Người lớn cắt lông mi có dài ra không? Bao lâu thì dài?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Nhiều chị em phụ nữ thường cắt hoặc tỉa lông mi của mình với nhiều nguyên nhân khác nhau. Phần lớn, việc cắt tỉa lông mi với hy vọng lông mi sẽ dài, cong và trở nên rậm hơn là mục đích của các chị em. Nhưng thực hư việc người lớn cắt lông mi có dài ra không và bao lâu thì có thể dài ra khiến nhiều người thắc mắc. Hãy cùng giải đáp ngay trong bài viết của Seoul Academy cùng chuyên da về mi của trường nhé!

Cấu trúc và sự phát triển của lông mi 

Trước khi đến với giải đáp “Người lớn cắt lông mi có dài ra không?”. Chúng ta hãy tìm hiểu về cấu tạo và quá trình phát triển của lông mi như thế nào nhé! 

Cấu trúc của lông mi

Thành phần cấu tạo của lông mi có tới 97% là keratin, 3% còn lại chính là nước. Keratin là một chất sừng thuộc họ của protein và có dạng sợi. Có thể dễ hình dung, thành phần và cấu tạo của tóc và lông mi giống nhau. 

Lông mi được hình thành khi bầu thai được 22 – 26 tuần tuổi. Lông mi sau khi rụng sẽ mất từ 7 – 8 tuần để có thể mọc lại. Tuy nhiên, việc nhỏ hay bứt lông mi liên tục sẽ khiến nang bị tổn thương và lông mi sẽ có thể mọc lại yếu hơn, dễ gãy rụng hơn so với trước. 

Lông mi mọc theo cơ chế tự nhiên và không bị ảnh  hưởng bởi tuổi dậy thì. Do đó, nếu bạn hy vọng lông mi của mình dài ra và phát triển triển sau tuổi dậy thì thì hoàn toàn không có nhé! 

Chu kỳ phát triển của lông mi
Chu kỳ phát triển của lông mi

Sự phát triển của lông mi 

3 tháng là tuổi thọ trung bình của 1 sợi lông mi. Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc lông mi mọc trong bao lâu. Cứ tới thời kỳ, mi sẽ rụng đi và được thay thế bằng sợi mi mới sau 7 – 8 tuần. Mỗi ngày, sẽ có một vài sợi mi bị rụng. Nhưng nếu còn số lớn hơn 10 thì bạn nên chú ý và đi khám bác sĩ ngay nhé. Đây có thể là dấu hiệu cơ thể đang bị bệnh.

Cuộc đời của lông mi sẽ trải qua 3 giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ kéo dài với thời gian ngày tùy vào từng cơ địa của mỗi người. 

Giai đoạn Anagen

Đây là giai đoạn mi được tăng trưởng và tích cực mọc dài ra. Thời gian cho giai đoạn này là từ 30 – 45 ngày. 

Giai đoạn catagen

Giai đoạn này thường kéo dài từ 14 – 21 ngày. Lúc này, lông mi đã ngừng dài ra, gốc lông mi bắt đầu co lại. Lúc này, nếu lông mi bị rụng, gốc sẽ chưa hình thành lông mi thay thế. Do đó, vị trí mi rụng sẽ không có lông mi cho tới khi lông mi mới được hình thành và mọc dài trở lại. 

Giai đoạn telogen

Khi lông mi đã dài ra đúng kích thước vốn có. Mi của bạn sẽ ở nguyên vị trí mà không rơi ra trong 100 ngày. Điều này có nghĩa tuổi thọ của lông mi sẽ từ 3 tháng. Sau khi gốc đã khô hoàn toàn, mi sẽ tự động rụng. Mi rụng tự nhiên sẽ có mi mới thay thế và mọc lại rất nhanh. 

Mỗi sợi mi có thể dài thêm 0,16mm/ ngày. Sau khi bị rụng hoặc đứt, bạn cần phải cho mi có thời gian để dài ra.

Mỗi ngày, mi sẽ dài thêm 0,16mm
Mỗi ngày, mi sẽ dài thêm 0,16mm

Người lớn cắt lông mi có dài hơn không?

Người lớn cắt lông mi thì mi sẽ dài ra trong điều kiện được nuôi dưỡng, nhưng thực tế độ dài dài nhất của mi của mỗi người là cố định và đi theo quy trình. Mi và tóc có cấu tạo giống nhau. Nếu mi được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt, nang lông sẽ luôn được cung cấp dưỡng chất và khỏe mạnh, giúp mi mọc dài nhanh hơn. Tuy nhiên, mỗi ngày mi chỉ dài ra ở một độ dài cố định, vậy nên, nếu bạn cắt một số sợi lông mi đang ở giai đoạn 3, độ dài của các sợi mi này sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, các sợi ở giai đoạn 1 và 2 sẽ tiếp tục dài ra cho đến khi dừng lại. 

Ngược lại, nếu lông mi không được chăm sóc tốt, thường xuyên chịu tác động mạnh từ môi trường xấu như khói, bụi, vi khuẩn, nắng…. sợi bã nhờn tích tụ trên mi sẽ làm bít lỗ chân lông, khiến mi không được phát triển và dài ra nữa. 

Chung quy lại, câu trả lời cho thắc mắc “Người lớn cắt lông mi có dài ra không?” là . Và thậm chí, nhiều hàng mi sẽ trong dài hơn và rậm hơn, nguyên nhân:

 • Mi được thông thoáng, dễ dàng loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn, dầu nhờn tích tụ trên mi qua các lần rửa mặt. Điều này đã tạo điều kiện tốt cho mi phát triển và mọc dài. 
 • Nhưng việc cắt mi sẽ không khiến mi cong hơn. Do đó, bạn cần phải tác động từ bên ngoài như dùng kẹp mi hay mascara để khiến mi cong nhé!
Người lớn tỉa cắt lông mi có dài ra không
Người lớn tỉa cắt lông mi có dài ra không

Cắt lông mi bao lâu thì mọc lại?

Nếu như “Người lớn cắt lông mi có dài không? câu trả lời là CÓ. Thì thời gian lông mi mọc dài lại sẽ là bao lâu. 

Thực tế rất khó để trả lời chính xác được câu hỏi này. Bởi lẽ, chúng ta không thể biết được bạn cắt lông mi ở giai đoạn nào, cơ địa của bạn ra sao? Ngoài ra, cách chăm sóc mi mỗi ngày cũng tác động rất lớn đến thời gian mọc dài của mi. 

Nhưng nếu trả lời theo khoa học và thông qua nhiều nghiên cứu, một sợi mi sẽ có tuổi thọ từ 3 – 4 tháng tính từ lúc mi bắt đầu xuất hiện sợi tơ cho đến khi rụng khỏi mắt. Thời gian để mi hình thành trong nang lông là 30 – 45 ngày. Do đó, đây cũng chính là thời gian mi mới sẽ mọc lại tại đúng vị trí mà mi cũ đã rụng đi. Ngoài ra, nếu được chăm sóc tốt, nang lông được cung cấp dũng chất, thì thời gian chỉ kéo dài trong 30 ngày, và thậm chí các nang lông mới cũng được hình thành. Đây cũng chính là lý do vì sao chăm sóc mi tốt, hàng mi sẽ trông dày và dài hơn rất nhiều. 

Có nên cắt lông mi không? 

Có thể thấy, hành động cắt lông mi không hề tác động đến độ dài của mi. Mỗi sợi mi có độ dài nhất định, chúng ta chỉ thay đổi được tốc độ mọc của mi, cũng như độ dày của mi, chứ không thể thay đổi được độ dài của mi. Vậy nên, chung quy lại, cắt mi là phương pháp truyền miệng, không mang lại tính hiệu quả. 

Để cải thiện hàng mi, thay vì cắt mi mang lại nhiều rủi ro cho mắt, thì hãy đầu tư thời gian và công sức cho việc dưỡng mi, cũng như chăm sóc mi mỗi ngày thông qua các thói quen. Nhờ đó mi sẽ được cung cấp dưỡng chất, được làm sạch và nhanh mọc, mọc dày, cong tự nhiên và có độ bóng tốt hơn rất nhiều so với trước đây. 

Hành động cắt lông mi là hoàn toàn vô nghĩa
Hành động cắt lông mi là hoàn toàn vô nghĩa

Một số cách giúp mi nhanh dài sau khi cắt

Như vậy cắt lông có mọc lại không thì câu trả lời là có. Để có thể kích thích sự mọc dài của mi nhanh chóng, bạn có thể sử dụng một số phương pháp tự nhiên như:

 • Sử dụng dầu dừa, dầu oliu, vaseline, vitamin E thoa lên hàng mi mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. 
 • Dùng tinh chất dưỡng mi có trong các sản phẩm bán sẵn trên thị trường và sử dụng thường xuyên theo hướng dẫn trên bao bì. 
 • Mi cũng như tóc hay da mặt, cần được làm sạch mỗi ngày. Hãy làm sạch mi vào buổi sáng thông qua quá trình skincare sáng, và tẩy trang, vệ sinh mi và buổi tối trước khi đi ngủ. 
 • Không tác động mạnh hay có thói quen bứt lông mi vì điều này sẽ gây tổn thương đến hàng mi, nang lông, từ đó mi không mọc nhanh, mọc bị ngắn hoặc thưa. 
 • Không nối mi hay dùng mascara quá thường xuyên vì hành động này sẽ phải bôi thuốc lên hàng mi, khiến mi bị bít, tắt, không được nghỉ ngơi. 
 • Thường xuyên massage vùng mắt để máu dưới mi luôn được tuần hoàn, cấp dưỡng chất đến từng nang lông mi một cách đều đặn nhất. 
 • Ngủ đủ giấc, ăn uống giàu protein cũng như các chất tốt cho sức khỏe, tốt cho tóc, hàng mi. 
 • Không tác động nhiệt lên hàng mi thường xuyên, nhất là thói quen làm nóng bấm mi trước khi sử dụng.
Cách tốt nhất để mi dài và khỏe là thường xuyên chăm sóc tốt mi của mình nhé!

Mi rất quan trọng vì nó có vai trò bảo vệ mắt và khiến chúng ta trông xinh xắn hơn khi có hàng mi dài và cong. Tuy nhiên, thực tế việc tỉa mi chỉ là một phần góp nhỏ kích thích sự dài ra của mi mà thôi. Cốt yếu vẫn là cách chăm sóc mi mỗi ngày của bạn thông qua việc dưỡng mi hoặc ăn các loại thức ăn tốt cho nang lông. Do đó, nếu muốn hàng mi dài nhanh chóng, hãy luôn chăm sóc bản thân mình và mi mắt nhé! 

Cách hạn chế lông mi gãy rụng nhiều

Mi yếu, thường xuyên gãy rụng khiến mắt chúng ta mất thẩm mỹ và không tự tin. Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp này thì có nghĩa bạn đang không chăm sóc hàng mi của mình, hoặc chăm sóc không đúng cách. Dưới đây là một số cách hạn chế lông mi gãy rụng nhiều bạn có thể áp dụng ngay tủ hôm nay: 

Tẩy trang đúng cách 

Việc tẩy trang vùng mắt gặp nhiều khó khăn khi mắt là bộ phận nhạy cảm, sợ mỹ phẩm rơi vào mắt, gây hại hoặc nhẹ khiến mắt bị cay. Điều này khiến các bạn rụt rè trong việc tẩy trang bộ phần này. Thế nhưng, khi trang điểm, mắt lại làm điểm nhấn, và mascara bám trên mi rất chắc. Vậy nên, để làm sạch vùng mắt, mi, hãy thấm ướt bông tẩy trang bằng dung dịch chuyên dụng, sau đó đắp lên vùng mắt 30 giây để mỹ phẩm, mascara mềm ra, sau đó lau nhẹ nhàng vùng mắt, mi mắt theo hướng vuốt xuống để mascara trôi hoàn toàn. 

Thực hiện tẩy trang mi một cách đúng nhất
Thực hiện tẩy trang mi một cách đúng nhất

Dưỡng mi 

Nên sử dụng sản phẩm dưỡng mi vào mỗi buổi tối sau khi tẩy trang, thói quen này sẽ giúp mi được thư giãn, có thời gian hấp thụ dưỡng chất, từ đó mi chắc khỏe, ngăn chặn được tình trạng mi rụng, hay mi thưa. 

Hạn chế uốn mi 

Thuốc uốn mi chứa rất nhiều chất độc hại, gây phá vỡ liên kết cấu trúc của sợi mi, từ đó mi trở nên yếu, dễ gãy, rụng. Không những thế, uốn mi quá nhiều lần gây tổn hại đến nang mi, mi mới sẽ lâu mọc, thậm chí sau khi mọc sẽ không còn dài và bóng như trước đây. 

Uốn mi không hề tốt cho hàng mi của chúng ta
Uốn mi không hề tốt cho hàng mi của chúng ta

Sử dụng mỹ phẩm còn hạn sử dụng

Nhiều bạn tiếc mỹ phẩm mà cứ sử dụng dù đã hết hạn sử dụng, hay đã quá cũ. Điều này không hề tốt cho hàng mi cũng như vùng da mắt của chúng ta. Những biến chất trong sản phẩm khi để quá lâu sẽ tác động lên sợi mi, ăn mòn và khiến mi dễ gãy rụng hơn. 

Bổ sung Vitamin A và B mỗi ngày 

Mi mắt cần rất nhiều Vitamin A và B để giúp phục hồi, cũng như thúc đẩy quá trình hình thành, mọc dài của mi mắt. Do đó bên cạnh việc nuôi dưỡng mi từ bên ngoài, chúng ta cũng cần nuôi dưỡng từ sâu bên trong thông qua các loại thức ăn dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày. 

Ăn nhiều thức ăn chứa Vitamin A và B
Ăn nhiều thức ăn chứa Vitamin A và B

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về người lớn cắt lông mi có dài ra không? Đây là kiến thức rất quan trọng đối với các bạn nữ, và cũng quan trọng đối với các mẹ bỉm khi muốn mi mắt của con dài ra. Tuy nhiên, hãy cẩn thận trong việc cắt tỉa mi để không gây ra rủi ro hay tổn thương mắt nhé!  Trên đây là bài viết của Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN