Thắc mắc: Có nên cắt móng tay vào ban đêm không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Có nên cắt móng vào ban đêm hay không luôn là thắc mắc chung của nhiều người. Cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp chính xác vì mỗi người có một ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà ông bà ta lại rất kiêng kỵ việc cắt móng vào ban đêm. Và quan niệm này vẫn được truyền cho đến ngày nay.

Có nên cắt móng tay vào ban đêm hay không?

Quan niệm không được cắt móng tay ban đêm, đặc biệt là trẻ nhỏ luôn được truyền miệng và khiến nhiều người tin vào điều này. Không phải đơn thuần đây chỉ là lời truyền miệng đúc kết từ kinh nghiệm dân gian của ông bà. Mà điều này còn được chứng minh và lý giải với nhiều nhận định khoa học, phong thủy rõ ràng.

Nhiều người thắc mắc “Có nên cắt móng vào ban đêm không?”
Nhiều người thắc mắc “Có nên cắt móng vào ban đêm không?”

Theo khoa học

Có nên cắt móng vào ban đêm không” được các nhà khoa học trả lời là “hạn chế”. Bởi lẽ, móng tay hay móng chân của chúng ta là một lớp sừng, có chức năng bảo vệ phần thịt mềm bên trong của móng, không để phần da đó tiếp xúc với các vật khác ngoài môi trường.

Có thể nói, móng là một hàng rào bảo vệ, gìn giữ được sự mẫn cảm của các đầu chi khi sờ vào vật khác. Hầu hết các đầu móng đều nằm rất gần với các dây thần kinh điều tiết mạch máu và giúp ổn định nhiệt độ cơ thể.

Trong khi đó, cơ thể thường có dấu hiệu mệt mỏi vào ban đêm. Điều này có nghĩ các tuyến thần kinh càng phải hoạt động mạnh, trở nên nhạy cảm để cơ thể được minh mẫn. Lúc này, nếu cắt móng tay, bạn đã vô tình gây tác động lên các dây thần kinh và khiến cơ thể càng mệt mỏi hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo khoa học, cắt móng vào ban đêm sẽ khiến cơ thể suy yếu
Theo khoa học, cắt móng vào ban đêm sẽ khiến cơ thể suy yếu

Theo ông bà, dân gian

Quan niệm của ông bà ngày xưa về việc cắt móng tay vào buổi tối hay cắt móng chân ban đêm là “Tuyệt đối không được”. Bởi, với kinh nghiệm sống, họ cho rằng việc cắt móng vào ban đêm sẽ dễ nhiễm bệnh, bị nấm móng hoặc nghiêm trọng hơn là vô hồn, mất đi ý thức. Sở dĩ quan niệm này xuất hiện là do có rất nhiều câu chuyện dân gian mang đậm tính tâm linh và huyền bí đã được truyền tai nhau.

Không những vậy, nhiều người cho rằng âm thanh cắt móng tay “tách, tách, tách” vào buổi khuya sẽ dẫn dụ những điều không hay vào nhà.

Theo dân gian, âm thanh cắt móng vào buổi đêm sẽ dẫn dụ các linh hồn lang thang
Theo dân gian, âm thanh cắt móng vào buổi đêm sẽ dẫn dụ các linh hồn lang thang

Theo phong thủy, ngũ hành

Theo phong thủy và âm dương ngũ hành, một đứa trẻ chưa đến 12 tuổi sẽ được đưa vào danh sách người chưa hoàn tất vòng cầm tinh. Lúc này, cả hồn và xác đều chưa được hoàn thiện, cơ thể rất yếu và dễ bị xâm nhập.

Nếu cắt móng tay ban đêm, đặt biệt là buổi khuya, hành động này sẽ làm phần hồn và phần xác bị xáo trộn, “điệu hồn” sẽ bay mất. Đứa trẻ sẽ bị ốm đau, bệnh tật, ảnh hưởng suốt quãng đời về sau. Thậm chí có thể mất mạng. Thời gian kỵ nhất là sau 11 giờ đêm.

Điều này còn áp dụng với cả người trưởng thành.

Theo phong thủy, ngũ hành cũng khuyên không nên cắt móng vào ban đêm
Theo phong thủy, ngũ hành cũng khuyên không nên cắt móng vào ban đêm

Theo truyền thuyết

Theo truyền thuyết, hành động tối cắt móng cũng không được khuyến khích. Câu trả lời này dựa trên một truyền thuyết được nhiều người kể lại. Đó là chuyện một người phụ nữ có nhan sắc xinh đẹp bị chồng sát hại. Trước khi chết, người chồng đã cắt hết những chiếc móng xinh đẹp của nàng. Vì thế, vào buổi đêm, khi cắt móng tay và phát ra tiếng cắt móng. Oan hồn người phụ nữ cùng với đôi bàn tay cụt xuất hiện.

Dĩ nhiên, đây chỉ là câu chuyện truyền thuyết được truyền miệng và không có căn cứ về sự thật. Vậy nên,e điều mà bạn quan tâm chính là không nên cắt móng vào ban đêm.

Một số thời gian không được cắt móng tay khác

Sau khi được giải đáp có nên cắt móng tay vào ban đêm hay không? Có bao giờ bạn tự hỏi còn những trường hợp nào mà chúng ta không nên cắt móng nữa không. Chắc chắn là có rồi.

Không nên cắt móng và ngày rằm, mùng 1

Theo tâm linh và ngũ hành, vào ngày mùng 1 không chỉ không nên cắt móng tay ban đêm, mà cả ngày mùng 1 chúng ta cũng hạn chế thực hiện hành động này.  Bởi những ngày này, người dân thường cúng và thắp hương cho ông bà. Nên tiết khí âm rất nặng. Việc cắt móng sẽ khiến bạn dễ bị ốm, đau, bệnh tật và gặp những điều không may trong tháng.

Không cắt móng vào ngày rằng hay mùng 1
Không cắt móng vào ngày rằm hay mùng 1

Không nên cắt móng khi ốm

Theo khoa học, lúc ốm, cơ thể thường mệt mỏi và mất sức. Các dây thần kinh trong đầu móng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Vậy nên, khi cắt móng tay trong lúc cơ thể yếu ớt sẽ khiến thể trạng ngày càng tệ hơn.

Những hành động không được làm vào ban đêm

Ngoài không được cắt móng tay chân ban đêm. Vào buổi tối, đặc biệt là càng về khuya, bạn cũng nên tránh một số hành động dưới đây để đảm bảo an toàn cho mình. Cụ thể:

 • Không mặc quần áo quá trắng hay thả tóc sau 12h và đứng trước gương vì dễ bị người khác nhập vào.
 • Nếu đi đường vào giữa đêm thấy người đang đốt vàng mã bên đường hay ai đó cố gắng đang gọi bạn. Tuyệt đối đừng nhìn về phía họ và tránh đi càng xa càng tốt. Bởi nếu đến gần hoặc đáp lại tiếng gọi của họ. Càng nhìn lâu, bạn sẽ càng dễ bị nhập.
 • Nếu lái xe vào ban đêm, tuyệt đối không nhìn ngược về đằng sau hay nhìn gương chiếu hậu. Trong tâm không nghĩ đến việc ai đó đang nhìn mình, đang theo dõi mình. Theo dân gian, việc suy nghĩ như vậy sẽ đánh thức ma quỷ và khiến nó càng treo chọc bạn, gây mất bình tĩnh và gây nguy hiểm, tai nạn.
 • Chuông gió sẽ thu hút sự chú ý của “người ngoài”. Vậy nên không treo chuông gió ở ngay đầu nằm. Vào buổi tối, không nên nấp vào những khúc xó tối, nơi ánh sáng không thể lọt vào. Vì theo quan niệm, đây cũng chính là những nơi ma quỷ thường tập trung để nghỉ ngơi.
Chú ý hơn khi đi đường một mình vào ban đêm
Chú ý hơn khi đi đường một mình vào ban đêm

Thời điểm cắt móng tay tốt mang lại may mắn 

Cắt móng tay ban đêm là điều không nên. Vậy những ngày trong tháng, ngày nào cắt móng tay sẽ mang lại may mắn và tài lộc lại đỏ về tình duyên cho bản thân: 

 • Ngày Đại Minh Nhật, Nguyệt Đức, Hoàng Đạo. 
 • Ngày Tốc Hỷ, Tiểu Cát, Đại An. 
 • Ngày sao tốt hộ chiếu: Thiên Phúc, Thiên Đức, Thiên Mã, Thiên Thành, Thiên Quý. 
 • Ngày có tam hợp, ngũ hành tương hợp, nhị hợp, tương mệnh của chính bản thân. 
 • Ngày có các trực tốt: Trực Khai, Trực Định, Trực Chấp, Trực Trừ, Trực Nguy. 

Những ngày kiêng cắt móng tay

Ngoài kiêng cắt móng tay vào buổi tối để phòng chống những điều xui rủi, kém may mắn. Thì dưới đây sẽ là một số ngày không cố định bạn cũng nên kiêng cắt móng tay để tránh sự may mắn và phúc phần hiện tại bị đảo ngược:

 • Những ngày trong kỳ thi. 
 • Những lúc cơ thể không được khỏe mạnh, bệnh, ốm, sốt. 
 • Những ngày chuẩn bị cho sự kiện quan trọng của công việc, cuộc sống. 
 • Những ngày quan trọng trong chính bản thân mình. 
Trước kỳ thi chúng ta không nên cắt móng tay
Trước kỳ thi chúng ta không nên cắt móng tay

Tư vấn nhanh nhất giải đáp điểu bạn đang thắc mắc

Đăng ký ngay

Lời kết

Mặc dù những điều giải đáp “Có nên cắt móng tay vào ban đêm không?” trên chỉ là truyền miệng theo dân gian, một số vấn đề không được khoa học chứng minh. Nhưng ông bà vẫn có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” và căn dặn con cháu luôn chú ý đến những điều này, đừng phạm vào tâm linh để rồi gặp những chuyện không may xảy ra với mình.

Thực tế, việc kiêng cữ những điều trên không khó đối với chúng ta. Vậy nên, hãy cố gắng bảo vệ minh tranh những điều xấu từ những việc nhỏ nhặt này nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN