Không có bằng cấp 3 có đi du học Nhật được không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Nhật Bản nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng và văn hóa độc đáo. Do đó, đây là đất nước được nhiều du học sinh lựa chọn để phát triển bản thân của mình. Nhưng không có bằng cấp 3 có đi du học Nhật được không và điều kiện để đi du học Nhật mới nhất là gì? Bài viết dưới đây Seoul Academy sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc trên.

Không có bằng cấp 3 có đi du học Nhật được không? 

Như được nhắc đến ở trên, Nhật Bản là một trong những quốc gia rất coi trọng và đầu tư vào giáo dục. Hầu hết người dân Nhật Bản đều đặt vấn đề học vấn lên hàng đầu. Do đó, chính sách tiếp nhận du học sinh từ các nước trên thế giới của Lãnh sự quán Nhật cũng trở nên khắt khe hơn rất nhiều. Chỉ cần một sai sót nhẹ hồ sơ của bạn cũng sẽ bị trả về và không được duyệt.

Du học Nhật được nhiều học sinh lựa chọn
Du học Nhật được nhiều học sinh lựa chọn

Theo quy định tại nước này, du học sinh quốc tế khi muốn nhập học tại Nhật bắt buộc tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp THPT. Trong trường hợp loại giấy tờ này không có (mất hoặc hư hỏng), nếu có bằng cấp cao hơn như Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, hoặc bằng Cao học thì vẫn có thể sử dụng để thay thế bằng tốt nghiệp cấp 3. 

Vậy nên, đối với câu hỏi “Không có bằng cấp 3 có đi du học Nhật được không?” chính là “KHÔNG”. Nếu muốn đi du học Nhật Bản, du học sinh nhất định phải có bằng cấp 3 (bậc học THPT) là điều kiện tối thiểu để đi du học Nhật hoặc bằng cấp ở bậc cao hơn. 

Chi tiết điều kiện để du học Nhật Bản mới nhất 

Với quy định về bằng cấp THPT thì có lẽ nước Nhật đã thu hẹp đối tượng du học sinh nhập học. Tuy nhiên, đây cũng là điều tốt vì nếu đã quyết tâm theo học, thì bạn sẽ có mục tiêu học tập tốt hơn. 

Chi tiết điều kiện để du học Nhật Bản như sau: 

 • Du học sinh phải đủ 18 tuổi, được chứng nhận tốt nghiệp THPT hoặc trình độ tương đương. Hoặc có chứng nhận Đại học, Cao đẳng, … 
 • Đối với người trên 30 tuổi, nếu muốn du học Nhật, bạn phải chứng minh được trong suốt 6 – 12 tháng gần nhất liên tục học và làm việc không bị gián đoạn. 
 • Tiếng Nhật có trình độ N5. Hoặc giấy tờ chứng minh bạn đã học 150 giờ tiếng Nhật tại Nhật ngữ Việt Nam. 
 • Chứng nhận tài chính được đáp ứng yêu cầu trong 3 – 6 tháng. 
 • Hồ sơ nhập học/ giấy giới thiệu. 
 • Visa lưu trú. 

Trong trường hợp bạn không có bất kỳ chứng nhận học lực nào nhưng vẫn muốn du học năm 18 tuổi. Thì buộc du học sinh phải học lại cấp 3 tại Nhật với chương trình hệ 3.5 năm, 3 năm, 1,5 năm và dự bị Đại học. Sau khi hoàn thành chương trình học cấp 3, nhà trường sẽ cấp cho bạn bằng tốt nghiệp. Lúc này, du học sinh đã đủ điều kiện để thi vào các trường Đại học, Cao đẳng mà mình yêu thích, hoặc có thể đăng ký học nghề đều được. 

Học sinh bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp THPT mới được du học Nhật 
Học sinh bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp THPT mới được du học Nhật

Hồ sơ du học Nhật bản cần chuẩn bị những gì?

Bên cạnh thắc mắc “không có bằng cấp 3 có đi du học Nhật được không?”, thì hồ sơ du học cũng được nhiều bạn quan tâm. Khi muốn du học Nhật, một bộ hồ sơ hoàn chỉnh bao gồm: 

 • Đơn xin du học Nhật Bản. 
 • Bằng tốt nghiệp THPT, hoặc chương trình tương đương. 
 • Bảng điểm kết quả học tập trong suốt thời gian học tại Việt Nam, có cả bảng điểm Đại học, Cao đẳng càng tốt. 
 • Chứng chỉ ngoại ngữ. 
 • Thư giới thiệu.
 • Chứng nhận tài chính. 
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Căn cước công dân bản sao. 
 • giấy khai sinh bản sao.
 • Sổ hộ khẩu bản sao. 
 • Ảnh thẻ nền trắng. 
 • Hồ sơ người bảo lãnh. 
 • Hộ chiếu

Du học sinh cần chuẩn bị hồ sơ trước ít nhất 5 tháng để hồ sơ kịp xét duyệt và du học sinh có thể du học đúng với dự kiến của mình. 

Bộ hồ sơ du học Nhật Bản
Bộ hồ sơ du học Nhật Bản

Bằng cấp 3 bị mất có thể du học Nhật được không?

Đối với những bạn chưa học Đại học, Cao đẳng, … nhưng bằng cấp 3 đã bị mất, liệu có thể du học Nhật được không. Trong trường hợp này, học sinh vẫn có thể lấy lại bằng tốt nghiệp bằng cách làm đơn xác nhận mất học bạn, bằng tốt nghiệp và nộp lên phòng Giáo dục – Đào tạo của địa phương để xin cấp lại loại hồ sơ mà bạn cần (giấy chứng nhận đã tốt nghiệp + bảng điểm).

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, đối với pháp luật Việt Nam ban hành dành riêng cho giáo dục, đào tạo, thì mỗi loại giấy tờ chỉ được cấp lại 1 lần duy nhất. Do đó, nếu thực hiện xin cấp lại bằng tốt nghiệp thì học sinh chỉ nhận được chứng nhận bản sao đã được công chứng mà thôi. 

Học sinh có thể xin lại bản sao tốt nghiệp nếu bằng tốt nghiệp bị mất
Học sinh có thể xin lại bản sao tốt nghiệp nếu bằng tốt nghiệp bị mất

Tốt nghiệp bổ túc có được du học Nhật hay không?

Hiện nay dù là tốt nghiệp cấp 3 hay tốt nghiệp bổ túc, thì học sinh vẫn được cấp bằng tốt nghiệp như nhau. Do đó, nếu tốt nghiệp bổ túc, thì bạn vẫn có thể đăng ký du học Nhật Bản như bao bạn bè khác. Điều kiện tiên quyết vẫn sẽ là có bằng THPT, học bạ và đã tốt nghiệp là được. 

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến “không có bằng cấp 3 có đi du học Nhật được không?”. Hy vọng với câu trả lời trên, bạn đọc đã nắm rõ được quy định để được du học Nhật. Du học Nhật là một quyết định sáng suốt khi nơi đây có nền giáo dục thuộc top thế giới. Do đó, nếu có ý định du học Nhật, hãy chuẩn bị ngay từ hôm nay nhé. 

Tham khảo thêm: Không học cấp 3 có đi du học được không? Điều kiện đi du học là gì?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN