Ngành nông nghiệp gồm những nghề gì? Gợi ý ngành thu nhập tốt

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Ngành nông nghiệp gồm những nghề gì thì không phải ai cũng biết. Đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, nông nghiệp là một lĩnh vực rất đáng được quan tâm và phát triển.

Tổng quan về ngành nông nghiệp

Nông nghiệp là một ngành trọng điểm trong nền kinh tế Việt Nam, có đóng góp không nhỏ vào tổng sản phẩm quốc nội hằng năm. Vậy cụ thể ngành nông nghiệp là gì và gồm những gì?

Khái niệm ngành nông nghiệp

Nông nghiệp, cùng với công nghiệp-xây dựng và thương nghiệp là một trong ba ngành kinh tế trọng điểm trong cơ cấu kinh tế. 

Theo định nghĩa chuyên môn, nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản của xã hội, sử dụng đất đai để trồng trọt và chăn nuôi, tạo ra sản phẩm là lương thực, thực phẩm, và cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp. 

Nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản của xã hội
Nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ bản của xã hội

Những phân khúc chính của ngành nông nghiệp

Nông nghiệp là một ngành lớn bao gồm nhiều bộ phận. Dựa vào các phân nhánh ngành khác nhau sẽ phân chia ra ngành nông nghiệp gồm những nghề gì. Các phân ngành của nông nghiệp bao gồm:

 • Trồng trọt 
 • Chăn nuôi
 • Sơ chế sản phẩm nông nghiệp
 • Lâm nghiệp và thủy sản
 • Và dịch vụ nông nghiệp

Ngoài ra, nông nghiệp là một ngành kinh tế độc lập nhưng có liên kết. Cùng với công nghiệp và thương nghiệp, nông nghiệp là một mắt xích quan trọng. Giữa nông, công và thương nghiệp có mối quan hệ tương quan chặt chẽ, tác động lẫn nhau, góp phần vào sự  phát triển của toàn bộ nền kinh tế.

Nông nghiệp là một ngành lớn bao trùm nhiều lĩnh vực khác nhau
Nông nghiệp là một ngành lớn bao trùm nhiều lĩnh vực khác nhau

Thực trạng ngành nông nghiệp ở nước ta hiện nay

Nông nghiệp là hình thức kinh tế lâu đời nhất từng xuất hiện trong lịch sử nhân loại. Vào từng giai đoạn khác nhau, nông nghiệp có vị trí, vai trò, và phương thức phát triển cụ thể. Song nông nghiệp vẫn luôn là ngành kinh tế chủ chốt của mỗi quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đang trong quá trình phát triển theo định hướng công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước. Tuy nhiên không vì thế mà vị thế của nông nghiệp bị suy giảm. Theo tổng cục điều tra năm 2020, nông nghiệp đóng góp 14% vào tổng GDP, và 38% vào tổng số việc làm trên cả nước. Về cơ bản, Việt Nam vẫn là một nước nông nghiệp.

Nông nghiệp đã và đang có bước phát triển vượt bậc. Trong đó, trồng trọt và chăn nuôi là hai lĩnh vực chủ chốt nhất. Xuất khẩu lúa gạo của Việt Nam luôn nằm trong top đầu thế giới. Đặc biệt trong khoảng thời gian gần đây, kim ngạch xuất khẩu trái cây và thủy sản luôn ở mức cao. 

Nền nông nghiệp nước ta hiện nay đang phát triển theo hướng mới đầy tích cực
Nền nông nghiệp nước ta hiện nay đang phát triển theo hướng mới đầy tích cực

Có nên hay không nên học những ngành thuộc nông nghiệp

Ngành nông nghiệp gồm những nghề gì và có dễ tìm việc hay không là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ. Với định hướng phát triển kinh tế hiện nay, có thể chắc chắn rằng nông nghiệp là một lĩnh vực đáng được theo đuổi. 

Thực tế cho thấy nông nghiệp luôn luôn phát triển theo nhiều định hướng khác nhau. Công nghiệp hóa-hiện đại hóa không đồng nghĩa với xóa bỏ nông nghiệp. Mà ngược lại, công nghệ hiện đại giúp đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa và phát triển nông nghiệp. 

Một số vị trí việc làm bạn có thể đảm nhận là: Kỹ sư nông nghiệp, nhà kinh doanh, Đại lý phân phối, giảng viên, cán bộ quản lý, kỹ thuật viên, nghiên cứu viên, chuyên viên, …

Ngành nông nghiệp có cơ hội việc làm rất hấp dẫn
Ngành nông nghiệp có cơ hội việc làm rất hấp dẫn

Triển vọng nghề nghiệp của ngành nông nghiệp

Hiện nông nghiệp vẫn giữ vị thế chủ đạo trong nền kinh tế quốc dân, với tổng số 28,9% lao động thuộc lĩnh vực này. Con số trên được dự đoán sẽ tăng cao trong thời gian sắp tới. Do đó, triển vọng nghề nghiệp của ngành nông nghiệp là khá lớn. 

Một số nguyên nhân dẫn đến “khát” nhân lực thuộc lĩnh vực nông nghiệp là:

 • Do định hướng phát triển kinh tế.
 • Hệ quả và ảnh hưởng của đại dịch Covid19.
 • Tình trạng già hóa dân số đang diễn ra nghiêm trọng, người lao động trong độ tuổi lao động giảm.
 • Nhu cầu lao động có đào tạo và qua đào tạo cao.
Nông nghiệp là ngành có triển vọng nghề nghiệp tương đối cao
Nông nghiệp là ngành có triển vọng nghề nghiệp tương đối cao

Mỗi năm, thị trường cần khoảng 1 triệu lao động mới, và 38% trong số đó thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp. Mức thu nhập bình quân trong lĩnh vực nông nghiệp là 4,3 triệu/người/tháng và luôn duy trì mức tăng trưởng ổn định. 

Ngoài ra, nhà nước luôn đặc biệt quan tâm và có những chính sách ưu đãi cho lĩnh vực nông nghiệp. Vì thế, những ngành nghề thuộc nông nghiệp rất có tiềm năng.

Tổng hợp những ngành học nông nghiệp có triển vọng nhất

Nông nghiệp là một ngành lớn với nhiều phân khúc nên cũng sở hữu một hệ thống nghề nghiệp vô cùng đa dạng. Vậy thì cụ thể ngành nông nghiệp gồm những nghề gì? Một số ngành học thuộc nông nghiệp phổ biến và tiềm năng nhất là:

Khoa học cây trồng

Thuộc lĩnh vực trồng trọt, khoa học cây trồng (tiếng anh là crop Science) là một ngành học phổ biến trong hệ thống giáo dục. Ngành học nghiên cứu tất cả những những loại cây, những đặc điểm tự nhiên của cây, những yếu tố có tác động đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng,..

Đến với ngành này, các kỹ sư nông nghiệp tương lai sẽ được cung cấp mọi kiến thức về:

 • Sự ảnh hưởng của các nhân tố tự nhiên và nhân tạo lên sự sinh trưởng của cây trồng và cách hạn chế chúng.
 • Các biện pháp giúp nâng cao hiệu quả trồng trọt.
 • Các kỹ năng cần thiết để xử lý những vấn đề phát sinh liên quan đến cây trồng.
 • Tiếp cận những kỹ thuật và trang thiết bị trồng trọt hiện đại, tiên tiến nhất.
Khoa học cây trồng bao gồm kiến thức chuyên môn lẫn kỹ thuật trồng trọt
Khoa học cây trồng bao gồm kiến thức chuyên môn lẫn kỹ thuật trồng trọt

Bảo vệ thực vật

Nếu còn thắc mắc ngành nông nghiệp gồm những nghề gì thì Plant protection là câu trả lời cho bạn. 

Plant protection hay bảo vệ thực vật là ngành học chuyên đào tạo về đất, môi trường sống, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng. Điểm đặc trưng của ngành là những kiến thức về sâu bệnh hại, về cách phòng ngừa và xử lý sâu bệnh hại cây trồng.

Một số môn học sẽ được dạy của ngành bảo vệ thực vật gồm: bệnh hại, côn trùng hại, cỏ dại, hóa sinh, vi sinh, dịch hại nông sản sau thu hoạch, phương pháp giám định côn trùng, IPM trong bảo vệ thực vật, Virus hại thực vật, luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật, …

Bảo vệ thực vật tập trung vào những kiến thức về sâu bệnh hại cây trồng
Bảo vệ thực vật tập trung vào những kiến thức về sâu bệnh hại cây trồng

Chăn nuôi 

Ngành chăn nuôi hay công nghệ sản xuất động vật là ngành học liên quan trực tiếp đến nuôi lớn động vật để thu hoạch sản phẩm kinh tế.

Người học ngành chăn nuôi sẽ được cung cấp mọi kiến thức về: thức ăn chăn nuôi, cách chăm sóc vật nuôi, các bệnh ở vật nuôi, cách áp dụng công nghệ và các biện pháp kỹ thuật vào xây dựng chuồng trại và chăm sóc vật nuôi. 

Một số môn học của ngành học này là: chế độ dinh dưỡng cho động vật, phối giống học, sinh lý động vật, …

Chăn nuôi là ngành học chủ lực thuộc lĩnh vực nông nghiệp
Chăn nuôi là ngành học chủ lực thuộc lĩnh vực nông nghiệp

Thú y

Thú y là ngành y học về phòng chống, chẩn đoán, chữa trị các rối loạn, các bệnh tật, thương tật ở động vật. Là một đáp án phổ biến của mỗi người khi được hỏi ngành nông nghiệp gồm những nghề gì. Đối tượng của thú y bao gồm động vật đã thuần hóa, thú nuôi, và cả động vật hoang dã.

Chương trình học thú y hệ đại học thường kéo dài 3-4 năm, bao gồm các môn học bắt buộc như:

 • Giải phẫu động vật.
 • Sinh lý động vật.
 • Dược lý thú y.
 • Dược liệu thú y.
 • Miễn dịch học.
 • Di truyền động vật.

Với sở thích nuôi thú cưng của phần lớn dân số hiện nay, thú y đang là một nghề đầy triển vọng. Những bác sĩ thú y thường sở hữu mức thu nhập đáng ngưỡng mộ ngay sau khi ra trường. 

Thú y là một ngành học rất được ưa chuộng hiện nay
Thú y là một ngành học rất được ưa chuộng hiện nay

Xem thêm: Học nghề thú y có khó không? Cơ hội việc làm của nghề

Công nghệ chế biến thủy sản

Ngành học chuyên về đào tạo những kỹ sư có chuyên môn cho quy trình thu mua, bảo quản, kiểm tra đánh giá, và chế biến thủy sản. Đây là một ngành thuộc phân khúc sơ chế sản phẩm nông nghiệp.

Các khối kiến thức ngành gồm: hóa học thực phẩm, an toàn và vệ sinh thực phẩm, công nghệ đồ hộp thủy sản, công nghệ đóng gói, công nghệ đông lạnh, đánh giá cảm quan thực phẩm, …

Công nghệ chế biến thủy sản là một ngành mới nhưng đầy tiềm năng
Công nghệ chế biến thủy sản là một ngành mới nhưng đầy tiềm năng

Nuôi trồng thủy sản

Đúng như tên gọi, ngành nuôi trồng thủy sản sẽ trang bị các kiến thức về cách chăm sóc và nuôi dưỡng những loài thủy sản trong các môi trường nước ngọt, mặn, lợ. 

Các môn học được đào tạo là: ngư nghiệp đại cương, phân loại tôm cá, thực vật thủy sinh, sinh lý thủy sản, dinh dưỡng và thức ăn thủy sản, di truyền và chọn giống, kỹ thuật nuôi cá nước ngọt, …

Dành cho những ai không biết ngành nông nghiệp gồm những nghề gì, thì đây là một ngành học có ý nghĩa hết sức quan trọng trong lĩnh vực chăn nuôi. Vì thế, thị trường rất cần những kỹ sư nông nghiệp có chuyên môn cao về nuôi trồng thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản là ngành học mang tính thực tiễn rất cao
Nuôi trồng thủy sản là ngành học mang tính thực tiễn rất cao

Lâm sinh

Tính đến năm 2021, tỉ lệ đất được rừng che phủ ở nước ta là 40,02%. Qua đó cho thấy rừng chiếm diện tích rất lớn trong cơ cấu lãnh thổ. Rừng, đặc biệt là rừng phòng hộ có tác động rất lớn trong điều hòa tự nhiên. Vì thế lâm sinh là một ngành học có ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Lâm sinh là ngành học chuyên đào tạo tất cả các kiến thức về lâm nghiệp, bao gồm cách trồng, nghiên cứu, quản lý, khai thác và bảo vệ hệ sinh thái rừng.

Các môn học chính của ngành là: cây rừng, thổ nhưỡng, trắc địa, thực vật học, đa dạng sinh học, lâm sản ngoài gỗ, quản lý lửa rừng, kỹ thuật lâm sinh,…

Lâm sinh là ngành học chuyên sâu về hệ sinh thái rừng
Lâm sinh là ngành học chuyên sâu về hệ sinh thái rừng

Công nghệ chế biến lâm sản

Nhắc đến ngành nông nghiệp gồm những nghề gì thì phải kể đến công nghệ chế biến lâm sản. Đây là một ngành học tập trung vào đào tạo kiến thức về khai thác, thu hoạch, chế biến, và bảo quản các sản phẩm rừng. 

Tương tự như các ngành thuộc nông nghiệp khác, ngoài khối kiến thức đại cương, sẽ có các môn học chuyên ngành như: công nghệ sản xuất đồ gỗ,, công nghệ sấy và bảo quản gỗ, thiết kế sản phẩm gỗ, keo dán gỗ, công nghệ vật liệu gỗ, …

Công nghiệp chế biến gỗ giảng dạy về cách khai thác tốt các chế phẩm gỗ và phi gỗ
Công nghiệp chế biến gỗ giảng dạy về cách khai thác tốt các chế phẩm gỗ và phi gỗ

Lâm nghiệp đô thị

Cùng với quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng, lâm nghiệp đô thị là ngành học thu hút được rất nhiều sinh viên. Ngành chuyên đào tạo về cách thiết kế, tổ chức và quy hoạch những công trình cây xanh, cảnh quan đô thị.

Khối kiến thức chuyên ngành gồm: thổ nhưỡng, thực vật đô thị, sinh thái cảnh quan, ứng dụng Autocad trong thiết kế cảnh quan, khí tượng học, thiết kế cảnh quan cây xanh, kỹ thuật trồng cây gỗ đô thị, …

Ngành lâm nghiệp đô thị có quan hệ song hành với tiến trình đô thị hóa
Ngành lâm nghiệp đô thị có quan hệ song hành với tiến trình đô thị hóa

Công nghệ thực phẩm

Câu trả lời phổ biến khi nhắc đến ngành nông nghiệp gồm những nghề gì chính là công nghệ thực phẩm. Đây là một ngành học về cách bảo quản và chế biến các sản phẩm nông nghiệp để tạo ra lương thực, thực phẩm trực tiếp đến tay khách hàng.

Công nghiệp thực phẩm cụ thể sẽ có các môn như sau; kỹ thuật nhiệt, truyền nhiệt trong chế biến thực phẩm, vật lý học thực phẩm, phụ gia trong chế biến thực phẩm, bao bì thực phẩm, vi sinh thực phẩm, dinh dưỡng người, quy trình chất lượng và luật thực phẩm, nước thải và an toàn vệ sinh thực phẩm,…

Công nghệ thực phẩm giúp đảm bảo chất lượng nguồn lương thực, thực phẩm
Công nghệ thực phẩm giúp đảm bảo chất lượng nguồn lương thực, thực phẩm

Công nghệ sinh học

Khác với các ngành học khác, công nghệ sinh học là chuyên ngành kỹ thuật cao. Ngành học chuyên sâu về vi sinh vật, tế bào thực vật và động vật. Mục đích của ngành là đào tạo ra đội ngũ chuyên gia cao cấp nhằm lai tạo ra các giống loài nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao.

Hệ thống các môn học của ngành gồm: tế bào học, sinh học phân tử, hóa sinh học, di truyền học, vi sinh vật học, mô học, miễn dịch học, virus học, công nghệ protein-enzyme, nuôi cấy mô tế bào thực vật,…

Công nghệ sinh học tập trung tạo ra các sản phẩm sinh học chất lượng cao
Công nghệ sinh học tập trung tạo ra các sản phẩm sinh học chất lượng cao

Tài nguyên và du lịch sinh thái

Trả lời cho câu hỏi ngành nông nghiệp gồm những nghề gì là ngành tài nguyên và du lịch sinh thái. Ngành học cung cấp kiến thức về các quá trình tự nhiên, về hệ sinh thái và tài nguyên thiên nhiên, các nhân tố ảnh hưởng cũng như cách giảm thiểu tác động gây hại, duy trì và phát triển đa dạng sinh học.

Các môn học tiêu biểu gồm: tài nguyên và môi trường, khai thác tài nguyên, ô nhiễm môi trường, du lịch sinh thái, thực trạng tài nguyên, sử dụng bền vững,…

Tài nguyên và du lịch sinh thái là lĩnh vực rất được quan tâm
Tài nguyên và du lịch sinh thái là lĩnh vực rất được quan tâm

Quản lý tài nguyên và môi trường

Ngành quản lý tài nguyên và môi trường hướng người học đến các loại tài nguyên tự nhiên và môi trường, hệ sinh thái. Nhiệm vụ của ngành là nâng cao hiểu biết cho con người về môi trường sống xung quanh mình, các tác động của con người và giải pháp. 

Lựa chọn ngành này, các bạn sẽ tiếp xúc với các môn sau: cơ sở địa lý tự nhiên, địa chất, địa mạo, thủy văn đại cương, khí tượng khí hậu, tài nguyên môi trường và biện pháp phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và tai biến thiên tai,…

Quản lý tài nguyên và môi trường là một ngành học truyền thống
Quản lý tài nguyên và môi trường là một ngành học truyền thống

Quản lý đất đai

Đất là tài nguyên quan trọng nhất của nền nông nghiệp, quản lý đất đai là công việc khai thác và phát triển và các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu khu vực đất khác.

Đây là một ngành học nặng về lý thuyết với hệ thống môn học gồm: quy hoạch và phát triển nông thôn, luật quản lý nhà nước về đất đai, đo đạc địa chính, phát triển bền vững tài nguyên đất đai, phân hạng và định giá đất, quản lý và phân tích thị trường bất động sản,…

Quản lý đất đai là một ngành học hấp dẫn
Quản lý đất đai là một ngành học hấp dẫn

Một số lưu ý để học tốt các ngành nông nghiệp

Sau khi đã tìm hiểu được ngành nông nghiệp gồm những nghề gì, vấn đề được quan tâm tiếp theo là cách để học tốt những ngành này. Một số gợi ý dành cho bạn là:

 • Tạo cho bản thân niềm hứng thú với ngành học và duy trì nó.
 • Nắm chắc những kiến thức cơ bản.
 • Mở rộng và liên hệ nâng cao kiến thức một cách thực tế.
 • Học hỏi từ những chuyên gia trong lĩnh vực.
 • Sáng tạo ra cho bản thân những phương pháp học tập hiệu quả riêng.
 • Kiên trì, chăm chỉ, quyết tâm và cố gắng chính là chìa khóa.

Tìm hiểu thêm: Muốn giàu nên làm nghề gì ở nông thôn

Những trường đào tạo nông nghiệp tốt nhất hiện nay

Ngoài việc tìm hiểu ngành nông nghiệp gồm những nghề gì thì đâu là trường đào tạo nông nghiệp tốt nhất cũng đáng được quan tâm. Một số địa chỉ giáo dục uy tín và chất lượng cho các ngành nông nghiệp tại Việt Nam có thể kể đến như:

Ở khu vực phía Bắc và Trung Bộ

 • Học Viện nông nghiệp Việt Nam, trực thuộc bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.
 • Đại học nông lâm-Đại học Huế.
 • Đại học Thái Nguyên.

Ở khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ

 • Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Cần Thơ.
 • Đại học Trà Vinh.

Các trường Đại học nêu trên đều có thế mạnh trong việc đào tạo các ngành thuộc nông nghiệp. Các khối xét tuyển thường là: A00, A01, A02, A09, B00, B08, B03, C13, D01, D90, … Do đó, nếu có định hướng học nông nghiệp, bạn hãy tập trung vào những môn học thuộc những khối trên.

Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin quan trọng về ngành nông nghiệp cũng như ngành nông nghiệp gồm những nghề gì. Hy vọng những tri thức trên đã giúp bạn có cái nhìn chính xác và toàn diện về ngành nông nghiệp. Qua đó, mong bạn sẽ có định hướng nghề nghiệp chính xác cho bản thân.

Xem thêm: 50 triệu kinh doanh gì ở nông thôn?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN