Nam, nữ nên gội đầu mấy lần 1 tuần thì hợp lý? Tốt cho da đầu?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

1 tuần nên gội đầu mấy lần là câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều hiện nay. Tóc là một trong những thành phần giúp cho ngoại hình của mỗi người trở nên tự tin hơn, đẹp hơn. Tuy nhiên, tần suất gội đầu như thế nào là tốt cho tóc là điều không phải ai cũng biết. 

Gội đầu quá nhiều lần trong 1 tuần có tốt không?

Gội đầu sẽ giúp cho mái tóc được sạch sẽ, phát triển tốt và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, điều đó sẽ đúng với những bạn gội đầu tần suất phù hợp. Gội đầu quá nhiều lần trong một tuần sẽ khiến tóc bị mất đi sự cân bằng độ ẩm tự nhiên. Từ đó, da đầu sẽ tiết dầu nhiều hơn và nhanh bẩn hơn.

Tuy nhiên, nếu các bạn gội đầu quá ít hoặc gội với tần suất không phù hợp với tình trạng tóc thì cũng sẽ khiến tóc nhanh bẩn đi, tiết dầu quá nhiều khiến tóc dễ gãy rụng. Chính vì vậy, các bạn cần phải tìm hiểu về da đầu và mái tóc của mình để có được tần suất gội phù hợp nhất.

Gội đầu quá nhiều lần trong 1 tuần không tốt cho tóc
Gội đầu quá nhiều lần trong 1 tuần không tốt cho tóc

Gội đầu giúp da đầu được sạch gàu, sạch chân tóc, giúp mái tóc được mềm mượt, đen óng ả và chắc khỏe. Tuy nhiên, 1 tuần không nên gội đầu quá nhiều lần, vì sẽ ảnh hưởng đến da đầu. Việc sử dụng các dầu gội nhiều sẽ làm da đầu bị mất độ dưỡng ẩm, trở nên khô da đầu, từ đó các chân tóc cũng trở nên yếu ớt và dễ gãy rụng. 

Ai nên gội đầu hàng ngày?

Gội đầu quá nhiều lần trong tuần sẽ không tốt. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, vẫn có một nhóm người nên gội đầu thường xuyên. Đó là những người thường xuyên vận động mạnh, công việc phải tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, nóng nực; hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với chất thải…

Với những đối tượng trên, vì tính chất công việc và sinh hoạt mà da đầu của họ sẽ tiết rất nhiều dầu. Vì vậy họ có thể gội đầu hàng ngày để mái tóc sạch và khỏe hơn.

Ai không nên gội đầu hàng ngày?

Với những bạn nữ là học sinh, sinh viên, nhân viên đi làm trong môi trường công sở bình thường thì không nên gội đầu hàng ngày. Các bạn sẽ không phải tiếp xúc quá nhiều với bụi bẩn, thời tiết khắc nghiệt nên da đầu thường sẽ không tiết quá nhiều dầu. Ngoài ra, những bạn có da đầu khô hoặc sống trong những vùng thời tiết ôn hòa mát mẻ thì cũng không cần phải gội đầu hàng ngày. 

Không tiết quá nhiều dầu thì không nên gội đầu quá nhiều lần
Không tiết quá nhiều dầu thì không nên gội đầu quá nhiều lần

1 tuần nên gội đầu mấy lần thì tốt cho tóc?

Lịch gội đầu cho nữ tốt nhất sẽ là từ 2 đến 4 lần một tuần. Mỗi người đều có tình trạng tóc, tình trạng da đầu khác nhau, nên các bạn cần cân nhắc để đưa ra tần suất gội đầu phù hợp nhất cho mình.

Loại tóc

Với các mái tóc thưa, mỏng thì sẽ ít bị bám bụi hơn, da đầu cũng thông thoáng và ít tiết dầu hơn. Vậy nên những cô nàng sở hữu một mái tóc mỏng thì có thể gội đầu từ 1 lần đến 2 lần trong một tuần. Đối với những bạn có mái tóc dày hơn thì các bạn có thể gội đầu 2 lần/ tuần. Tần suất gội đầu này sẽ giúp mái tóc của bạn luôn sạch sẽ, chắc khỏe và mềm mượt.

Ngoài ra, với những bạn có tóc nhuộm, uốn hoặc tạo kiểu thì có thể gội đầu từ 2 lần đến 3 lần trong một tuần. Vì những mái tóc này đã được xử lý hóa chất, gội đầu quá nhiều lần sẽ khiến tóc càng hư tổn và gãy rụng nhiều hơn.

Bạn có tóc nhuộm, uốn hoặc tạo kiểu thì có thể gội đầu từ 2 - 3 lần/ tuần
Bạn có tóc nhuộm, uốn hoặc tạo kiểu thì có thể gội đầu từ 2 – 3 lần/ tuần

Loại da đầu

Thông thường, chúng ta sẽ cần gội đầu mỗi khi tóc tiết ra quá nhiều dầu, gây bết dính khó chịu. Sự tiết dầu sẽ phụ thuộc nhiều vào loại da đầu của mỗi người. Đối với những bạn nữ có da đầu khô, các bạn sẽ ít bị tiết đầu hơn và tóc sẽ giữ được độ “sạch” dài ngày hơn. Chính vì vậy, các bạn chỉ cần gội đầu từ 2 lần đến 3 lần trên một tuần.

Các bạn có da đầu khô thì nên giữ tần suất gội đầu từ 2 – 3 lần/ tuần, không nên ít hơn. Vì nếu để quá lâu không gội đầu thì da đầu khô sẽ tiết nhiều dầu hơn, gây mất cân bằng độ ẩm và rụng tóc nhiều. Ngoài ra, các bạn nữ có da đầu bình thường, không quá khô cũng không tiết nhiều dầu thì cũng nên gội đầu với tần suất từ 2 lần đến 3 lần trong một tuần.

Vậy thì các bạn nữ sở hữu da đầu dầu thì 1 tuần nên gội đầu mấy lần? Câu trả lời đó chính là từ 3 lần đến 4 lần trong tuần. Loại da đầu này thường tiết dầu nhiều, gây bết dính và khó chịu, khiến các bạn luôn có cảm giác là mái tóc không được sạch. Chính vì vậy các bạn nên gội đầu nhiều lần hơn so với da đầu khô. Tuy nhiên, không nên gội quá nhiều để tránh làm mất độ ẩm của tóc.

Tần suất sử dụng các sản phẩm dùng cho tóc

Với các bạn nữ thường xuyên sử dụng các sản phẩm tạo mẫu, chăm sóc tóc như keo xịt tóc, xịt dưỡng tóc, kem dưỡng tóc, dầu gội khô…. thì nên gội đầu từ 2 lần đến 3 lần trong tuần. Ngoài ra, các bạn còn nên tìm hiểu sử dụng những sản phẩm trên đúng cách để giảm gãy rụng, giúp tóc chắc khỏe hơn.

Nên gội đầu từ 2 lần đến 3 lần trong tuần nếu sử dụng hóa chất trên tóc
Nên gội đầu từ 2 lần đến 3 lần trong tuần nếu sử dụng hóa chất trên tóc

Tần suất luyện tập thể thao

Với những bạn nữ thường xuyên luyện tập thể thao, các bạn sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn và da đầu thường sẽ nhờn rít hơn. Chính vì vậy, các bạn có thể gội đầu ngay sau những lần tập để da đầu được thông thoáng, mái tóc chắc khỏe và giảm gãy rụng.

Các bước gội đầu chuẩn cho một mái tóc suôn mượt, chắc khỏe

Để tóc luôn được chắc khỏe và suôn mượt tự nhiên, không gãy rụng là mong muốn của nhiều cô gái. Tuy nhiên, làm thế nào để chăm sóc được khỏe khoắn mỗi ngày là điều không dễ dàng. Dưới đây là các bước gội đầu chuẩn cho một mái tóc đẹp, bồng bềnh:

 • Bước 1: Chuẩn bị nước trước khi gội, nếu chị em có thói quen gội bằng nước ấm. 
 • Bước 2: Làm ướt tóc bằng nước nóng/ lạnh cho ướt toàn bộ tóc. Sau đó dùng dầu gội thích hợp để thoa lên tóc. 
 • Bước 3: Dùng ngón tay nhẹ nhàng thoa đều xà bông gội đầu với tóc, kết hợp massage da đầu để giúp làm sạch da đầu và có được một chân tóc chắc khỏe. 
 • Bước 4: Để da đầu được nghỉ ngơi thư giãn trong khoảng thời gian từ 3 – 5 phút. Sau đó tiến hành gội đầu lại bằng nước cho thật sạch dầu gội đầu. 

Lưu ý khi gội đầu, chăm sóc tóc đẹp, chắc khỏe

1 tuần nên gội đầu mấy lần là thắc mắc cần phải được giải đáp để có thể chăm sóc tóc và da đầu được hiệu quả. Dưới đây là các lưu ý khi chăm tóc và gội đầu để có một mái tóc đẹp, chắc khỏe:

 • Nên lựa chọn loại dầu gội phù hợp với da đầu, với tóc để giảm thiểu tình trạng bị gãy rụng, tóc bị xơ rối và bị gàu. 
 • Với các nàng có tóc khô khi gội đầu nên kết hợp sử dụng với kem xả hoặc kem ủ tóc sau khi sử dụng dầu gội đầu, để tóc được mềm mượt, óng ả hơn. 
Tóc mềm mượt, óng ả nhờ chăm sóc và gội đầu đúng cách
Tóc mềm mượt, óng ả nhờ chăm sóc và gội đầu đúng cách
 • Khi gội đầu bằng nước ấm, nên pha nước với tỉ lệ và nhiệt độ phù hợp, nên sử dụng tay để thử trước khi dùng nước để gội đầu. 
 • Không nên gội đầu vào ban đêm vì dễ gây ra tình trạng đau đầu kéo dài, có hại cho sức khỏe. 
 • Khi gội đầu không nên dùng tay chà quá mạnh da đầu và chân tóc, nên massage nhẹ nhàng, để da đầu không bị tổn thương. 
 • Nên sấy tóc thật khô trước khi đi ngủ, nhất là vào ban đêm nếu có gội đầu. 
 • Sau khi gội đầu xong, nên sử dụng khăn mềm để lau nhẹ nhàng tóc, tránh tình trạng dùng khăn chà mạnh lúc tóc đang ướt. Vì tóc lúc này đang yếu và rất dễ bị gãy rụng. 
 • Đối với các nàng có da đầu nhạy cảm, tóc hay gặp tình trạng gãy rụng, khô xơ thì có thể đến các cơ sở spa chuyên gội đầu dưỡng sinh để có thể được gội đầu dưỡng sinh bằng các thảo dược từ thiên nhiên, giúp da đầu được sạch, thư giãn, tóc được mềm mượt, đẹp tự nhiên. 

Những câu hỏi thường gặp

Các bạn có thể tham khảo một số điều sau đây để lưu ý hơn trong việc gội đầu:

Có nên gội đầu bằng nước nóng không?

Gội đầu là việc làm sạch da đầu bằng nước và dầu gội. Thông thường có những chị em gội đầu bằng nước lạnh, nhưng cũng có không ít các nàng có thói quen gội đầu bằng nước nóng. Vậy có nên gội đầu bằng nước nóng không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. 

Da đầu là một lớp da khá nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng đến chân tóc. Vì vậy, việc gội đầu bằng nước nóng là không nên, vì nước nóng sẽ làm cho da đầu bị bỏng, chưa kể còn làm mất đi độ ẩm vốn có trên da đầu. 

Không nên gội đầu bằng nước nóng, nhưng nên gội bằng nước ấm tốt cho da đầu
Không nên gội đầu bằng nước nóng, nhưng nên gội bằng nước ấm tốt cho da đầu

Tuy nhiên, các nàng có thể sử dụng nước ấm để gội đầu. Nhiệt độ nước ấm từ 40 – 45° là một con số lý tưởng để gội đầu. Việc gội đầu bằng nước nóng sẽ giúp lỗ chân lông da đầu được giãn nở, kết hợp với xà bông gội đầu sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, dầu nhờn trên da đầu.  Để việc gội đầu bằng nước ấm đạt hiệu quả cao và không gây ra tình trạng rụng tóc cần pha tỉ lệ nước nóng và nước lạnh phù hợp. 

Có nên gội đầu trong kỳ đèn đỏ?

Vào ngày có kinh nguyệt, cơ thể phái nữ yếu và dễ bị cảm lạnh hơn so với bình thường. Đặc biệt là những ngày đầu có kinh nàng cần chú ý trong vấn đề vệ sinh. Cụ thể,  việc gội đầu trong 1 2 ngày đầu nên hạn chế, để đảm bảo cho sức khỏe. 

Trong những ngày này, lỗ chân lông nở hơn bình thường, vì vậy nên hạn chế việc gội đầu bằng nước lạnh và gội vào ban đêm, để không làm cơ thể trở nên mệt mỏi hơn. Tần suất gội đầu cho những ngày đèn đỏ nên gội từ 1 – 2 lần với nước ấm trong cả chu kỳ của mình. 

Nữ nên gội đầu mấy lần 1 tuần?

Theo câu hỏi nữ nên gội đầu mấy lần 1 tuần phụ thuộc vào tình trạng da đầu. Nếu da đầu của các bạn nữ thuộc loại bình thường, da đầu khô, hoặc không quá dầu thì nên gội đầu từ 1 – 2 lần/ tuần. Ngược lại nếu thuộc da nhờn, da dầu nhiều thì các bạn nữ nên gội đầu với tuần suất từ 2 – 3 lần/tuần.

Những ai thích hợp với việc gội đầu bằng nước lạnh?

1 tuần nên gội đầu mấy lần để cho tóc và da đầu được sạch, suôn mượt là thắc mắc của rất nhiều người. Việc gội đầu bằng nước ấm mang lại nhiều hiệu quả trong việc làm sạch da đầu. Tuy nhiên, việc gội đầu bằng nước lạnh cũng mang lại nhiều lợi ích cho tóc và da đầu. 

Da đầu khô nên gội đầu bằng nước lạnh để tóc chắc khỏe, sạch gàu
Da đầu khô nên gội đầu bằng nước lạnh để tóc chắc khỏe, sạch gàu

Đối với các nàng có da đầu khô thì nên gội đầu bằng nước lạnh để làm sạch da đầu hiệu quả, bên cạnh đó việc gội đầu bằng nước lạnh còn giúp loại sạch gàu. Điều này giúp mang lại một da đầu sạch, chắc khỏe. Tuy nhiên, con gái nên gội đầu mấy lần 1 tuần bằng nước lạnh cũng là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Như đã phân tích ở trên, với da khô các nàng nên gội đầu từ 2- 3 lần/ tuần.

Khi gội đầu xong có nên sấy tóc không?

Khi gội đầu là lúc da đầu giãn nở, vì vậy khi gội đầu xong chân tóc trở nên yếu hơn so với bình thường. Vậy khi gội đầu xong có nên sấy tóc không? Việc sấy tóc là việc làm cần thiết để giúp tóc nhanh khô và giúp chị em có thể thoải mái làm việc. 

Sấy tóc là việc nên làm sau khi gội đầu xong, tuy nhiên nên sấy ở nhiệt độ vừa phải
Sấy tóc là việc nên làm sau khi gội đầu xong, tuy nhiên nên sấy ở nhiệt độ vừa phải

Tuy nhiên, khi sấy tóc không nên để máy sấy tóc ở nhiệt độ quá nóng. Vì khi tóc ướt tóc là lúc tóc đang cần được nghỉ ngơi, do đó khi sấy tóc ở nhiệt độ quá cao sẽ dễ làm cho tóc bị hư tổn, tóc sau khi sấy trở nên khô xơ và dễ gãy rụng. 

Để cải thiện tình trạng sấy tóc nhưng vẫn đảm bảo tóc chắc đẹp, không khô xơ gãy rụng, trước khi sử dụng máy tóc tóc các nàng nên nhẹ nhàng lau tóc bằng khăn khô. Sau đó mới tiến hành sấy tóc ở nhiệt độ vừa, để đảm bảo tóc được làm khô một cách chậm rãi, không chịu nhiệt độ quá cao một cách đột ngột. Điều này sẽ giúp mang lại một mái tóc mềm mượt tự nhiên, chắc khỏe và giảm thiểu tình trạng bị gãy rụng đáng kể. 

1 tuần nên gội đầu mấy lần là thắc mắc đã được giải đáp qua bài viết ở trên. Sở hữu một mái tóc đẹp sẽ giúp chị em có thể tự tin khi đi làm, đi chơi và trong giao tiếp. Cần bổ sung thêm nhiều thông tin, kiến thức về việc gội đầu hàng tuần để có mái tóc đẹp, suôn mượt và chắc khỏe. 

Nghề làm đẹp đang cực kỳ phát triển, nếu bạn có nhu cầu học nghề làm đẹp hoặc khóa học gội đầu dưỡng sinh trên toàn quốc như học gội đầu tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng,… đừng ngần ngại liên hệ ngay 1800 0084 để được hỗ trợ tư vấn, chọn nghề phù hợp với bản thân mình.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN