Gội đầu xong có nên sấy tóc không? Sấy tóc hay để khô tự nhiên?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Sấy tóc sau khi gội đầu là điều mà nhiều người vẫn thường làm. Tuy nhiên cách làm khô tóc này có thực sự an toàn, không gây ảnh hưởng đến tóc? Hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề gội đầu xong có nên sấy tóc hay không và các mẹo để chăm sóc tóc được tốt nhất.

Gội đầu xong có nên sấy tóc không
Gội đầu xong có nên sấy tóc không

Sấy tóc sau khi gội đầu có tốt không?

Câu trả lời KHÔNG. Tóc sẽ nhạy cảm và yếu nhất sau khi vừa gội đầu xong. Bởi lẽ, tóc đang bị ngấm nước, kết cấu tóc cũng đang bị rã ra. Vậy nên trong thời gian này, bạn cần phải chăm sóc tóc cẩn thận để tóc không bị tổn thương nhiều. 

Theo nhiều chuyên gia cho biết, sau khi gội chúng ta cần phải sấy tóc để tóc khô thật nhanh và có thể dễ dàng tạo kiểu theo như ý muốn của mình. Thế nhưng việc lựa chọn phương pháp để sấy tóc lại cực kỳ quan trọng. Nếu sấy tóc không đúng cách, tóc sẽ ngày càng xấu đi và rơi vào tình trạng khó có thể cứu được. 

Khi sấy tóc, hãy lưu ý đến nhiệt độ mà bạn lựa chọn và thực hiện sấy tóc 80% để không làm mất đi độ ẩm tự nhiên của mái tóc. Chỉ nên sử dụng gió với độ nóng vừa đủ, hoặc ở mức lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể sấy tóc bằng máy quạt, phương pháp này không chỉ giúp tóc nhanh khô, mà còn rất an toàn. 

Gội đầu xong có nên sấy tóc không?

Gội đầu xong nên sấy tóc. Tuy nhiên việc lựa chọn hình thức sấy tóc là cực kỳ quan trọng bởi lẽ hành động này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mái tóc và da đầu. 

Sau khi gội đầu, tóc sẽ rơi vào trạng thái yếu nhất, bởi lẽ lúc này cả sợi tóc và nang tóc đều nhập trong nước, kết cấu tóc cũng bị giãn ra. Ngay lúc này, để tóc lấy lại tình trạng bình thường, chúng ta cần phải sấy tóc thật khô. Cách làm này không chỉ tiết kiệm thời gian mà cũng rất tốt với những ai thích sự tiện lợi. Ngoài ra trong các trường hợp da đầu bị bệnh như gàu, ngứa, nấm da… việc sấy làm khô tóc nhanh là cực kỳ cần thiết.

Sấy tóc giúp làm khô tóc nhanh
Sấy tóc giúp làm khô tóc nhanh

Nhiều bạn có thói quen sử dụng máy sấy nhiệt độ cao để sấy tóc. Phương pháp này làm khô hiệu quả, nhưng cũng chính nhiệt lượng mà tóc nhận được sẽ khiến mái tóc bị tổn thương, khô, ngày càng xấu đi, thậm chí rơi vào các tình trạng khó cứu vãn. Ngoài ra nếu không sấy tóc đúng còn có thể làm xơ tóc, khiến chúng bị chẻ ngọn, thiếu sức sống. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người băn khoăn việc nên sấy tóc hay để khô tự nhiên.

Gội đầu xong có nên sấy tóc không? Nên sấy tóc hay để khô tự nhiên? Từ những phân tích trên có thể thấy không nên sấy tóc khi còn quá ướt sau gội đầu. Mọi người phải chú ý chỉ nên sấy tóc sau khi đã dùng khăn khô lau bớt nước thì mới có thể làm khô tóc nhanh mà vẫn giữ độ ẩm để đảm bảo tóc không bị gây hư tổn.

Các bước sấy tóc đúng cách giúp bảo vệ tóc

Sau khi giải đáp có nên sấy tóc sau khi gội không, chúng ta cũng hiểu rõ hành động sấy tóc cần được quan tâm để giúp tóc không bị tổn thương. Dưới đây là quy trình sấy tóc được các chuyên gia tạo mẫu tóc thực hiện mỗi ngày cho khách hàng bạn có thể tham khảo: 

Bước 1: Làm ráo nước trên tóc với khăn mềm 

Trước khi sấy, bạn cần làm ráo bớt nước trên mái tóc của mình để tóc tơi ra, thuận tiện cho việc sấy tóc hơn rất nhiều. Thay vì cuộn tóc lại và xoắn tóc như các bạn nữ thường làm, cách này dùng lực nên tác động mạnh đến mái tóc, gây hư tổn nhiều, hãy dùng một chiếc khăn mềm, cuộn tóc vào trong vào bóp nhẹ nhàng. Sau khi tóc đã bớt nước 20%, bạn đã có thể sử dụng máy sấy hoặc máy quạt. 

Bước 2: Chải tóc gọn gàng trước khi sấy

Sau khi làm ráo, tóc sẽ bị rối, hãy dùng lược răng thưa chải tóc nhẹ nhàng, giúp tóc tơi ra và cho tóc vào nếp. Hành động chải tóc trước khi sấy sẽ rút gọn thời gian sấy tóc cũng như tránh tình trạng tóc gãy, rụng. Đặc biệt giữ được độ thẳng của mái tóc. 

Bước 3: Lựa chọn nhiệt độ phù hợp cho mái tóc 

Nếu dùng quạt, bạn hãy để số ở giữa, tránh gió lớn. Nếu sử dụng máy sấy, việc sử dụng nhiệt độ cao sẽ giúp mái tóc nhanh khô, nhưng ngược lại gây tổn thương nặng nề đến tóc. Vậy nên, thay vì chọn chế độ cao, hãy chỉnh máy về chế độ nhiệt lạnh hoặc gió. 

Sử dụng lược thưa để chải tóc trước khi sấy
Sử dụng lược thưa để chải tóc trước khi sấy

Bước 4: Luồng tay sấy tóc 

Khi dùng máy sấy, để tăng hiệu quả sấy tóc, bạn cần: 

  • Khoảng cách máy sấy đến mái tóc ít nhất là 15cm. Ở khoảng cách này, tốc độ gió và nhiệt độ máy sấy sẽ không khiến tóc bị tổn thương. 
  • Liên tục làm tơi tóc khi sấy, linh động đưa máy sấy xoay quanh đầu để các luồng gió có thể chạm đến mọi vùng tóc và da đầu. Từ đó, tóc sẽ khô đều và mềm mại. 
  • Lắc máy sấy liên tục: Nhiều bạn có thói quen lắc máy sấy khi sấy tóc. Theo nhiều nghiên cứu thì việc rung lắc máy khi sấy tóc không có tác dụng gì cả. Nhưng chính hành động này lại khiến máy bị tác động và nhanh hỏng. Vậy nên, bạn chỉ cần lắc nhẹ máy sấy và di chuyển xung quanh mái tóc là được. 
  • Cầm máy sấy ở cán, không che phần tản nhiệt của máy: Máy sấy cần được cầm đúng cách, đúng vị trí nhằm đảm bảo máy hoạt động hiệu quả. Lưu ý, phần hút gió phía sau máy cần được thông thoáng và không dùng tay che vì sẽ khiến máy bị nóng, ảnh hưởng đến tổn thọ của máy tóc. 

Bước 4: Không quên sấy chân tóc

Thông thường chúng ta hay tập trung sấy tóc ở phần chân, da đầu vì phần tóc này lâu khô hơn mà quên đi chân tóc. Chân tóc cũng cần được khô nhanh để không bị tổn thương. Vậy nên, khi sấy hãy lưu ý đến phần chân tóc để mái tóc không bị khô chân hay chẻ ngọn. 

Sấy khô phần chân tóc để tránh tình trạng chẻ ngọn
Sấy khô phần chân tóc để tránh tình trạng chẻ ngọn

Bước 5: Dưỡng tóc

Khi tóc đã khô 80%, bạn cần sử dụng sản phẩm dưỡng tóc để giữ ẩm cũng như nuôi mái tóc chắc khỏe. Đây là thói quen cực kỳ tốt giúp tóc mềm mượt, không bị rối. 

Bước 6: Tạo kiểu tóc

Đối với những bạn tóc uốn đuôi, hay tóc xoăn. Sau khi gội đầu, nếp tóc sẽ bị mất. Vậy nên, bước cuối cùng khi sấy tóc chính là đổi đầu sấy tạo kiểu và thực hiện các bước sấy tóc để tóc được vào nếp hiệu quả, chắc hơn. 

Nên thực hiện sấy tóc đúng cách để bảo vệ tóc
Nên thực hiện sấy tóc đúng cách để bảo vệ tóc

Các mẹo nhỏ giúp bảo vệ tóc khi sấy tóc sau khi gội đầu

Cùng là sấy tóc những có người lại giữ được mềm mượt, bóng bẩy cho tóc. Ngược lại một số người lại khiến tóc bị hư tổn, không sức sống. Do đó ngoài cách thực hiện, hãy tham khảo thêm một vài mẹo nhỏ dưới đây:

Sử dụng máy sấy chất lượng

Sấy tóc muốn hiệu quả và an toàn trước tiên hãy trang bị cho mình một sản phẩm chất lượng. Máy sấy chất lượng thường mang lại sức tác động vừa phải, nhiệt độ không quá cao và độ quạt gió mạnh. Do đó có thể làm khô tóc nhanh mà không ảnh hưởng nhiều đến mái tóc.

Bên cạnh đó máy sấy chất lượng cũng sẽ giúp mọi người tiết kiệm được kha khá chi phí tiền điện, âm thanh nhỏ, dễ sử dụng hơn.

Chọn máy sấy chất lượng để hạn chế hư tổn cho tóc
Chọn máy sấy chất lượng để hạn chế hư tổn cho tóc

Sấy phần chân tóc trước

Khi sấy tóc mọi người nên chú ý sấy phần chân tóc trước thay vì phần ngọn tóc. Chân tóc và da đầu cần khô nhanh để hạn chế các bệnh thường gặp. Khi phần này đã khô mọi người sẽ thấy ngọn tóc cũng sẽ khô rất nhanh. Chủ yếu vì vùng cấp nước chính cho chúng đã được sấy khô.

Chỉ dùng chế độ nóng khi cần thiết

Tất cả các máy sấy đều được sản xuất với hai chế độ. Vậy gội đầu xong có nên sấy tóc ở chế độ nóng hay không? Đáp án chắc chắn là không. Mọi người chỉ nên sấy tóc ở chế độ vừa đủ để làm khô tóc. Với chế độ cao hơn hãy áp dụng nếu cần sấy nhanh, gấp rút đi công việc. Chế độ này đặc biệt có nhiệt độ cao không những ảnh hưởng đến tóc mà cả da đầu.

Luôn đặt máy sấy ở xa tóc

Có một sai lầm mà nhiều người thường làm khi sấy tóc là để máy sấy sát vào tóc. Thậm chí nhiều người còn đưa cả chân tóc vào sát máy sấy để nhanh khô. Đúng là hành động này có thể giúp tóc khô trong thời gian ngắn nhưng sâu đó là rất nhiều ảnh hưởng không tốt. Lâu ngày thực hiện sẽ làm tóc bị yếu đi, không còn bóng mượt.

Theo các chuyên gia khi sấy tóc mọi người nên để máy cách tõ từ 10 đến 15 cm. Như vậy là vừa đủ để làm khô mà cũng không để nhiệt độ cao ảnh hưởng đến tóc.

Không đặt máy sấy sát phần tóc và da đầu
Không đặt máy sấy sát phần tóc và da đầu

Sấy tóc khô trước khi chải đầu

Gội đầu xong có nên sấy tóc ngay hay chải đầu rồi mới sấy? Theo các chuyên viên mọi người nên sấy khô tóc rồi mới dùng lược làm mượt tóc như vậy sẽ hạn chế được các hư tổn và gãy rụng. Tuy nhiên trước đó mọi người vẫn có thể dùng loại lược thưa để chia tóc tóc và cố định nếp tóc. Như vậy khi sấy sẽ dễ dàng và cũng giúp tóc được khô nhanh hơn.

Nếu thực hiện đúng với những điều được chia sẻ trên, bạn sẽ có được cách sấy tóc không bị bết dành riêng cho mình. 

Nên sấy tóc khô rồi hãy chải suông tóc
Nên sấy tóc khô rồi hãy chải suông tóc

Cách làm khô tóc nhanh không cần máy sấy

Tác hại không sấy tóc sẽ khiến tóc bị khô, bết và đặc biệt rối rất nhiều. Nhưng nếu không có máy sấy, chúng ta phải làm gì để giúp tóc được khô?

Bên cạnh máy sấy còn rất nhiều cách để làm khô tóc. Nhìn chung mặc dù không nhanh và hiệu quả nhưng máy sấy tóc nhưng lại có thể áp dụng khi cần thiết. Những ai không có máy sấy hoặc muốn hạn chế các hư tổn do nhiệt có thể tham khảo một vài cách sau.

Dùng khăn lông lau tóc

Một cách mà khá nhiều người áp dụng để làm khô tóc nhanh đó là sử dụng khăn lông. Đặc biệt hiện nay có một vài loại khăn lông chuyên dụng được sản xuất giúp làm khô tóc nhanh. Chúng có thể thấm hút lượng nước trong tóc và làm mái tóc được tơi, khô trong thời gian ngắn. Nếu so với sấy sẽ lâu hơn nhưng bù lại không tác động nhiệt cũng như gió nên cực kỳ an toàn và tiện sử dụng.

Sử dụng quạt gió

Quạt gió cũng tương như tự máy sấy có thể làm khô tóc nhanh. Tuy nhiên vì không tạo nhiệt nên thời gian làm khô tóc sẽ lâu hơn. Nếu không quá vội, có nhiều thời gian thông thả mọi người hoàn toàn có thể áp dụng cách này. Sau khi gội đầu đơn giản chỉ cần lau khô tóc rồi sau đó ngồi quay lưng hướng tóc về quạt gió. Trong lúc đó mọi người hoàn toàn có thể thư giãn hoặc làm các công việc khác.

Quạt gió có thể làm khô tóc hiệu quả và an toàn
Quạt gió có thể làm khô tóc hiệu quả và an toàn

Xem thêm: Gội đầu xong có nên ngồi trước quạt không?

Dùng ánh nắng tự nhiên

Những ai gội đầu vào buổi sáng có thể dùng ánh nắng mặt trời tự nhiên để làm khô tóc. Cách làm này có phần tốn thời gian hơn nhưng lại rất an toàn, không gây hại cho tóc. Cùng với đó ánh sáng buổi sáng sớm còn khá tốt cho da. Sau khi gội đầu mọi người hãy dùng khăn tắm lau thật khô tóc. Chọn một vị trí thông thoáng, có ánh nắng vừa phải và gió nhẹ ngồi thư giãn và làm khô tóc.

Thu nhập cực cao với nghề làm đẹp. Đăng ký tìm hiểu ngay

Đăng ký ngay

Những câu hỏi liên quan 

Bên cạnh các thắc mắc về gội đầu xong có nên sấy tóc, hay hướng dẫn cách sấy tóc đúng chuẩn, thì chủ đề này còn rất nhiều câu hỏi như: Dùng dầu xả xong có nên sấy tóc không? Sấy tóc nhiều có tốt không? Nhuộm tóc xong có nên sấy tóc không?.. Câu trả lời sẽ có trong  phần dưới đây: 

Dùng dầu xả xong có nên sấy tóc không?

Dầu xả là sản phẩm nuôi dưỡng tóc từ sâu bên trong, chứa nhiều chất cần thiết để tóc khỏe mạnh. Việc sử dụng đầu xả và sấy tóc hoàn toàn không liên quan đến nhau. Vậy nên, sau khi dùng dầu xả thì bạn vẫn cần sấy tóc khô để không gây ảnh hưởng đến mái tóc. Thế nhưng lưu ý không được sấy tóc khi tóc vẫn còn ướt nhiều. 

Tóc vẫn cần được sấy khô khi đã dùng dầu xả
Tóc vẫn cần được sấy khô khi đã dùng dầu xả

Sấy tóc thường xuyên có tốt không?

Việc sấy tóc nhiều sẽ khiến mái tóc bị mất độ ẩm tự nhiên. Do đó chúng ta không nên sấy tóc quá nhiều, cũng như lạm dụng máy sấy khi muốn làm tóc khô nhanh. Hãy sấy tóc đúng cách, đúng thời gian, không để tóc chịu tác động nhiệt trong thời gian quá dài vì sẽ khiến tóc bị xơ, rối và chẻ ngọn. Đôi lúc bạn cũng thay đổi việc sấy tóc bằng máy sấy bằng máy quạt. 

Nhuộm tóc xong có nên sấy tóc?

Tóc tổn thương rất nhiều sau khi nhuộm xong. Do đó bạn cần tránh sử dụng máy sấy sau khi gội đầu để tránh tác động đến mái tóc, khiến tóc nhanh xuống màu. Tuy nhiên, việc làm khô tóc sau khi gội đầu vẫn rất quan trọng. Trong trường hợp này bạn nên sử dụng quạt mát, hoặc chuyển máy sấy sang chế độ mát, gió để làm khô tóc.

Tham khảo: Nữ nên gội đầu mấy lần 1 tuần? Lịch gội đầu tốt nhất cho các bạn nữ

Nói tóm lại gội đầu xong có nên sấy tóc hay không đáp án là CÓ. Tuy nhiên mọi người nên chú ý thực hiện sấy cho đúng cách và dưỡng tóc kỹ sau đó. Nhìn chung cách làm này rất tốt cho tóc nhưng nếu quá lạm dụng có thể khiến tóc bị khô xơ, thiếu sức sống. Hãy lưu lại các thông tin trên để có thể sấy tóc được hiệu quả và an toàn nhất.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN