Hướng nghiệp lớp 10 và những vấn đề cần biết

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Hướng nghiệp sớm hiện nay là một trong những vấn đề được cả xã hội quan tâm. Chính vì thế, những chương trình hướng nghiệp lớp 10 được tổ chức ngày càng nhiều. Tuy nhiên, khi định hướng nghề nghiệp cho học sinh mới vào cấp 3 cần lưu ý những gì? Sau đây sẽ là một vài chia sẻ hữu ích.

Vì sao nên hướng nghiệp cho học sinh lớp 10?

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 10 rất quan trọng, bởi lẽ đây chính là bước đi đầu tiên trong hoạt động định hướng nghề nghiệp cho con em chúng ta – một trong những việc đóng vai trò rất lớn để học sinh đưa hình dung và suy nghĩ đến công việc tương lai của mình dựa trên các yếu tố như: kiến thức, sở thích, hoàn cảnh, tương lai, …. Việc định hướng sớm sẽ giúp tránh lãng phí thời gian, cũng như có lộ trình rõ ràng để đạt được mục tiêu mà mình mong muốn. 

Lớp 10 thuộc khối cấp 3, là thời gian học sinh sẽ phải quyết định phân ban học tập gắn liền với khối thi đại học của mình. Bên cạnh đó, một số lý do mà học sinh lẫn phụ huynh cần phải định hướng học lớp 10 như: 

 • Học sinh có thời gian đánh giá bản thân về năng lực, sở thích kỹ lưỡng trước khi chọn khối học. 
 • Học sinh có 3 năm để khẳng định định hướng của mình là đúng. Trong quá trình học cấp 3, nếu nhận ra định hướng thật sự không phù hợp, học sinh vẫn còn cơ hội để chuyển hướng. 
 • Với định hướng từ trước, học sinh sẽ có thời gian để đầu tư, cũng như chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi đại học. 
 • Tạo tâm lý ổn định cho học sinh.
 • Hạn chế được việc lãng phí nguồn lực trẻ. 
Phụ huynh nên định hướng lớp 10 cho con từ sớm
Phụ huynh nên định hướng lớp 10 cho con từ sớm

Thời điểm nào phù hợp để hướng nghiệp cho học sinh lên THPT?

Việc hướng nghiệp cho học sinh THPT lớp 10 cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Thời điểm lý tưởng chính là đầu năm lớp 9. Điều này sẽ giúp học sinh dễ dàng xác định được mục tiêu, đưa ra lộ trình học tập phù học, cũng như thi vào trường cấp 3 mà mình mong muốn. 

Không những thế, việc định hướng học THPT sớm còn tạo ra cơ hội để học sinh nhìn ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, từ đó phát huy năng lực, và tạo ra các cơ hội, thành tích tốt trong học tập. Bên cạnh đó sẽ khắc phục các điểm yếu và giúp bản thân ngày càng hoàn hảo, phù hợp với khối ngành mà mình đã lựa chọn trước đó. 

Những sai lầm khi hướng nghiệp cho con từ phụ huynh

Thông thường, hiện nay các bậc phụ huynh sẽ hướng nghiệp cho con. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta lại mắc sai lầm trong vấn đề định hướng nghề nghiệp. Vậy những sai lầm mà các bậc phụ huynh thường gặp là gì?

Nhiều phụ huynh đang mắc phải các sai lầm khi hướng nghiệp cho con
Nhiều phụ huynh đang mắc phải các sai lầm khi hướng nghiệp cho con

Con cái viết ước mơ cho cha mẹ

Đây là sai lầm thường gặp nhất của các bậc phụ huynh. Đôi khi, chính các bậc phụ huynh là người kỳ vọng con cái sẽ trở thành người viết ước mơ của mình còn dang dở, làm công việc mà mình chưa thể thực hiện. Vì thế đôi khi chính các bậc phụ huynh quên rằng đó là ước mơ của mình, và có thể con cái mình không phù hợp với ước mơ ấy.

Muốn con chọn nghề dễ xin việc, kiếm nhiều tiền, ổn định

Bố mẹ nào cũng đều muốn con mình được hưởng những điều tốt đẹp nhất, ngay cả khi chọn nghề cũng vậy. Do đó, nhiều bậc phụ huynh định hướng cho con học nghề dễ xin việc và kiếm được nhiều tiền. Thế nhưng, những ngành đó có thể có sự cạnh tranh khá gay gắt, thậm chí lại không phù hợp với con cái. Đó là chưa kể vấn đề đầu ra của ngành nghề có thể có sự cạnh tranh khốc liệt.

Khả năng thường bị phớt lờ

Đây là vấn đề khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Các bậc phụ huynh khi hướng nghiệp thường phớt lờ đi những năng lực, những thế mạnh của con cái. Thay vào đó, họ hướng đến những ngành nghề hot trong xã hội, mơ ước của mình rồi áp lên con cái. Vì thế không ít trường hợp “đứt gánh giữa đường” đã xảy ra.

Do đó, khi giáo dục hướng nghiệp lớp 10 cần cho các em học sinh tự tìm hiểu bản thân mình. Từ đó để các em tự lựa chọn ngành nghề. Còn các bậc phụ huynh chỉ định hướng cho các em cách hướng nghiệp chứ tuyệt đối không chọn thay các em.

Giáo án hướng nghiệp lớp 10

Giáo án hướng nghiệp lớp 10 là một chương trình hướng nghiệp được biên soạn đầy đủ, cẩn thận và chi tiết dựa trên sự nghiên cứu đúng với lứa tuổi học sinh lớp 9, lớp 10. Dựa vào giáo án hướng nghiệp lớp 10, giáo viên, người lớn, phụ huynh có thể dễ dàng thực hiện hướng nghiệp cho học sinh, con, em mình theo từng bước một. 

Mục đích của giáo án hướng nghiệp

Có thể nói giáo án hướng nghiệp lớp 10 chính là cẩm nang dành dành cho rất nhiều đối tượng. Bởi lẽ, nội dung trong giáo án sẽ giúp các bạn học sinh đang chênh vênh với tương lai có thể định hướng và biết rõ được mình sẽ làm gì trong tương lai. Cụ thể, giáo án hướng nghiệp lớp 10 sẽ giúp: 

 • Nắm được cơ sở khoa học để lựa chọn nghề. 
 • Biết cách lựa chọn công việc phù hợp với bản thân, và làm những công việc đúng với nhu cầu của thị trường. 
 • Biết được điều kiện, truyền thống lựa chọn của gia đình và bản thân. 
 • Ý thức tốt về việc định hướng nghề quan trọng như thế nào. 
Rất nhiều giáo án hướng nghiệp được biên soạn
Rất nhiều giáo án hướng nghiệp được biên soạn

Nội dung của giáo án hướng nghiệp lớp 10 

Giáo án đã được nghiên cứu sẽ xoay quanh nội dung với các bài trắc nghiệm nhằm mục đích khám phá tính cách và sở thích của học sinh lớp 10. Các bài trắc nghiệm sẽ đi từ cơ bản đến chuyên sâu và được chia thành từng chủ đề với nội dung khác nhau. Ví dụ: 

 • Chủ đề 1: Em thích gì? Năng lực nghề nghiệp và truyền thống nghề nghiệp gia đình. 
 • Chủ đề 2: Tìm hiểu nghề dạy học. 
 • Chủ đề 3: Vấn đề giới trong chọn nghề.
 • Chủ đề 4: Tìm hiểu một số nghề thuộc lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp. 
 • Chủ đề 5: Tìm hiểu một số nghề thuộc các ngành y và dược. 
 • Chủ đề 6: …..

Mỗi chủ đề cũng sẽ được biên soạn rõ ràng, chi tiết với các thông tin cần thiết để học sinh dựa vào đó, hiểu cặn kẽ về các ngành nghề hiện tại. Bên cạnh đó, học sinh cũng sẽ được giải thích những thắc mắc liên quan đến nghề. Từ đó sẽ biết được cá nhân phù hợp và đủ năng lực với nghề nghiệp nào. 

Định hướng những nghề nghiệp phát triển trong tương lai

Để giúp các bạn học sinh dễ dàng tìm hiểu được nghề nghiệp trong tương lai, sau đây sẽ là một vài nghề nghiệp đang có xu hướng phát triển mạnh hiện nay. Cụ thể:

Ngành công nghệ thực phẩm

Có thể nói, đây là một trong những ngành có tương lai khá vững chắc và có tính ứng dụng cao. Công việc chính của ngành nghề này là bảo quản, chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng thực phẩm khi đã chế biến; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới; bảo quản, tạo nguyên liệu mới,… 

Cơ hội việc làm trong ngành nghề này khá cao bởi nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người Việt ngày càng lớn. Thêm vào đó, Việt Nam cũng đang hướng đến cả việc đáp ứng nhu cầu xuất khẩu thực phẩm chế biến. Mức lương của ngành nghề này khá hấp dẫn. Với những bạn sinh viên mới ra trường, lương khởi điểm thường khoảng 7 – 9 triệu đồng. Còn những nhân viên đã có kinh nghiệm, lương từ 2000 – 3000 USD/tháng.

Ngành điện – cơ khí

Điện và cơ khí hiện nay xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm của đời sống xã hội. Do đó, trong chương trình hướng nghiệp công nghệ 10, đây là một gợi ý tuyệt vời cho các bạn học sinh. Hiện nay có rất nhiều công ty cơ khí thiếu nguồn nhân lực. Trung bình mỗi năm ngành thiếu khoảng 8000 nhân lực.

Trong khi đó, các bạn học sinh lựa chọn ngành nghề này sẽ có cơ hội việc làm mở rộng. Bởi các chuyên ngành cụ thể rất đa dạng. Mà mức lương của ngành cũng không quá thấp, dao động từ 6 – 9 triệu đồng/tháng.

Ngành cơ khí khá hot hiện nay
Ngành cơ khí khá hot hiện nay

Ngành quản trị kinh doanh

Trong xu thế hội nhập hiện nay, quản trị kinh doanh có thể nói là một nghề cực kỳ hấp dẫn. Các doanh nghiệp hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều, từ đó mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở với các bạn sinh viên ra trường. Mức lương của ngành hiện nay dao động từ 3 triệu – 21 triệu đồng/tháng. Và nếu tính mức lương trung bình thường khoảng 8,5 triệu đồng/tháng.

Nghề làm đẹp, thẩm mỹ

Trước đây, thẩm mỹ không là một ngành quá hot ở Việt Nam. Nhưng trong một vài năm trở lại đây và dự kiến ở tương lai, đây sẽ là một nghề có sự phát triển không ngừng. Thời gian đào tạo nghề thẩm mỹ không quá dài, trong khi đầu ra của nghề lại đảm bảo chính là lợi thế riêng của nghề làm đẹp. Đặc biệt, học nghề xong, các bạn còn có thể mở các viện thẩm mỹ, spa để tự kinh doanh rất dễ dàng.

Học sinh có thể lựa chọn nhóm ngành làm đẹp, thẩm mỹ
Học sinh có thể lựa chọn nhóm ngành làm đẹp, thẩm mỹ

Học nghề thẩm mỹ kiếm thu nhập khủng với thời gian học nghề ngắn

Số điện thoại

Ngành marketing digital 

Với thời đại công nghệ số như hiện nay, ngành marketing digital là một trong những ngành nghề cực kỳ phát triển. Hầu hết, các doanh nghiệp nhỏ hay lớn hiện nay đều có đội ngũ digital hoặc thuê đơn vị thứ 3 để đáp ứng nhu cầu quảng cáo của mình. 

Marketing digital là những công việc liên quan đến việc sử dụng công nghệ internet để chạy quảng cáo, đưa thương hiệu quả mình đến gần người dùng hơn. Đối với giới trẻ, lĩnh vực này khá quen thuộc và là sự lựa chọn của nhiều người sau khi quyết định khi hướng nghiệp cho tương lai. 

Ngành marketing social 

Song song với marketing digital, chúng ta không thể không nhắc đến ngành marketing social. Marketing social là những nghề liên quan đến các chiến dịch quảng cáo online và offline xã hội. Bạn có thể sử dụng công cụ như Facebook, Zalo, Instagram, … để thực hiện công việc của mình. Hiện không có một trường nào đào tạo ngành học này. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tham gia các khóa học nghề, hoặc thực tập tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực để học hỏi. 

Ngành content social là ngành hiện đại và thời thượng
Ngành content social là ngành hiện đại và thời thượng

Ngành phát triển nội dung 

Dù thời đại công nghệ số sẽ chiếm lĩnh thị trường việc làm trong tương lai. Nhưng một phần không thể thiếu để đóng góp cho sự phát triển này chính là những người phát triển, sáng tạo nội dung. Nghe có vẻ không liên quan, nhưng thực tế các công nghệ AI, hay các phần mềm game, phần mềm học tập, … online đều phải có sự góp sức của người làm nội dung. 

Ngành phát triển nội dung rất phong phú công việc để làm. Bạn có thể trở thành content marketing, content fanpage, content web, phân tích dữ liệu, xây dựng data, … 

Ngành ẩm thực 

Nếu đã định hướng không tiếp tục con đường học đường, bạn có thể định hướng rõ cho mình công việc đầu bếp, pha chế, những công việc liên quan đến chế biến nếu thích. Ngành nghề này có thể học thông qua các lớp học nghề, hoặc học trực tiếp với đầu bếp, những người đứng bếp tại cơ sở kinh doanh, … 

Với ngành ẩm thực, bạn có thể lựa chọn các nghề như: làm bánh, đầu bếp món Âu, đầu bếp món Á, phụ bếp, người kiểm định thức ăn, công nghệ thực phẩm, …

Nhóm ngành ẩm thực rất tiềm năng 
Nhóm ngành ẩm thực rất tiềm năng

Hướng dẫn viên du lịch 

Tiêu chí để trở thành một hướng dẫn viên du lịch thành công, đó chính là biết ngoại ngữ, là người hướng ngoại, khả năng giao tiếp tốt, hòa đồng, vui vẻ, yêu thích đi du lịch và tìm hiểu các công trình kiến trúc, lịch sử, … 

Nếu đã có những yếu tố này từ sớm, ngay từ khi còn học trên ghế nhà trường, hãy hướng nghiệp lớp 10 cho bản thân với ngành hướng dẫn viên du lịch và bắt đầu kỳ ôn tập để thi vào các trường mình muốn. Bên cạnh đó, ngành hướng dẫn viên du lịch cũng có thể đăng ký học tại các trường công lập, trường nghề, cao đẳng, trung cấp, … 

Nghỉ học lớp 10 nên làm gì?

Vì một lý do nào đó, bạn không thể tiếp tục học lớp 10. Ở độ tuổi này, việc nghỉ học khiến nhiều bạn hoang mang và lo lắng không biết mình nên và cần phải làm gì để ổn định cuộc sống, có được công việc như bao người, không khiến ba mẹ, người thân lo lắng. Việc nghỉ học lớp 10 không đồng nghĩa với việc cuộc đời của bạn sẽ dừng lại. Thay vì lo lắng, hãy hướng nghiệp cho bản thân với con đường học nghề. 

Hiện nay có rất nhiều trung tâm, trường dạy nghề uy tín, chất lượng, không yêu cầu bằng cấp 3. Do đó, học sinh nghỉ học lớp 10 vẫn có thể đăng ký khóa học với ngành nghề mà mình yêu thích. Ngoài ra, các trường dạy nghề liên tục mở các khóa học với ngành nghề đáp ứng đúng nhu cầu nghề nghiệp cần thiết trên thị trường. Vậy nên, các bạn học sinh có thể thoải mái lựa chọn tương lai của mình. 

Một số ngành nghề nghỉ học lớp 10 có thể học như: 

 • Ngành may mặc 
 • Ngành đầu bếp 
 • Ngành pha chế 
 • Hướng dẫn viên du lịch 
 • Nhóm ngành làm đẹp, thẩm mỹ, spa
 • Nhóm ngành trang điểm, nối mi, Nail, gội đầu, … 
 • Ngành cơ khí, sửa chữa. 
Ngành Nail có mức thu nhập rất cao 
Ngành Nail có mức thu nhập rất cao

Trên đây là những chia sẻ hướng nghiệp lớp 10 giúp các bạn học sinh chọn nghề dễ dàng. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích cho tất cả mọi người. Nếu bạn muốn theo ngành thẩm mỹ mà chưa chọn được đơn vị đào tạo uy tín thì đừng bỏ qua Seoul Academy

Đăng ký nhận tư vấn khóa học nghề chuyên nghiệp tại Seoul Academy.

Đăng ký ngay

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN