Top 10 kinh nghiệm kèm con học lớp 1 hiệu quả cho phụ huynh

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Trẻ em khi 6 tuổi sẽ bắt đầu bước vào lớp 1, đánh dấu một cột mốc học tập quan trọng. Và trong giai đoạn này thường bên cạnh học trên lớp phụ huynh sẽ phải kiềm cặp khá nhiều tại nhà. Do đó khó tránh khỏi phát sinh nhiều vấn đề. Bài viết sau sẽ chia sẻ đến mọi người các kinh nghiệm kèm con học lớp 1 đơn giản, khoa học để tốt hơn cho trẻ.

Những khó khăn khi dạy trẻ học lớp 1

Trẻ học lớp 1 trong độ tuổi này là còn rất nhỏ. Do đó việc dạy dỗ con em lúc này sẽ vô cùng khó khăn, tạo các áp lực nhất định cho cha mẹ. Theo kinh nghiệm kèm con học lớp 1 từ nhiều gia đình thì sẽ có các khó khăn sau:

 • Trẻ còn quá nhỏ để nhận thức: 6 tuổi các bé vẫn còn rất nhỏ để nhận thức về các vấn đề. Và hầu hết các bé sẽ thích vui chơi hơn, không quá hứng thú với việc học. Vấn đề nhận thức chưa đủ này sẽ vô cùng khó khăn để phụ huynh hay cô giáo có thể dạy dỗ.
 • Tốn nhiều thời gian hơn: Phụ huynh sẽ tốn rất nhiều thời gian để dạy học cho con em tại nhà. Do đó mọi người luôn cảm giác vô cùng bận rộn, nhịp sống thường ngày có những thay đổi nhất định.
 • Chương trình học nhiều đổi mới: Học lớp 1 giai đoạn hiện nay có nhiều những thay đổi về nội dung so với thời cha mẹ. Do đó không phải phụ huynh nào cũng nắm được toàn bộ kiến thức mà con mình sẽ học đề kiềm cặp được đúng nhất.
 • Những cảm xúc tiêu cực có thể xuất hiện: Vấn đề này hầu như phụ huynh nào cũng gặp phải trong quá trình dạy con mình học lớp 1. Mọi người đôi khi sẽ thấy rất bực tức, bất lực và kèm theo đó là nhiều những cảm xúc tiêu cực khác. Nếu không có cách khắc phục tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc dạy dỗ con mình.
 • Áp lực từ những người xung quanh: Bên cạnh đó khi dạy trẻ lớp 1 phụ huynh đôi khi còn có thể gặp phải áp lực từ gia đình, mọi người xung quanh khi thành tích con không được tốt. 
Kèm con học lớp 1 với rất nhiều các khó khăn và áp lực
Kèm con học lớp 1 với rất nhiều các khó khăn và áp lực

Kinh nghiệm kèm con học lớp 1 hiệu quả

Có thể thấy việc dạy con học lớp 1 không hề là dễ dàng. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là phụ huynh sẽ phó thác toàn bộ cho giáo viên và để mặc trẻ. Việc dạy con học vẫn không thể thiếu. Hãy tham khảo kinh nghiệm kèm con học lớp 1 dưới đây để có thể giúp trẻ học được tốt hơn.

Chỉ dạy từ những điều cơ bản

Dù là với lớp học nào việc học từ những điều cơ bản cũng là tốt nhất. Do đó phụ huynh khi con mình mới vào lớp 1 hãy dạy từ những điều đơn giản nhất. Không nên quá áp đặt khiến trẻ cảm thấy bị ngộp, không thể tiếp thu được kiến thức. Để làm được điều này đòi hỏi mọi người phải nắm được chương trình học của trẻ, biết được trẻ sẽ học gì, làm gì tại trường từ đó lên kế hoạch dạy tốt nhất.

Nhiều phụ huynh có thói quen dạy con một cách tuỳ tiện thiếu hệ thống kiến thức. Điều này sẽ khiến trẻ rất khó tiếp thu và việc ôn luyện về sau cũng là khó khăn hơn.

Dạy con học nên dạy từ những điều cơ bản rồi mới nâng độ khó lên
Dạy con học nên dạy từ những điều cơ bản rồi mới nâng độ khó lên

Dùng hình ảnh nhiều hơn

Một trong những kinh nghiệm kèm con học lớp 1 được nhiều phụ huynh chia sẻ đó là hãy dùng hình ảnh nhiều hơn. Mọi người đừng quá tập trung vào sách giáo khoa rất dễ khiến trẻ cảm thấy ám ảnh và sợ hãi. Thay vào đó hãy dùng các mô hình, sách hình vẽ, video thực tế… trong quá trình dạy học. Điều này không chỉ giúp trẻ học tốt hơn và còn tạo cảm giác thích thú, không khiến trẻ bị sợ hãi với việc học tập.

Dùng nhiều hình ảnh giúp trẻ tiếp thu kiến thức tốt hơn
Dùng nhiều hình ảnh giúp trẻ tiếp thu kiến thức tốt hơn

Hãy tập tính kiên nhẫn

Để kèm con học lớp 1 tại nhà điều quan trọng hàng đầu chính là sự kiên nhẫn. Mặc dù vậy có khá nhiều phụ huynh không thể làm được, thiếu kiên nhẫn dễ nóng giận, quát tháo. Việc này sẽ chỉ khiến trẻ trở nên sợ hơn, không thể ghi nhớ bài học. Thay vào đó hãy dạy một cách nhẹ nhàng, kiên nhẫn lặp lại nhiều lần và dùng nhiều cách khác nhau để trẻ hiểu, nắm được kiến thức. Với một vấn đề nếu đã giảng dạy nhiều lần nhưng các bé vẫn không hiểu có thể gác lại và giảng dạy vào dịp khác theo một cách khác tốt hơn, thú vị hơn.

Phụ huynh cần có tính kiên nhẫn khi dạy con mình
Phụ huynh cần có tính kiên nhẫn khi dạy con mình

Đặt mình vào vị trí của trẻ

Kinh nghiệm kèm con học lớp 1 mà phụ huynh cần ghi nhớ chính là đặt mình vào vị trí của con. Tâm thế là một người trưởng thành vấn đề nhận thức và kiến thức sẽ khác biệt hoàn toàn đứa trẻ 6 tuổi. Nếu mọi người không biết đặt mình vào vị trí của con sẽ rất khó để dạy được hiệu quả.

Đặt mình vào vị trí các bé để hiểu và có cách dạy đúng
Đặt mình vào vị trí các bé để hiểu và có cách dạy đúng

Hãy thử kiên nhẫn hơn với trẻ, đặt trường hợp mình là bé sẽ hiểu được vì sao con học không hiểu, không thích việc học. Từ đó sẽ được ra được cách dạy hiệu quả hơn, tốt hơn. “Không xét lỗi người, chỉ xét lỗi mình”, không nên quá suy xét lỗi của bé mà hãy nhìn lại cách dạy của bản thân xem đã thật sự hiệu quả chưa.

Luôn chú ý ngôn từ khi dạy dỗ

Một vấn đề vô cùng quan trọng khi dạy học cho các bé lớp 1 đó là vấn đề ngôn từ. Có một thực tế là rất nhiều phụ huynh Việt Nam hiện nay thường xưng hô “mày, tao” khi kèm con học. Cách xưng hô này rất không tốt, không thể thiện được tình cảm phụ huynh dành cho con mà chỉ khiến con trở nên sợ hãi, xa cách hơn. Do đó hãy luôn kiên nhẫn, dùng các từ ngữ mềm mỏng nhẹ nhàng vừa giúp trẻ học tốt lại xây dựng tình cảm với phụ huynh bền chặt hơn.

Sử dụng từ ngữ mềm mỏng để dạy học cho trẻ
Sử dụng từ ngữ mềm mỏng để dạy học cho trẻ

Lên lịch dạy với thời gian nhất định

Kinh nghiệm kèm con học lớp 1 tiếp theo đó là mọi người nên lên lịch dạy phù hợp. Nhiều người có thói quen bất cứ khi nào có thời gian rảnh sẽ dạy học cho con mình. Thay vào đó mọi người nên xem xét thời khoá biểu của bé để lên kế hoạch giảng dạy mỗi tuần, mỗi tháng. Thời gian học cố định giúp hình thành thói quen cho bé. Bên cạnh đó việc lên lịch thống nhất với thời gian trên lớp cũng sẽ giúp ôn tập kiến thức được tốt hơn rất nhiều.

Lên lịch dạy cần phải đảm bảo thời gian vừa đủ. Không nên quá nhồi nhét vì lúc này bé chỉ mới lớp 1 vẫn nên dành nhiều thời gian hơn để trẻ vui chơi, trải nghiệm thực tế.

Nên cân bằng giữa học và chơi cho các bé
Nên cân bằng giữa học và chơi cho các bé

Khen thưởng và xử phạt hợp lý

Kinh nghiệm kèm con học lớp 1 hiệu quả phụ huynh phải biết khen thưởng và xử phạt hợp lý. Nhiều người chỉ châm châm vào việc la mắng khi con học không hiểu, làm sai, làm không đúng. Họ thường không khen thưởng, khích lệ trẻ khi trẻ làm đúng. Điều này dễ sinh ra tâm lý sợ hãi, chán ghét việc học. Thay vào đó khi bắt đầu kèm con học phụ huynh hãy thử đưa ra các phần thưởng như là cách tạo động lực và giúp con học được tốt hơn. Cùng với đó cũng sẽ có các hình thức xử phạt khi con làm sai, không hoàn thành bài học.

Khen thưởng khi con hoàn thành tốt bài học
Khen thưởng khi con hoàn thành tốt bài học

Xem thêm: Phương pháp dạy con không đòn roi nhưng hiệu quả

Dạy con từ đời sống thực tế

Để dạy các con tốt hơn khi vào lớp 1 cha mẹ hãy thử dạy từ đời sống thực tế. Hàng ngày các hoạt động của bé luôn tiếp xúc với nhiều sự vật, sự việc. Và không ít trong số này liên quan đến bài học ở lớp. Chẳng hạn như mua một món đồ liên quan đến toán học, nói chuyện cùng người thân, bạn bè liên quan đến tiếng Việt… Hãy tận dụng tốt các tình huống để giúp con tìm hiểu, tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Tận dụng tình huống thực tế để dạy các bé giúp học tốt hơn
Tận dụng tình huống thực tế để dạy các bé giúp học tốt hơn

Không so sánh, không quá tạo áp lực cho con

Kinh nghiệm kèm con học lớp 1 đúng đắn đó là phụ huynh không nên so sánh hay tạo áp lực cho con. Nhiều cha mẹ thường lấy một hình mẫu như bạn học cùng, hàng xóm hay anh chị trong nhà… để dạy con noi theo, muốn con được giỏi như “con nhà người ta”. Điều này trên thực tế có thể khiến bé sinh ra cảm giác tự ti, đố kỵ và chán nản nhiều hơn là học tốt hơn. Mọi người không nên so sánh mà hãy kiên nhẫn giải thích, áp dụng các cách làm trên để giúp trẻ học tốt hơn.

Trẻ bị so sánh quá nhiều dễ sinh cảm giác tự ti
Trẻ bị so sánh quá nhiều dễ sinh cảm giác tự ti

Trên thực tế việc so sánh vẫn là có thể nếu phụ huynh biết cách. Mọi người hãy thử so sánh theo một cách tích cực, cho trẻ thấy được thế mạnh của người khác và của bản thân mình. Phân tích để trẻ cảm thấy bản thân vẫn có những ưu điểm và có thể phát huy để tạo sự khác biệt. Đây là một cách khích lệ rất hiệu quả dành cho các bé.

Phối hợp cùng người thân trong gia đình

Dạy con học lớp 1 nên có sự kết hợp cùng các thành viên trong gia đình. Đừng chỉ để cha hay mẹ dạy con rất dễ dẫn đến các mâu thuẫn, tức giận.Mọi người hãy thừ phối hợp với nhau, thay phiên để dạy con được tốt nhất. Hoặc việc kết hợp cùng ông bà, bạn bè, nhờ anh chị của con dạy dỗ cũng là hoàn toàn bình thường. Cho trẻ tiếp xúc nhiều người, nhiều cách dạy khác nhau sẽ giúp trẻ năng động hơn, hứng thú với việc học hơn rất nhiều. Điều này cũng giúp giảm bớt áp lực cho phụ huynh khi dạy con học.

Các thành viên trong gia đình nên phối hợp để kèm con học tốt hơn
Các thành viên trong gia đình nên phối hợp để kèm con học tốt hơn

Kinh nghiệm kèm con học lớp 1 các môn chính

Theo quy định của Bộ giáo dục hiện nay, chương trình lớp 1 của các bé sẽ có 6 môn chính, ngoài ra còn có những môn tự chọn khác. Quan trọng nhất chính là Tiếng Việt và Toán học. Phụ huynh nên tập trung vào các môn này để giúp trẻ học được tốt hơn, nâng cao thành tích.

Kinh nghiệm kèm môn Toán lớp 1

Bước vào lớp 1 các bé sẽ bắt đầu làm quen với các con số và học những phép tính cơ bản. Chương trình Toán học lớp 1 thường gồm các nội dung như số đếm 1 đến 10, phép cộng trừ, đơn vị đo lường thời gian, khoảng cách, hình học đơn giản… Để giúp con học được tốt và hiểu về môn Toán này mọi người nên lưu ý:

 • Dùng hình ảnh và thực tế để giúp bé ghi nhớ các con số.
 • Cho bé thực hiện phép tính từ những tình huống thực tế ngoài đời sống.
 • Có thể dạy trẻ dùng ngón tay để tính toán được tốt hơn.
 • Dạy con bằng những phép tính cộng trừ với các số nhỏ rồi mới tăng dần độ khó.
 • Giải những bài toán khó với trẻ phụ huynh phải biết cách biến chúng trở nên đơn giản bằng các câu chuyện thực tế, phân tích tường tận vấn đề. Hãy đảm bảo các bé học hiểu thay vì chỉ học vẹt.
 • Luôn luôn có các hình thức khen thưởng khi bé làm đúng bài tập giúp trẻ có tinh thần học tốt hơn, yêu thích việc học toán hơn.
Dạy trẻ học môn toán từ những điều cơ bản nhất
Dạy trẻ học môn toán từ những điều cơ bản nhất

Kinh nghiệm kèm môn Tiếng Việt lớp 1

Bên cạnh Toán học thì Tiếng Việt cũng là một môn chính khi các bé vào lớp 1. Nội dung Tiếng Việt lớp 1 không quá nhiều chủ yếu dạy trẻ về chữ cái, các âm tiết, cách đánh vần, ghép từ, ghép câu và đọc hiểu. Kinh nghiệm kèm con học lớp 1 tập đọc của nhiều phụ huynh khá hiệu quả mà mọi người có thể tham khảo:

 • Tương tự như Toán học, với Tiếng Việt mọi người cũng cần dạy từ những điều cơ bản, đầu tiên hãy giúp bé nắm vững các chữ cái, cách đọc, cách viết, ghép từ…
 • Dùng nhiều hình vẽ, video, mô hình để bé nắm được nghĩa các từ, rèn luyện kỹ năng đọc theo, giúp hiểu nghĩa và phát âm tốt hơn.
 • Cho trẻ đọc từ, lặp lại từ nhiều lần để giúp phát âm được chuẩn nhất ngay từ ban đầu.
 • Phụ huynh nên đọc truyện, đọc sách cho trẻ nghe nhiều hơn, kết hợp giảng dạy bài học để giúp trẻ ghi nhớ và học được tốt hơn.
Đọc sách cho trẻ nghe rất tốt khi học Tiếng Việt
Đọc sách cho trẻ nghe rất tốt khi học Tiếng Việt

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm kèm con học lớp 1 dành cho phụ huynh. Khi có con nhỏ sắp vào lớp 1 mọi người nên chuẩn bị tâm lý và tìm hiểu nhiều hơn về cách dạy con. Hy vọng với những thông tin trên các bậc phụ huynh sẽ không còn quá khó khăn trong giai đoạn ban đầu dạy con nhỏ.

Xem thêm: 8 cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần ghép chữ nhanh, nhớ lâu tại nhà

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN