Mắt tứ bạch là gì? Ý nghĩa tướng số tứ bạch nhãn ở nam và nữ

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Mắt tứ bạch là một dạng mắt khá hiếm và phần trăm trên thế giới rất ít người sở hữu đôi mắt này. Tướng mắt này được xem như là điềm không may mắn, dự đoán một cuộc đời gian nan vất vả của người chủ sở hữu. Vậy quan niệm tốt xấu của dân gian liệu có đúng? Hãy tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn đôi tứ bạch nhãn độc đáo này. 

Mắt tứ bạch là gì?

Cụm từ tứ bạch trong từ điển Hán Việt có nghĩa là 4 khoảng trắng. Từ đó, ta hiểu đôi mắt tứ bạch (bạch nhãn) là mắt khi nhìn vào sẽ thấy có 4 khoảng trắng của tròng trắng. Không giống như mắt tam bạch, khi nhìn thẳng sẽ có một phần tròng đen chạm mí trên hoặc mí dưới. Tứ bạch nhãn khi nhìn thẳng, thì xung quanh đồng tử đều là tròng trắng, tròng đen sẽ không chạm xuống mi dưới lẫn mi trên.

Đặc điểm của mắt tứ bạch

Tuy rất hiếm người sở hữu đôi tứ bạch nhãn, nhưng dạng mắt này khá dễ nhận biết bởi những đặc điểm rất riêng biệt:

 • Người có đôi mắt này thường được di truyền bởi thành viên trong gia đình, không có biện pháp thẩm mỹ nào can thiệp để có thể sở hữu đôi mắt này.
 • Hình dáng của tứ bạch nhãn có kích thước  2 mắt to và khá dài
 •  Phần đen của đôi mắt khá nhỏ, không nằm sát dính ở 2 mí, lộ rất nhiều tròng trắng
 • Khi nhìn đối diện thường tạo cảm giác e dè, không thoải mái cho người đối diện
Mắt tứ bạch không được đánh giá cao về phong thủy lẫn hình thức
Mắt tứ bạch không được đánh giá cao về phong thủy lẫn hình thức

Mắt tứ bạch có hiếm không?

Với dáng mắt được miêu tả trên, thì mắt tứ bạch được đánh giá là đôi mắt hiếm gặp. Thế nhưng xét về thẩm mỹ, thì đôi mắt này lại được coi là đẹp, không nổi bật vì lòng trắng quá nhiều, khiến tổng thể khuôn mặt trở nên khó gần. Nhất là khi giận dữ, tất cả đều thể hiện qua đôi mắt và trông rất đáng sợ. Tuy nhiên vẫn có ngoại lệ là người sở hữu đôi mắt hiếm này vẫn có ngoại hình xinh đẹp và thu hút. 

Vận mệnh của người sở hữu mắt tứ bạch

Theo quan niệm dân gian, cả nam lẫn nữ có đôi mắt này trong cuộc sống hay gặp những trắc trở, khó khăn. Nhân duyên không được may mắn, suôn sẻ. Thực tế trong nhiều trường hợp, tỷ lệ người có dạng mắt này sức khỏe cũng kém hơn so với những người khác. Cụ thể đặc điểm nổi bật của người sở hữu tứ bạch nhãn chia làm 2 giới: 

Vận mệnh nam giới có mắt tứ bạch

Áp dụng quan niệm xưa, chúng ta thấy những đánh giá của cha ông khá là chính xác khi nói về nam giới có kiểu mắt này. Từ những đặc điểm tính cách, sự nghiệp cho đến tình duyên hay tuổi thọ, với độ chính xác rất cao.

Tính cách

Nhân tướng học phán đoán đàn ông sở hữu tứ bạch nhãn có tính cách cởi mở và giao tiếp tốt. Họ có suy nghĩ logic và biết tính toán và cẩn thận khi đưa ra một quyết định bất kỳ. Tuýp người này thường luôn giữ sự chủ động trong mọi cuộc giao tiếp hay trong mọi hoàn cảnh.

Đặc điểm nổi bật của nam giới có mắt tứ bạch
Đặc điểm nổi bật của nam giới có mắt tứ bạch

Nam giới sử hữu mắt tứ bạch khi có niềm đam mê, thì họ sẽ kiên trì bền bỉ theo đuổi để có thể đạt được mục tiêu của bản thân. Họ biết nắm bắt thời cơ thuận lợi để tạo ra những bước tiến cho bản thân. Tính cách cầu tiến, cứng cỏi và mong muốn thể hiện bản thân, khiến nhiều người xung quanh cho rằng tuýp đàn ông này nhiều mưu mô, tính toán, không dễ kết giao.

Tuy nhiên, mặt trái tính cách của đàn ông có mắt tứ bạch là thường bảo vệ quan điểm cá nhân, ít thích tham khảo, tiếp thu ý kiến của người khác. Họ không ngại chơi xấu để đạt được điều mình mong muốn. Những mặt tính cách này có ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của họ sau này.

Công việc và sự nghiệp

Trong sự nghiệp, đàn ông có đôi mắt độc đáo này biết dùng suy nghĩ nhạy bén, thông minh để áp dụng vào công việc hằng ngày. Họ khá có mắt nhìn người, biết nắm bắt và lấy lòng sếp để tạo cơ hội thăng tiến bản thân. 

Công việc và sự nghiệp có thăng tiến và được trọng dụng
Công việc và sự nghiệp có thăng tiến và được trọng dụng

Con đường sự nghiệp của đàn ông tứ bạch nhãn đạt nhiều thành công nhất định. Họ biết cách khéo léo để đạt lợi ích, hạ bệ đối thủ, tính sát phạt cao làm nhiều người hiểu lầm họ không hề dễ chơi. 

Nhưng để có thể duy trì và đạt được nhiều thăng tiến sự nghiệp, họ cần phần nào thay đổi sự cứng nhắc, bảo thủ của mình. Đặc biệt, cá nhân cần biết lắng nghe những ý kiến, suy nghĩ của đồng nghiệp xung quanh để có thể tạo hiệu quả làm việc, giao tiếp tốt hơn.      

Hôn nhân và tình yêu

Nam giới có mắt tứ bạch rất dễ ghi điểm cho phái nữ bởi lối ăn nói khéo léo, hành xử tinh tế, cân nhắc. So với người khác, thì họ dễ dàng lựa được người đối tượng của mình và tiến đến kết hôn.

Nhưng hôn nhân của nam giới tứ bạch nhãn thường không được lâu dài, dễ xảy ra lục đục, vợ chồng cãi nhau. Với tính cách gia trưởng cùng bản chất hay tính toán, chính bản thân họ là nguyên nhân dẫn đến tan vỡ trong hôn nhân. 

Hôn nhân tình yêu của nam giới có tứ bạch nhãn
Hôn nhân tình yêu của nam giới có tứ bạch nhãn

Vì vậy, những tuýp người này được khuyên là nên lấy vợ muộn, hoặc nên có kế hoạch kỹ càng trước khi lập gia đình. Ngoài ra, cần biết lắng nghe, chia sẻ và thấu hiểu nửa kia hơn, nó giúp duy trì mối quan hệ bền vững của bạn.

Tuổi thọ  

Tuổi thọ của nam giới sở hữu kiểu mắt này được đánh giá là không được thọ cao. Một phần tuổi trẻ họ có quá nhiều kế hoạch và sự tính toán, họ đặt mục tiêu đồng thời áp lực nhiều cho bản thân. Lâu dài dễ sinh bệnh tật, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tinh thần.

Tìm hiểu thêm: Mắt tam bạch là gì

Vận mệnh nữ giới có mắt tứ bạch

Theo quan niệm xưa, đối với cả nam giới và nữ giới, ai sở hữu đôi mắt này đều bị mọi người dè chừng, xa lánh. Nhất là đối với nữ giới, thực chất quan niệm từ xưa đối với nữ giới khắt khe hơn so với nam giới. 

Thông minh sắc sảo là điểm nổi bật của nữ giới có mắt tứ bạch
Thông minh sắc sảo là điểm nổi bật của nữ giới có mắt tứ bạch

Tuýp người nữ có đôi mắt này thường thông minh sắc sảo và có chủ kiến riêng. Nên nếu đặt những người phụ nữ này vào bối cảnh thời xưa thì họ được xem như là không tốt, không an phận. Sau đây là những đặc điểm nổi bật của nữ giới có đôi tứ bạch nhãn:

Đặc điểm tính cách

Tuy phụ nữ có đôi mắt này mang vẻ ngoài hiền lành, nhu mì và nhẹ nhàng. Thực chất tính cách của người nữ khá cứng cỏi và biết tính toán, mưu cầu. Họ quan tâm và tôn thờ chủ nghĩa cá nhân, biết lợi dụng và đề cao lợi ích của bản thân. 

Cũng vì vậy mà những người nữ này có khá ít bạn bè, mặc dù có nhiều đối tác làm việc, nhưng mối quan hệ không quá thân thiết, gần gũi. Phụ nữ có mắt tam bạch thường có tính cầu toàn, hay suy nghĩ và hy vọng nhiều, bởi vậy nên họ dễ cảm thấy thất vọng, khó chấp nhận. Dẫn đến có nhiều buồn phiền, lo lắng trong cuộc sống.

Đặc điểm tính cách của nữ có mắt tứ bạch
Đặc điểm tính cách của nữ có mắt tứ bạch

Ngoài ra, những người nữ mang đặc điểm của đôi mắt này có nhiều mưu mô, thủ đoạn trong cuộc sống lẫn công việc. Họ có thể bất chấp mọi thủ đoạn để có thể đạt được điều mình mong muốn. Chính vì vậy nên theo quan niệm xưa, ông bà thường khuyên nhủ con cháu trong nhà nên dè chừng những người có đôi tứ bạch nhãn này.

Công việc

Nhờ vào tính cầu toàn cùng sự lanh lẹ, thông minh nhạy bén, phụ nữ có đặc điểm mắt 4 khoảng trắng có thể đạt được nhiều thành tựu trong công việc. Được cấp trên công nhận và nhận được nhiều đề cao, cơ hội thăng tiến cũng nhiều hơn.

Công việc của nữ giới có mắt tứ bạch
Công việc của nữ giới có mắt tứ bạch

Tuy nhiên, họ thường xem trọng đồng tiền, mong muốn thành công cao mà không từ thủ đoạn để đạt được mục đích. Từ đó dễ vấp ngã, gặp nhiều thất bại vì những tính cách như vậy.

Hôn nhân và tình duyên

Nữ giới có mắt tứ bạch khá tôn trọng và nghiêm túc trong tình yêu. Họ yêu người khác hết lòng nhưng hay gặp phải những người đào hoa, vui đùa. Nên họ gặp khá nhiều rắc rối và trắc trở trong tình duyên.    

Hôn nhân của nữ giới có đôi mắt này thường không được êm đềm, vui vẻ. Vì họ có cá tính thích kiểm soát, nghi ngờ khiến mối quan hệ vợ chồng gặp nhiều khó khăn, căng thẳng. 

Tuổi thọ

Tứ bạch nhãn ở nữ giới đem lại cho chủ nhân của nó nhiều điều không tốt, đặc biệt là về phương diện sức khỏe. Họ dễ ốm vặt, cơ thể hay bị suy nhược vì những suy nghĩ âu lo. Cần chú ý và cải thiện chăm sóc sức khỏe, thể chất để gia tăng và kéo dài tuổi thọ. 

Vậy sở hữu mắt tứ bạch là tốt hay xấu?

Những quan niệm về đôi mắt này được khởi nguồn qua nhiều quá trình chiêm nghiệm, đúc kết của ông bà trong cuộc sống xưa. Nên những đánh giá đó chỉ mang tính tương đối, tham khảo không nên cho là thật. 

Mắt tứ bạch có ưu và nhược điểm rõ ràng
Mắt tứ bạch có ưu và nhược điểm rõ ràng

Tính cách và cách sống của một con người bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh sống, quá trình giáo dục. Chứ không thể dựa vào quan niệm dân gian mà đánh giá cả một con người. Dù hiếm nhưng vẫn có rất nhiều cá nhân sở hữu đôi mắt nhiều khoảng trắng này, họ rất thành công và viên mãn trong công việc lẫn cuộc sống hằng ngày.

Tuy vậy, bên cạnh đó đôi mắt này có nhược điểm là không được đánh giá cao trong tiêu chuẩn thẩm mỹ. Bởi dáng mắt này khá là mất cân đối, đem lại cảm giác không hài hòa, cuốn hút trên gương mặt.

Tướng mắt này còn gặp khó khăn khi lựa chọn phong cách makeup trang điểm. Ánh mắt khi nhìn của đôi mắt này đôi lúc đem lại sự hiểu nhầm về thái độ, cảm xúc của đối phương. Nên nhiều người muốn có thể sửa chữa khuyết điểm đôi mắt, nhằm giúp cải thiện sự tương tác trong giao tiếp.   

Các phương pháp khắc phục dáng mắt tứ bạch

Ngày nay, có không ít cách thức để bạn có thể khắc phục khuyết điểm của đôi mắt có nhiều khoảng trắng này. Bao gồm các cách bạn có thể tham khảo: 

Đeo lens giãn tròng

Lens giãn tròng là một thấu kính khá mỏng, nó được đặt lên trên tròng đen của mắt. Đặc điểm và cấu tạo của lens giãn tròng giúp ôm sát giác mạc và có thêm đường viền bao quanh tròng mắt. Giúp cho tròng đen của bạn trông lớn hơn, tạo độ hài hòa và đẹp mắt cho đôi mắt của bạn.

Đeo giãn tròng giúp đôi mắt tứ bạch có hồn, thu hút hơn
Đeo giãn tròng giúp đôi mắt tứ bạch có hồn, thu hút hơn

Các phương pháp thẩm mỹ mắt

Hạ đuôi mắt, nhấn mí hay mở góc mắt là phương pháp làm cho đôi mắt bạn to rõ, có sức hút và đẹp hơn, Thẩm mỹ có thể khắc phục các dáng mắt xấu, lòng đen và trắng không được cân đối. Từ đó giúp gương mặt bạn trở nên dễ nhìn, hài hòa mà cuốn hút hơn.

Một số người nổi tiếng sở hữu mắt tứ bạch 

Trong tướng số, mắt tứ bạch được cho là rất đặc biệt. Tuy không được đánh giá cao về tướng số, độ may mắn, nhưng thực tế vẫn có rất nhiều ngoại lệ. Điển hình là đã có rất nhiều người nổi tiếng sở hữu đôi mắt này, nhưng họ vẫn được yêu thích, sống thiện lành và luôn thành công trong lĩnh vực của bản thân. Cụ thể một số nhân vật quen thuộc như: 

 • RM – Rapper Rap Monster, Trưởng nhóm nhạc đình đám thế giới BTS ở Hà Quốc 
 • Hwasa – Nữ ca sĩ và rapper được yêu thích tại Hàn Quốc, thành viên nhóm nhạc nổi tiếng Mamamoo
 • Ông hoàng nhạc pop Michael Jackson
 • Nữ rapper Lisa – Thành viên nhóm nhạc cực kỳ nổi tiếng toàn cầu BlackPink
 • Chàng ca sĩ điển trai Sehun – Nhóm nhạc EXO Hàn Quốc. 
Rap Monster - Trưởng nhóm BTS
Rap Monster – Trưởng nhóm BTS
Hwasa của Mamamoo
Hwasa của Mamamoo
Ông hoàng nhạc Pop Michael Jackson
Ông hoàng nhạc Pop Michael Jackson
Lisa - BlackPink
Lisa – BlackPink
Sehun - EXO
Sehun – EXO

Các thông tin về tướng số và phong được dựa trên sự chiêm nghiệm cuộc sống, một sự việc được lặp đi lặp lại rất ngẫu nhiên nên trở thành một quy luật. Vậy nên các nhận định về tướng số không hẳn là đúng 100%, vẫn có sai lệch. Niềm tin vào tướng số có thể hoàn toàn và cũng có thể chỉ mang tính tương đối, vì có rất nhiều trường hợp ngoại lệ. Do đó về mắt tứ bạch, bài viết chỉ mang tính tham khảo. 

Quan niệm tốt, xấu của dân gian xoay quanh đôi mắt tứ bạch chỉ mang tính chất tham khảo, không áp đặt bất kỳ cá nhân nào. Bởi giáo dưỡng, phẩm chất của con người được rèn luyện, ảnh hưởng tới hoàn cảnh cũng như giáo dục của gia đình, xã hội. Nên điều quan trọng là bản thân biết cố gắng, biết phân biệt và bài trừ cái xấu để nâng cấp phiên bản tốt nhất của bản thân.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN