Giấy phép lái xe quá hạn dưới 3 tháng có bị phạt không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Giấy phép lái xe quá hạn dưới 3 tháng cần được gia hạn theo quy định của Bộ GTVT. Tuy nhiên, các hồ sơ cần thiết và thủ tục gia hạn, cấp lại như thế nào thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp trả lời giấy phép lái xe quá hạn có sao không và các thủ tục cấp lại. 

Giấy phép lái xe quá hạn dưới 3 tháng có sao không?

Giấy phép lái xe quá hạn dưới 3 tháng có bị phạt không là thắc mắc của rất nhiều người. Để đảm bảo lưu thông đường bộ theo đúng quy định, khi di chuyển cần mang theo các giấy tờ theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Một trong số giấy tờ đó là giấy phép lái xe, tuy nhiên thời hạn sử dụng giấy phép lái xe B1, B2 là 10 năm. 

Giấy phép lái xe quá hạn 3 tháng sẽ bị phạt hành chính theo quy định
Giấy phép lái xe quá hạn 3 tháng sẽ bị phạt hành chính theo quy định

Do vậy, có rất nhiều người sử dụng giấy phép lái xe quá hạn, tùy vào thời gian hết hạn khác nhau mà sẽ có cách xử lý khác nhau. Theo quy định, nếu giấy phép lái xe quá hạn không thực hiện gia hạn trước đó khi bị công an kiểm tra sẽ bị xử phạt hành chính. Số tiền phạt cao hay thấp phụ thuộc vào thời gian quá hạn của giấy phép nhiều hay ít. 

Theo quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người tham gia giao thông khi giấy phép lái xe hết hạn sẽ bị xử lý với các mức phạt như sau:

  • Đối với người sử dụng giấy phép lái xe hết hạn dưới 3 tháng: mức phạt từ 5 – 7 triệu đồng. 
  • Đối với người sử dụng giấy phép lái xe hết hạn trên 3 tháng: mức phạt từ 10 – 12 triệu đồng. 

Đổi giấy phép lái xe quá hạn dưới 3 tháng như thế nào?

Khi giấy phép lái xe hết hạn dưới 3 tháng thì người lái xe cần tiến hành các thủ tục, lệ phí để tiến hành gia hạn giấy phép. Các thủ tục này sẽ được hướng dẫn cụ thể theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. 

Cần nắm rõ các bước và hồ sơ cần thiết khi giấy phép hết hạn
Cần nắm rõ các bước và hồ sơ cần thiết khi giấy phép hết hạn

Hiện nay, có rất nhiều người bận rộn và chủ quan trong việc bằng lái xe hết hạn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tài chính cá nhân khi lưu thông đường bộ, vì không tuân thủ quy định về các giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông. 

Mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có những thay đổi mới quy định về luật giao thông đường bộ. Do vậy, việc xin cấp lại giấy phép và thi lại các kiến thức lý thuyết để đảm bảo cập nhật đầy đủ và chính xác những quy định mới về giao thông đường bộ. Đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh khi tham gia giao thông. 

Xem thêm: Đổi bằng lái xe trước thời hạn có được không?

Thủ tục đổi giấy phép lái xe quá hạn dưới 3 tháng

Theo quy định tại Điều 36 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT thì khi hết hạn giấy phép lái xe tùy thuộc vào thời gian quá hạn mà sẽ có thủ tục gia hạn khác nhau. Đối với giấy phép lái xe quá hạn dưới 3 tháng theo quy định thì cần làm thủ tục xin cấp lại giấy phép. 

Điểm a, Khoản 1, Điều 36 TT số 12/2017/TT-BGTVT quy định: “1. Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng. a) Từ 03 tháng đến dưới 01 năm, kể từ ngày hết hạn phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe”. Do vậy, cần lưu ý các thủ tục cần thiết để gia hạn giấy phép đúng quy định. 

Hồ sơ gia hạn giấy phép lái xe quá hạn dưới 3 tháng

Theo quy định khoản 2, Điều 36 TT số 12/2017/TT-BGTVT quy định các hồ sơ cần thiết để cấp lại giấy phép lái xe khi quá hạn dưới 3 tháng bao gồm: 

  • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này. 
Mẫu đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo quy định
Mẫu đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo quy định
  • Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (Nếu có).
  • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.
  • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi trên chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (đối với người Việt Nam), hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Nộp hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe quá hạn dưới 3 tháng ở đâu?

Người có giấy phép lái xe quá hạn dưới 3 tháng cần làm thủ tục cấp lại giấy phép tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải. Bên cạnh đó, cần chụp ảnh trực tiếp và nộp các giấy tờ, hồ sơ đã được liệt kê ở trên, cần chuẩn bị các giấy tờ bản chính để được đối chiếu. Lưu ý nên chuẩn bị sẵn lệ phí và các hồ sơ yêu cầu đầy đủ để tránh mất thời gian di chuyển nhiều lần.  

Nộp hồ sơ đúng nơi quy định để có thể giúp tiết kiệm thời gian
Nộp hồ sơ đúng nơi quy định để có thể giúp tiết kiệm thời gian

Giấy phép lái xe quá hạn dưới 3 tháng cần được làm thủ tục cấp lại giấy phép theo quy định của Bộ giao thông vận tải. Do đó, cần lưu ý về thời hạn giấy phép lái xe của mình để đảm bảo lưu thông an toàn, đúng luật. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN