Làm thế nào để định hướng tương lai đúng đắn nhất?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Định hướng tương lai là một cụm từ có vẻ khá quen thuộc đối với nhiều người. Việc định hướng và tìm ra con đường đúng đắn cho tương lai là một việc cần thiết cũng như quan trọng đối với mỗi người ở mọi thời điểm, mọi lứa tuổi. Nhưng thực tế vẫn còn rất nhiều người lông bông và không thể tìm ra một định hướng riêng cho mình. Do đó, làm thế nào để định hướng tương lai của bản thân đây? 

Làm thế nào để định hướng tương lai đúng đắn nhất?
Làm thế nào để định hướng tương lai đúng đắn nhất?

Định hướng tương lai là gì? 

Mặc dù nghe rất nhiều nhưng Seoul Academy tin chắc vẫn có nhiều người mơ hồ với cụm từ này. Định hướng tương lai là một cụm từ dùng để chỉ mục đích tiếp theo của bạn trong thời gian sắp tới, hoặc thời gian dài hơn. Bạn có thể định hướng ngành nghề mà mình muốn lựa chọn, công việc mà bạn muốn làm hay đơn giản chỉ là điều mà bạn muốn chinh phục trong kỳ thi học cấp 3. 

Có vẻ như, định hướng tương lai khá giống với định hướng nghề nghiệp, nhưng nó sẽ rộng hơn rất nhiều. Trong định hướng tương lai sẽ có định hướng nghề nghiệp và định hướng về cuộc sống mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, để đạt được cả hai, trước hết bạn cần định hướng và xác định rõ ràng mục đích mà mình muốn hướng tới. Tiếp theo hãy cố gắng chinh phục nó để có một tương lai tốt hơn, vui vẻ, hạnh phúc và dĩ nhiên, không phải lo chuyện cơm áo, gạo tiền… 

Định hướng đúng tương lai giúp cuộc sống sau này thêm phần thích thú
Định hướng đúng tương lai giúp cuộc sống sau này thêm phần thích thú

Không định hướng tương lai có được không?

Nhiều người hiểu việc định hướng tương lai là cần thiết. Nhưng sự thật, họ vẫn chưa xem trọng việc định hướng tương lai, nghề nghiệp. Hiện nay, đông đảo bạn trẻ vẫn luôn sống một cuộc sống tạm thời. Điều này có nghĩa họ hưởng thụ cuộc sống hiện tại và mặc cho sự đời đưa đẩy, không mục đích sống hoặc có những mục đích lệ thuộc vào người khác. 

Ví dụ điểm hình nhất là câu nói “Mày thi trường nào, tao thi trường đấy”. Hay “Mày học ngành nào, tao học ngành đấy”.

Không có định hướng, bạn sẽ không biết mình là ai, nên làm gì
Không có định hướng, bạn sẽ không biết mình là ai, nên làm gì

Vẫn còn nhiều bạn trẻ không thể định hướng hoặc không muốn định hướng tương lai của mình. Đối với họ, việc định hướng thật thừa thãi và không cần thiết. Hoặc nếu ai đó hỏi, họ sẽ đưa ra một câu trả lời bừa bãi mà không hề quan tâm đến mình đang nói gì. 

Tuy nhiên, hầu hết việc không có định hướng sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn. Không những vậy, định hướng sai hoặc thờ ơ với việc định hướng sẽ khiến bạn mất thời gian, tiền bạc mà kết quả mang lại không có gì cả. Trường hợp phổ biến nhất là bạn sẽ mệt mỏi khi học ngành nghề mình không yêu thích. Hay nặng nề với các môn học tại trường đại học mà bạn thi vào chỉ để thi cùng trường với bạn bè… 

Tại sao việc định hướng tương lai lại quan trọng?

Không cần nói dài dòng, chúng ta sẽ đi thẳng vào vấn đề tại sao việc định hướng lại cần thiết và quan trọng.

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Việc định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn đi đúng đường, đúng lộ trình và có một cuộc sống chất lượng đúng với những gì bạn đã dự định trước đó. Hãy luôn nhớ rằng, mọi quyết định sai lầm trong nghề nghiệp sẽ bị trả giá bằng những tác động rất tiêu cục. Nó sẽ khiến bạn suy sụp, bất lực và mất niềm tin vào cuộc sống. 

Đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bản thân

Trước khi định hướng, bạn sẽ liệt kê ra tất cả những gì mình muốn. Xem xét bản thân và đưa ra quyết định cho mình. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những công việc định hướng không phù hợp với bản thân. Bởi lẽ điều bạn chọn chính là điều tốt nhất trong những điều bạn đã nghĩ. Ngoài ra, điều này sẽ làm giảm nguy cơ bạn bỏ cuộc giữa đường hay bỏ nghề. 

Nên định hướng từ sớm và định hướng phải phù hợp với bản thân mình
Nên định hướng từ sớm và định hướng phải phù hợp với bản thân mình

Dễ dàng đạt được thành công trong tương lai

Như đã nói ở trên, định hướng tương lai không phải chỉ định hướng 1 lần duy nhất. Sau khi chinh phục được điều thứ nhất, bạn phải có định hướng thứ 2 và thứ 3, thứ 4. Cuộc sống là những khoảng thời gian chinh phục bản thân. Do đó, bạn sẽ dễ dàng thành công hơn khi lựa chọn cho mình một hướng đi đúng đắn và làm những công việc phù hợp với mình đúng không nào. 

Làm thế nào để định hướng tương lai đúng đắn nhất?

Mỗi người có một cách suy nghĩ khác nhau. Do đó, định hướng cũng sẽ khác nhau. Nhưng vẫn có nhiều bạn không biết phải bắt đầu từ đâu để đưa ra định hướng tương lai tốt nhất cho mình. 

Nếu vậy, bạn có thể tham khảo một số các định hướng tương lai dưới đây. Hy vọng nó sẽ giúp ích đối với bạn. 

Xác định đúng mong muốn của bản thân

Đã bao giờ trước khi đưa ra một quyết định nào đó, bạn suy nghĩ bản thân muốn gì, đang hướng đến điều gì?

Định hướng nghề nghiệp cũng giống như mọi quyết định trong cuộc đời, chúng ta cần phải xem xét và suy nghĩ thật kỹ càng. Bạn thuộc thiên hướng người như thế nào, thế mạnh của bản thân là gì, trong tương lai có khát khao và mong đợi gì không?

Thay bằng phân vân giữa việc chọn nghề nghiệp theo xu hướng của xã hội hay chú trọng đến sở thích cá nhân, bạn phải thực sự lắng lại để nghe chính mình.

Hơn 80% những trường hợp chọn nghề nghiệp chỉ chú trọng đến xu hướng đã phải “đứt gánh giữa đường”. Bởi thực tế, nếu không yêu thích, không có thế mạnh về ngành nghề đó, không đủ khát khao để đạt được mục tiêu mà chỉ chạy theo “số đông”, bạn sẽ rất dễ dàng nản lòng và bỏ cuộc giữa chừng. Điều này không chỉ gây mất thời gian, tốn nhiều chi phí mà còn khiến bản thân mỗi người nản lòng, nhụt chí, không muốn tiếp tục con đường học tập và rèn luyện.

Hãy biết bản thân mình muốn gì trước khi định hướng tương lai
Hãy biết bản thân mình muốn gì trước khi định hướng tương lai

Xác định thế mạnh của bản thân

Hãy xác định thế mạnh của bản thân mình: đam mê cái gì, yêu thích điều gì. Khi bạn có thế mạnh về lĩnh vực nào đó, bạn chắc chắn sẽ yêu thích nó, sẽ tập trung vào đó và thể hiện tốt nhất năng lực.

Nếu bạn xác định đúng định hướng và thế mạnh của bản thân, cùng với sự cố gắng mỗi ngày, bạn sẽ dễ dàng đạt được thành công. Bên cạnh đó, khi thấu hiểu được thế mạnh, bạn hoàn toàn có nhiều thời gian để ôn luyện, chủ động chuẩn bị kiến thức để đạt được mục tiêu tốt nhất.

Tìm hiểu điểm mạnh và điểm yếu sẽ giúp bạn biết bản thân phù hợp với hướng đi nào
Tìm hiểu điểm mạnh và điểm yếu sẽ giúp bạn biết bản thân phù hợp với hướng đi nào

Xác định những môi trường việc làm giúp bạn yêu thích 

Môi trường việc làm ảnh hưởng đến tâm trạng làm việc cũng như độ thăng tiến của bạn trong công việc. Do đó, khi ngồi trên ghế nhà trường, hay tham gia các hoạt động bên ngoài. Hãy để ý rằng mình thích không gian rộng lớn trong lớp học, hãy không gian phòng học bình thường, bạn thích các công việc độc lập, hãy thích cùng bạn bè thảo luận, bạn thích những việc giao tiếp nhiều, hoạt động nhiều, hay môi trường khép kín? … 

Sau khi xác định được điều này, bạn sẽ biết được môi trường mà mình muốn làm việc. Nếu yêu thích sự hoạt náo và vui vẻ, hãy lựa chọn công việc có môi trường làm việc rộng lớn, công ty quốc tế. Nếu là người không muốn giao lưu nhiều, bạn thích hợp với các công ty nhỏ, hoặc một nhóm nhỏ, bộ phận nhỏ trong công ty lớn. 

Hãy tự khám phá để viết bản thân phù hợp với môi trường làm việc như thế nào
Hãy tự khám phá để viết bản thân phù hợp với môi trường làm việc như thế nào

Tạo danh sách những định hướng tương lai mà bạn muốn 

Sau khi tìm hiểu và tham khảo các ngành nghề cũng như hướng đi của nhiều người, hãy lập cho mình một danh sách định hướng mà bạn nghĩ sẽ phù hợp với mình. Nếu có thể, ghi chú lại lý do mà bạn thích nó. Dựa vào những ghi chú này, chúng ta sẽ phân tích và xem xét bản thân phù hợp nhất với công việc, hướng đi nào. 

Không những thế, danh sách này sẽ giúp thu nhỏ quy mô định hướng và giúp bạn không lan man sang những định hướng khác. Danh sách các định hướng nên được làm từ sớm để chúng ta có nhiều thời gian xem xét hơn. 

Ghi lại những công việc mà bạn muốn làm
Ghi lại những công việc mà bạn muốn làm

Tìm hiểu kỹ hơn các định hướng bạn muốn 

Dựa vào danh sách đã chọn lọc, hãy tiếp tục dành thời gian để phân tích nghề nghiệp, định hướng, cũng như phân tích chính bản thân mình. Để viết được trong số những mục đã ghi lại, bạn phù hợp nhất với những gì. 

Tham khảo những định hướng tương lai từ gia đình

Nếu như bạn đã xác định đúng mục tiêu tương lai sẽ theo đuổi cái gì và chuẩn bị mọi thứ kỹ càng để hoàn thiện mục tiêu, phát triển bản thân thì điều đó quá tuyệt vời, nên được cổ vũ. Còn nếu bản thân chưa thực sự hiểu mình, chưa tìm ra định hướng tương lai riêng thì có một điều chúng ta cần chú ý đó chính là lắng nghe những ý kiến và chia sẻ từ người thân trong gia đình.

Nên có ý kiến của gia đình, xem xét từ những người có kinh nghiệm
Nên có ý kiến của gia đình, xem xét từ những người có kinh nghiệm

Trên thực tế, sẽ không ai yêu thương con cái bằng cha mẹ. Không ai không quan tâm đến con cái. Ai cũng khát khao con có được nghề nghiệp tốt và thành công trong tương lai.

Do đó, nếu bạn đang mất phương hướng, hãy thử chia sẻ và lắng nghe ý kiến từ bố mẹ. Họ là những đấng sinh thành nên chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những lời khuyên hữu ích, chắc chắn làm gì cũng vì mục tiêu giúp bạn có được tương lai tốt nhất.

Kinh nghiệm từ các bậc phụ huynh là hành trang quý giá của mỗi người. Bởi họ là những người từng trải, có kinh nghiệm thực tế, sẵn sàng đưa ra lời khuyên và hướng đi đúng đắn cho từng người.

Đừng vội gạt bỏ con đường định hướng tương lai của ba mẹ dành cho bản thân. Hãy cố gắng lắng nghe, sàng lọc. Nếu như con đường ba mẹ định hướng cùng với mong muốn của bản thân mỗi người thì chúng ta không cần phải ngần ngại, hãy cố gắng đi đến cùng mục tiêu vì đó chính là định hướng đúng đắn.

Học nghề làm đẹp với mức thu nhập cao

Số điện thoại

Đưa ra lựa chọn đúng đắn và phù hợp

Sống có hoài bão và ước mơ chính là mục tiêu quan trọng của mỗi người. Thế nhưng đam mê không thôi thì chưa đủ, cuộc sống cần nhiều hơn thế. Hơn hết, mỗi nghề sẽ có một đặc thù riêng, có nghề cần nhiều tiền có nghề cần sức khỏe có nghề lại đòi hỏi ngoại hình, nhưng cũng có nghề không cần nhiều vốn liếng mà vẫn thành công.

Có rất nhiều người sau khi ra trường đã phải từ bỏ niềm đam mê của cá nhân để chạy theo công cuộc kiếm tiền và mưu sinh. Theo đó, bạn hãy tỉnh táo, đúng đắn trong lựa chọn, tìm kiếm nghề nghiệp định hướng tương lai phù hợp.

Hãy chọn một nghề mà bạn vừa có được thu nhập tốt, vừa có được niềm đam mê, vừa được xã hội công nhận và nghề đó đem đến nhiều giá trị thiết thực cho nhiều người.

Hãy tự mình quyết định hướng đi riêng cho bản thân
Hãy tự mình quyết định hướng đi riêng cho bản thân

Lên kế hoạch thực hiện định hướng tương lai 

Sau khi đã lựa chọn được ngành nghề và hướng đi của mình trong tương lai, bạn cần lên kế hoạch để thực hiện. Thói quen lập kế hoạch trước khi làm sẽ giúp bạn biết mình nên làm gì và không bị xao nhãng trong lúc thực hiện. Cụ thể kế hoạch sẽ có các bước như: 

  • Bước 1: Xác định mục tiêu thực hiện một cách cụ thể. 
  • Bước 2: Xây dựng kế hoạch thực hiện trong thời gian ngắn đến thời gian dài. Bạn nên chia ra thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn có một mục tiêu nhỏ. 
  • Bước 3: Thực hiện, trải nghiệm, rút ra bài học và điều chỉnh lại kế hoạch phù hợp hơn. 
  • Bước 4: Tiếp tục thực hiện mục tiêu của mình. 
Lập plan để thực hiện mục tiêu, định hướng của mình
Lập plan để thực hiện mục tiêu, định hướng của mình

Những yếu tố ảnh hưởng đến định hướng bản thân trong tương lai 

Định hướng trong tương lai chính là nền tảng cơ sở giúp bản thân thành công. Thế nhưng, trong cuộc sống, chúng ta thường bị chi phối và chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố bên ngoài và bên trong. Điều này tác động rất lớn đến việc định hướng bản thân. Một số yếu tố ảnh hưởng bạn cần biết như: 

Sở thích của bản thân 

Cuộc đời của bạn là do bạn làm nhân vật chính. Trong khi đó, định hướng công việc trong tương lai sẽ gắn bó với bạn rất nhiều năm trong cuộc đời. Thế nên, đam mê chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng hàng đầu đến những quyết định mà bạn đưa ra. Nếu lựa chọn hướng đi không có sự yêu thích hay đam mê, bạn sẽ dễ dàng chán nản và bỏ cuộc. Ngược lại, nếu làm những công việc mình yêu thích, mỗi ngày đối với bạn thật tuyệt vời. Và điều này chính là động lực để bản thân ngày càng phát triển hơn. 

Mỗi sở thích khác nhau sẽ dẫn đến định hướng khác nhau
Mỗi sở thích khác nhau sẽ dẫn đến định hướng khác nhau

Năng lực của bản thân 

Nếu có đam mê và sở thích, nhưng không có năng lực. Tỷ lệ thành công của bạn cũng rất thấp. Do đó, năng lực bản thân chính là yếu tố thức 2 ảnh hưởng đến việc lựa nghề bạn cần quan tâm. Hãy lựa chọn những công việc, hướng đi phù hợp với năng lực của mình. Tuyệt đối không chọn định hướng vượt khả năng của mình và chạy theo đám đông. Vì như thế bạn sẽ dễ bị tụt lại phía sau và dễ dàng cảm thấy thất vọng, chán nản. 

Nhu cầu của xã hội 

Có rất nhiều trường hợp bạn trẻ định hướng dựa trên nhu cầu của xã hội. Điều này không hẳn là không tốt. Nhưng liệu nhu cầu của xã hội có thật sự phù hợp với khả năng, sự yêu thích của bạn hay không? Do đó, đây cũng là yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm. 

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề yêu cầu nguồn nhân lực cao. Thế nhưng, những tiêu chí đánh giá của các nhà tuyển dụng cũng rất khắt khe. Đặc biệt, nhà tuyển dụng vẫn muốn nhìn thấy được ứng viên của mình thật sự đam mê với nghề. Do đó, thật sự cân nhắc khi lựa chọn những ngành nghề xu hướng. 

Xu hướng việc làm của xã hội ảnh hưởng đến định hướng tương lai của nhiều người
Xu hướng việc làm của xã hội ảnh hưởng đến định hướng tương lai của nhiều người

Sức khỏe của bản thân 

Để hoàn thành tốt công việc, cũng như thành công, chinh phục được mục tiêu, tất cả chúng ta cần phải có sức khỏe. Nếu bạn có sự nhiệt huyết và niềm đam mê, nhưng không có sức khỏe để thực hiện. Thì thành công cũng sẽ không chọn bạn. Do đó, vấn đề sức khỏe rất quan trọng. Thậm chí các nhà tuyển dụng đều yêu cầu giấy khám sức khỏe của ứng viên để xem xét và đánh giá. 

Gia đình

Truyền thống lựa chọn nghề của gia đình ảnh hưởng rất lớn đến định hướng trong tương lai của các thành viên. Thường các gia đình truyền thống sẽ không thích con em mình đi theo con đường nghệ sĩ, ca sĩ, những nghề liên quan đến showbiz. Hay nhiều gia đình không thích con em mình lựa chọn những ngành nghề không tiềm năng. Do vậy, nếu đã xác định, bạn nên đưa ra quan điểm của mình và chứng minh cho gia đình biết lựa chọn của mình là đúng. 

Nhiều gia đình định hướng cho con mình từ nhỏ
Nhiều gia đình định hướng cho con mình từ nhỏ

Ngoại hình

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến định hướng tương lai chính là ngoài hình. Thời đại hiện nay, ngoại hình rất quan trọng đối với một số công việc đặc thù. Vậy nên, nếu lựa chọn nghề diễn viên, MC, người mẫu, những ngành nghề cần tiếp xúc với nhiều người,… thì nên trau chuốt về ngoại hình của mình nhiều hơn.

Xem thêm: Những lưu ý khi chọn nghề – Định hướng đúng tương lai

Những điều cần tránh khi định hướng nghề nghiệp 

Định hướng tương lai là điều nên làm. Nhưng đôi lúc bạn sẽ bị cám dỗ bởi nhiều thứ xung quanh mình khi đưa ra quyết định. Do đó, một số điều cần tránh khi định hướng tương lai nghề nghiệp như sau:

Ý kiến từ người thân, gia đình chỉ là tham khảo

Không ít bạn cho đến hiện nay, dù đã học cấp 3 hoặc học xong đại học nhưng vẫn không có mục đích tương lai gì cho mình. Thông thường, những đối tượng này sẽ vâng lời và nương theo các quyết định của cha mẹ. Cũng có những trường hợp bị cha mẹ ép làm theo những ngành nghề mà họ lựa chọn. 

Không phủ nhận lời khuyên của những người đã từng trải là đúng. Nhưng đó là những gì mà bản thân họ từng trải. Liệu những điều đó có thật sự đúng nếu áp dụng vào con người của bnaj hay không. Do đó, hãy nhận thức rõ ràng và biết mình đang làm gì. Những chia sẻ, kinh nghiệm của cha mẹ, người lớn chỉ mang tính chất tham khảo, sẽ cần dùng đến trong một số trường hợp. Nhưng nó không hoàn toàn đúng đối với bạn. 

Không lựa chọn công việc theo trào lưu

Hãy kiên định nếu mình có định hướng riêng và hãy chia sẻ để tất cả mọi người đều hiểu đúng hướng đi của bạn. Tuy nhiên, đừng lựa chọn theo xu hướng đám đông, không chạy theo trào lưu của bạn bè, việc làm thị trường, những công việc đang hot. Vì đơn giản, đôi lúc những định hướng đó thật sự không phù hợp với bạn. Bên cạnh đó, bạn cần cân nhắc về kinh tế và tài chính cũng như nhu cầu của xã hội để lựa chọn công việc tốt nhất cho mình. 

Ba mẹ nên đưa ra lời khuyên cho con cái thay vì áp đặt và bắt buộc điều con mình phải làm
Ba mẹ nên đưa ra lời khuyên cho con cái thay vì áp đặt và bắt buộc điều con mình phải làm

Tham khảo nhiều ngành nghề khác nhau 

Hãy tham khảo nhiều ngành nghề khác nhau thay vì chỉ tham khảo đúng một ngành nghề mà mình yêu thích. Dĩ nhiên sự yêu thích sẽ khiến bạn hoàn thành tốt hơn khi chinh phục định hướng. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp, nói thẳng ra là “không tự lượng sức mình”. Nhiều người yêu thích những nghề nghiệp mà bản thân mình không thể nào với tới. 

Do đó, hãy cho phép bản thân có nhiều sự lựa chọn hơn. Biết đâu, khi tham khảo nhiều ngành nghề, sở thích của bạn sẽ thay đổi và tìm ra một điều tốt đẹp hơn thì sao. 

Định hướng tương lai là công cuộc và hành trình dài đòi hỏi mỗi người cần suy nghĩ, cân nhắc. Hiện nay có rất nhiều ngành nghề trong xã hội. Thế nhưng nếu muốn chọn nghề nghiệp hợp với xu thế, không lo thất nghiệp, có nguồn thu nhập cao thì hãy lựa chọn những nghề thật sự phù hợp với bản thân và kiên quyết đi với nghề đến phút cuối cùng bạn có thể. Chỉ có vậy, bạn mới thật sự thành công và chinh phục hoàn toàn bản thân mình. 

Lời kết

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên, bạn sẽ biết cách định hướng tương lai cho mình dù đang rất mờ mịt. Hãy cố gắng và suy nghĩ tháo đáo để có một tương lai tương sáng hơn hiện tại nhé! Trên đây là bài viết chia sẻ của Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam.

Đăng ký nhận tư vấn khóa học nghề chuyên nghiệp tại Seoul Academy.

Đăng ký ngay

Mời bạn cùng xem thêm video sau:

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN