Nên du học hay học đại học trong nước để có tương lai tốt hơn?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Du học hiện nay không phải là vấn đề quá xa lạ đối với các bạn trẻ. Đặc biệt trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, việc du học sẽ tạo cơ hội giúp các bạn tiếp cận gần hơn với thế giới. Tuy nhiên, sự phát triển của nền giáo dục trong nước ngày càng được nâng cao và theo chuẩn quốc tế. Chính vì điều này, nhiều bạn đã băn khoăn rằng nên đi du học hay học đại học trong nước sẽ tốt hơn cho tương lai? 

Nên du học hay học đại học trong nước để có tương lai tốt hơn
Nên du học hay học đại học trong nước để có tương lai tốt hơn

Du học, xu hướng dành cho con của các bậc phụ huynh 

Ở bất kỳ quốc gia nào, giáo dục đều quan trọng và được đặt lên hàng đầu. Nước ta cũng không ngoại lệ. Với xu thế hội nhập quốc tế, ngay từ nhỏ, nhiều bậc cha mẹ đã định hướng cho con đi du học để có thể mở rộng tầm mắt, tiếp cận gần hơn với những nền kiến thức của nhân loại. Đồng thời, thời gian du học sẽ giúp con trải nghiệm và hiểu hơn về giá trị của cuộc sống. 

Không những vậy, nhiều bạn trẻ cũng đã có ước mơ du học, cố gắng nỗ lực để dành các suất học bổng, du học nhằm mục đích thỏa mãn ước nguyện của bản thân, giúp tương lai của mình sẽ tốt đẹp hơn. 

Từ đó, xu hướng du học ngày càng tăng và phổ biến hơn. Tuy nhiên, liệu việc đi du học có thật sự như trong mơ và giúp các bạn trẻ có một tương lai chắc chắn thành công 100% hay không? 

Du học đang là xu hướng của nhiều phụ huynh và các bạn trẻ
Du học đang là xu hướng của nhiều phụ huynh và các bạn trẻ

Điểm khác biệt giữa du học và học đại học trong nước

Trước khi đưa ra quyết định bạn cần hiểu rõ về 2 hình thức học này, từ đó sẽ đưa ra câu trả lời cho thắc mắc “Nên đi du học hay học đại học trong nước?”. Dưới đây là bản so sánh sơ bộ sự khác nhau giữa học đại học trong nước và du học bạn có thể tham khảo. 

Yếu tố so sánh Học Đại học trong nước Du học
Thời gian học 3-6 năm tùy ngành 3-6 năm tùy ngành
Chương trình học Khuôn khổ trong nước, thiên về lý thuyết Khuôn khổ quốc tế, trải nghiệm và thực hành nhiều
Cơ hội học tập Kiến thức bị giới hạn trong nước Kiến thức được mở rộng, đầu tư vào nghiên cứu và học tập kỹ năng mềm
Cơ hội việc làm Phải cạnh tranh với các cử nhân trong nước Cơ hội việc làm cao, cao hơn các cử nhân trong nước
Chi phí 4 -10 triệu/ học kỳ Cực kỳ cao
Khó khăn Ít khó khăn Rất nhiều khó khăn

Bảng so sánh cụ thể du học và học đại học trong nước

Để hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm của học đại học trong nước và du học, bạn hãy theo dõi tiếp phần phân tích rõ nét trong phần tiếp theo.

Ưu, nhược điểm khi du học nước ngoài

Du học nước ngoài mang lại rất nhiều lợi ích, nhất là sự trải nghiệm và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên song song đó hình thức học này vẫn khiến người theo đuổi gặp rất nhiều khó khăn. 

Lợi ích của du học nước ngoài 

Không thể phủ nhận nền giáo dục ở nước ngoài rất được chú trọng. Không những vậy, các phương pháp giáo dục của nước ngoài cũng giúp du học sinh mở mang tầm mắt, thêm sự hứng thú trong việc học. 

Ngoài điều này, du học nước ngoài còn mang lại một số lợi ích như sau:

Cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa mới

Xét về du học, chắc chắn rằng bạn sẽ bước chân lên một đất nước mới, một lãnh thổ xa lạ. Chính điều này sẽ cho bạn những trải nghiệm và cơ hội tiếp cận với một nền văn minh, văn hóa mới. Bạn sẽ được nhìn thấy và cảm nhận về văn hóa, cách người dân nước đó sống ra sao. Từ đó sẽ hiểu hơn về thế giới rộng lớn này. 

Du học mở rộng các mối quan hệ và tiếp cận với các nền văn hóa khác nhau
Du học mở rộng các mối quan hệ và tiếp cận với các nền văn hóa khác nhau

>>> Xem thêm: Con gái nên thi vào trường đại học nào để có cơ hội việc làm tốt?

Học được cách tự lập

Rõ ràng, có lẽ ưu điểm lớn nhất của du học chính là rèn cho bản thân được cách tự lập. Khi đến một vùng đất hoàn toàn xa bạn, bản thân bạn phải tự mình khích lệ mình, tự mình quản lý bản thân và chi tiêu, tự đăng ký bảo hiểm, nhập học hay làm tất tần tật những điều cần thiết. Nó hoàn toàn khác xa so với khi ở trong nước. Điều này khiến nhiều bạn lạ lẫm. 

Nhưng thực tế, nếu bạn không tự lập, sẽ không ai giúp bạn cả, bạn phải tự bơi và tự thân vận động, học cách trưởng thành để giúp cuộc sống của mình ổn hơn. 

Phát triển ngôn ngữ bản xứ

Nếu bạn yêu thích tiếng Anh, thì việc du học những đất nước nói tiếng Anh sẽ giúp bạn nâng cao ngữ điệu và phát âm của minh. Không những vậy, du học còn giúp bạn nói chuyện như một người bản xứ. Bạn sẽ học thêm từ mới mỗi ngày, bạn sẽ nghe tiếng Anh mỗi ngày với nhiều ngữ điệu khác nhau. Từ đó, tiếng Anh của bạn sẽ ngày càng nâng cao và chuyên nghiệp hơn. 

Đây cũng là lý do có nhiều bạn đi du học chỉ vì mục đích cải thiện vốn tiếng anh và cách nói tiếng Anh chuẩn của mình. 

Du học không chỉ giúp chúng ta tự lập, tự tin mà còn giúp nâng cao khả năng giao tiếp
Du học không chỉ giúp chúng ta tự lập, tự tin mà còn giúp nâng cao khả năng giao tiếp

Mở rộng kiến thức 

Kiến thức là vô hạn, mỗi nền giáo dục sẽ có phương pháp giảng dạy khác nhau. Bạn càng đến nhiều nước, kiến thức của bạn càng nhiều. Vì vậy, du học sẽ giúp vốn kiến thức của bạn được mở rộng ra ngoài thế giới hơn. Đồng thời sẽ giúp bạn học được nhiều điều thú vị, ý nghĩa không chỉ trong kiến thức chuyên ngành, trên giảng đường mà còn là kiến thức cuộc sống hằng ngày. 

Cơ hội tuyển dụng cao

Hiện nay, các công ty nước ngoài đầu tư vào nước ta rất nhiều. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng liên kết với các doanh nghiệp ngoài nước khác. Do đó, nếu bạn là một sinh viên đã từng đi du học, cơ hội việc làm của bạn sẽ rộng hơn. Hồ sơ xin việc của bạn cũng được ưu tiên hơn dù chưa trải qua vòng phỏng vấn. 

Tấm bằng du học rất có ý nghĩa, có thể nói nó là minh chứng cho việc bạn đã hoàn thành tốt thời gian du học của mình, bạn đã biết tự lập, có vốn ngoại ngữ tốt và dễ dàng thích nghi nếu đi công ty ở một đất nước tốt. 

Không những vậy, khi được làm cho các công ty quốc tế, mức lương cùng chế độ đãi ngộ của bạn sẽ cao hơn so với những công ty trong nước. Và dĩ nhiên, nếu bạn làm việc tốt. 

Việc phân tích rõ ưu điểm của các hình thức học sẽ giúp bạn dễ dàng quyết định du học hay học trong nước một cách nhanh chóng.

Với tấm bằng quốc tế, cơ hội tuyển dụng của bạn sẽ cao hơn rất nhiều
Với tấm bằng quốc tế, cơ hội tuyển dụng của bạn sẽ cao hơn rất nhiều

Những khó khăn khi du học 

Ngoài những mặt lợi, du học nước ngoài cũng sẽ có những mặt hại mà ai ai cũng sẽ cần biết để quyết định đúng “Nên đi du học hay học đại học trong nước?”.

Dễ dàng thấy được, ở một đất nước xa lạ, chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều khó khăn, nó không chỉ ở cuộc sống hằng ngày, mà còn trong cả học tập. Cụ thể như:

Rào cản ngôn ngữ

Khi du học, ngoại ngữ là một yếu tố bắt buộc mà mỗi bạn du học sinh nào cũng cần chuẩn bị thật kỹ. Bởi lẽ, chỉ có ngoại ngữ tốt, bạn mới dễ dàng bắt chuyện và giao tiếp với mọi người. Khi gặp khó khăn, bạn cũng biết cách nhờ giúp đỡ. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy dù bạn học rất tốt tiếng Anh ở trong nước, nhưng khi qua nước ngoài du học, nhiều bạn đã bị choáng ngợt, thậm chí nghe không hiểu người bản địa đang nói gì. 

Việc đi học cũng trở nên khó khăn khi dùng quá nhiều từ ngữ chuyên ngành (giáo trình ngoại ngữ). Nhiều bạn du học sinh cảm thấy áp lực và muốn từ bỏ khi dành hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày để tra từ điển, chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

Có thể nói, rào cản ngôn ngữ là rất lớn. Tuy nhiên, nếu nỗ lực và cố gắng, một thời gian sau, bạn sẽ quen được với nó nhanh thôi. 

Rào cản ngôn ngữ khiến nhiều bạn tự ti về bản thân
Rào cản ngôn ngữ khiến nhiều bạn tự ti về bản thân

>>> Xem thêm: Nên học đại học hay học nghề? Định hướng nghề nghiệp

Tâm lý

Mặc dù được đi du học, nhưng bạn sẽ đánh đổi lại là việc xa gia đình, xa quê hương và đến sống tại một nơi không có hoặc rất ít người thân thuộc. Đây cũng là một lý do khiến nhiều bạn băn khoăn nên du học hay học đại học trong nước. 

Việc xa gia đình khiến tâm lý nhiều bạn rối vời. Chưa kể đến văn hóa và ngôn ngữ khác biệt. Nhiều du học sinh đã bị tâm lý nghiêm trọng với sự đổi mới như thế nào. 

Bên cạnh đó, việc nhớ nhà, nhớ bạn bè, nhớ hương vị của thức ăn… chỉ điều này cũng đã rất khó khăn để vượt qua. Mặc dù công nghệ hiện nay rất phát triển, nhiều bạn có thể videocall cho gia đình mỗi ngày, nhưng điều này chỉ xoa dịu một phần nào đó sự cô đơn và nhớ nhung mà thôi. 

Có lẽ, với khó khăn này, các bạn sẽ mất từ 2 – 6 tháng mới có thể làm quen với nhịp sống và làm quen với nỗi nhớ nhà. 

Gánh nặng tài chính

Cuộc sống ở nước ngoài khác xa với Việt Nam. Chi phí sinh hoạt, ăn uống hay học phí rất đắt đỏ. Nếu bạn may mắn đi theo diện học bổng, thì các khoản còn lại cũng là một vấn đề lớn. Nhiều bạn du học sinh  phải chật vật kiếm sống và học tập mỗi ngày. Thậm chí một năm không dám mua sắm hay đi chơi với bạn bè. Họ phải làm thêm để trang trải, hoặc muốn gửi về cho gia đình chút ít… Vấn đề tài chính là một gánh nặng mà bạn cần cân nhắc. 

Chương trình học khác biệt tạo áp lực rất lớn
Chương trình học khác biệt tạo áp lực rất lớn

Xem thêm: Quy trình, cách viết bài luận xin học bổng hay, ấn tượng

Ưu, nhược điểm học đại học trong nước 

Hiện nay, nước ta có rất nhiều Trường Đại học danh giá và chất lượng trải dài trên khắp đất nước. Theo xu hướng hội nhập, đã có rất nhiều trường đại học tư, đại học Quốc gia hay Cao đẳng có chương trình học chuẩn Quốc tế với phương pháp học đa dạng. Điều này nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trong nước có thể tiếp cận gần hơn với thế giới. Tuy nhiên, các đại học trong nước hầu như đều có những ưu điểm và khuyết điểm:

Ưu điểm của học đại học trong nước

Với lựa chọn học đại học trong nước, về tinh thần và tài chính bạn sẽ được dễ thở hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, một số ưu điểm nổi bật của việc học đại học trong nước như sau: 

Cuộc sống dễ dàng hơn

Dù bạn sống ở miền Nam, nhưng ra Bắc để học đại học. Thì khi so với du học, khoảng cách này còn rất ngắn. Không những vậy, hiện nay phương tiện đi lại cũng rất dễ dàng, giá cả lại phải chăng, có ưu đãi cho sinh viên. Nên hằng năm, bạn có thể về thăm gia đình bất cứ lúc nào. 

Mặc dù thời gian đầu sẽ nhớ cha mẹ, phải tự lập một mình. Nhưng cùng một văn hóa, cùng một ngôn ngữ, bạn sẽ kết bạn nhanh chóng và cảm giác cô đơn sẽ dần biến mất. Ngoài ra, nếu có bạn bè học chung một thành phố hay tỉnh, bạn cũng có thể thường xuyên đi chơi và hẹn hò cùng họ. Đây là một ưu điểm rất lớn khi học đại học trong nước. 

Học đại học trong nước dễ thở hơn rất nhiều
Học đại học trong nước dễ thở hơn rất nhiều

Chương trình học của trường Đại học đã được nâng cao 

Như chia sẻ ở trên, hiện nay các trường đại học đã bắt đầu thay thế chương trình và phong cách giảng dạy của mình. Đặc biệt là các trường đại học Quốc tế, trường Đại học tư. Chương trình học không còn nhàm chán và chỉ chú trọng vào sách vở. Nhiều trường luôn tạo điều kiện để sinh viên thỏa thích thể hiện bản thân mình, học những điều mới. Không những vậy, nhiều trường còn có các chương trình trao đổi sinh viên nhằm giúp sinh viên có kiến thức chuyên môn tốt hơn, nâng cao kỹ thuật nhiều hơn. 

Trường đại học liên kết với doanh nghiệp nước ngoài 

Hiện nay, nhiều trường đại học cũng liên kết với các trường đại học, doanh nghiệp nước ngoài, cũng nhưng đào tạo ngoại ngữ rất nhiều. Do đó, nếu bạn muốn tham gia làm việc tại các công ty nước ngoài để mở mang tầm mắt, nâng cao tay nghề. Do đó, bạn có thể đăng ký với doanh nghiệp. Đồng thời, những trường liên kết với các trường đại học nước ngoài sẽ cấp cho bạn bằng củ nhân có giá trị quốc tế 

Học đại học trong nước, bạn vẫn có thể du học 1 - 2 năm ở nước ngoài
Học đại học trong nước, bạn vẫn có thể du học 1 – 2 năm ở nước ngoài

Hạn chế của các trường đại học trong nước 

Không thể phủ nhận nền giáo dục của nước ta đã có rất nhiều sự đổi mới so với trước đây. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bất cập trong việc triển khai và đào tạo. Cụ thể:

  • Có quá nhiều trường Đại học, Cao đẳng trong nước. Điều này tạo ra nhiều lựa chọn cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều bạn học sai ngành nghề.
  • Phụ huynh luôn coi trọng thành tích và ép con em phải thi đỗ vào các trường đại học danh giá, áp lực học hành, điểm số quá cao khiến nhiều em từ bỏ dù đã nỗ lực rất nhiều. 
  • Hoạt động định hướng nghề nghiệp đang còn quá bất cập khiến học sinh không thể xác định được ngành nghề mình yêu thích. 
  • Nội dung học quá coi trọng lý thuyết, ít thực hành. Khi ra trường, sinh viên sẽ bị choáng ngợp bởi khối lượng công việc quá tải, từ đó không đáp ứng được nhu cầu nhân sự. 
  • Học nhiều, ít học động cũng là một nhược điểm của các trường đại học hiện nay. 
  • Tình trạng thương mại hóa trong giáo dục thể hiện ngày một rõ nét, nhiều trường đại học, cao đẳng mở các ngành học không cần thiết nhằm mục đích thu tiền học phí của sinh viên. 
  • Sự cạnh tranh kiếm việc cao với tỷ lệ cử nhân mỗi năm ngày càng tăng. 
  • Vấn đề con ông cháu cha trong xin việc đang còn rất lớn. 

Đây cũng chính là rào cản của nhiều bạn khi quyết định nên học đại học Việt Nam hay nước ngoài. 

Nhiều bạn trẻ cho rằng chương trình đại học trong nước vẫn đang còn rất truyền thống
Nhiều bạn trẻ cho rằng chương trình đại học trong nước vẫn đang còn rất truyền thống

Vậy có nên đi du học hay học đại học trong nước? 

Rõ ràng việc du học sẽ mang đến nhiều lợi thế về kiến thức, trải nghiệm và cơ hội việc làm về sau. Vậy nên chắc chắn du học là điều ai cũng nên thử sức nếu có cơ hội và điều kiện. Du học sẽ để bản thân được tiếp xúc với những điều mới mẻ, giúp chúng ta học được các bài học quý giá. Thế nhưng, một số bạn vẫn mông lung khi rất muốn đi du học, nhưng lại “ở nhà sướng hơn”. Nếu bạn rơi vào trường hợp không thể có câu trả lời cho “nên học đại học hay đi du học”, bạn có thể tự tìm ra câu trả lời với những câu hỏi sau:

Bạn sẽ chịu được việc nhớ nhà và xa gia đình chứ?

Nếu bạn làm được điều này, bạn đang tiến gần hơn với quyết định đi du học. Nhưng nếu bạn lo sợ và không đủ tự tin xa gia đình. Không đủ tự tin tự lập một mình. Quá rụt rè, không đủ can đảm đối mặt, thì tốt hơn, bạn nên đăng ký trường đại học trong nước nhé!

Bạn sẽ cố gắng học ngoại ngữ?

Nếu bạn lười biếng, không muốn học ngoại ngữ, học có suy nghĩ qua bển rồi học sao. Thì tốt nhất bạn không nên du học. Bởi lẽ, thứ nhất: Đây là suy nghĩ của người không có trách nhiệm, thứ 2: Bạn quá coi thường việc đi du học. Và thứ 3: Bạn sẽ sốc khi ra nước ngoài mà không thể hiểu và không thể nói chuyện. 

Nhưng nếu bạn  có ngoại ngữ tốt, nghe hiểu nhanh, việc du học của bạn dù có khó khăn nhưng sẽ dễ dàng hơn được một phần nào đó. Nhưng những vậy, việc yêu thích  ngoại ngữ, tính cách của bạn sẽ rất nhanh hoàn nhập. 

Đã có nhiều trường mở rộng chương trình học liên kết quốc tế
Đã có nhiều trường mở rộng chương trình học liên kết quốc tế

Mục đích du học của bạn là gì? 

Nếu muốn làm việc ở các công ty nước ngoài, thực tế bạn cũng có thể học ở Đại học trong nước. Tuy nhiên, nếu có bằng quốc tế, cơ hội sẽ tốt hơn. Nếu bạn là người cầu tiến, việc du học sẽ rất lợi cho bạn. 

Nhưng nếu bạn là người an phận, học đại học trong nước cũng tốt nhé! 

Tài chính của bạn ổn chứ?

Tài chính thật sự rất quan trọng. Đừng vì mục đích du học của bạn mà ba mẹ phải vắt hết của cải trong gia đình để có thể trang trải tiền học phí. Không những vậy, bản thân bạn không thể tự kiếm ra tiền chi trả cuộc sống hằng ngày và yêu cầu trợ cấp từ gia đình. 

Nếu bạn thật sự muốn đi du học trong khi tài chính không cho phép. Có rất nhiều cách để bạn thực hiện ước mơ của mình như: tìm học bổng, đi làm thêm trong thời gian du học… Thay vì nghĩ rằng việc du học của mình là do cha mẹ chịu trách nhiệm. Tương lai của bạn do chính bạn quyết định, chứ không phải là bố mẹ tiếp tục dầm mưa dãi nắng cho tương lai của bạn. 

Vì vậy, nên du học hay học đại học trong nước là thắc mắc của bạn, và cũng chỉ có chính bạn mới trả lời được thắc mắc này. Mỗi người có một suy nghĩ cũng như điều kiện, tính cách khác nhau. Việc quyết định như thế nào sẽ tốt nhất phụ thuộc hoàn toàn vào bản thân bạn. Và hãy nhớ, khi đã quyết định, hãy tôn trọng quyết định của chính mình. 

Tài chính là một trong những yếu tố bạn cần xem xét trước khi quyết định có nên đi du học hay không
Tài chính là một trong những yếu tố bạn cần xem xét trước khi quyết định có nên đi du học hay không

Học trường quốc tế tại Việt Nam – Lựa chọn an toàn và hoàn hảo

Mặc dù du học rất có lợi, giúp bạn mở mang kiến thức và có những trải nghiệm tuyệt vời. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để đi du học. 

Ngược nỗi, bạn không thể đi du học, nhưng lại không muốn đăng ký trường đại học chính quy  tại Việt Nam. Vậy phải làm sao? 

Đứng giữa 2 lựa chọn này, có 1 nơi mà bạn có thể xem xét, đó chính là các trường đại học Quốc Tế tại nước ta. 

Hiện nay, nước ta có rất nhiều trường Quốc tế hoặc liên kết quốc tế với nhiều khoa phong phú. Và dĩ nhiên, chương trình học sẽ hoàn toàn đổi mới, môi trường học đa dạng và năng động. Đặc biệt, 1 phần nào đó rất giống du học khi có rất nhiều bạn bè từ các  nước khác nhau đến tham dự. 

Không những vậy, hầu hết các trường quốc tế đều giao tiếp ngoại ngữ và học giáo trình bằng ngoại ngữ. Vậy nên, nếu yêu thích ngoại ngữ, bạn sẽ không phải du học, chỉ cần học các trường Quốc tế, kỹ năng ngoại ngữ của bạn đã tiến bộ rất nhiều. 

Đội ngũ giảng viên tại trường hầu hết là các thầy cô ngoại quốc với bằng cấp sư phạm và chuyên môn cao. Kiến thức học được cũng được mở rộng và phong phú. Bên cạnh đó, nhiều trường đang cố gắng tạo một môi trường chuẩn quốc tế từ môi trường học đến ăn chơi, giải trí. Vậy nên, bạn sẽ tha hồ tiếp thu được những nền văn minh, văn hóa khác nhau trên thế giới khi ở Việt Nam. 

Và rõ ràng, khi đăng ký trường Quốc tế, bạn sẽ được sống gần nhà, cuối tuần vẫn được đi chơi cùng bạn bè và người thân, ăn uống cũng dễ chịu hơn rất nhiều. 

Ngoài ra, nhiều trường có các chương trình trao đổi học sinh, sinh viên sang các nước khác, nếu có cơ hội, bạn sẽ được trao đổi du học đến các đất nước khác trong 1 năm mà không hề tốn chi phí. Quá tuyệt đúng không?

Ngoài ra, bạn vẫn có thể lựa chọn các trường đại học quốc tế trong nước
Ngoài ra, bạn vẫn có thể lựa chọn các trường đại học quốc tế trong nước

Đây đích thị là lựa chọn không được bỏ qua nhé! 

Lời khuyên dành cho bạn 

Có lẽ, du học hay học đại học trong nước là một quyết định rất khó khăn. Bởi lẽ, quyết định này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai và cuộc sống tiếp theo của mỗi chúng ta. Vậy nên, hãy phân tích, suy nghĩ và tỉnh táo. Đồng thời, cân đo, đong đếm về tài chính, tính cách của bạn trước khi quyết định. 

Nếu bạn không thể quyết định được, hãy tham khảo ý kiến người thân, bạn bè hoặc hỏi thăm những anh chị du học đi trước về những kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế nhất. 

Tuy nhiên, quyết định vẫn nằm ở bạn, một khi quyết định rồi, bạn không được hối hận, hãy cố gắng phấn đấu vì quyết định của mình nhé! 

Hy vọng với những chia sẻ trên bài viết về nên đi du học hay học đại học trong nước. Bạn đã bỏ túi cho mình những thông tin cần thiết nhất. Đừng quên rằng, vẫn còn một lựa chọn khác để bạn xem xét. Đó chính là học đại học Quốc tế trong nước với tấm bằng cử nhân giá trị toàn cầu. Đây có thể là một lựa chọn tốt dành cho đúng đối tượng. Dù lựa chọn như thế nào, Seoul Academy cũng chúc bạn có một lựa chọn đúng với bản thân nhất và luôn thành công trong tương lai.  Trên đây là bài viết chia sẻ của Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay