Cách sắp xếp thời gian ôn thi đại học đạt hiệu quả cao

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Cách sắp xếp thời gian ôn thi đại học là một trong những phương pháp giúp các sĩ tử đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về các nguyên tắc khi lập thời gian biểu ôn thi đại học. Ở bài viết này, Seoul Academy sẽ chia sẻ cho thí sinh các bí quyết sắp xếp thời gian ôn thi đại học hiệu quả nhất!

Nguyên tắc sắp xếp thời gian ôn thi đại học

Trước khi tiến hành sắp xếp thời gian ôn thi đại học, mọi người cần tìm hiểu về các nguyên tắc thực hiện thời gian biểu trong quá trình ôn thi. Bởi tuân thủ các nguyên tắc dưới đây sẽ giúp lịch trình ôn thi diễn ra đúng kế hoạch, không bị mất tập trung vào các yếu tố khác và làm ảnh hưởng đến kết quả thi:

  • Nguyên tắc 1: Thực hiện đúng 100% thời gian biểu ôn thi khi đã sắp xếp lịch trình hoạt động trong ngày. Việc sai thời gian sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động sau và khiến kế hoạch ôn thi bị ảnh hưởng, không cho ra kết quả cao.
  • Nguyên tắc 2: Nói “KHÔNG” với những cuộc hẹn, các cuộc đi chơi dài, cuộc hẹn bất ngờ mà không có kế hoạch trước. Bởi trong thời gian biểu ôn thi đại học, thí sinh chỉ có thời gian nghỉ ngơi cũng như giải trí ngắn hạn. Với những cuộc hẹn kéo dài hằng tiếng đồng hồ hay buổi đi chơi bất ngờ, bạn nên cân nhắc để tránh ảnh hưởng đến việc ôn thi nhé!
  • Nguyên tắc 3: Tập trung cao độ trong các khung giờ ôn tập và luyện đề. Tuyệt đối không để các hoạt động bên ngoài làm xao nhãng, mất tập trung hay phân tâm.
  • Nguyên tắc 4: Tổng kết lại những kiến thức đã học và ôn tập vào cuối ngày, cuối tuần. Đây là nguyên tắc giúp lượng kiến thức đã học được không bị “trôi tuột” sau quá trình ôn cũng như tránh cho kiến thức bị rối khi ôn tập quá nhiều nội dung, nhiều môn cùng 1 thời điểm.
Tập trung cao độ là nguyên tắc quan trọng khi ôn thi đại học
Tập trung cao độ là nguyên tắc quan trọng khi ôn thi đại học

Lưu ý: Để việc ôn thi đại học diễn ra hiệu quả nhất, thí sinh đừng dừng lại ở việc chỉ học và luyện đề. Bên cạnh đó, bạn nên dành thời gian trong ngày để vui chơi, giải trí hay tập luyện thể dục thể thao. Ví dụ, việc xem tin tức trên tivi cũng là cách để cập nhập các kiến thức thực tế, có khả năng ứng dụng vào các đề tài môn thi ngữ văn hoặc công việc sau này.

Cách sắp xếp thời gian ôn thi đại học năm 2024

Trong khoảng thời gian ôn thi đại học, mỗi người sẽ có một thời gian biểu khác nhau, miễn phù hợp với bản thân thì kết quả ôn thi đại học đạt thành tích cao. Thế nhưng, nếu chưa biết sắp xếp thời gian, hoạt động trong ngày để ôn thi đại học như thế nào để giúp bạn tự tin bước vào kỳ thi đại học. Cùng tham khảo cách lập thời gian biểu cực kỳ khoa học dưới đây:

Khung thời gian Hoạt động
5h – 5h15 Thức dậy, vệ sinh cá nhân
5h15 – 6h15 Ôn luyện các kiến thức đã học ngày hôm trước
6h15 – 7h30 Vận động nhẹ nhàng và ăn sáng
7h30 – 10h30 Ôn luyện kiến thức tổng quát và giải đề thi đại học
10h30 – 14h Thời gian để nghỉ ngơi, giải trí và ăn trưa

Trong đó, dành ra từ 15 – 30 phút để nghỉ ngơi và ngủ trưa. Thói quen này giúp đầu óc được nghỉ ngơi và tăng khả năng tập trung, ghi nhớ kiến thức tốt hơn và lâu hơn.

14h – 16h30 Ôn tập và luyện đề thi đại học
16h30 – 20h Vui chơi giải trí kết hợp luyện tập thể thao

Sinh hoạt cá nhân (tắm rửa, ăn uống, nghỉ ngơi)

20h – 22h Ôn tập và luyện đề thi đại học
Bảng chia sẻ cách sắp xếp thời gian ôn thi đại học hiệu quả
Bảng chia sẻ cách sắp xếp thời gian ôn thi đại học hiệu quả

Các khung thời gian phù hợp với từng môn thi đại học

Chọn lựa khung thời gian phù hợp với từng môn thi đại học chính là cách để ôn thi hiệu quả nhất, giúp bạn học nhanh và nhớ lâu hơn. Sau đây là gợi ý một số khung thời gian học hiệu quả cho các môn học tự nhiên, xã hội, lý thuyết, luyện đề,…

4h30 – 6h: Học lý thuyết 

Vào khoảng thời gian từ 4h30 – 6h sáng, đây là khoảng thời gian “vàng” để các sĩ tử ôn thi lý thuyết. Bởi vì ở khoảng thời gian này, không khí trong lành và cực kỳ yên tĩnh, đầu óc sáng suốt nên não bộ rất dễ ghi nhớ thông tin. Nếu tập trung cao độ, bạn sẽ học thuộc lòng rất nhanh và ghi nhớ lâu.

Tuy nhiên, để khắc phục cơn buồn ngủ ở khoảng thời gian sáng sớm, mọi người nên đi ngủ sớm vào buổi tối hôm trước cũng như vận động nhẹ nhàng ngay sau khi thức dậy. Chỉ cần xây dựng thói quen học lý thuyết vào khung giờ này, chắc chắn kết quả ôn luyện sẽ cực kỳ bất ngờ.

4h30 - 6h là khoảng thời gian vàng để học lý thuyết 
4h30 – 6h là khoảng thời gian vàng để học lý thuyết

7h15 – 10h: Học các môn xã hội, văn học và ngôn ngữ

Nếu muốn ôn tập các môn xã hội, văn học và ngôn ngữ trong kỳ thi đại học, bạn nên tập trung học vào khoảng từ 7h15 – 10h sáng. Đây là khoảng thời gian cực kỳ hợp để học các môn mang tính sáng tạo, ít đòi hỏi sự tư duy logic như các môn tự nhiên, tính toán,…

14h – 16h30: Học các môn tự nhiên

Đối với các môn tự nhiên như toán, hoá học, vật lý,… bạn nên tập trung ôn thi vào buổi chiều, cụ thể là từ khung giờ 14h – 16h30. Bởi vì các môn học này đòi hỏi sự tính toán và tư duy logic cao. Nếu cảm thấy quá trình ôn luyện khá căng thẳng, hãy thử ôn tập kết hợp với các bài nhạc không lời để tăng khả năng tập trung của bản thân nhé!

19h45 – 22h30: Học các môn tính toán, logic

19h45 – 22h30 là khoảng thời gian để ôn thi đại học với các môn tính toán, logic. Lúc này, bạn nên dành thời gian để giải đề thi thử toán, hoá học, vật lý,… Không nên học thuộc lòng vì não sẽ khó tập trung để học cũng như nhanh quên ngay sau đó.

Nên học các môn tính toán, logic vào khoảng thời gian từ 19h45 - 22h30
Nên học các môn tính toán, logic vào khoảng thời gian từ 19h45 – 22h30

Chia sẻ bí quyết ôn thi đại học hiệu quả

Với cách sắp xếp thời gian ôn thi đại học, thí sinh nên áp dụng một số bí quyết quan trọng dưới đây được chia sẻ bởi các học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi đại học.

Ôn tập tổng quát

Bí quyết đầu tiên để ôn luyện đại học có kết quả cao chính là ôn tập kiến thức toàn diện trước khi ôn luyện và giải đề chi tiết. Cụ thể, ở giai đoạn đầu ôn thi, bạn nên đọc qua và ôn tập lại toàn bộ nội dung trong sách giáo khoa cũng như vở ghi ở các môn. Sau đó, bạn mới tiến hành học kỹ lại từng nội dung và bắt đầu giải đề. Điều này giúp các bạn không bỏ lỡ bất kỳ kiến thức nào cũng quá trình học cũng diễn ra dễ dàng hơn.

Luyện đề tất cả các dạng bài

Một trong những cách giúp các bạn sĩ tử nhớ kiến thức lâu nhất chính là luyện đề ở tất cả dạng bài, đặc biệt là các môn tự nhiên như toán, vật lý hay hoá học. Đơn giản nhất, bạn có thể tìm kiếm các bộ đề thi thử hoặc bộ đề thi đại học chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo ở các năm trước. Bằng cách này, mọi người có thể va chạm với nhiều dạng bài, kiến thức khác nhau. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn khi đi thi đại học cũng như mang lại kết quả cao sau đó.

Trước khi thi đại học nên ôn luyện đề tất cả các dạng bài
Trước khi thi đại học nên ôn luyện đề tất cả các dạng bài

Học và ôn lại kiến thức chưa vững, chưa tự tin

Cuối cùng, đừng quên học và ôn lại những kiến thức mà bản thân chưa vững hoặc chưa tự tin. Bạn có thể rà lại kiến thức đã học vào khoảng thời gian biểu ôn thi đại học giai đoạn cạnh ngày thi. Bí quyết này giúp rất nhiều học sinh nâng cao điểm thi một cách rõ rệt, từ mức 8 có thể lên đến mức 9 hoặc mức 10 điểm. Ngoài ra, mọi người nên kết hợp luyện các bộ đề nâng cao để mở rộng kiến thức nhé!

Nhìn chung, những cách sắp xếp thời gian ôn thi đại học đã được Seoul Academy tổng hợp và chia sẻ rõ ràng ở bài viết trên. Hy vọng các sĩ tử có thể áp dụng và đạt kết quả, thành tích cao trong kỳ thi quan trọng sắp diễn ra. Đừng quên kết hợp học hành và nghỉ ngơi để đảm bảo tinh thần, sức khoẻ trước ngày thi nhé. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: Đếm ngược ngày thi THPT quốc gia

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN