Cách tính điểm thi vào lớp 10 mới nhất năm học 2024

Kì thi vào lớp 10 sắp đến gần khiến không ít phụ huynh và học sinh băn khoăn về cách tính điểm thi. Bởi mỗi hình thức xét tuyển hay thi có hình thức tính điểm không giống nhau. Cùng tìm hiểu cách tính điểm thi vào lớp 10 chuẩn nhất theo từng hình thức ngay trong bài viết dưới đây của Seoul Academy.

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10

Hình thức xét tuyển thi vào lớp 10 đối với các trường không chuyên có cách tính đặc trưng khác. Cụ thể phương thức tính điểm xét tuyển vào lớp 10 như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm môn toán + Điểm môn văn + Điểm môn ngoại ngữ + Điểm xếp loại học lực (Của 4 năm học học cấp THCS) + Điểm ưu tiên.

Đối với các trường chuyên thì điểm xét tuyển vào lớp 10 như sau:

Vòng 1: Sơ tuyển

Điểm sơ tuyển = Điểm học sinh giỏi môn đó + Điểm học lực của 4 năm học cấp THCS.

Vòng 2: Thi tuyển

Trong trường hợp thí thi đủ điều kiện sơ tuyển sẽ bước tiếp vào vòng 2 để thi tuyển.

Điểm xét tuyển = Điểm của các môn thi không chuyên + điểm môn thi chuyên x 2.

Cách xét tuyển vào lớp 10 được nhiều trường cấp 3 áp dụng

Cách tính điểm thi vào lớp 10 không chuyên

Trong quá trình thi vào lớp 10 thì học sinh cần phải lưu ý cách tính điểm của Sở GD & ĐT để chủ động biết được điểm của mình. Gồm có cách tính như sau:

Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn toán + Điểm thi môn văn) x 2 + Điểm thi môn ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (Nếu có).

Lưu ý đối với thí sinh có nguyện vọng 2 khi ứng tuyển vào trường thì cần phải có mức điểm cao hơn điểm sàn là 2 điểm.

Cách tính điểm thi vào lớp 10 trường chuyên, lớp chuyên

Trong quá trình thi vào lớp 10 các trường chuyên thì học sinh cần phải lưu ý cách tính điểm của Sở GD & ĐT để chủ động biết được điểm của mình. Gồm có cách tính như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm môn toán + Điểm môn văn + Điểm thi ngoại ngữ + Điểm thi môn chuyên x 2.

Ngoài ra, điểm thi của các môn sẽ được tính theo thang điểm 10. Đồng thời, những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường sẽ được lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đạt số lượng chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, đối với môn thi chính vào trường chuyên bạn cần phải thi đạt số điểm cao bởi môn thi này sẽ được nhân đôi.

Cách tính điểm thi vào trường chuyên lớp 10 có đặc thù riêng

Các trường hợp được tuyển thẳng lên lớp 10

Theo như thông tư 11/2014/TT-BGDĐT tại khoản 1 điều 7 thì những đối tượng sau sẽ được tuyển thẳng vào lớp 10 gồm có:

• Học sinh là ở các trường phổ thông dân tộc nội trú.
  • Học sinh khuyết tật.
  • Học sinh thuộc dân tộc ít người.

Học sinh thi đạt các giải cấp quốc gia trở lên về các môn văn hoá, thể dục thể thao, văn nghệ, … Hay các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cơ sở. Ngoài ra, được tuyển thẳng sẽ còn có một số đối tượng được cộng điểm ưu tiên, cụ thể như:

• Đối tượng 1: Con liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên.
  • Đối tượng 2: Con anh hùng lực lượng vũ trang hay con bà mẹ Việt Nam anh hùng, con của những người được hưởng chính sách thương binh, mất khả năng lao động…
  • Đối tượng 3: Những người có có bố hay mẹ là người dân tộc thiểu số hay những người đang học tập và sinh sống ở những vùng có điều kiện khó khăn về kinh tế và xã hội.
Các trường hợp được tuyển thẳng lên lớp 10 mà học sinh nên biết

Có thể bạn quan tâm: Danh sách các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng

Hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10 gồm những gì?

Theo như quy định thì hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10 gồm có những loại giấy tờ sau:

• Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 (Theo quy định ở các trường).
  • Bản sao giấy khai sinh có chứng thực của chính quyền địa phương.
  • Học bạ.
  • Bằng tốt nghiệp THCS tạm thời hay bằng tốt nghiệp THCS bản sao có chứng thực của chính quyền địa phương.
  • Thẻ căn cước công dân bản chính hoặc bản sao có chứng thực của chính quyền địa phương.
  • Giấy xác nhận “Không vi phạm pháp luật, không thi hành án phạt tù…” nếu cơ sở thi bắt buộc.

Bên cạnh đó, trong quá trình thi xong biết kết quả thì:

• Trường hợp nếu bạn đỗ vào trường mình thi thì cần phải thêm một số thủ tục sau: Giấy xác nhận chế độ ưu tiên (Nếu có), các thủ tục nhập học theo yêu cầu của từng trường.
  • Trường hợp nếu bạn không thi đỗ vào trường mình thi thì có thể thực hiện như sau: Bạn sẽ đến địa điểm thi xin nhận lại toàn bộ hồ sơ mình dự tuyển, học sinh nhận được phiếu kết quả thi của các môn.

Với các loại giấy tờ này bạn sẽ có thể dùng để nộp vào các trường THPT khác có điểm sàn thấp hơn hay đang thiếu chỉ tiêu. Hoặc bạn có thể nộp vào trường dạy nghề để theo học ngành mình muốn.

Hồ sơ vào lớp 10 có nhiều giấy từ và thủ tục liên quan

Một số thông tin về cách tính điểm thi vào lớp 10 được chia sẻ trong bài viết, hy vọng bạn có thể tham khảo để cân nhắc nguyện vọng của mình. Với cách tính này học sinh có thể chủ động hơn trong việc định hướng, lập ra kế hoạch học tập, để lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất. Chúc bạn thành công.

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.