“Lùn thì làm nghề gì “? Top 7 ngành nghề không cần chiều cao

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

“Lùn thì làm nghề gì tốt”? chắc chắn là một nỗi băn khoăn của các bạn không có ngoại hình. Đặc biệt chiều cao khiêm tốn, hay cân nặng hạt dẻ. Bởi lẽ, với thời buổi hiện nay, ngoại hình rất quan trọng. Và khó có thể phủ nhận được rằng, những người có ngoại hình thường sẽ có cơ hội nhiều hơn những người ngoại hình kém.  Tuy nhiên, không phải ngành nghề nào cũng cần ngoại hình. Vẫn có rất nhiều nghề phù hợp với chiều cao “3 mét bẻ đôi” của bạn. Dưới đây. Seoul Academy sẽ chia sẻ đến bạn top 7 ngành nghề dành cho người có chiều cao khiêm tốn, cùng theo dõi nhé!

Các công việc cho người có chiều cao khiêm tốn
Các công việc cho người có chiều cao khiêm tốn

Loại công việc phù hợp với người thấp

Đi cùng với sự phát triển của thế giới chính là sự đổi mới trong nhận thức của nhiều người dân. Hiện nay, đã có rất nhiều ngành nghề bãi bỏ những yêu cầu về chiều cao, ngoại hình. Đa phần các ngành nghề không cần chiêu cao đều có thể đón nhận những bạn có chiều cao không mấy vượt trội.

Nếu không có chiều cao, thay vì đâm đầu vào những công việc như người mẫu, tiếp viên, hay các công việc liên quan đến giao tiếp. Thay vào đó, bạn có thể làm những công việc trong nhà, không cần phải tiếp xúc với nhiều người lạ. Bạn có thể làm công việc văn phòng, công việc trong nhà bếp hay thậm chí bạn cũng có thể làm du lịch, tổ chức sự kiện hoặc nhiếp ảnh gia… tất cả đều được nếu bạn thật sự thích công việc này.

Vẫn có các ngành nghề không cần chiều cao
Vẫn có các ngành nghề không cần chiều cao

Lùn thì làm nghề gì? Các công việc cho người thấp

Trên thị trường lao động hiện nay đã có rất nhiều những ngành nghề không cần chiều cao. Chiều cao không còn là yếu tố quyết định trong việc lựa chọn ngành nghề hoặc sự nghiệp. Trong một xã hội phát triển như hiện nay thì kiến thức, kỹ năng, đam mê của bạn sẽ quan trọng hơn rất nhiều.

Lùn thì làm nghề gì?”, để giải đáp thắc mắc này, cũng như giúp bạn đọc thu nhỏ lại phạm vi tìm kiếm công việc thích hợp. Seoul Academy sẽ liệt kê cho bạn 7 ngành nghề hot nhất, ổn định và tốt nhất. 

Nhân viên hành chính 

Thật may mắn khi nhân viên hành chính là công việc không yêu cầu bất cứ ngoại hình hay nhan sắc. Bởi lẽ, ngành nghề này rất rộng, rất đa dạng và bạn thoải mái lựa chọn theo điểm mạnh của mình. 

Nếu có chiếu cao khiêm tốn, bạn nên lựa chọn những ngành nghề liên quan đến sổ sách, con chữ, ý tưởng: nhân viên kế toán, biên tập viên, content, dịch thuật, quản lý kho, chứng từ… 

Thay vì ngoại hình và nhan sắc có thể đưa bạn lên hương trong nghề hành chính. Hãy cố gắng phát huy ưu điểm của mình, nỗ lực với chuyên môn, luôn có tâm trong nghề và cẩn thận. Chắc chắn bạn sẽ đạt được những gì bạn muốn và thành công trong công việc. 

Quan trọng hơn, nghề hành chính cũng là nghề được đánh giá cao hiện nay. 

Nghề đầu bếp

Nghề đầu bếp là ngành nghề phù hợp cho cả nam lẫn nữ. Khác với công việc hành chính, nghề đầu bếp không cần bằng cấp và ai cũng có cơ hội để tiếp xúc và phát triển nghề. Vì vậy nghề đầu bếp chắc chắn sẽ có trong danh sách câu trả lời cho thắc mắc “Người lùn thì làm nghề gì?” mà bạn không được bỏ qua. 

Một nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ nhìn vào ngoại hình hay yêu cầu chiều cao đối với một đầu bếp. Cái mà họ để tâm nhất chính là sự chuyên nghiệp và trình độ chuyên môn của các ứng viên. Những ứng viên có thể đáp ứng được những món ăn ngon và phối hợp thật ăn ý với những người xung quanh trong môi trường làm việc. 

Ai cũng có thể làm nghề đầu bếp
Ai cũng có thể làm nghề đầu bếp

>>> Xem thêm: Những nghề nghiệp cho người học dốt tiếng anh nhưng lương cao ngất ngưởng

Nghề đầu bếp rất mở rộng, vì sự phát triển của du lịch và ẩm thực ngày càng vươn xa. Không những vậy, nghề đầu bếp cũng rất đa dạng và phong phú lĩnh vực lựa chọn. Bạn có thể chọn món Âu, món Á, thợ làm bếp…. những lĩnh vực ăn uống mà bạn yêu thích. 

Nhưng trước hết, hãy tìm cho mình một khóa học đào tạo nghề đầu bếp thật chất lượng và hiệu quả cao đã nhé!

Các nghề nghiệp liên quan đến làm đẹp –  thẩm mỹ

Đi thẳng vào vấn đề, nếu bạn lùn, bạn vẫn có thể định hướng cho mình trở thành một chuyên viên làm đẹp với các ngành nghề phong phú: Nail, Trang điểm, Nối mi, Spa, Phun thêu điêu khắc, Tạo mẫu tóc… 

Với những ngành nghề này, bạn không những không cần ngoại hình, mà chỉ cần có CMND/CCCD là bạn đã có thể hành nghề. Nhưng trước đó, hãy đăng ký cho mình một khóa đào tạo, nâng cao tay nghề. Sau đó thi lấy bằng cấp và chứng chỉ hành nghề để tăng cơ hội tìm việc cho mình nhé!

Thợ makeup chỉ yêu cầu về chuyên môn
Thợ makeup chỉ yêu cầu về chuyên môn

>>> Xem thêm: Học spa có cần ngoại hình không?

Nghề spa, làm đẹp vốn dĩ là một trong những ngành nghề rất phát triển hiện nay. Nhu cầu làm đẹp của người dân ngày càng tăng. Trong khi đó, sự đáp ứng nguồn lao động lại càng ngày càng giảm. Vì vậy, những bạn học viên ngành nghề này sau khi ra trường đều được săn đón nồng nhiệt từ các chủ spa khát nguồn nhân lực. 

Đặc biệt, trong lĩnh vực nail và make up hay nối mi, phun thêu, bạn không cần phải có chiều cao hay yêu cầu về cân nặng. Điểm cốt yếu trong nghề này chính là kỹ thuật và kinh nghiệm của bạn như thế nào. Bạn có đưa ra một kết quả, thành phẩm nail, trang điểm hay phun thêu, điêu khắc hoàn hảo hay không?

Đăng ký nhận tư vấn khóa học thẩm mỹ ngay.

Đăng ký ngay

Nghề pha chế

Nghề pha chế cần sự cảm hứng và đam mê. Để tạo ra những loại nước ngon và độc đáo. Bạn cần đến sự sáng tạo, khẩu vị tốt và biến các ý tưởng thành những ly nước tuyệt vời. Nghề pha chế không cần ngoại hình, đặc biệt không cần đến chiều cao. Vì vậy, nếu bạn thắc mắc “lùn thì làm gì?” Nghề này rất hợp nếu bạn có đam mê. 

Bạn cảm thấy sao về nghề pha chế
Bạn cảm thấy sao về nghề pha chế

Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành nghề này. Vì thế, nếu không muốn đi theo con đường đại học. Bạn vẫn có thể thành công khi rẽ hướng học nghề. 

Tuy nhiên, nghề pha chế hay các ngành nghề khác đều buộc cá nhân bạn học không ngừng nghỉ. Bởi lẽ, những ngành nghề này luôn chuyển động theo sự biến đổi của xã hội. Vì thế, hãy luôn nâng cao ý thức tự học của bản thân nhé!

Thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang là một trong những ngành nghề không cần ngoại hình. Chiều cao cũng không phải là yếu tố quan trọng của ngành nghề này. Thay vì các yếu tố ngoại hình, thì người làm trong lĩnh vực thiết kế thời trang cần phải có:

 • Sự sáng tạo.
 • Kỹ năng thiết kế.
 • Khả năng vẽ và sử dụng các công cụ thiết kế.
 • Thị giác và thẩm mỹ tốt.
 • Nắm bắt được các xu thế, thị trường thời trang.

Chính vì vậy, nếu bạn có đam mê với lĩnh vực này những e ngại chiều cao khiêm tốn thì từ giờ các bạn đã có thể tự tin hơn. Các bạn không cần đáp ứng bất cứ tiêu chí ngoại hình gì để có thể trở thành một nhà thiết kế.

Thiết kế thời trang không yêu cầu về chiều cao
Thiết kế thời trang không yêu cầu về chiều cao

Các nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Chiều cao không phải là yếu tố quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây là một ngành nghề đặc thù, yêu cầu sự hiểu biết về kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Sự đòi hỏi về tay nghề, kỹ thuật sẽ quan trọng hơn bất kỳ yếu tố ngoại hình nào. Vì vậy, đây cũng là một lĩnh vực đem lại mức thu nhập tiềm năng mà những người lùn nên tham khảo.

Các nghề truyền thông, viết lách

Các ngành nghề thuộc về viết lách, truyền thông, quảng cáo thường sẽ không đặt mức yêu cầu về chiều cao cụ thể. Thay vì đó, bạn cần đáp ứng những tiêu chí như sau để có thể làm được các công việc này:

 • Kỹ năng viết.
 • Khả năng nghiên cứu.
 • Khả năng giao tiếp.
 • Sự sáng tạo.

Trong các nghề truyền thông và viết lách, điều quan trọng vẫn là kiến thức và cách các bạn truyền tải kiến thức đến với người đọc, các đối tượng mục tiêu. Chiều cao không đóng vai trò quan trọng trong các công việc này.

Nhóm ngành nghề không phù hợp với người có chiều cao khiêm tốn?

Lùn không phải là khuyết điểm quá lớn khiến bạn tự ti nhiều đến vậy. Đôi lúc, sự chuyên nghiệp sẽ lấn át hoàn toàn về ngoại hình và nhan sắc của bạn. Chính vì thế, bạn tuyệt đối không nên tự ti vào ngoại hình. Tuy nhiên, nếu không có chiều cao mơ ước, để có thể yên tâm, bạn nên chọn cho mình những loại nghề nghiệp không liên quan đến chiều cao. Bạn nên loại bỏ những công việc như: tiếp viên hàng hông, ngân lễ tân, người mẫu, MC, …. 

Những nghề trên có thể chia thành các nhóm nghề như:

Ngành hàng không

Một số vị trí trong ngành hàng không, như phi công hoặc tiếp viên hàng không sẽ có những tiêu chuẩn về chiều cao tối thiểu. Việc đưa ra yêu cầu về chiều cao tối thiểu nhằm đảm bảo hình ảnh của các hãng hàng không. Yêu cầu về ngoại hình cũng là cách các hãng hàng không muốn nhân viên của họ xuất hiện trước khách hàng.

Tiếp viên hàng không có yêu cầu về chiều cao
Tiếp viên hàng không có yêu cầu về chiều cao

Không chỉ thế, trong quá trình phục vụ khách hàng trên chuyến bay, các tiếp viên hàng không cần thường xuyên đứng, để đồ và lấy đồ từ trên cao. Chính vì vậy các hãng hàng không thường sẽ có những quy định cụ thể về chiều cao của nhân viên.

Ngành giải trí

Nếu bạn có niềm yêu thích với việc trình diễn trên sàn catwalk thì chiều cao thường là một yếu tố quan trọng. Đa phần người mẫu thời trang thường phải đáp ứng một số tiêu chuẩn cụ thể về ngoại hình như chiều cao, vóng dáng. Vì vậy nếu có chiều cao khiêm tốn thì bạn rất khó để lọt vào mắt xanh của các nhà thiết kế, nhãn hàng…

Trong ngành giải trí hiện nay cũng có vị trí dẫn chương trình (MC) đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Với nghề MC, chiều cao sẽ là một điểm cộng lớn giúp bạn có thể có lợi thế nhiều hơn. Nếu bạn đam mê với nghề dẫn chương trình nhưng sở hữu chiều cao không quá lý tưởng thì nên cân nhắc về nghề này.

Thể dục thể thao

Một số môn thể thao điển hình như bóng chuyền, bóng rổ thường sẽ có lợi thế hơn dành cho những bạn sở hữu chiều cao lý tưởng. Chính vì vậy nếu bạn đam mê trở thành vận động viên nhưng lại sở hữu chiều cao khiêm tốn thì sẽ hơi khó khăn.

Chiều cao là lợi thế của dân thể thao
Chiều cao là lợi thế của dân thể thao

Có thể dễ dàng thấy, điểm chung của các ngành nghề liên quan đến ngoại hình đều phải thường xuyên đứng trước ống kính, loại hình dịch vụ, hỗ trợ khách hàng trực tiếp. 

Vì thế, nếu không có ngoại hình, cũng như quá tự tin về chiều cao của mình. Bạn có thể loại bỏ những loại công việc như vậy nhé!

Bạn đang muốn tư vấn nghề nghiệp phù hợp với mình.

Số điện thoại

Lùn có làm diễn viên được không?

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ là “CÓ”. Diễn viên là một trong những ngành nghề không cần ngoại hình hay chiều cao. Trong ngành công nghiệp điện ảnh và diễn xuất, chiều cao không phải là yếu tố quyết định duy nhất để thành công. Nhiều diễn viên nổi tiếng có chiều cao khiêm tốn và họ cũng đã rất thành công.

Khi diễn xuất, khả năng truyền đạt cảm xúc và khả năng thể hiện tính nhân văn trong các vai diễn quan trọng hơn rất nhiều so với chiều cao. Diễn viên là những người có thể thể hiện sự đa dạng trong nội tâm của các nhân vật và diễn tả nhiều loại nhân cách khác nhau. Sự diễn xuất sẽ không bị giới hạn bởi chiều cao.

Lùn vẫn có thể làm diễn viên
Lùn vẫn có thể làm diễn viên

Những diễn viên có ngoại hình không quá hoàn hảo, những họ có thể chinh phục khán giả bằng khả năng diễn xuất xuất sắc, nỗ lực và đam mê. Nếu bạn có đam mê và có tài năng trong lĩnh vực diễn xuất, hãy tập trung vào việc phát triển các kỹ năng diễn xuất, tham gia vào các khóa học và các dự án liên quan. Việc này sẽ giúp các bạn có thể tích lũy kinh nghiệm và dễ dàng chinh phục khán giả hơn.

Lời kết

Còn rất nhiều ngành nghề trả lời cho thắc mắc “lùn thì làm gì?”. Tuy nhiên, trên đây là 7 ngành nghề được nhiều bạn không có ngoại hình lựa chọn nhiều nhất. Hy vọng định hướng nghề nghiệp được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thể lựa chọn cho mình một nghề phù hợp và yêu thích nhất. Chúc tất cả các bạn thành công và được làm công việc đam mê của mình.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN