“Tất tần tật” về khóa học nghề sơn pu mà ít ai biết đến

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Mỗi công nghệ sơn sẽ có một loại thợ sơn chuyên môn để đảm bảo sản phẩm sơn được hoàn thiện nhất. Điều này tạo nhiều cơ hội việc làm cho ngành sơn tường, trong đó có thợ sơn pu. Khi đó, nhu cầu học nghề sơn pu cũng dần nhiều hơn vì sau khi hoàn thành khóa học có nhiều cơ hội việc làm. Vậy, khóa học nghề sơn pu có gì? Cùng Seoul Academy theo dõi bài viết dưới đây để nhận được câu trả lời chính xác nhất!

Tổng quan về khóa học nghề sơn pu hiện nay

Nghề sơn pu những năm gần đây có sự phát triển nhất định, nhiều người biết đến hơn. Nhận thấy được sự quan tâm của nhiều người về ngành nghề cũng như khóa học này, dưới đây là một số thông tin tổng quan về khóa học nghề sơn pu:

Mục tiêu của khóa đào tạo nghề sơn pu?

Khoá học sơn nghề sơn pu ngắn hạn sẽ đào tạo cho học viên từ cơ bản đến nâng cao. Học viên sau khi hoàn thành khóa học sẽ tự tin ra nghề với các kiến thức và kỹ năng như:

 • Cách dùng máy móc để phun sơn, đánh bóng bề mặt sơn,…
 • Xử lý các sản phẩm sơn đã bị lỗi hoặc sơn lâu,…
 • Trang bị các kỹ năng sơn, đánh bóng, phủ mịn bề mặt đồ nội thất, vật liệu,…
 • Nắm vững cách bảo quản các loại sơn
 • Cách pha chế sơn, pha màu,…
Học nghề sơn pu chính là cách để trở thành thợ sơn pu chuyên nghiệp
Học nghề sơn pu chính là cách để trở thành thợ sơn pu chuyên nghiệp

Học nghề sơn pu bao nhiêu tiền?

Với những lĩnh vực về xây dựng, mộc, tiện, điện, hàn, cơ khí, cầu đường hay thợ sơn thì các khoá học có chi phí khá thấp. Những bạn không có điều kiện tài chính tốt vẫn có thể tự tin đăng ký khóa học nghề sơn pu để nâng cao tay nghề. Đối với học nghề về sơn pu, học phí thường dao động từ 1.000.000 – 5.000.000 vnđ/ khoá. Tuỳ vào quy mô và chất lượng giảng dạy của các đơn vị đào tạo mà học phí cũng tăng/ giảm để tương ứng.

Ngoài ra, nếu chọn học nghề sơn ở các cửa tiệm sơn nhỏ lẻ, bạn có thể được dạy nghề miễn phí hoặc với chi phí rất thấp. Đổi lại, bạn sẽ phải ở lại tiệm và làm thợ phụ trong khoảng thời gian nhất định.

Học nghề sơn pu bao lâu?

Học nghề sơn pu có thời gian học khá giống với các ngành điện, điện tử hay xây dựng,… Mỗi khóa học sẽ có thời gian học khác nhau. Trung bình mỗi khóa học sẽ kéo dài từ 2-3 tháng hoặc hơn. Tuỳ vào trung tâm đào tạo nghề sơn pu và khả năng học, tiếp thu và tay nghề của mỗi người mà thời gian có thể rút ngắn hoặc kéo dài hơn.

Những ai nên học nghề sơn pu?

Học nghề sơn pu cũng là ngành nghề không kén chọn đối tượng học, miễn là bạn yêu thích và muốn phát triển từ ngành nghề này. Tuy nhiên, đối tượng học nghề sơn pu thường là nam hơn. Vì ngành nghề này tươi đối nặng nhọc, có những vất vả và khó khăn riêng, nam giới có thể chịu đựng giỏi hơn nữ.

Ngoài ra, độ tuổi để mọi người theo học nghề sơn pu không là vấn đề. Bạn có thể là vừa tốt nghiệp cấp 2, cũng có thể đang học đại học và muốn tìm hiểu thêm về ngành hay ở độ tuổi trung niên đều được. Quan trọng là sự chăm chỉ thì bạn sẽ có nhiều cơ hội tốt sau khi học nghề.

Học nghề sơn pu hợp với nam hơn
Học nghề sơn pu hợp với nam hơn

Bên cạnh cá nhân có nhu cầu học nghề sơn pu, các đơn vị hay doanh nghiệp muốn bổ sung, trau dồi kiến thức và kỹ năng mới cho nhân viên có thể đăng ký các khóa đào tạo nghề sơn pu. Hoặc những ai đang cần chứng chỉ nghề sơn có thể tham khảo khóa học. 

Học nghề sơn pu có khó không?

Không chỉ những bạn trẻ mà những người ở độ tuổi trung niên quan tâm đến nghề sơn pu cũng tự hỏi học sơn pu có khó không, có cần thiết phải tham gia khóa học hay có thể tự học tại nhà.

Câu trả lời chính xác cho vấn đề học sơn pu có khó không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng tiếp thu của bạn, trình độ giảng viên dạy nghề, lòng yêu nghề và sự quyết tâm, nhiệt huyết. Theo những thợ có chuyên môn cao, ngành nghề này không khó. Điều quan trọng là bạn phải chăm chỉ, biết lắng nghe những lời góp ý của “cây đa, cây đề” trong nghề. 

Học nghề sơn pu sẽ dễ dàng hơn khi chăm chỉ và chịu khó học hỏi
Học nghề sơn pu sẽ dễ dàng hơn khi chăm chỉ và chịu khó học hỏi

Người học nghề sơn pu phải biết kết hợp giữa bài học lý thuyết và thực hành, luyện tập từ những công việc nhỏ nhất đến chuyên môn. “Trăm hay không bằng tay quen” là câu nói người thợ sơn pu thường truyền tai nhau để truyền lại cho các bạn mới vào nghề, mới học nghề.

Lộ trình khoá dạy nghề sơn pu tới khi lành nghề

Dành cho những bạn chưa biết, lộ trình khoá dạy nghề sơn pu sẽ đi từ cơ bản đến nâng cao, chuyên sâu. Kể cả khi bạn chưa học nghề hay vừa vào nghề thì bạn cũng được truyền đạt những kiến thức cơ bản nhất. Sau khi chắc nền tảng thì bạn mới được học nâng cao.

Đến khi tay nghề thành thục, nắm hết các kỹ năng về sơn pu tức là bạn đã hoàn thành khóa học. Tuỳ vào trung tâm mà bạn có được cấp chứng chỉ hành nghề hay không. Bởi vì nhiều bạn đi học nghề sơn pu để thành thục kỹ năng nhưng một số học viên học và mong muốn được cấp chứng chỉ.

Khoá dạy nghề sơn pu đào tạo từ cơ bản đến nâng cao
Khoá dạy nghề sơn pu đào tạo từ cơ bản đến nâng cao

Một số nội dung cơ bản đi xuyên suốt lộ trình học của người thợ sơn pu như sau:

 • Nguyên tắc pha màu, phối màu kết hợp sơn căn bản.
 • Phân biệt và kỹ thuật lựa chọn loại sơn phù hợp với từng chất liệu của vật dụng,…
 • Kỹ thuật xử lý các lỗi sơn bị hỏng, bị sai màu,…
 • Quy trình sơn pu phụ thuộc theo môi trường và thời tiết.
 • Tính toán số lượng sơn, vật dụng tương ứng với yêu cầu và lên kế hoạch.
 • Nhận biết các loại sơn bao gồm sơn phủ, sơn pu, sơn lót, sơn chống thấm,…
 •  Kỹ năng mềm làm việc ở vị trí trên cao, kỹ năng bảo vệ an toàn khi lao động,…

Tìm hiểu: Dạy nghề trang trí bóng bay là gì?

Có thể học nghề sơn pu ở đâu?

Học nghề sơn pu không phải là khoá học nghề phổ biến nên nhiều người không biết học nghề ở đâu, học theo hình thức nào. Vì vậy, dưới đây là 3 hình thức học được mọi người lựa chọn nhiều mà bạn có thể tham khảo:

Học online trên máy tính, điện thoại

Hình thức học nghề sơn pu online trên điện thoại và máy tính không phải hiếm khi thời đại công nghệ ngày càng phát triển. Tuy nhiên, đa phần là người trẻ áp dụng hình thức này hơn là đối tượng ở độ tuổi trung niên. Ưu điểm của học online chính là không tốn học phí cũng như linh động về thời gian học.

Tuy nhiên, học online chỉ hợp với những ai đang muốn cập nhập hoặc rèn luyện lại kỹ thuật in, không phù hợp để học khi chưa biết gì về sơn phu và ngành nghề này.

Học trực tiếp tại cửa hàng, tiệm sơn pu, tiệm gỗ nhỏ lẻ

Khi học nghề sơn pu, mọi người có xu hướng học tại các cửa hàng, tiệm sơn pu nhỏ lẻ tại địa phương. Điều này tạo ra điều kiện thuận lợi cho người học, không phải đi xa hay các thành phố lớn để học nghề. Khi đó, người học sẽ được chủ của những cửa hàng trực tiếp truyền nghề. Một số người có kinh nghiệm trong ngành sơn lên đến 10, 20 năm nên người học, đảm bảo người học lành nghề chỉ từ 1-2 tháng.

Nhiều người chọn học nghề sơn pu tại cửa hàng gỗ, sơn nhỏ lẻ tại địa phương
Nhiều người chọn học nghề sơn pu tại cửa hàng gỗ, sơn nhỏ lẻ tại địa phương

Học tại trung tâm đào tạo

Thay vì học tại cơ sở nhỏ lẻ, nhiều người muốn học tại trung tâm đào tạo để nhận được chất lượng giảng dạy tốt cũng như môi trường học tân tiến, trang bị máy móc hiện đại hơn. Một số cơ sở sẽ đào tạo sẽ cấp chứng chỉ hành nghề sau khi bạn hoàn thành khóa học. Vì vậy, những bạn cần giấy chứng nhận để xin việc tại các doanh nghiệp, công ty lớn nên học nghề sơn pu tại trung tâm đào tạo uy tín.

Xem thêm: Có nên học nghề in thiệp cưới không? Các hình thức dạy nghề hiện nay

Một số địa chỉ đào tạo nghề sơn pu uy tín

Nếu chọn học nghề sơn pu, bạn có thể đăng ký học tại các cơ sở đào tạo nghề uy tín hoặc học tại xưởng, cửa tiệm chuyên sơn pu. Tuy nhiên, nếu như đang tìm kiếm cơ sở dạy học chuyên nghiệp để nâng cao tay nghề và nhận chứng chỉ nghề sau tốt nghiệp, bạn có thể tham khảo những địa chỉ sau:

Trường kinh tế kỹ thuật Trường Sơn

Trường kinh tế kỹ thuật Trường Sơn là đơn vị đào tạo nghề sơn pu và một số ngành nghề khác nhau mộc, hàn, khí, điện,… nổi tiếng ở khu vực miền Trung. Các khóa học ngắn hạn tại trung tâm Trường Sơn tạo điều kiện để học viên “có nghề trong tay”, dễ dàng xây dựng sự nghiệp hơn, đặc biệt là đối với nam giới.

Ưu điểm của trung tâm là có nội dung học tập đầy đủ chuyên môn kết hợp với thời gian đào tạo chỉ trong 3 tháng. Mọi người có thể đi làm ngay sau khi hoàn thành khóa học. Nếu như bạn quan tâm đến chứng chỉ học nghề, bạn hoàn toàn có thể chọn trung tâm Trường Sơn làm nơi tin tưởng và gửi gắm tương lai.

Học viên học sơn pu học Trường kinh tế kỹ thuật Trường Sơn
Học viên học sơn pu học Trường kinh tế kỹ thuật Trường Sơn

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Hai Bà Trưng, P Trần Phú, TP Quảng Ngãi, T Quảng Ngãi
 • Điện thoại: 083 707 88 00

Trường trung cấp quốc tế Sài Gòn

Một trong những địa điểm chất lượng đào tạo nghề sơn pu mà bạn đang tìm kiếm chính là trường trung cấp quốc tế Sài Gòn. Hiện nay, trường được đánh giá là đơn vị hàng đào về đào tạo nghề, thời gian gần đây có mở rộng thêm nghề sơn pu.

Mặc dù thời gian đào tạo khóa học ngắn, chỉ từ 2-3 tháng nhưng trường cam kết 100% tay nghề cho từng học viên. Chi phí đào tạo chỉ tầm 1.000.000 – 3.000.000 tuỳ vào tay nghề sẵn có của bạn. Khi kết thúc khoá học, nếu bạn chưa tự tin tay nghề, bạn có thể học lại miễn phí.

Trường trung cấp quốc tế Sài Gòn có chất lượng đào tạo tốt
Trường trung cấp quốc tế Sài Gòn có chất lượng đào tạo tốt

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 41 An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TPHCM
 • Điện thoại: 0888 013 000

Công ty CP kiểm định an toàn thiết bị Công nghiệp Thành phố

Đơn vị đào tạo cuối cùng trong danh sách dạy nghề sơn pu chính là Công ty CP kiểm định an toàn thiết bị Công nghiệp Thành phố. Xuất thân là doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực sơn, sửa chữa,… cơ sở này mở rộng quy mô để truyền nghề và đào tạo học viên.

Học nghề sơn pu tại đây, mọi người sẽ được những chuyên gia trong ngành truyền đạt kinh nghiệm, tận tình và kèm 1:1 cho từng học viên. Thời gian đào tạo nghề sơn pu là 12 tuần, mỗi tuần sẽ học vào thứ 7 và chủ nhật. Học viên tự linh động thời gian để thuận lợi nhất cho việc học.

Học nghề sơn pu tại TP HCM
Học nghề sơn pu tại TP HCM

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 331/70/103 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0909 339 244 – 028 3831 4194

Trên đây là bài viết giải đáp tất tần tật thắc mắc về khóa học nghề sơn pu. Hy vọng bài viết của Seoul Academy đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn đọc. Để học nghề sơn pu thành công, lời khuyên dành cho bạn là phải chăm chỉ, kiên nhẫn và học từng thứ nhỏ nhất. Chúc các bạn chọn được ngành nghề phù hợp!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN