Học sinh tiêu biểu là gì? Đánh giá dựa trên tiêu chí nào?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Học sinh tiêu biểu là gì và tiêu chí xét chọn như thế nào nhận được sự quan tâm từ các bậc phụ huynh. Những danh hiệu khen thưởng tạo nguồn động lực thúc đẩy sự cố gắng của học sinh. Gần đây theo chương trình giáo dục ngày càng phát triển, những quy định về xếp loại học sinh cũng có sự đổi mới. Tìm hiểu thông tin về danh hiệu này để cập nhật các chính sách mới nhất. 

Học sinh tiêu biểu là gì?

Học sinh tiêu biểu là danh hiệu trao cho các học sinh có thành tích đáng chú ý tại nhà trường. Những đánh giá này dựa trên sự nỗ lực trong quá trình học tập, đáp ứng về mặt kiến thức. Ngoài ra học sinh cũng cần rèn luyện tích cực với các hoạt động ngoại khóa. Khi đạt mức hoàn thành tốt, nhà trường sẽ khen thưởng học sinh tiêu biểu. 

Học sinh tiêu biểu là danh hiệu được nhiều người quan tâm 
Học sinh tiêu biểu là danh hiệu được nhiều người quan tâm

Bên cạnh đó học sinh cũng phải thể hiện sự nỗ lực và tiến bộ của mình để được các thành viên trong lớp công nhận. Tuy nhiên đây cũng chỉ là yếu tố bổ sung, nhận xét từ giáo viên đóng vai trò mấu chốt. 

Đánh giá học sinh là một quá trình xuyên suốt học kỳ mà giáo viên ghi nhận từ các hoạt động. Trong đó bao gồm tác phong, ý thức học tập, điểm số kiểm tra, tự giác rèn luyện…Cùng với đó, giáo viên cũng có trách nhiệm nhắc nhở, giúp đỡ để học sinh ngày càng tiến bộ. 

Quy trình và thủ tục xét chọn học sinh tiêu biểu

Ngoài thắc mắc về học sinh tiêu biểu là gì có khá nhiều người quan tâm đến quy trình xét khen thưởng. Các bước thực hiện tương đối đơn giản nhưng cần tốn nhiều thời gian để lựa chọn ra học sinh phù hợp. 

 • Bước 1: Giáo viên đánh giá từng học sinh dựa trên kết quả học tập, ý thức, hạnh kiểm.
 • Bước 2: Từ kết quả ở trên, lọc ra một danh sách đề cử 
 • Bước 3: Ban giám khảo tiến hành xem xét các hồ sơ tiềm năng. Sau khi trải qua quá trình so sánh kỹ lượng, những học sinh ưu tú nhất sẽ được lựa chọn để khen thưởng. 
 • Bước 4: Trao bằng khen và phần quà khích lệ tinh thần cho các học sinh tiêu biểu. 
Khen thưởng danh hiệu giúp thúc đẩy sự phát triển của học sinh 
Khen thưởng danh hiệu giúp thúc đẩy sự phát triển của học sinh

Những thay đổi trong việc xếp loại học sinh 

Câu hỏi học sinh tiêu biểu là gì bắt nguồn từ việc Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành thông tư số 27. Nội dung chính là đưa ra một số quy định mới về việc khen thưởng. Do đó nhiều người chưa nắm rõ thông tin và còn thắc mắc học sinh tiêu biểu là học sinh giỏi hay khá. Để trả lời câu hỏi này thì học sinh tiêu biểu chính là ở mức khá. 

Hoàn thành tốt học tập và rèn luyện ở bậc tiểu học tương đương với thang điểm trên 7. Theo như thang trước đây thì danh hiệu này sẽ dành cho các học sinh khá. Tuy thay đổi về tên gọi nhưng bản chất không quá khác biệt. 

Ngoài ra Bộ Giáo dục cũng đề cập tới vấn đề mới về việc đánh giá chia ra làm 2 hình thức riêng: liên tục và định kỳ. 

Đánh giá liên tục 

Để xác định học sinh tiêu biểu là học sinh giỏi hay khá cần trải qua quá trình đánh giá kỹ lưỡng. Đây là việc làm được thực hiện thường xuyên bởi giáo viên, học sinh và cả phụ huynh. Trong quá trình lên lớp, giáo viên sẽ đánh giá qua mỗi bài tập hàng ngày. Từ đó nhận định những khuyết điểm của học sinh và chỉ ra phương pháp giải quyết ngay thời điểm đó. 

Trải qua quá trình đánh giá kỹ lưỡng chọn ra học sinh tiêu biểu 
Trải qua quá trình đánh giá kỹ lưỡng chọn ra học sinh tiêu biểu

Với học sinh sẽ tham gia góp ý các bạn cùng lớp thông qua các hoạt động nhóm, trao đổi phương pháp học tập. Cuối cùng là vai trò của các bậc phụ huynh, kiểm soát hoạt động ôn bài tại nhà của con em mình một cách linh hoạt. Tiếp nhận những nhận xét từ phía giáo viên để cải thiện nhanh chóng, tuy nhiên không nên quá cứng nhắc dẫn đến áp lực. 

Đánh giá định kỳ 

Đánh giá định kỳ là việc làm tất yếu, giáo viên sẽ thực hiện ở các mốc giữa học kỳ và cuối học kỳ. Thông thường giáo viên thống kê lại kết quả các môn học cùng thái độ rèn luyện sau đó nhận xét theo thang sẵn có. 

 • Hoàn thành tốt: Kết quả học tập hoàn thành tốt, có cố gắng trong quá trình rèn luyện, ý thức tự giác cao, tham gia các hoạt động năng nổ. 
 • Hoàn thành: Học sinh đạt mức hoàn thành khi đáp ứng đủ yêu cầu của môn học. 
 • Chưa hoàn thành: Còn thiếu sót một số yêu cầu trong học tập, chưa năng nổ trong các hoạt động rèn luyện.  

Tiêu chí xét học sinh tiêu biểu

Để hiểu rõ hơn học sinh tiêu biểu là gì hãy tham khảo qua một số tiêu chí để xét danh hiệu này. Học sinh phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ yêu cầu về mức độ hoàn thành. 

 • Kết quả học tập hoàn thành mức tốt trở lên. Trong đó 1 môn có thành tích xuất sắc, học sinh có thể thay thế bằng cách rèn luyện các phẩm chất. 
 • Khen thưởng các học sinh có tiến bộ vượt bậc trong kỳ học. 
 • Giáo viên có thể cung cấp danh sách học sinh đề nghị khen thưởng.
 • Giáo viên đánh giá dựa trên biểu hiện về khả năng học tập, rèn luyện, đưa ra nhận xét thường xuyên trong quá trình lên lớp. 
 • Vào thời điểm giữa kỳ, cuối kỳ giáo viên đánh giá bằng điểm số bài kiểm tra, kết hợp với các bậc phụ huynh để rèn luyện học sinh. 
 • Giáo viên có trách nhiệm đánh giá một cách công bằng, ghi nhận nỗ lực của học sinh. Thực hiện các biện pháp thúc đẩy khả năng linh hoạt, không áp dụng cứng nhắc gây ra sự áp lực. 
Có những tiêu chí riêng để xét học sinh tiêu biểu 
Có những tiêu chí riêng để xét học sinh tiêu biểu

Tầm quan trọng của việc đánh giá chất lượng học sinh

Việc đánh giá học sinh tiêu biểu là học sinh giỏi hay khá đóng vai trò quan trọng giúp phát triển chất lượng giáo dục. Ngoài ra yếu tố này còn có ảnh hưởng lớn tới sự tiến bộ của học sinh. 

 • Cải thiện chất lượng học tập: Đánh giá chất lượng học sinh giúp xác định điểm mạnh và yếu của học sinh. Dựa vào thông tin này, giáo viên có thể điều chỉnh phương pháp giảng dạy và chương trình học để cải thiện chất lượng học tập.
 • Đánh giá sự tiến bộ: Việc theo dõi thường xuyên là cơ sở để giáo viên nhìn nhận tốc độ tiến bộ của học sinh. Từ đó tạo danh sách khen thưởng một cách công bằng cũng như đưa ra biện pháp cải thiện. 
 • Tạo động lực học tập: Khen thưởng học sinh tiêu biểu sẽ thúc đẩy các bạn khác học hỏi, năng nổ hơn trong việc rèn luyện. 
 • Cung cấp thông tin cho phụ huynh: Để học sinh phát triển một cách hiệu quả nhất cần có sự phối hợp giữa cả giáo viên và phụ huynh. Do đó việc cung cấp kết quả cho các bậc cha mẹ là việc làm cần thiết để họ nắm tình hình học tập của con em mình. 
 • Củng cố chính sách giáo dục: Các kết quả đánh giá có thể giúp nhà trường xác định chính sách và hướng phát triển cho hệ thống giáo dục.
Đánh giá chất lượng học sinh là một việc làm cần thiết
Đánh giá chất lượng học sinh là một việc làm cần thiết

Những quyền lợi mà học sinh tiêu biểu nhận được

Bên cạnh học sinh tiêu biểu là gì thì những quyền lợi nhận được cũng khiến người quan tâm. Điều đầu tiên khi đạt được danh hiệu này là sự công nhận cho những nỗ lực mà học sinh đã thực hiện. Tấm bằng khen thưởng đại diện cho quá trình cố gắng học tập và rèn luyện. Ngoài ra giáo viên và phụ huynh cũng rất tự hào khi học sinh nhận khen thưởng. 

Các em học sinh còn nhận được thư khen thưởng trực tiếp từ giáo viên nếu có thành tích xuất sắc. Bên cạnh đó là những phần quà như vở viết, bút phục vụ cho việc học tập trong kỳ sắp tới. 

Học sinh tiêu biểu có những quyền lợi riêng
Học sinh tiêu biểu có những quyền lợi riêng

Những giải đáp cho học sinh tiêu biểu là gì giúp bậc cha mẹ hiểu rõ về quy định khen thưởng mới này. Từ đó có thể đưa ra biện pháp giúp cải thiện việc học của con mình. Tuy nhiên hãy đảm bảo mang lại môi trường thoải mái, giáo dục một cách khoa học, không nên tạo áp lực.

Xem thêm: Môn phụ có kéo môn chính không? Lưu ý khi học môn phụ tốt

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay