Gội đầu xong có nên ngồi trước quạt không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Để giúp tóc nhanh khô mà không muốn sử dụng máy sấy vì sợ làm tóc hư tổn, nhiều người đã lựa chọn cách làm khô tóc bằng quạt gió hoặc máy điều hòa. Thế nhưng, gội đầu xong có nên ngồi trước quạt không vẫn là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Phương pháp này có ưu – nhược điểm gì? Đừng bỏ lỡ những nội dung hữu ích trong bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc của mình nhé. 

Ưu và nhược điểm của phương pháp hong khô tóc bằng quạt 

Thói quen gội đầu xong mọi người thường đứng trước các loại quạt gió, quạt máy hay vào phòng điều hòa ngay rất phổ biến. Bất kì một phương pháp sấy tóc nào cũng đều có những ưu – nhược điểm riêng và cách hong khô tóc bằng quạt cũng không ngoại lệ. 

Lợi ích khi sấy tóc bằng quạt

Sấy tóc bằng quạt là cách sử dụng hơi mát từ quạt để làm khô tóc, trái ngược hoàn toàn với dùng nhiệt nóng từ máy sấy. Chính vì vậy, dùng quạt để hong khô tóc sẽ không làm tổn thương đến tóc, hạn chế các hư tổn như: khô, xơ cho mái tóc. 

Khác với sấy tóc bằng máy sấy, hong khô tóc bằng quạt vẫn giữ được độ ẩm tự nhiên, tạo cảm giác tóc mềm mượt hơn. 

Sấy tóc bằng quạt giúp tóc ít hư tổn, giữ được độ ẩm tự nhiên của tóc
Sấy tóc bằng quạt giúp tóc ít hư tổn, giữ được độ ẩm tự nhiên của tóc

Một số nhược điểm khi dùng quạt hong khô tóc 

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, phương pháp hong khô tóc bằng quạt cũng có một số điểm hạn chế gây hại đến sức khỏe như sau:

  • Tốn nhiều thời gian, đặc biệt là với những chị em có mái tóc vừa dày vừa dài
  • Tóc không vào nếp, nhất là với những kiểu tóc uốn. Vì vậy, cách hong khô tóc bằng quạt không phù hợp với những ai có ý định sấy tóc để đi tiệc, …

Như vậy, có nên sấy tóc bằng quạt không? Hong khô tóc bằng quạt giúp tóc ít hư tổn, giữ được độ ẩm cho tóc. Tuy nhiên, nếu chị em nào không có nhiều thời gian hoặc có mái tóc dày – dài thì vẫn nên sử dụng cách sấy tóc bằng máy sấy vừa tiết kiệm thời gian vừa giúp tóc vào nếp như ý muốn. 

Tóc ướt ngồi quạt có sao không? 

Đã có rất nhiều người vừa tắm gội xong đã vào phòng có điều hoà hoặc ngồi trước quạt để hong khô tóc. Vậy, gội đầu xong có nên ngồi trước quạt không? Thói quen này có tốt không? Dưới đây là những tác hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của việc ngồi trước quạt để hong khô tóc khi mới gội đầu xong:

Gây cảm lạnh 

Theo nghiên cứu, vừa tắm gội xong đã dùng máy lạnh hoặc quạt để sấy tóc là một việc tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ. Đặc biệt, trong những ngày thời tiết nóng bức, cơ thể vừa tắm gội xong chưa kịp thích nghi với nhiệt độ bên ngoài, đột ngột tiếp xúc với gió từ điều hoặc hoặc quạt có thể khiến cơ thể bị cảm lạnh. 

Tóc ướt ngồi quạt dễ gây cảm lạnh 
Tóc ướt ngồi quạt dễ gây cảm lạnh

Tử vong, đột tử

Cuộc sống phát triển, con người trở nên bận rộn hơn với khối lượng công việc. Vì vậy, hiện có khá nhiều người có thói quen sấy tóc bằng quạt sau khi vừa tắm gội và tắm nước lạnh ngay sau khi vừa đi ngoài trời về. Đây là 2 thói quen xấu, khiến sức khỏe cơ thể bị ảnh hưởng. Bởi vì sau khi đi ngoài đường về, nhiệt độ của cơ thể lúc này đang tăng cao, vì thế nếu lập tức đi tắm ngay sẽ khiến cơ thể bị sốc nhiệt. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tính mạng, có thể gây đột tử. 

Vì thế, KHÔNG là đáp án của câu hỏi gội đầu xong có nên ngồi trước quạt không?”. Hãy từ bỏ thói quen xấu này trước khi gặp phải những ảnh hưởng không tốt về sức khỏe. 

3 thói quen xấu bạn nên thay đổi khi tóc ướt 

Nếu bạn đang giữ những thói quen xấu dưới đây, hãy bỏ ngay để tránh gây hại đến sức khỏe:

  • Sử dụng điều hoà hoặc quạt ngay sau khi vừa gội đầu xong
  • Để tóc ẩm đi ngủ
  • Tạo kiểu khi tóc còn ướt

Sử dụng điều hoà hoặc quạt ngay sau khi vừa gội đầu xong

Dùng quạt hoặc máy lạnh ngay sau khi vừa gội đầu là việc làm rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì thế, khi tắm gội xong hãy dùng khăn khô để lau toàn bộ người và tóc và đợi 15 phút sau khi tắm mới dùng máy sấy hoặc quạt để hong khô tóc. 

Không sử dụng điều hoà hoặc quạt sau khi vừa mới tắm gội xong 
Không sử dụng điều hoà hoặc quạt sau khi vừa mới tắm gội xong

Để tóc ẩm đi ngủ 

Thói quen để tóc còn ẩm đi ngủ là việc làm không tốt, làm ảnh hưởng đến tính mạng và dễ gây nấm mốc da đầu. Bởi vì thời điểm ban đêm về sáng nhiệt độ xuống thấp hơn bình thường, cộng với việc tóc chưa được sấy khô rất dễ khiến đau đầu, mệt mỏi, nặng có thể gây đột tử. 

Tạo kiểu khi tóc còn ướt

Tạo kiểu bằng máy uốn, duỗi, dập phồng, … khi tóc chưa được sấy khô dẫn đến các tình trạng sau:

  • Tóc không vào nếp như ý muốn
  • Tóc bị tổn thương, khô, xơ ở phần đuôi tóc
  •  
Tạo kiểu khi tóc còn ướt khiến tóc không vào nếp 
Tạo kiểu khi tóc còn ướt khiến tóc không vào nếp

Sau khi tắm gội nên làm gì và không nên làm gì?

Những điều nên làm và không nên làm sau khi tắm gội để bảo vệ sức khoẻ của chính mình:

Lau khô cơ thể và tóc

Sau khi tắm gội, hãy dùng khăn khô để lau nước còn dính trên cơ thể và tóc, để tránh cơ thể bị ngấm nước dẫn đến cảm lạnh. Một lời khuyên hữu ích dành cho bạn là: hãy sử dụng máy sấy để sấy khô tóc, đồng thời hơi nóng từ máy sấy sẽ giúp làm ấm cơ thể. Sau khi cơ thể đã quen với nhiệt độ bên ngoài và tóc đã bớt ướt, bạn mới có thể ngồi trước quạt hoặc bật máy lạnh để hong khô tóc. 

Lau khô tóc và cơ thể là điều cần làm sau khi tắm gội 
Lau khô tóc và cơ thể là điều cần làm sau khi tắm gội

Không sử dụng điều hoà và quạt 

Thói quen sử dụng điều hoà và đứng trước quạt ngay sau khi vừa tắm gội xảy ra ở nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Điều này vô tình đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân. Như đã phân tích ở trên, sau khi vừa tắm gội, cơ thể đang ngấm nước, nếu sử dụng điều hòa hoặc quạt để hong khô người và tóc sẽ khiến nhiệt độ cơ thể bạn giảm đột ngột, khiến cho quá trình hoạt động của các cơ quan cũng bị ảnh hưởng. Do vậy, tuyệt đối không nên sử dụng máy lạnh và quạt ngay khi vừa tắm xong. 

Không đi ngủ liền sau khi tắm gội

Theo các chuyên gia, không nên đi ngủ ngay sau khi vừa tắm gội. Lý do là vì sau khi tắm nhiệt độ cơ thể tăng cao, nếu đi ngủ ngay sẽ khiến giấc ngủ không được sâu. Khoảng thời gian tốt nhất để đi ngủ là sau khi tắm 2 giờ. 

Đi ngủ ngay sau khi vừa tắm gội không tốt cho sức khỏe
Đi ngủ ngay sau khi vừa tắm gội không tốt cho sức khỏe

Sấy khô tóc 

Hong khô tóc là việc rất nên làm sau khi vừa tắm xong để hạn chế tình trạng cơ thể bị nhiễm lạnh. Vì vậy, tuyệt đối không để tóc còn ướt, còn ẩm đi ngủ vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, đồng thời dễ khiến đau đầu.

Qua những nội dung trên, bạn đã biết được đáp án của câu hỏi gội đầu xong có nên ngồi trước quạt hay tóc ướt ngồi quạt có sao không. Seoul Academy mong rằng bạn sẽ biết cách bảo vệ sức khoẻ của bản thân, hạn chế sử dụng quạt hoặc điều hòa để hong khô tóc ngay sau khi vừa tắm gội để tránh gặp phải những rủi ro có hại đến sức khỏe. 

Tham khảo thêm: Nên tắm trước hay tẩy tế bào chết trước? Thứ tự nào là đúng?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN