Nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào ngày nào? mang lại sức khoẻ và may mắn

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Lần cắt tóc đầu tiên cho các bé luôn được các bậc phụ huynh cùng mọi thành viên trong gia đình rất quan tâm và chuẩn bị kỹ lưỡng. Theo niềm tin phong thủy, việc cắt tóc lần đầu tiên cho trẻ sơ sinh vào những ngày giờ phù hợp còn giúp đem đến sự thịnh vượng, may mắn cho các bé. Dưới đây chính là những thông tin về nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào ngày nào để bạn có thể tham khảo.

Tổng quan về tóc máu ở trẻ sơ sinh

Trẻ em sau khi ra đời sẽ có một lớp tóc mỏng ở phần đầu. Lớp tóc này còn được biết đến với cái tên là tóc máu hoặc tóc non. Tóc máu sẽ hình thành ở các bé từ khi ở trong bụng mẹ, bắt đầu từ khoảng thời gian tuần thứ 24 của thai kỳ. Lớp tóc này có tác dụng giúp giữ ấm và bảo vệ vùng đầu cho các bé, hạn chế sự tác động từ các nhân tố bên ngoài. 

Tóc máu ở trẻ sơ sinh hình thành từ tuần thứ 26 của thai kỳ
Tóc máu ở trẻ sơ sinh hình thành từ tuần thứ 26 của thai kỳ

Tóc máu của các bé thường có độ dài từ 5 – 7cm, phủ từ phần đỉnh đầu cho đến phần cổ của trẻ sơ sinh. Tùy theo từng bé cụ thể mà độ dày mỏng của lớp tóc non này sẽ có sự khác biệt nhất định. Màu tóc cũng sẽ khác nhau tùy theo yếu tố di truyền của từng gia đình. Mái tóc này sẽ rụng dần đi sau khi lớp tóc mới được hình thành. 

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh hay không?

Lần đầu tiên cắt tóc cho em bé luôn được các bậc làm cha làm mẹ hết sức quan tâm và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Theo những kinh nghiệm dân gian được ông bà xưa truyền lại, nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh để giúp các bé có được mái tóc dày và chắc khỏe khi lớn lên. Tuy nhiên, chưa có căn cứ khoa học nào chứng minh cho những thông tin này. 

Với câu hỏi có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh hay không, theo các bác sĩ khoa nhi, câu trả lời sẽ là không nên. Việc cắt đi lớp tóc non trên đầu các bé sẽ ít nhiều có sự tác động đến sức khỏe vì trẻ bị mất đi một lớp màng bảo vệ tự nhiên trên đầu. Từ đó, bé sẽ dễ bị lạnh ở vùng đầu nếu không được giữ ấm thường xuyên, gây hại cho sức khỏe.

Tóc máu có tác dụng giữ ấm cho phần đầu của các bé, do đó không nên cắt đi phần tóc này
Tóc máu có tác dụng giữ ấm cho phần đầu của các bé, do đó không nên cắt đi phần tóc này

Bên cạnh đó, nếu trong quá trình thực hiện các thao tác không cẩn thận, bạn sẽ dễ gây ra các vết xước hoặc các vết thương hở khác tại phần đầu của các bé. Các vết thương này có nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng da, không tốt cho sức khỏe của em bé. 

Việc cắt đi lớp tóc máu cho các bé sẽ chỉ thật sự cần thiết nếu phần tóc này gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của con. Trong một số trường hợp, khi phần tóc này quá dài, sẽ dễ tác động đến vùng mắt của các bé. Hoặc tóc non quá dày gây cảm giác ngứa và khó chịu trong những ngày thời tiết oi nóng. Khi đó, các bậc phụ huynh có thể lựa chọn cắt đi phần tóc này cho con của mình. 

Xem thêm: Nên cắt tóc khi nào? Những ngày kiêng kỵ tuyết đối không cắt tóc

Cắt tóc máu cho bé tính ngày âm hay dương?

Xem ngày cắt tóc cho bé ngày âm hay dương cũng phụ thuộc rất nhiều vào phong tục ở từng quốc gia, vùng miền, từng gia đình cụ thể. Ở nước ta, ba mẹ thường sẽ xem ngày âm để tìm được ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh. Trong một tháng sẽ có nhiều ngày tốt để cắt tóc cho bé và cụ thể cắt tóc cho trẻ sơ sinh sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sự lựa chọn của từng gia đình. 

Việc lựa chọn ngày âm tốt lành để cắt tóc máu cho bé mang nhiều ý nghĩa tâm linh, hi vọng bé được khỏe mạnh, vận số tốt và đặc biệt lựa chọn ngày đẹp nhằm mục đích xua đuổi âm khí quấy rối, giúp bé gặp nhiều may mắn sau này. 

Ngày cắt tóc cho trẻ sơ sinh luôn được cha mẹ rất quan tâm
Ngày cắt tóc cho trẻ sơ sinh luôn được cha mẹ rất quan tâm

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt?

Khi đã quyết định cắt tóc cho bé, các thành viên trong gia đình rất quan tâm đến vấn đề nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào ngày nào. Với sự ảnh hưởng từ tư tưởng văn hóa truyền thống phương Đông, lựa chọn cắt tóc ngày nào tốt cho bé luôn được cha mẹ và ông bà chú trọng. 

Dưới đây là một số ngày lành tháng tốt để cắt tóc máu cho bé bạn có thể tham khảo: 

Ngày tốt Ý nghĩa
Mùng 3 Tinh thần bé vui vẻ và dễ chịu cả ngày 
Mùng 4 Tăng vận lộc trời cho, giúp bé được sống trong sung sướng, may mắn
Mùng 7 Mang ý nghĩa sức khỏe dồi dào, bé phát triển tổ. 
Mùng 8 Sống dài lâu và có kết viên mãn
Mùng 9 Đây là ngày đặc biệt, cực kỳ tốt, tốt về mọi mặt nên mẹ hãy chọn ngày này để cắt tóc máu cho bé
Mùng 10 Tăng may mắn, tài lộc, được nhiều người giúp đỡ, hỗ trợ
Mùng 11 Bé thông minh, hoạt bát, đạt được nhiều thành tích trong công danh, sự nghiệp
Ngày 13 Tương tự như mùng 9, đây là ngày rất tốt
Ngày 16 Nhận được nhiều sự yêu thương, trợ giúp từ gia đình, bạn bè, những người xung quanh
Ngày 19-26-29 Gặp được rất nhiều sự may mắn, và đường công danh sự nghiệp gặt hái được rất nhiều thành công lớn. 
Ngày 25 Được nhiều tài lộc, giàu sang, phú quý

Ở một số gia đình, việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt sẽ được thực hiện ngay trong lễ đầy tháng của con với ý nghĩa bắt đầu một chặng hành trình mới cho con. Ở một số nơi khác, cắt tóc cho bé sẽ được diễn ra ở tháng tuổi thứ ba của bé, khi con dần cứng cáp hơn và lớp tóc này cũng đã đạt được chiều dài như mong muốn. 

Theo bác sĩ chuyên môn, cắt tóc cho bé sẽ không phụ thuộc vào ngày giờ cụ thể theo yếu tố tâm linh. Thay vào đó, bạn nên cân nhắc ngày cắt tóc cho bé theo độ tuổi. Thông thường, trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi trở lên là đã có thể cắt tóc non cho các bé. Từ 6 tháng trở về trước, lúc này, cơ thể của bé còn yếu, đỉnh chóp đầu chưa phát triển hoàn thiện. Từ đó, việc cắt tóc bằng dụng cụ ở thời gian này sẽ rất dễ gây tác động đến sức khỏe của con. 

Cắt tóc cho trẻ kiêng ngày nào? 

Bên cạnh những ngày tốt để cắt tóc máu cho bé, thì các mẹ cũng nên tránh một số ngày được cho làm xấu, không nên thực hiện cắt tóc để phòng những điều gỡ, xui xẻo, hoặc khiến bé khó chịu, quấy khóc nhiều.

Trẻ sơ sinh cắt tóc vào ngày nào là không tốt?

Ngày kiêng  Ý nghĩa
Mùng 5 Bé gặp nhiều xui xẻo, kém may mắn
Ngày cuối tháng (30 hoặc 31) Ngày tận của tháng, khiến trẻ yếu và dễ bị bệnh, yểu mệnh
Mùng 1 -2  Ngày đầu tháng, hành động cắt tóc máu hay cắt tóc cho bé được hiểu sẽ mang đi tài lộc và những điều may của bé. 

Những lưu ý bạn cần biết khi cắt tóc lần đầu tiên cho trẻ sơ sinh

Cắt tóc cho trẻ sơ sinh đòi hỏi sự cẩn thận và tính toán kỹ lưỡng nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho các con. Trước, trong và sau quá trình cắt tóc máu cho bé, các bậc phụ huynh cần chú ý một số lưu ý về thời điểm cắt tóc cho trẻ sơ sinh cũng như chuẩn bị thật tốt để bé cảm thấy thoải mái, phối hợp thực hiện. Một số lưu ý cụ thể như: 

Không nên cắt tóc khi bé đang khó chịu, quấy khóc
Không nên cắt tóc khi bé đang khó chịu, quấy khóc
  • Không nên cắt tóc cho bé khi bé đang cảm giác khó chịu, ốm yếu hoặc quấy khóc do bị ốm. Bên cạnh việc đảm bảo cho sức khỏe của bé, điều này cũng sẽ giúp hạn chế việc gây ra các vết xước trong quá trình thực hiện do bé sẽ không thể ở yên. 
  • Việc cắt tóc nên được diễn ra nhanh chóng và nhẹ nhàng. Nếu cha mẹ hoặc các thành viên trong gia đình không có kinh nghiệm, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của các thợ cắt tóc chuyên nghiệp. Điều này là nhằm hạn chế việc gây ra các vết thương cho bé trong quá trình cắt tóc máu. 
  • Không nên cắt tóc cho bé khi con đang ngủ. Nhiều gia đình cho rằng cắt tóc khi bé ngủ sẽ giúp dễ dàng thao tác hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ dễ dẫn đến việc bé sẽ dễ bị giật mình, khiến bé quấy khóc và khó chịu. 
  • Chuẩn bị thêm những món đồ chơi bé yêu thích, các món đồ ăn dặm nhẹ,… Trong suốt quá trình cắt tóc cho trẻ sơ sinh, bạn cần phải thu hút con để giúp bé yên tâm và ngồi yên khi cắt tóc. Những món đồ chơi hoặc đồ ăn dặm mà con yêu thích chắc chắn sẽ rất cần thiết và giúp ích được cho bạn. 
  • Cha mẹ, đặc biệt là người mẹ, nên luôn có mặt trong khoảng thời gian cắt tóc cho con. Điều này sẽ giúp bé giữ được bình tĩnh trong lần đầu tiên cắt tóc của mình. 
Cha mẹ hãy luôn ở cạnh bé để con an tâm khi cắt tóc
Cha mẹ hãy luôn ở cạnh bé để con an tâm khi cắt tóc
  • Bạn không nên quá nôn nóng trong quá trình cắt tóc cho con. Lần đầu tiên chắc chắn sẽ ít nhiều khiến cho các bé bị lo sợ với những dụng cụ được dùng để cắt tóc. Hãy cho con thời gian bình tĩnh, làm quen dần với những món đồ này và từ đó sẽ giúp quá trình cắt tóc được dễ dàng, thuận lợi hơn. Nếu cần thiết, hãy có những khoảng nghỉ giữa chừng để giúp con thoải mái. 
  • Cha mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng quần áo sạch và những dụng cụ cần thiết trước khi cắt tóc. Sau khi việc cắt tóc hoàn tất, hãy nhanh chóng giúp bé tắm rửa sạch sẽ bằng nước ấm để hạn chế cảm giác khó chịu do phần vụn tóc gây nên. 

Nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào ngày nào, nên xem ngày cắt tóc cho bé ngày âm hay dương luôn nhận được sự quan tâm rất lớn từ các bậc phụ huynh. Phần tóc non đóng vai trò rất quan trọng trong bảo vệ sức khỏe cho các bé, do đó, việc cắt đi phần tóc này là không cần thiết. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi cắt tóc để đảm bảo sức khỏe cho các con nhé!

Có thể bạn quan tâm: Tại sao cúng đầy tháng phải lùi ngày? Cách tính ngày đúng

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN