Mẹo cắt lông mi cho trẻ sơ sinh và những sự thật các mẹ nên biết

Việc cắt lông mi cho trẻ sơ sinh không phải là điều dễ làm. Bởi trẻ sẽ cảm thấy cực kỳ khó chịu và phản ứng lại khi thấy vật gì đó sắp đụng vào mắt của mình. Để có thể cắt lông mi cho con, các bà mẹ cần phải biết các mẹo cắt lông mi trẻ sơ sinh để có thể thực hiện nhanh chóng và gọn gàng.

Mẹo cắt lông mi cho trẻ sơ sinh và những sự thật các mẹ nên biết

Vai trò của lông mi đối với chúng ta

Thông thường một trẻ sơ sinh khi sinh ra sẽ có khoảng 150 sợi lông mi. Những sợi lông mi này sẽ thường rất mỏng, rất ngắn nhưng chúng lại giữ một vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ mắt của bé: 

 • Che chắn mắt bé khỏi khói, bụi, tác hại từ môi trường. 
 • Ngăn cản một phần nước chảy xuống mắt bé. 
 • Che bớt đi độ chói của ánh sáng. 
 • Ngăn ngừa sự tổn thương của nhãn cầu. 
 • Tăng tính thẩm mỹ cho bé. 
Lông mi đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với chúng ta
Lông mi đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với chúng ta

Lông mi trẻ sơ sinh phát triển như thế nào? 

Sự phát triển lông mi ở bé cũng như người lớn. Tuổi thọ của 1 sợi mi sẽ dao động từ 80 – 90 ngày. Sau khi rụng, lông mi khác sẽ mọc lên để thay thế.

Khi còn ở trong bụng mẹ, lông mi của bé sẽ bắt đầu xuất hiện từ tháng thứ 22 – 26 với lớp ngoại bì. Sau đó tiếp tục mọc dài và thực hiện đúng chu trình mọc dài, rụng rồi mọc lại. Sau khi chào đời, một trẻ sơ sinh sẽ sở hữu 90 – 150 sợi mi trên và khoảng 40 – 8 sợi mi dưới. 

Tại sao lại cắt mi mắt cho trẻ sơ sinh? 

Trước khi đến với mẹo cắt lông mi cho trẻ sơ sinh, bạn có thắc mắc tại sao cá mẹ lại cắt lông mi cho con mình không? 

Hành động cắt lông mi cho trẻ thường sẽ xuất phát từ 2 nguyên nhân chính:

Lông mi của bé vốn dĩ quá dài

Tùy vào cơ địa, nhiều bé mới sinh ra đã có hàng mi rất dài. Mi dài là đẹp nhưng với độ tuổi còn quá nhỏ, mi ảnh hưởng đến mắt bé khá lớn. Mi dài sẽ khiến che đi tầm nhìn của bé, chọc vào mắt bé, gây ngứa và khó chịu. Thậm chí là nguyên nhân khiến mắt bé bị đỏ, sưng và đổ ghèn. 

Lông mi quá ngắn và thưa

Theo quan niệm dân gian của nhiều bà mẹ trước, mẹo cắt lông mi cho bé khi còn đang độ tuổi sơ sinh sẽ giúp kích thích sự dài ra của mình, khi lớn bé sẽ có một hàng mi dài và đẹp hơn, khiến mắt to hơn…

Nhiều mẹ cho rằng cắt mi cho trẻ sơ sinh sẽ giúp mi dài và cong hơn khi bé lớn
Nhiều mẹ cho rằng cắt mi cho trẻ sơ sinh sẽ giúp mi dài và cong hơn khi bé lớn

Thực hư việc cắt mi cho bé để mi dài hơn 

Đây là một mẹo được lan truyền rất nhiều và được các bà mẹ làm theo. Nhiều mẹ cho rằng cách này khá hiệu quả. Nhưng ngược lại, nhiều mẹ lại cho rằng cách này gây hại cho mắt bé. Đâu mới là cách hiểu đúng? 

Theo các chuyên gia cho biết, hiện nay vẫn chưa có một căn cứ hay nghiên cứu cụ thể nào chứng minh việc cắt mi ở tuổi sơ sinh sẽ khiến mi dài hơn. Mi cũng giống như tóc, đều được mọc từ nang. Mi dài hay ngắn, chắc khỏe hay yếu ớt đều phụ thuộc vào nang tóc. Do vậy, việc bạn cắt mi cho bé sơ sinh hoàn toàn chỉ là tác động bên ngoài, không ảnh hưởng đến nang lông và hiển nhiên, nó cũng sẽ không khiến lông mi mọc dài hơn bình thường. 

Nhưng thực tế, nhiều mẹ cắt mi cho bé, sau một thời gian thấy hàng mi được cải thiện rõ ràng. Nguyên nhân chính là khi mi được cắt, tiara bớt, mi của bé được thông thoáng, lỗ chân lông được giãn nở và việc vệ sinh, làm sạch mi cho bé cũng trở nên dễ dàng. Không những vậy, độ dài của mi cũng sẽ khác nhau. Do đó, khi bạn cắt mi, các độ dài tự động trở nên bằng nhau và tiếp theo những ngày kia, độ phát triển của chúng ta cũng sẽ giống nhau. Từ đó, bạn có cảm giác mi bé dài và đẹp hơn. 

Không có chứng minh khoa học nào cho thấy việc cắt mi sẽ khiến mi mắt bé dài hơn
Không có chứng minh khoa học nào cho thấy việc cắt mi sẽ khiến mi mắt bé dài hơn

Có nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh?

Mẹo cắt lông mi cho trẻ sơ sinh tuy được lan truyền rất nhiều, nhưng liệu chúng ta có nên cắt lông mi cho trẻ hay không. Bởi lẽ, trẻ đang còn rất nhỏ và thường xuyên tỏ ra khó, quấy khi bạn cố gắng cắt cho bé. Điều này sẽ vô tình gây ra một số tác hại không thể lường như:

 • Nếu bé cố quấy khóc và bạn cố gắng cắt, tỉa mi, kéo sẽ vô tình chọc vào mắt của bé. 
 • Sau khi cắt mi, mi sẽ trở nên lởn chởm, gây khó chịu và phá hủy cơ cấu nang lông của bé. 
 • Lông mi có vai trò rất lớn, việc cắt mi là bạn đang vô tình cắt đi lớp bảo vệ mắt của bé. 
 • lông mi mọc dài ra sẽ châm chích và khiến bé khó chịu. 

Do đó, nếu với mục đích cắt lông mi để mi mắt bé trở nên dài hơn, lời khuyên dành cho bạn là không nên cắt vì rủi ro rất cao. Thậm chí thực hư việc dài ra của mi sau khi cắt không được khoa học hay chuyên gia kiểm chứng. 

Nhưng nếu mi mắt bé quá dài và khiến bé khó chịu. Tốt nhất bạn nên đến thăm hỏi ý kiến từ các bác sĩ nhi để đưa ra quyết định xử lý đúng đắn nhất. 

Việc cắt mi cho bé tại nhà sẽ mang lại nhiều rủi ro
Việc cắt mi cho bé tại nhà sẽ mang lại nhiều rủi ro

Xem thêm: Người lớn cắt lông mi có dài ra không?

Hướng dẫn cách cắt lông mi cho trẻ sơ sinh an toàn

Nếu trong trường hợp quan trọng và bạn không thể đến bác sĩ nhi để xử lý mi cho bé. Bạn có thể sử dụng mẹo cắt lông mi cho bé sơ sinh khi bé đang ngủ say. 

Khi ngủ là thời điểm bé không phản ứng hay phản kháng lại hành đồng của bạn. Đặc biệt bé lại nằm yên một chỗ. Do đó, hãy tranh thủ thời gian này để cắt mi cho bé. Nhưng luôn luôn cẩn thận, tỉ mỉ quan sát thật kỹ để không phải cắt phải và mí mắt của bé. 

Đồng thời, bạn chỉ nên cắt những sợi mi dài thay vì cắt nguyên cả hàng mi theo một hàng thẳng. 

Nhưng xin nhắc lại, tốt nhất và an toàn nhất bạn vẫn không nên tự ý cắt mi cho bé khi ở nhà. Nếu có bất cứ vấn đề gì, hãy đến các bác sĩ nhi hoặc trung tâm y tế để được nghe tư vấn từ chuyên gia.

Có thể bạn quan tâm: Cách Làm Cong Lông Mi Cho Trẻ Sơ Sinh Ngay Từ Nhỏ An Toàn Và Hiệu Quả

Nên cắt lông mi cho trẻ sơ sinh mấy lần? 

Tùy vào tình trạng mi của bé, mà số lần cắt lông mi sẽ khác nhau. Không những vậy, tần suất cắt còn phụ thuộc và độ hợp tác của bé qua mỗi lần cắt. Theo nhiều mẹ cho rằng, trẻ phải được cắt ít nhất 3 lần để kích thích sự mọc dài của mi mắt hiệu quả. 

Tuy nhiên, như được chia sẻ trên, khi đã quyết định cắt mi cho bé, các mẹ phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ và chỉ thực hiện cắt khi bé chịu hợp tác để không gây ra các rủi ro đáng tiếc. 

Mẹ phải cẩn thận khi cắt lông mi cho bé
Mẹ phải cẩn thận khi cắt lông mi cho bé

Cách chăm sóc mi cho bé nhanh dài

Đối với các bà mẹ muốn con mình có một hàng mi dài và cong vút. Thay vì đưa con và hoàng cảnh nguy hiểm với mẹo cắt lông mi cho trẻ sơ sinh. Tại sao bạn lại bỏ qua những cách giúp mi dài từ sâu bên trong nang lông của bé. Mi dài nhanh chóng và hiệu quả chỉ khi bạn tác động mạnh đến nang lông, khiến mi được nuôi dưỡng mà thôi. 

Để cải thiện mi của bé, các mẹ có thể tham khảo một số mẹo giúp lông mi trẻ sơ sinh dài cực kỳ an toàn sau đây:

 • Thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein, lipid, vitamin, khoáng chất trong khẩu phần ăn hằng ngày của bé. Những dưỡng chất này không những tốt cho cơ thể mà còn nuôi dưỡng nang lông, cung cấp chất cho mi. Đồng thời khiến mi dài và cong nhanh chóng. 
 • Tập cho trẻ thói quen không dụi tay lên mắt vì trên tay chứa nhiều vi khuẩn. Vị vi khuẩn tích tụ nhiều sẽ khiến mi bị chậm phát triển và gây hại cho mắt. 
 • Vệ sinh mắt sạch sẽ cho bé mỗi ngày 2 lần. Đặc biệt những lúc bé bị ốm, thường xuyên đổ ghèn hay nước mắt. 
Luôn luôn vệ sinh mắt bé để mi được sạch và kích thích sự dài ra của mi
Luôn luôn vệ sinh mắt bé để mi được sạch và kích thích sự dài ra của mi

Mẹ bầu nên ăn gì để lông mi bé dài và dày?

Các mẹ có thể cải thiện hàng mi của bé ngay khi còn trong bụng mẹ thông qua chế độ ăn uống mỗi ngày của mình. Để vừa giúp bé phát triển khỏe mạnh, mi, tóc dài, mẹ đủ dưỡng chất, hãy tích cực ăn những loại thực phẩm như: 

Thực phẩm giàu Vitamin 

Vitamin A, B, C, D, E là những loại cần thiết cho mẹ bầu trong quá trình mang thai. Việc cung cấp đầy đủ Vitamin sẽ thúc đẩy sự phát triển tóc và lông mi của bé. Đồng thời, giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu, hạn chế những vi rút ảnh hưởng đến thai nhi. 

Bên cạnh đó, Vitamin B là một loại Vitamin rất quan trọng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tạo điều kiện để lông mọc dài. Một số loại thức ăn giàu Vitamin như: rau, củ, quả, trái cây, thịt heo, cá thu, cá mòi, ….

Mẹ bầu nên ăn nhiều rau, củ, quả
Mẹ bầu nên ăn nhiều rau, củ, quả

Thực phẩm giàu sắt 

Mẹ bầu thiếu chất rất phổ biến. Tuy nhiên, tình trạng thiếu sắt khi mang thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bó, thậm chí khiến thai nhi không bình thường.

Do đó, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ và liên tục những loại thức ăn giàu sắt như: trứng, tôm, thịt bò, đậu nành, đậu đen, cải bó xôi, đậu phộng, cà rốt, khoai tây, … Việc ăn thực phẩm chứa nhiều sắt không chỉ duy trình sức khỏe tốt cho mẹ và bé, mà còn cải thiện được hành mi và tóc của bé ngay từ khi ở trong bụng mẹ. 

Một số loại thực phẩm giàu sắt
Một số loại thực phẩm giàu sắt

Thực phẩm giàu protein 

Protein có nguồn gốc từ thực vật được hiểu là nguồn protein từ rau, củ, quả. Để bé trong bụng được khỏe mạnh, chào đời với hàng mi dài, cong vút mà không cần chăm sóc quá nhiều, các mẹ hãy chăm ăn thực phẩm giàu Protein, đặc biệt như đậu nành, mè đen, … 

Trái cây chứa kiềm 

Mẹ bầu nên ăn nhiều trái cây, và thậm chí ăn nhiều rau, củ, quả mỗi ngày. Ưu tiên những loại trái cây giàu kiềm vì không chỉ trị được bệnh táo bón ở mẹ bầu, mà còn giúp lông mi, tóc của thai nhi dài hơn. 

Một số loại trái cây mẹ nên ăn như: tóa, lên, chuối, dâu tây, … Các loại rau, củ mẹ nên ăn như: rau mồng tơi, rau diếp cá, các loại đậy, củ cải, khoai tây, củ sen, hành tây, bí đỏ, 

Bí đỏ là loại thực phẩm chứa dưỡng chất cao
Bí đỏ là loại thực phẩm chứa dưỡng chất cao

Lời khuyên dành cho các ba mẹ 

Có thể thấy, nếu muốn mi của bé dài ra và chắc khỏe, bạn có rất nhiều cách an toàn và tốt cho bé thay vì sử dụng mẹo cắt lông mi cho trẻ sơ sinh. Việc cắt lông mi cho trẻ không được nhiều chuyên gia khuyến khích vì rủi ro rất cao. Do đó, hãy kích thích sự mọc mi bằng các thực đơn và thói quen hàng ngày dành cho bé nhé! Riêng đối với những bé có mi quá dài và gây khó chịu cho mắt, hãy đến ngay với bác sĩ để được tư vấn và xử lý đúng nhất. Trên đây là bài viết chia sẻ của Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ