Top 20 Những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai ở Việt Nam

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Việc cả thế giới phát triển là điều không thể tránh khỏi. Một trong những thay đổi lớn do sự phát triển này chính là một số ngành nghề sẽ bị đào thải và hoàn toàn biến mất trên thị trường việc làm. Việc tìm hiểu và nắm rõ những ngành nghề không cần nguồn lực trong tương lai sẽ giúp chúng ta định hướng đúng đắn hơn trong việc lựa chọn ngành theo học. 

Vì sao một số ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai?

Một trong những lý do chính khiến một số ngành bị biến mất, đó chính là sự phát triển của xã hội về công nghệ và khoa học. Hiện nay, công nghệ và khoa học là 2 ngành được đầu tư rất nhiều trên toàn thế giới, mục đích cho sự đi lên này chính là giảm tải lượng lao động, cũng như giúp hoạt động, cuộc sống của con người trở nên tiện nghi và khỏe mạnh hơn.

Chính vì điều này, đã có rất nhiều ngành nghề sử dụng máy móc thay cho sức lao động của con người, bên cạnh đó, sự tự động hóa cũng được khuyến khích áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là kinh tế, y học, nông nghiệp, … 

Hầu hết các công việc bị đào thải đều sẽ được thay thế bằng máy móc
Hầu hết các công việc bị đào thải đều sẽ được thay thế bằng máy móc

Việc nắm bắt được ngành nghề nào sẽ biến mất trong tương lai là điều vô cùng quan trọng với mọi người. Điều này giúp mọi người có sự chuẩn bị tốt hơn cho tương lai, đầu tư kiến thức tốt và chọn được ngành học đảm bảo hơn về cơ hội việc làm. Không chỉ là những ngành nghề sắp biến mất mà mọi người còn cần cập nhật các ngành hot, xu hướng phát triển tương lai để có thể tìm được ngành nghề phù hợp cho mình.

Đặc điểm nhận dạng của những ngành nghề sắp bị đào thải 

Hầu hết các công việc sắp bị đào thải, là những công việc lỗi thời, không đáp ứng được nhu cầu của người dân, hay những công việc được thay thế hoàn toàn bằng máy móc, khoa học, công nghệ. Nếu để ý, hiện nay một số ngành nghề đã bắt đầu có xu hướng đi xuống và ngày càng ít lực lượng lao động hơn rất nhiều. Không những thế, những ngành nghề sẽ bị biến mất trong tương lai sẽ không được nhiều người quan tâm, định hướng theo nghề.

Trước đây, chúng ta thường đọc rất nhiều bài báo viết về hệ nhân cuối cùng của ngành này, ngành kia. Nhất là trong lĩnh vực may mặc và nghệ thuật. Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng này. Nhưng nhìn chung, những điều luôn sẽ tốt đẹp hơn nhiều. Vậy nên, việc tìm hiểu những ngành nghề lạc hậu sẽ giúp các bạn trẻ dễ dàng định hướng công việc trong tương lai cũng như tránh những ngành nghề không thể kiếm ra thu nhập cao. 

AI là công nghệ đang được đầu tư phát triển
AI là công nghệ đang được đầu tư phát triển

Một vài đặc điểm để nhận biết một ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai có thể kể đến như:

 • Tin tức tuyển dụng liên quan đến ngành nghề đó ngày một ít đi, không còn phổ biến. Mọi người sẽ thấy khá khó khăn để tìm được một công ty, doanh nghiệp có tuyển dụng ngành này.
 • Ngay cả các trường Đại học, Cao đẳng sau mỗi năm cũng sẽ tuyển sinh ít hơn, thậm chí bỏ hẳn ngành học liên quan.
 • Mức lương tuyển dụng ngày một ít đi, thậm chí lương của nhân viên chính thức còn có xu hướng giảm.
 • Có nhiều các phát minh mới về công nghệ máy móc thay thế cho lao động làm việc trong ngành.
 • Bên cạnh đó, những biến động về ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai cũng sẽ được đưa tin nhiều hơn. Điều này giúp mọi người nắm bắt thông tin kịp thời và có sự chuẩn bị tốt cho mình khi lựa chọn ngành nghề.

Những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai 

Sau một số khảo sát và đánh giá, các chuyên gia đã cho ra những cái tên ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai. Những nội dung này không chính xác 100% nhưng có thể là tư liệu cần thiết để bạn tham khảo và đưa ra nhận định riêng của bản thân mình: 

Nhân viên thu ngân 

Hiện nay, các nước phát triển trên thế giới dần không tuyển các vi trí thu ngân trong doanh nghiệp của mình. Bởi lẽ, vị trí này đã được thay thế bằng máy móc, cũng như sự tự giác của người dân. 

Thu ngân là vị trí với công việc nhận tiền của khách hàng, thống kê cũng như kiểm toán lại các khoản thu trong ngày. Thu ngân xuất hiện ở nhiều của hàng, cũng như các hệ thống mua bán. Thế nhưng, tại các cửa hàng tiện lợi, hay siêu thị mini đã bắt đầu sử dụng máy thu ngân tự động nhằm kiểm soát tốt hoạt động của dòng tiền đi vào. Không những vậy, hệ thống này còn rất được đầu tư, có nhiều tính năng đặc biệt và được lưu trữ thông tin chi tiết, có thể áp dụng trực tiếp vào hoạt động kinh doanh mà không cần thời gian là quen. 

Việc sử dụng phần mềm, công nghệ thanh toán tự động đã giúp con người quản lý chặt chẽ hơn công việc của mình. Người mua hàng cũng sẽ tự động thanh toán hóa đơn của mình thông qua liên kết ngân hàng, tài khoản, … Do đó, vị trí thu ngân sẽ không còn cần thiết nữa. 

Nhân viên thu ngân là ngành nghề được ứng dụng máy móc rất nhiều
Nhân viên thu ngân là ngành nghề được ứng dụng máy móc rất nhiều

Nhân viên bưu điện 

Trước đây, khi chưa có internet, mọi dữ liệu hay giấy tờ đều được vận chuyển thông qua bưu điện. Thậm chí điện thoại công cộng cũng cần ra bưu điện. Thế nhưng, đây là thời đại của công nghệ, mọi thông tin, dữ liệu đều được trao đổi thuận tiện thông qua mạng internet với hình thức online. 

Theo thống kê, số lượng thư từ gửi đi đã giảm rất nhiều, thậm chí các kiện hàng trước đây được gửi bằng bưu điện, thì hiện nay có rất nhiều đơn vị giao hàng thực hiện công việc này. Do đó, dự tính đến năm 2050, công việc giao thư sẽ biến mất. Và đây là 1 trong những ngành nghề bị đào thải trong tương lai cao.

Nhân viên bưu điện cũng là ngành nghề sắp bị đào thải
Nhân viên bưu điện cũng là ngành nghề sắp bị đào thải

Nhân viên bán lẻ 

Những công việc gì dễ bị máy móc thay thế phải kể đến nhân viên bán lẻ. Nhân viên bán lẻ là các vị trí bán hàng ở siêu thị, hay mall. Nhưng hiện nay, vị trí này cũng đang càng ít nhân viên bởi lẽ công việc đã được thay thế bằng bán hàng tự động, robot. Bạn có thể dễ dàng thấy robot bán hàng hay các cột bán hàng tự động xuất hiện trên đường phố, trường học, trung tâm thương mại. 

Những loại máy móc này yêu cầu người dùng tự lựa chọn mặt hàng cần mua, trả tiền thông qua tiền mặt hoặc app liên kết. Sau đó người mua sẽ nhận được hàng. 

Nhân viên bán lẻ cũng là một trong những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai
Nhân viên bán lẻ cũng là một trong những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai

Công nhân nhà máy 

Những công việc gì dễ bị máy móc thay thế hiện nay chính là công nhân nhà máy lắp ráp. Bởi lẽ, hầu hết các công việc này thường được lặp đi lặp lại liên tục. Và để giảm tải nhân lực, các nhà nghiên cứu đã cho ra robot hoặc thiết bị tự động, phục vụ chính xác các công việc đã được lập trình trước đó. Không những thế, hiệu suất công việc do máy móc mang lại cao hơn rất nhiều so với nhân lực, lại tiết kiệm được chi phí. Vậy nên công nhân nhà máy trở thành công việc không cần thiết nữa. 

Hầu hết các nhà máy đều áp dụng máy móc, công nghệ vào quy trình làm việc
Hầu hết các nhà máy đều áp dụng máy móc, công nghệ vào quy trình làm việc

Nghề nào phù hợp với bạn? Giải đáp ngay

Đăng ký ngay

Phiên dịch viên 

Với công nghệ AI như hiện nay, chỉ cần 1 thiết bị máy móc có cài sẵn chức năng phiên dịch, người nghe sẽ hiểu được tất cả những loại ngôn ngữ khác nhau. Đây là một trong những bước cải tiến đặc biệt phát triển được đầu tư rất nhiều. Chính vì thế, phiên dịch viên trong tương lai sẽ không còn là ngành nghề hot và lương cao nữa. 

Thậm chí, phiên dịch viên online hay phiên dịch viên trong các bộ phim web, các hàng phim giờ đây cũng đang lao đao khi công nghệ AI ngày càng phát triển, hỗ trợ một cách chính xác về ngành nghề này. 

Phiên dịch viên cũng sẽ được thay thế bằng công nghệ AI 
Phiên dịch viên cũng sẽ được thay thế bằng công nghệ AI

In ấn và xuất bản 

Những ngành nghề có thể biến mất trong tương lai phải kể đến nhóm ngành in ấn. Một trong những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai được các chuyên gia đánh giá cao, đó chính là in ấn và xuất bản. Nguyên nhân là do hiện nay thói quen đọc sách giấy, báo giấy của người dân ngày càng thấp. Theo thống kê, số lượng báo giấy sản xuất mỗi tháng đang giảm nghiêm trọng. Và đối tượng đọc báo giấy chỉ là những người đã đứng tuổi. 

Thay vì tốn tiền mua sách giấy và báo giấy, hầu hết người dân lại có thói quen theo dõi tin tức, đọc báo và đọc sách online, thông qua các kênh truyền thông, mạng xã hội. Không dừng lại ở đó, vì đáp ứng nhu cầu của người đọc, hầu hết các tòa soạn báo đều có website dành riêng cho mình với việc cập nhật tin tức mỗi ngày còn nhanh hơn cả báo giấy. 

Chính những lý do này, nên in ấn và xuất bản trong tương lai cũng sẽ là nghề bị biến mất. 

Báo giấy ngày càng ít người đọc
Báo giấy ngày càng ít người đọc

Đại lý du lịch 

Với sự phát triển cực kỳ thịnh vượng của đế chế internet, phần lớn người dân hiện nay có thói quen tự tra cứu thông tin du lịch, xem lịch trình, hình ảnh, đọc các review về quá trình đi, di chuyển, thậm chí là nơi ở và đặt vé máy bay, vé xe, vé tàu đều theo hình thức online thay vì liên hệ với bên thứ 3 là đại lý du lịch. 

Không những vậy, việc di chuyển, du lịch tự túc mang lại cảm giác tự do, thoải mái, người du lịch có thể khám phá được rất nhiều điều mới mẻ mà không cần phải đi theo lịch trình của đại lý du lịch. Đây là một thay đổi rất lớn trong ngành nghề này. Thế nhưng kéo theo đó, các đại lý du lịch sẽ ngày càng giảm và trở thành  một trong những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai. 

Tỷ số các đại lý du lịch cũng đã giảm dần qua mỗi năm
Tỷ số các đại lý du lịch cũng đã giảm dần qua mỗi năm

Công việc của các nhân viên điều phối 

Tính đến thời điểm hiện tại, các công việc của nhân viên điều phối như: điều phối, quản lý giao thông trong khu vực, chuyển các cuộc gọi quốc tế, … đã được máy móc thực hiện, thay thế một cách hoàn hảo và tránh tình trạng ùn tắc, giải quyết vấn đề nhanh gọn. Do đó, nghề điều phối trong tương lai cũng sẽ dần biến mất. 

Nhân viên trực tổng đài 

Nhân viên trực tổng đài, hay nhân viên tiếp thị qua điện thoại được đánh giá có xác suất đào thải đến 90% trong tương lai. Đây là ngành nghề tư vấn và giải đáp khách hàng thông qua điện thoại, online. Thế nhưng, sau khi công nghệ được áp dụng, hầu hết các cuộc gọi đều được lập trình, tham gia vào việc tiếp thị sản phẩm, cài đặt sẵn các câu hỏi. Người gọi chỉ cần đưa ra thắc mắc của mình, phần mềm sẽ trả lời cũng như giải đáp rõ ràng thắc mắc đố.  

Trong năm 2024, tỷ lệ nguồn lao động trong ngành này sẽ giảm 3%. 

Công nghệ AI cũng sẽ dần thay thế vị trí các tổng đài viên
Công nghệ AI cũng sẽ dần thay thế vị trí các tổng đài viên

Nhân viên đánh máy và nhập dữ liệu 

Nếu xét về thời gian đào thải, thì nhân viên đánh máy cũng như nhập dữ liệu sẽ là ngành nghề đào thải nhanh nhất. Một điều không thể phủ nhận, chính là các công nghệ, thiết bị hỗ trợ đánh máy và nhập dữ liệu hiện nay rất nhiều. Thay vì đợi nhân viên đánh máy cũng như nhập từng dữ liệu 1, thì chỉ cần thông qua công nghệ quét, một văn bản sẽ được truy xuất thành bản đánh máy chưa đến 30 giây. Không những thế, việc quét, scan văn bản sẽ giảm tình trạng sai sót xuống còn 0%. 

Đối với  nhập dữ liệu, bản thân con người thực hiện việc sai sót sẽ càng nhiều nếu bị yêu cầu khối lượng công việc nhiều. Thế nhưng, thông qua công nghệ, việc nhập dữ liệu sẽ trở nên đơn giản, nhanh chóng, lỗi sai hầu như không có. Và đặc biệt, tất cả dữ liệu sẽ được truy xuất, tìm kiếm hay báo cáo rất nhanh chóng. 

Nhập dữ liệu bằng tay rất dễ dẫn đến các sai sót
Nhập dữ liệu bằng tay rất dễ dẫn đến các sai sót

Nhân viên lễ tân 

Công việc của nhân viên lễ tân là chịu trách nhiệm tại sảnh lễ tân của doanh nghiệp, khách sạn, đón khách, trực và tiếp khách hàng lúc khách hàng mới đến. Đối với khách sạn, thì lễ tân còn có nhiệm vụ checkin, checkout, hướng dẫn khách hàng về phòng, cũng như tư vấn đối với những khách hàng mới. 

Thế nhưng, trong tương lai, du hiện nay thói quen của người dân sẽ đặt phòng, tìm kiếm thông tin nên công việc lễ tân không còn quá nhiều. Có rất nhiều khách sạn, công ty lớn trên thế giới đã áp dụng lễ tân robot tích hợp công nghệ AI, phục vụ và chăm sóc khách hàng không khác gì so với người thường. Vậy nên, công việc này trong tương lai cũng được đánh giá sẽ không còn xuất hiện nữa. 

Nhân viên phục vụ 

Nhân viên phục vụ có nhiệm đón tiếp, giải đáp và tư vấn khách hàng tại nhà hàng, khách sạn, hay các công ty. Có thể nhìn thấy rằng, công việc này giống với lễ tân hay thu ngân. Vậy nên, đây cũng là những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai. 

Robot phụ vụ trở nên rất phổ biến
Robot phụ vụ trở nên rất phổ biến

Thư ký, kế toán 

Thư ký sẽ đảm nhiệm các công việc như sắp xếp thời gian, công việc, lên lịch trình, quản lý giấy tờ, chịu trách nhiệm cầu nối cho các sự kiện, chương trình,…. 

Trong khi đó, kế toán lại là người thu nhập dữ liệu nhân viên, kiểm tra và tổng hợp, báo cáo năng suất làm việc, những vấn đề liên quan đến tài chính ra vào của công ty. 

Điểm chung của cả 2 nghề nghiệp này chính là lưu trữ, sắp xếp dữ liệu. Một trong những công việc mà ứng dụng AI có thể thực hiện một cách dễ dàng, đơn giản. Không những thế, ứng dụng AI hay các phần mềm vào công việc của thư ký và kế toán còn mang đến sự chuẩn xác, tránh các sai sót về lịch hẹn, hay thu chi, tài chính của doanh nghiệp. Đặc biệt, hiện nay hầu hết các phần mềm ứng dụng liên quan đến kế toán đều có thể tự truy xuất báo cáo theo thời gian mà bạn cần. Đây là ưu điểm cực kỳ lớn và cũng là nhược điểm khiến ngành này bị đào thảo trong tương lai. 

Công cụ tích hợp nhiều chức năng kế toán khác nhau đã dần thay thế cho nhân viên kế toán
Công cụ tích hợp nhiều chức năng kế toán khác nhau đã dần thay thế cho nhân viên kế toán

Nhân viên Content Marketing

Một trong những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai có thể kể đến nhân viên Content Marketing. Điều này chủ yếu do sự phát triển của các công cụ AI tìm kiếm và hỗ trợ người dùng viết nội dung. Chính vì điều này nên ngay từ hiện tại đã có rất nhiều các biến động trong lĩnh vực Content Marketing.

Tuyển dụng ngành nghề này đang một ít đi khiến cơ hội việc làm ngày một khan hiếm. Cùng với đó mức lương của người làm trong lĩnh vực này cũng ngày một thấp, không có xu hướng tăng. Thường các nhân viên Content Marketing sẽ phải chuyển hướng công việc qua PR, Quảng cáo và Digital Marketing. Do đó mọi người nên cân nhắc chọn lựa ngành nghề này.

Nhân viên Content có thể biến mất trong tương lai thay thế bằng AI
Nhân viên Content có thể biến mất trong tương lai thay thế bằng AI

Công việc đọc lời bình

Thường trong các bộ phận sản xuất video sẽ nhân viên đọc lời bình. Tuy nhiên mọi người có thể thấy hiện nay người làm nghề này đã dần ít đi. Nguyên nhân chủ yếu cũng vì đã có AI thay thế. Các giọng nói AI ngày càng đa dạng và có nhiều sự lựa chọn chân thật hơn. Đáng chú ý là sau thời gian đầu còn lạ lẫm với người dùng thì nay giọng nói AI đã trở nên quen thuộc hơn rất nhiều. Chính vì vậy nên trong tương lai chúng sẽ càng được phổ biến và công việc đọc lời bình có thể sẽ mất đi.

Mọi người có giọng tốt, chuyên nghiệp thường sẽ chuyển sau Podcast, làm công việc MC, phát thanh viên, tư vấn viên, lồng tiếng…

Công việc đọc lời bình đang dần được thay thế bởi AI
Công việc đọc lời bình đang dần được thay thế bởi AI

Nghề diễn viên, Idol

Khó ai có thể nghĩ rằng nghề diễn viên, idol cũng thuộc top ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai. Trên thế giới hiện đã có rất nhiều các công nghệ mới giúp thay thế diễn xuất của con người và đã được ứng dụng. Đặc biệt là với các vai diễn phụ, diễn viên quần chúng. Điều này cũng làm dấy lên một làn sóng phản ứng lớn từ những người làm nghề diễn viên vì lo lắng tương lai nghề nghiệp sau này. Đây có thể nói là biến động khá lớn và là báo hiệu cho tương lai biến mất của ngành diễn viên, idol.

Nhiều các ứng dụng AI hiện đại trong điện ảnh
Nhiều các ứng dụng AI hiện đại trong điện ảnh

Tuy nhiên điều này sẽ còn cách một khoản thời gian khá lâu. Vì mặc dù công nghệ AI liên quan đến diễn xuất, thay thế mặt diễn viên đã phát triển nhưng vẫn còn vướng rất nhiều vấn đề. Chính vì vậy để ngành này biến mất hoàn toàn sẽ cần rất nhiều thời gian nữa.

Ngành nghề về dự báo

Nhóm những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai đó là nghề liên quan đến dự báo, phân tích dữ liệu. Có rất nhiều các ngành nghề chẳng hạn như nhân viên dự báo thời tiết, biến động giá, dự báo sức khoẻ… đã được thay thế bằng trí tuệ nhân tạo. Chúng được lập trình để phân tích dữ liệu từ đó đưa ra các dự báo chính xác. Người dùng có thể tham khảo thông tin nhanh chóng mà không cần phải liên hệ trực tiếp đến chuyên gia. Chính vì vậy nhóm ngành nghề này trong tương lai cũng được dự báo có nguy cơ biến mất khá lớn.

Công việc liên quan đến dự báo có thể biến mất trong tương lai
Công việc liên quan đến dự báo có thể biến mất trong tương lai

Ngành nghề kiểm định và kiểm tra chất lượng

Một trong những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai đó là nghề kiểm định và kiểm tra chất lượng. Một vài các sản phẩm hiện nay đã được kiểm định chất lượng thông qua máy móc. Bước này sẽ được tích hợp trong quy trình sản xuất chung. Và sản phẩm hoàn thành cuối cùng đã được kiểm tra hoàn toàn về chất lượng có thể đưa ra thị trường. Thông thường trước đây người ta sẽ phải sử dụng các nhân viên để kiểm tra nhằm đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên với việc tự động hóa ngày càng cao thì nhiều các nhà máy xí nghiệp đã thay thế hoàn toàn. Chính vì vậy nên ngành kiểm định và kiểm tra chất lượng trong tương lai có nguy cơ sẽ biến mất.

Mặc dù vậy điều này sẽ chỉ xảy ra ở một vài lĩnh vực nhất định. Nhiều mặt hàng, sản phẩm vẫn yêu cầu kiểm tra trực tiếp từ con người nên sẽ khó để thay thế toàn bộ.

Máy móc tự động hoá kiểm tra chất lượng
Máy móc tự động hoá kiểm tra chất lượng

Nghề Giáo viên

Nghề Giáo viên trong tương lai cũng được dự báo có nhiều biến động và có thể biến mất trong tương lai. Điều này vì nhiều các lý do khác nhau có thể kể đến như:

 • Đào tạo tự thân, khuyến khích học sinh tự học ngày một nhiều hơn bởi sự hiệu quả.
 • Nhiều các công cụ tự học hiện đại được ra đời.
 • Cả các người máy thay thế giáo viên chịu trách nhiệm giảng dạy cũng đã ra đời.

Rất nhiều nước trên thế giới đã có các công nghệ dạy học vô cùng hiện đại. Và giữa rất nhiều các tranh cãi về cách dạy của giáo viên thì những công cụ tự động hoá lại càng có cơ hội lên ngôi. Chính vì vậy nên nghề giáo viên trong tương lai hoàn toàn có thể sẽ bị thay thế.

Nghề giáo viên có nguy cơ biến mất trong tương lai
Nghề giáo viên có nguy cơ biến mất trong tương lai

Nghề thiết kế đồ hoạ

Cuối cùng trong top những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai đó là nghề Thiết kế đồ hoạ. Các công cụ AI hiện tại có thể tạo nên hình ảnh rất chân thật chỉ trong vài giây ngắn ngủi. Điều này không chỉ giúp việc thiết kế trở nên đơn giản, nhanh chóng mà còn tiết kiệm được  nhiều chi phí. Và trong tương lai các công cụ này được hứa hẹn sẽ càng trở nên hiện đại và chuyên nghiệp hơn. Chính vì vậy mà nghề thiết kế đồ họa được dự báo sẽ biến mất.

Nghề thiết kế đồ hoạ có thể biến mất trong tương lai
Nghề thiết kế đồ hoạ có thể biến mất trong tương lai

Những ngành nghề bền vững trong tương lai

Bên cạnh những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai cũng có các ngành nghề được dự báo phát triển mạnh mẽ. Mọi người nên cân nhắc chọn các ngành này để theo đuổi như vậy sẽ đảm bảo hơn. Dưới đây là một vài ngành nghề được dứa hẹn sẽ phát triển sau này:

 • Nhóm ngành nghề sức khoẻ: Mà đặc biệt là bác sĩ, dược sĩ vẫn sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Không chỉ vậy ngành này còn có cơ hội việc làm cao, thu nhập tốt nên mọi người có thể yên tâm lựa chọn.
 • Công nghệ thông tin: Cũng thuộc nhóm ngành nghề phát triển mà AI chưa thể thay thế được.
 • Công việc quản lý: Các công việc quản lý đòi hỏi sự chuyên nghiệp và kiến thức chuyên sâu. Chính vì vậy nên quản lý ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng sẽ rất khó thay thế và vẫn bền vững trong tương lai.
 • Nhóm ngành an ninh, quốc phòng: Các ngành như Công an, quân đội cũng không thể thay thế, thu nhập vô cùng tốt mà mọi người có thể cân nhắc lựa chọn
 • Nhóm ngành hàng không, vũ trụ: Mặc dù là lĩnh vực máy móc, công nghệ cao được ứng dụng nhiều nhưng nhóm ngành hàng không, vũ trụ vẫn cần người vận hành chuyên nghiệp. Chính vì vậy nên các công việc thuộc nhóm ngành này trong tương lai vẫn phát triển rất tốt.
 • Nhóm ngành truyền thông: Các công việc liên quan đến truyền thông, quảng cáo trong tương lai cũng sẽ còn phát triển nên mọi người có thể yên tâm lựa chọn.
Vẫn có nhiều ngành nghề trong tương lai phát triển mạnh mẽ
Vẫn có nhiều ngành nghề trong tương lai phát triển mạnh mẽ

Một trong những tiêu chí để lựa chọn nghề, đó chính là ngành nghề phải có nhu cầu lượng lao động cao, bạn yêu thích nghề và nghề phải phù hợp với bản thân của chúng ta. Vì có rất nhiều ngành nghề bị đào thải, nên khi định hướng, hãy lọc ra những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai. Đây là danh sách các ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai mà bạn nên tránh lựa chọn nhằm mang đến tương lai sáng và chắc chắn có công việc. 

Hy vọng các thông tin trong bài viết sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu có nhu cầu học nghề thẩm mỹ thì Seoul Academy chính là cái tên bạn nên tìm hiểu và tham khảo ngay. Với chất lượng đào tạo, quy mô lớn, chứng chỉ chính quy, học viên sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi dành cho mình. Đặc biệt là chính sách cam kết tay nghề, hỗ trợ công việc sau khi tốt nghiệp. Hãy liên hệ ngay với nhà trường qua hotline 1800 0084 để được tư vấn từng khóa học thẩm mỹ mà bạn đã lựa chọn. 

Click để giảm ngay 30% học phí

Đăng ký ngay

Có thể bạn quan tâm: TOP 15+ các ngành nghề cần thiết hiện nay không lo thất nghiệp

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN