Cách chọn nghề cho người chậm chạp, giao tiếp kém

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Nghề cho người chậm chạp luôn là một điều khiến nhiều bạn đau đầu không biết bản thân mình phù hợp với lĩnh vực nào. Với cơ thể chậm chạp, không linh hoạt, lại kém ăn nói. Có quá nhiều khuyết điểm khiến các bạn tự ti về bản thân và mông mung trước tương lai.  Tuy nhiên, chậm chạp và kém giao tiếp vẫn có thể cải thiện nếu bạn cố gắng. Và thực tế xã hội vẫn có rất nhiều ngành nghề để một người chậm chạp như bạn lựa chọn. Hãy cùng theo dõi cách chọn nghề cho đối tượng này nhé!

Cách lựa chọn nghề cho người chậm chạp

Một sự thật mất lòng chính là, nếu bạn không có chiều cao, không có ngoại hình. Nhưng thay vào đó, bạn hoạt bát, năng nổ. Thì cơ hội công việc của bạn sẽ mở rộng hơn rất nhiều những bạn có vóc dáng cao, xinh đẹp nhưng lại chậm chạp và kém trong giao tiếp. 

Chậm chạp là rào cản lớn khi tìm việc
Chậm chạp là rào cản lớn khi tìm việc

Tuy nhiên, nó chỉ hạn chế cơ hội công việc của bạn, chú không đóng luôn cánh của tương lai. Vì vậy, vẫn có một số ngành nghề phù hợp với người chậm chạp. Trước hết, bạn cần phải biết cách lựa chọn công việc cho mình. 

Hãy đánh theo những tiêu chí dưới đây để đưa ra quyết định nhé!

Đánh giá bản thân

Trước hết, ngoài sự chậm chạp và kém giao tiếp, bản thân bạn có những ưu điểm nào không? Những ưu điểm này phù hợp với nhóm ngành nghề nào? Và nhóm ngành nghề đó có đòi hỏi năng lực giao tiếp hay nhanh nhẹn nhiều hay không?

Luôn quyết tâm dù phải buộc bản thân thay đổi

Thực tế cho thấy, dù ở bất cứ ngành nghề này, bạn cũng cần có một chút sáng tạo và linh hoạt. Vì vậy, nếu đã lựa chọn ngành nghề ít linh hoạt nhất, thì bạn có chấp nhận việc cố gắng thay đổi bản thân để hợp với nghề mình chọn không?

Hãy quyết tâm làm việc dù bạn phải thay đổi tính chậm chạp
Hãy quyết tâm làm việc dù bạn phải thay đổi tính chậm chạp

Hãy lựa chọn các công việc có sự thay đổi để tăng tính linh hoạt

Người chậm chạp có thể chọn những công việc thường xuyên có sự thay đổi để tăng tính linh hoạt cho bản thân. Thay vì chọn việc quá nhẹ nhàng, đơn giản và ít cần giao tiếp hãy thử thách bản thân phải tiếp xúc, trao đổi với mọi người có thể sẽ thay đổi cách sống. Những công việc thường xuyên thay đổi môi trường, liên tục lên ý tưởng mới giúp người chậm chạp có nhiều cách nhìn nhận vấn đề, lâu dần sẽ trở nên hoạt bát hơn.

Có thể bạn quan tâm: Để chọn nghề theo tính cách đúng đắn bạn cần làm gì?

Người chậm chạp, ít giao tiếp có thể thay đổi không?

Nếu bạn quá mệt mỏi với việc lựa chọn “nghề cho người chậm chạp”. Vậy bản thân bạn có chịu chấp nhận thay đổi bản thân mình hay không?

Bởi lẽ, chậm chạp và kém giao tiếp không phải là bệnh, không phải sinh ra là đã như vậy. Đó là do sự hình thành thói quen ngay từ bé. Vì thế, bạn vẫn có thể thay đổi bản thân mình, khiến mình nhanh nhẹn hơn, giao tiếp tốt hơn và hòa đồng với mọi người hơn. 

Tuy nhiên, để cải thiện điều này không phải là chuyên ngày 1 ngày 2. Đó là cả một quá trình lâu dài và buộc bạn phải tập từng ngày một trong một môi trường khắc nghiệt. 

Học cách tăng tốc khi thay đổi môi trường để thay đổi bản thân
Học cách tăng tốc khi thay đổi môi trường để thay đổi bản thân

Vậy làm thế nào để hết chậm chạp, lề mề, trở nên nhanh nhạy hơn? Đã có rất nhiều bạn chậm chạp đã mạnh dạn ứng tuyển và những công việc sự kiện, truyền thông đòi hỏi sự linh hoạt cao. Thậm chí, để thay đổi bản thân, nhiều bạn đã đi làm không lương nhằm mục đích được làm việc trong một môi trường đầu biến động… 

Và sau một thời gian nỗ lực, chịu đựng những câu nói, những sự la rầy và phàn nàn. Rồi bạn sẽ thành công, xóa bỏ hoàn toàn sự chậm chạp của mình. 

Chính vì thế, đừng đổ lỗi cho bất kỳ ai khi bạn là một con người chậm chạp lề mề, hay quên và khó giao tiếp với mọi người. Chỉ là bạn chưa cố gắng, nỗ lực hết mình để thay đổi thói quen đó mà thôi. 

Các ngành nghề thích hợp cho người chậm chạp

Trên thực tế có rất nhiều công việc mà người chậm chạp có thể làm. Dưới đây là một vài gợi ý lý tưởng về nghề cho người chậm chạp mà mọi người có thể tham khảo lựa chọn cho tương lai.

Người chậm chạp nên làm gì? Nghề giáo viên

Giáo viên là một nghề rất thích hợp cho người chậm chạp lề mề, người hướng nội. Nghe qua có vẻ lạ nhưng trên thực tế nghề này mọi người cần nhiều kỹ năng, kiến thức hơn là việc phải ứng biến. Mặc dù phải dạy cho một lớp nhiều người nhưng đã phần đều sẽ nhỏ tuổi hơn vì nên áp lực cũng là ít hơn.

Nghề giáo viên được nhiều người chậm chạp lựa chọn
Nghề giáo viên được nhiều người chậm chạp lựa chọn

Để trở thành một giáo viên tốt người chậm chập cần có sự chuẩn bị kỹ càng trước mỗi tiết dạy. Không chỉ vậy mọi người cũng cần có quá trình rèn luyện để tích lũy kinh nghiệm. Những lần đứng lớp đầu tiên có thể sẽ khó khăn nhưng về sau chắc chắn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đây cũng là công việc có thể giúp mọi người rèn luyện thêm về khả năng giao tiếp, tính linh hoạt.

Nghề dược sĩ

Nghề cho người chậm chạp lề mề tiếp theo có thể kể đến là dược sĩ. Công việc này cũng tập trung cao về trình độ chuyên môn. Người dược sĩ không cần phải giao tiếp quá nhiều hay phải nhanh nhạy. Thay vào đó mọi người chỉ cần trao đổi để biết tình trạng của bệnh nhân và bán thuốc phù hợp.

Tuy nhiên nếu làm việc ở các bệnh viện lớn với lượng bệnh nhân đông đôi khi việc nhanh nhẹn cũng là điều cần thiết. Mặc dù vậy điều này hoàn toàn có thể rèn luyện và thay đổi theo thời gian làm việc lâu dài.

Dược sĩ có thu nhập ổn định
Dược sĩ có thu nhập ổn định

Việc làm content

Một nghề cho người chậm chạp rất phù hợp đó là công việc viết nội dung các website, nội dung quảng cáo, PR… Đây là công việc vô cùng đặc biệt là cần lượng nhân lực nhiều trong giai đoạn hiện nay. Mọi người không cần quá nhanh nhạy hay giao tiếp với người khác, thay vào đó là khả năng tư duy, văn phong và cách truyền đạt nội dung. 

Bên cạnh làm trực tiếp tại văn phòng, công ty mọi người cũng có thể lựa chọn làm việc tại nhà với thời gian linh hoạt hơn. Mặc dù vậy hình thức này đòi phải cá nhân phải tập tính tự lập và lên kế hoạch rõ ràng cho bản thân.

Nhóm nghề thẩm mỹ, làm đẹp

Nghề cho người chậm chạp tiếp theo đó là các công việc về thẩm mỹ, làm đẹp. Một trong những ngành nghề hấp dẫn và cũng rất cần nhân lực. Hiện nay việc các spa, đào tạo thẩm mỹ được mở nhiều sẽ giúp tạo thêm việc làm cho mọi người. Không những phù hợp cho người chậm chạp mà lĩnh vực làm đẹp còn mang đến nguồn thu nhập ổn định.

Mọi người có thể lựa chọn làm việc cho các spa, viện thẩm mỹ hoặc mở cơ sở kinh doanh. Đa phần người phải nhanh nhạy, giao tiếp tốt là những nhân viên chuyên tư vấn dịch vụ. Trong khi đó các kỹ thuật viên chỉ đơn giản cần có kỹ năng tốt và nắm vững những kiến thức cần thiết để giải đáp thắc mắc cho khách hàng khi cần.

Nhóm ngành thẩm mỹ, làm đẹp được nhiều người lựa chọn
Nhóm ngành thẩm mỹ, làm đẹp được nhiều người lựa chọn

Đăng ký nhận tư vấn khóa học nghề chuyên nghiệp tại Seoul Academy.

Đăng ký ngay

Nghề đồ họa

Nếu chưa biết chọn nghề gì cho người chậm chạp mọi người có thể tham khảo nghề đồ họa. Thiết kế đồ họa có thể nói đang là xu hướng hiện nay. Rất nhiều các công ty cần bộ này để có thể triển khai các ý tưởng một cách chân thật nhất. Người làm đồ họa không cần quá nhanh nhạy, quan trọng nhất là các kỹ năng chuyên môn về thiết kế và ứng dụng công nghệ.

Cùng với cơ hội việc làm cao, nghề thiết kế đồ họa còn được đánh giá mang đến nguồn thu nhập tương đối cao.

Nhóm nghề về nghệ thuật

Một trong những công việc phù hợp cho người chậm được đánh giá cao đó là nghệ thuật. Trong lĩnh vực nghệ thuật không ít người thiếu khả năng giao tiếp, tính nhanh nhạy. Tuy nhiên họ vẫn có thể đạt được nhiều thành công, thậm chí trở thành các nghệ thuật gia nổi tiếng.

Lĩnh vực nghệ thuật có rất nhiều sự lựa chọn từ thời trang, âm nhạc, mỹ thuật… Mặc dù không cần quá nhanh nhạy nhưng mọi người vẫn cần thay đổi cách tư duy, cập nhật xu hướng để cho ra các tác phẩm được đánh giá cao.

Nghệ thuật lý tưởng cho người chậm chạp
Nghệ thuật lý tưởng cho người chậm chạp

Dịch thuật – công việc phù hợp cho người chậm

Nếu giỏi ngoại ngữ, dịch thuật sẽ là nghề cho người chậm chạp rất phù hợp. Công việc dịch thuật ngày nay rất đa dạng từ dịch sách, truyện, phim ảnh đến các video hài hước, nhân văn… Đặc biệt với sự phát triển của truyền thông, giải trí, nghề này lại càng mang đến nhiều cơ hội hơn.

Công việc dịch thuật không phải tiếp xúc nhiều và cũng không cần quá nhanh nhạy. Thay vào đó mọi người phải đảm bảo giỏi ngoại ngữ. Dịch thuật hiện nay thường tập trung ngôn ngữ Anh, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc… Và mọi người yên tâm là người làm dịch thuật luôn có thu nhập ở mức cao.

Công việc dịch thuật thích hợp cho người chậm chạp
Công việc dịch thuật thích hợp cho người chậm chạp

Lời kết về nghề cho người chậm chạp

Mặc dù có rất nhiều “nghề cho người chậm chạp”. Tuy nhiên, đến một tình huống nào đó, bản thân bạn vẫn phải gồng lên mạnh mẽ và linh hoạt khi xảy ra chuyện. Hãy luôn nhớ rằng, linh hoạt, năng động là một thói quen. Mà thói quen thì rất dễ hình thành. Tại sao bạn không thay đổi chính bản thân mình để có một cơ hội làm việc tốt hơn. Trên đây là bài chia sẻ của Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam.

Hy vọng mọi người sẽ không còn băn khoăn về việc làm thế nào để hết chậm chạp.

Xem thêm: Làm sao để biết mình hợp với ngành nghề nào

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN