Thay mái tôn có phải xem ngày không? Cách xem ngày lợp tốt

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Thay mái tôn có phải xem ngày không là chủ đề được mang ra thảo luận rất nhiều, nhất là những ai đang có ý định làm mới mái tôn của mình. Bởi lẽ từ xưa đến nay, việc lợp tôn hay thay mái nhà mang ý nghĩa rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự thịnh vượng và cát khí của gia chủ.

Thay mái tôn có phải xem ngày không? 

Thay mái tôn cần phải xem ngày. Mái tôn hay mái nhà mang ý nghĩa phong thủy rất quan trọng – là một chiếc ô lớn che chở cho cả căn nhà, cho tất cả những ai sống trong căn nhà khỏi các tác nhân xấu hay điều xấu xa ở trần gian. Không chỉ thay mái tôn, mà mọi thay đổi trong cấu trúc của căn nhà đều phải xem ngày. Bởi lẽ, nhà là nơi chúng ta sinh hoạt, sinh sống, nhà còn là sự thịnh vượng, phát triển. Do đó việc xem ngày cực kỳ quan trọng. 

Xem ngày cho hoạt động thay mái tôn sẽ giúp gia chủ có được một gia đình hạnh phúc, mang đến nhiều thuận lợi và suôn sẻ khi thi công. Ngoài ra, việc xem ngày để lợp mái còn giúp tránh những điều xui rủi, không may mắn, quá trình thay mái gặp trục trặc, … 

Tuy nhiên, theo khoa học, thì không có một bằng chứng nào chứng minh điều trên là đúng. Đối với những người tin  vào khoa học, họ chỉ cần dựa vào thời tiết và thời gian để thay mái tôn: nên lợp vào ngày nắng, thời tiết mát mẻ càng tốt, nên lợp từ sáng sớm để tránh nắng và hoàn thành sớm trước công việc. 

Theo phong thủy, mái tôn là bộ phận cực kỳ quan trọng
Theo phong thủy, mái tôn là bộ phận cực kỳ quan trọng

Do đó chung quy lại thay mái tôn có phải xem ngày không còn phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Tuy nhiên vì việc xem ngày cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống, và người làm xây dựng khá quan tâm đến việc này, nên bạn cần cân nhắc trước khi thực hiện. 

Hướng dẫn xem ngày đẹp thay mái tôn chuẩn phong thủy

Mái tôn được xem là bộ phận rất quan trọng của căn nhà, do đó trước khi lợp mái hay thay mái tôn chúng ta nên thực hiện vào những ngày tốt, giờ tốt với mong muốn mọi chuyện suôn sẻ, hanh thông. Dưới đây là hướng dẫn cách xem ngày giờ tốt để thay mái tôn theo hoàng đạo và theo tuổi bạn có thể tham khảo: 

Hướng dẫn xem thay mái tôn theo giờ hoàng đạo 

Theo giờ hoàng đạo, sẽ có một số ngày không tốt trong tháng (tính lịch âm), do đó chúng ta không nên thay mái tôn vào những khoảng thời gian này để giúp tránh đi những điều kém may mắn, không thuận lợi. Trong 1 tháng, theo hoàng đạo sẽ có một số ngày xấu như Tam nương, Thọ tử, Dương công kỵ nhật: 4 ngày này bạn cần phải tránh. Cụ thể các ngày đó sẽ rơi vào bảng sau: 

Ngày xấu Ngày
Ngày Tam nương Rơi vào ngày mùng 3, mùng 7, ngày 13, 18, 22 và 27 hàng tháng
Ngày Thọ tử Rơi vào ngày mùng 5, ngày 14, 23 hàng tháng
Ngày Dương công kỵ nhật Rơ vào ngày 13 tháng Giêng, ngày 11/2, 9/3, 7/4, 5/5, 3/6, ngày 8-29/7, 27/8, 25/9, 23/10, 21/11 và ngày 19 tháng chạp (tháng 12)
Tiết thanh minh tảo mộ Rơi vào tháng 3 âm lịch
Tháng cô hồn Rơi vào tháng 7 âm lịch 

Sau khi liệt kê những ngày không tốt trong tháng để thay mái hay lợp mái, chúng ta có thể thấy rằng sẽ còn một số ngày đẹp. Tuy nhiên việc xem ngày còn phụ thuộc vào tuổi của gia chủ. 

Ngày thay mái tôn cần được xem xét kỹ lưỡng
Ngày thay mái tôn cần được xem xét kỹ lưỡng

Hướng dẫn xem ngày thay mái tôn theo tuổi 

Nhưng được chia sẻ trên, câu trả lời cho thay mái tôn có phải xem ngày không chính là có. Bên cạnh việc xem theo cung hoàng đạo, lọc ra những ngày xấu, thì ngày tốt còn phụ thuộc vào tuổi của gia chủ. 

Theo phong thủy và ngũ hành, khi thay mái tôn, gia chủ cần tránh những ngày xung khắc với tuổi và mệnh của bản thân, điều này giúp gia chủ tránh được những điều xấu trong cuộc sống, thay vào đó là những điều may mắn, tiền tài và sức khỏe. Một số thông tin về xem ngày thay mái tôn theo tuổi sẽ được chia sẻ trong bản sau: 

Ngày cụ thể Năm tuổi xung – kỵ
Ngày Giáp Tý Mậu Ngọ – Nhâm Ngọ
Ngày Ất Sửu Kỷ Mùi – Quý Mùi
Ngày Bính Dần Canh Thân – Nhâm thân
Ngày Đinh Mão Tân Dậu – Qúy Dậu
Ngày Mậu Thìn Nhâm Tuất – Bính Tuất
Ngày Kỷ Tỵ Qúy Hợi – Đinh Hợi
Ngày Canh Ngọ Bính Tý – Canh Tý
Ngày Tân Mùi Ất Sửu – Đinh Sửu
Ngày Nhâm Thân Bính Thân – Canh Dần
Ngày Quý Dậu Đinh Mão – Tân Mão
Xem ngày tốt để thay mái tôn cần phải xem tuổi của gia chủ
Xem ngày tốt để thay mái tôn cần phải xem tuổi của gia chủ

Có thể bạn quan tâm: Top 10 tuổi đẹp làm nhà năm 2024 – Tuổi nào nên tránh?

Những lưu ý về phong thủy khi thay mái tôn 

Mặc dù được giải đáp về việc thay mái tôn có cần phải xem ngày không, thì hoạt động thay mái vẫn rất quan trọng và bạn cần lưu ý một vài vấn đề phong thủy khi thay cũng như lợp lại mái mới như: 

  • Về màu sắc, gia chủ nên lựa chọn màu sắc tôn phù hợp mệnh với mình, điều này sẽ góp phần tăng tài khí, thịnh vượng cho gia đình. 
  • Mái tôn, mái nhà cần tránh thiết kế góc nhọn ở các đỉnh như đình, đền miếu, hay góc ao có hướng chính diện vào nhà. Điều này sẽ mang những điều không tốt cho gia chủ. 
  • Nếu dưới mái tôn là cửa, thì không nên thiết kế cửa chính diện với góc mái, theo phong thủy, thiết kế này sẽ gây bất an và thường xuyên hút nhưng điều không tốt lành vào nhà. 
  • Nên thiết kế mái tôn hình tam giác, hoặc hình vòm để nước mưa dễ dàng chảy xuống, không ứ đọng. Hoặc rác từ lá cây cũng không bị bám hay tồn đọng trên mái. 
  • Không nên lớp mái hình gợn sóng, vì thiết kế này trong phong thủy không hề tốt, nó mang ý nghĩa sẽ mang đến nhiều sóng gió cho cả gia đình. Nếu chủ nhà vẫn nhất định chọn làm mái dạng này, hãy tránh hướng Tây Nam – Đông Bắc và hướng Nam, những hướng xung khắc với điều xấu. 
  • Không nên dùng nhà không mái, là nhà có giếng trời, vì điều này gây ảnh hưởng đến công ăn việc làm của gia chủ. 
Nên lợp mái hình chót
Nên lợp mái hình chót

Trên đây là những chia sẻ về thay mái tôn có phải xem ngày không. Theo phong thủy điều này cực kỳ quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ. Trước khi quyết định, hãy xem xét các vấn đề về phong thủy cũng như tham khảo ý kiến từ người khác để hiểu rõ và có cái nhìn toàn diện, từ đó chọn được ngày thay mái đẹp nhất. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN