Lớp 12 có nên đi làm thêm không? Lưu ý cho các bạn học sinh

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Thông thường nhắc đến lớp 12 người ta sẽ chỉ nghĩ đến việc học tập cùng các kỳ thi Quốc gia căng thẳng sắp tới. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn học sinh ở lứa tuổi này băn khoăn tìm kiếm các việc làm thêm. Vấn đề lớp 12 có nên đi làm thêm không, những điểm lợi và hại sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Lớp 12 đi làm thêm có những lợi và hại gì?

Thời điểm cuối cấp 3 rất quan trọng với các bạn học sinh. Trong lúc này thường mọi người sẽ phải đối diện với áp lực học tập khá lớn để sẵn sàng cho các kỳ thi sắp tới. Mặc dù vậy, có nhiều trường hợp các bạn học sinh phải đi làm thêm. Lựa chọn vừa học vừa làm ở lứa tuổi này có những điểm lợi và hại nhất định.

Lợi ích khi đi làm thêm

Làm thêm khi tuổi còn nhỏ cũng có không ít các lợi ích. Trước tiên phải kể đến việc mọi người được trải nghiệm sớm hơn, từ đó tích lũy cho mình những kinh nghiệm cần thiết. Điều này trong tương lai sẽ là hành trang giúp các bạn học sinh bước vào đời tốt hơn.

Lớp 12 đi làm thêm giúp tích lũy được nhiều kinh nghiệm
Lớp 12 đi làm thêm giúp tích lũy được nhiều kinh nghiệm

Bên cạnh đó làm thêm có thể mang lại một khoảng thu nhập. Số tiền mặc dù chắc chắn sẽ không nhiều nhưng phần nào cũng đỡ đần được gánh nặng cho gia đình. Với những bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn thì số tiền này có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề.

Tác hại của việc làm thêm khi lớp 12

Lớp 12 có nên đi làm thêm và có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời chắc chắn là . Song song với những lợi ích kể trên thì làm việc khi còn ngồi trên ghế nhà trường dẫn đến khá nhiều hệ lụy. Trước tiên việc học của các bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Cần nhớ chương trình học lớp 12 là chương trình nặng nhất. Do đó nếu còn phải làm thêm sau giờ học các bạn sẽ mất đi thời gian ôn tập. Từ đó khiến ảnh quả học tập và thi cử bị ảnh hưởng ít nhiều.

Ngoài ra, vấn đề sức khỏe của các bạn học sinh cũng có thể xấu đi. Đi làm thêm dễ dẫn đến thời gian nghỉ ngơi không đủ, cả thể lực lẫn tinh thần đều suy giảm. Đó là chưa kể các công việc chân tay nặng nhọc cực kỳ không tốt cho người ở độ tuổi chưa đủ 18.

Tuổi học sinh đi làm thêm dễ ảnh hưởng sức khỏe
Tuổi học sinh đi làm thêm dễ ảnh hưởng sức khỏe

Giải đáp lớp 12 có nên đi làm thêm không?

Với những phân tích trên hẳn mọi người đã có đáp án cho câu hỏi lớp 12 có nên đi làm thêm không. Nếu không phải trường hợp bắt buộc thì tốt nhất các bạn nên tập trung vào việc học thay vì bước chân vào đời quá sớm. Công việc làm thêm mặc dù kiếm được thu nhập nhưng chỉ trong nhất thời. Đừng để cái nhất thời này ảnh hưởng đến tương lai lâu dài về sau.

Trong trường hợp điều kiện gia đình quá khó khăn thì các bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ từ nhà trường và xã hội. Tập trung dành thời gian để học, thi tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia là điều cần ưu tiên trong giai đoạn này.

Các bạn học sinh cuối cấp THPT tốt nhất nên tập trung học
Các bạn học sinh cuối cấp THPT tốt nhất nên tập trung học

Lớp 12 đi làm thêm nên chọn việc gì?

Lớp 12 có nên đi làm thêm, trường hợp phải làm thêm thì nên chọn việc gì? Có một vài công việc mà các bạn học sinh muốn làm thêm có thể tham khảo.

Dạy thêm cấp tiểu học, THCS

Với trình độ lớp 12 nếu tự tin vào lượng kiến thức của mình mọi người hoàn toàn có thể xin dạy thêm. Hiện nay có không ít phụ huynh ngay từ cấp tiểu học, trung học cơ sở đã bắt đầu thuê giáo viên dạy thêm ngoài giờ cho con em mình. Và đây là cơ hội việc làm cho các bạn học sinh lớp 12.

Việc dạy thêm vừa giúp củng cố kiến thức lại mang đến thêm thu nhập. Không chỉ vậy, nếu kết quả tốt mọi người còn có thể nhận thêm khoản thưởng từ người thuê.

Dạy thêm rất phù hợp với học sinh lớp 12
Dạy thêm rất phù hợp với học sinh lớp 12

Viết content

Công việc cộng tác viên content không yêu cầu bằng cấp. Bên cạnh đó còn có hình thức làm online vào thời gian rảnh nên sẽ rất phù hợp cho học sinh nói chung. Tuy nhiên để làm việc này mọi người cần phải có khả năng suy luận, văn phong ổn định, diễn đạt tốt. Ngoài ra các bạn cũng cần phải thành thạo máy tính, mạnh xã hội…

Công việc phiên dịch

Giống như cộng tác viên content, việc phiên dịch cũng là cơ hội cho các bạn học sinh lớp 12 trải nghiệm. Hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp thuê các phiên dịch viên làm dự án. Và mọi người hoàn toàn có thể làm việc online với mức thu nhập ổn định. Dĩ nhiên nghề này sẽ chỉ dành cho các bạn học sinh nào thật sự giỏi về ngoại ngữ.

Công việc phiên dịch online phù hợp cho học sinh giỏi ngoại ngữ
Công việc phiên dịch online phù hợp cho học sinh giỏi ngoại ngữ

Việc phục vụ ngoài giờ

Lớp 12 có nên đi làm thêm phục vụ hay không? Đây cũng là một trong những công việc mà nhiều bạn học sinh lựa chọn làm thêm ngoài giờ. Nhìn chung việc phục vụ không yêu cầu bằng cấp và thường vào buổi đêm nên rất thuận tiện. Tuy nhiên so với các việc kể trên thì phục vụ sẽ khá tốn nhiều sức lực, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nên các bạn cần cân nhắc.

Xem thêm: Vấn đề đi làm thêm của sinh viên hiện nay

Các lưu ý để đi làm thêm không ảnh hưởng việc học

Lớp 12 có nên đi làm thêm và biện pháp không gây ảnh hưởng việc học cũng được nhiều bạn quan tâm. Theo đó nếu muốn làm việc trong năm cuối cấp 3 này mọi người có thể tham khảo một và mẹo nhỏ dưới đây.

Chọn việc làm thêm cuối tuần

Thay vì làm thêm các ngày trong tuần thì làm việc vào cuối tuần sẽ giúp mọi người tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Đặc biệt những ngày còn lại sau giờ học trên lớp các bạn vẫn có thời gian nghỉ ngơi, ôn tập lại ở nhà. Ngoài ra, làm cuối tuần còn không ảnh hưởng nhiều đến các sinh hoạt thường nhật khác.

Ngoài ra, các bạn nên hạn chế đăng ký công việc làm vào ban đêm quá khuya. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giờ học trên lớp, tinh thần và cả sức khỏe.

Học sinh lớp 12 nên làm thêm vào cuối tuần
Học sinh lớp 12 nên làm thêm vào cuối tuần

Không nhận quá nhiều việc

Lớp 12 có nên đi làm thêm và nhận nhiều việc không? Ở độ tuổi này đi làm thêm thì không nên quá tham công tiếc việc. Các bạn học sinh chỉ nên làm việc trong khả năng, có tính toán kỹ lưỡng về thời gian làm và học. Không được đăng ký làm quá nhiều việc rồi lấn sang khoảng thời gian học hành, nghỉ ngơi.

Chọn việc theo sở thích

Có thể thấy khá khó khăn để tìm được việc phù hợp ở độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng nếu có điều kiện các bạn học sinh nên chọn việc theo sở thích của bản thân. Hoặc việc đúng với định hướng tương lai. Điều này không chỉ giúp các bạn cảm thấy thú vị, giảm bớt mệt mỏi mà còn là tiền đề để phát triển bản thân sau này. 

Làm việc theo sở thích sẽ giảm bớt áp lực và mệt mỏi
Làm việc theo sở thích sẽ giảm bớt áp lực và mệt mỏi

Chọn việc online hoặc gần nhà

Một mẹo nửa nếu các bạn học sinh muốn đi làm thêm thì nên chọn việc online, làm tại nhà hoặc việc gần nhà. Điều này giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi lại, tiền xăng xe. Nên ưu tiên các công việc online vì thường là thiên về kiến thức sẽ giúp trau dồi khá nhiều điều bổ ích.

Bài viết vừa giải đáp các thắc mắc về vấn đề lớp 12 có nên đi làm thêm. Nói tóm lại nếu không phải trường hợp quá khó khăn thì các bạn học sinh lúc này vẫn nên tập trung cho việc học. Và nếu có đi làm thì nên chọn công việc phù hợp cũng như sắp xếp được lịch trình tốt nhất, không ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập.

Xem thêm:

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN