Bật mí khung giờ vàng để học tập giúp các sĩ tử đạt kết quả cao

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Khung giờ vàng để học là một trong vô số những kỹ thuật học tập được nhiều sĩ tử áp dụng vào mỗi mùa thi. Nó được chứng minh là có tác dụng tăng cường hiệu suất học tập rất tốt.

Tại sao nên áp dụng khung giờ vàng để học?

Với chương trình học tại nước ta, các bạn học sinh và sinh viên phải liên tục nhồi nhé một lượng kiến thức khổng lồ mỗi ngày. Điều này gây áp lực rất nhiều đối với những ai không biết cách phân bổ chương trình học. Đặc biệt là vào giai đoạn ôn thi gấp rút chỉ từ 1-2 tháng, học sinh sẽ không đủ thời gian học trọn vẹn tất cả các môn chỉ với cách học truyền thống. Đây cũng chính là lý do vì sao chúng ta nên sắp xếp khung giờ vàng để học tập, giúp đưa kiến thức vào trí nhớ một cách hiệu quả và tối ưu hơn. 

Khung giờ vàng để học được hiểu chính là một số khung giờ thích hợp để ghi nhớ kiến thức. Theo các nhà khoa học cho biết, kiến thức có nhiều dạng, trong khi đó não của chúng ta cũng được chia thời gian thích hợp để xử lý các dạng thông tin khác nhau. Theo phương pháp này, các bạn học sinh, sinh viên sẽ dễ dàng học tập và nhanh chóng hấp thụ các kiến thức cao hơn, sâu hơn.

Khung giờ vàng để học là một kỹ thuật học tập khoa học và hiệu quả cao
Khung giờ vàng để học là một kỹ thuật học tập khoa học và hiệu quả cao

Vì thế, thay vì nhồi nhét kiến thức một cách vô ích hàng giờ đồng hồ thì các bạn học sinh nên áp dụng những khung giờ vàng vào quá trình ôn luyện. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

4 khung giờ vàng để học hiệu quả và ghi nhớ sâu các môn

Mỗi một môn học có một đặc điểm kiến thức và yêu cầu riêng. Tương tự thì não bộ của con người sẽ có khả năng xử lý thông tin khác nhau tùy vào từng thời điểm trong ngày. Do đó, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra 4 khung giờ vàng để học cho các môn học cụ thể như sau:

4h30 – 6h sáng: Thời gian vàng để học lý thuyết 

Buổi sáng là thời điểm vàng để bộ não ghi nhớ kiến thức, vậy nên từ 4h30 – 6h sáng rất thích hợp để học sinh, sinh viên ghi nhớ, học thuộc lòng các bài học. Lý do được các nhà nghiên cứu chỉ ra là do ngay sau khi thức dậy khoảng 30 phút là khoảng thời gian các nơron thần kinh hoạt động mạnh mẽ nhất. Không dừng lại ở đó, đây cũng là thời gian giúp bạn thấm và hiểu kiến thức sâu hơn do tinh thần minh mẫn, dễ tập trung. Ngoài ra, sáng sớm còn là thời điểm yên tĩnh nhất trong ngày, không khí yên ắng, trong lành chỉ có tiếng ồn trắng sẽ rất có ích cho cơ chế ghi nhớ của não bộ. 

Các môn có lý thuyết cần học như lịch sử, giáo dục công dân, địa lý,…những môn nhiều kiến thức như ngoại ngữ, cũng nên học trong khoảng thời gian này. Để hiệu quả ghi nhớ được tăng cao hơn nữa, bạn nên kết hợp với kỹ thuật pomodoro và biểu đồ lãng quên của trí nhớ.

4h30 – 6h sáng là thời điểm học lý thuyết tốt nhất trong ngày
4h30 – 6h sáng là thời điểm học lý thuyết tốt nhất trong ngày

Vì thế, sau khi thức dậy bạn nên ngồi vào bàn học ngay những lý thuyết quan trọng. Tuy nhiên, trước đó hãy vệ sinh cá nhân sạch sẽ, uống một cốc nước ấm và thực hiện một vài động tác giãn cơ đơn giản để đầu óc được tỉnh táo nhé!

7h15 – 10h sáng: Khung giờ học tập hiệu quả các môn xã hội 

Nếu để ý, hầu hết các trường đều bắt đầu tiết học vào lúc 7h hay 7h15. Thời khóa biểu học mỗi ngày không được sắp xếp một cách ngẫu nhiên, mà các thầy cô đều dựa vào thời gian hấp thụ kiến thức của bộ não để quyết định các môn học vào đầu ngày. Thông thường, 7j15 – 10h sáng chính là khung giờ học hiệu quả các môn xã hội.

Bản chất của các môn khoa học xã hội và ngôn ngữ chính là không đòi hỏi bạn phải ghi nhớ chính xác 100% kiến thức một cách máy móc. Những môn này yêu cầu nhiều hơn về tính sáng tạo, trí tưởng tượng, ý tưởng mới, chỉ số EQ và hoạt động của bán cầu não phải. 

Buổi sáng cơ thể chúng ta nhiều năng lượng và minh mẫn
Buổi sáng cơ thể chúng ta nhiều năng lượng và minh mẫn

Theo đó, sau khi đã được khởi động với các môn lý thuyết vào sáng sớm, não bộ lúc này hoàn toàn tỉnh táo và đạt được trạng thái hoạt động ổn định. Các hoạt động như làm văn, học ngữ pháp sẽ giúp não bộ được kích thích và hoạt động hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên học tập xuyên suốt hơn 2 tiếng đồng hồ mà hãy chia nó ra thành nhiều thời đoạn ngắn từ 40-50 phút. 

14h – 16h30 chiều: Khung giờ vàng để học các môn khoa học tự nhiên 

Các môn thuộc tổ hợp khoa học tự nhiên như toán, vật lý, hóa học và sinh học là những bộ môn của tư duy logic và tính toán. Chúng đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối trong từng thao tác cho đến kết quả cuối cùng. Do đó, thời điểm vàng để học các môn tự nhiên là 14h – 1h6h30 chiều.

Theo đó, khoảng thời gian từ 14h – 16h30 chiều là thời điểm hoạt động mạnh mẽ nhất của bán cầu não trái. Lúc này các tế bào thần kinh toán học có tác dụng thực hiện các tính toán logic đạt hiệu suất cao nhất. Do đó, đây là thời điểm tuyệt vời bạn nên làm bài tập môn tự nhiên hoặc luyện đề.

Bạn nên học các môn khoa học tự nhiên trong khoảng thời gian 14h – 16h30 chiều
Bạn nên học các môn khoa học tự nhiên trong khoảng thời gian 14h – 16h30 chiều

Việc học vào buổi trưa tốn khá nhiều năng lượng, do đó để có thể học tốt nhất, và tinh thần minh mẫn, bạn cần uống đầy đủ nước, ăn trưa đầy đủ, cơ thể được ngủ trưa ít nhất 15 phút trước đó để “sạc” lại năng lượng sau khi hoạt động buổi sáng

19h45 – 22h30 tối – Khung giờ vàng để ôn luyện 

Sau một ngày dài học tập cũng như vận động, não bộ lúc này đã mất đi năng lượng và cơ thể cũng trở nên mệt mỏi, dễ buồn ngủ. Do đó, khoảng thời gian buổi tối, đặc biệt từ 19h15 – 22h30, chúng ta chỉ nên học những kiến thức mang tính chất ôn luyện, làm bài tập về nhà, tính vận dụng thấp, khối lượng kiến thức cần ghi nhớ ở mức vừa phải. 

Không những vậy, để tinh thần tỉnh táo, chúng ta cần áp dụng những phương pháp học tập gây hứng thú và vực dậy tinh thần, đánh bại cơn buồn ngủ ập đến. 

Buổi tối không nên cố nhồi nhét kiến thức khó vì cơ thể đã quá mệt mỏi
Buổi tối không nên cố nhồi nhét kiến thức khó vì cơ thể đã quá mệt mỏi

Ngoài ra, khoảng thời gian 22h đến trước khi ngủ còn là thời điểm vàng để củng cố kiến thức cả ngày. Bạn nên dành ra khoảng 30 phút cuối ngày để tiến hành ôn tập toàn bộ lý thuyết cả ngày. Khoa học đã chứng minh những kiến thức được nạp vào trước khi ngủ thường lưu lại trong trí nhớ chính xác và đầy đủ hơn.

Những lưu ý khi vận dụng các khung giờ học tập hiệu quả

Giai đoạn ôn thi là thời điểm có vai trò quyết định cho kết quả thi cuối cùng. Và để tận dụng tối đa thời điểm vàng này, ngoài khung giờ vàng để học, các bạn học sinh nên chú ý những điều sau đây:

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Một sức khỏe tốt và một tinh thần minh mẫn chính là tất cả những gì bạn cần để học tập hiệu quả. Và những điều này chỉ đạt được khi bạn có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học.

Chế độ dinh dưỡng cho các bạn học sinh nhất là vào giai đoạn chạy nước rút phải đầy đủ 4 nhóm chất, nhiều rau củ quả, nhiều trái cây và ít béo. Những thực phẩm được khuyến nghị là: thực phẩm chức nhiều vitamin, omega 3, sữa tươi, bí đỏ, trái cây, trứng, …

Đặc biệt trước khi học (vào ban ngày) bụng phải được ăn no và liên tục uống đủ nước vào những ngày nắng nóng để cơ thể khỏe mạnh, dồi dào năng lượng, hấp thụ trọn vẹn những kiến thức được nạp vào. 

Bạn nên chú ý chế độ ăn uống trong suốt quá trình học tập và ôn luyện
Bạn nên chú ý chế độ ăn uống trong suốt quá trình học tập và ôn luyện

Học theo phương pháp phù hợp

Bên cạnh việc áp dụng khung giờ vàng để học, thì để tăng tính hiệu quả và giúp tinh thần tốt nhất, hãy vận dụng tốt những phương pháp học tập phù hợp với bản thân. Một ví dụ nho nhỏ bạn có thể áp dụng đó chính là thử tập trung tuyệt đối trong 45 phút đầu tiên, sau đó 15 phút sau hãy thử giãn để bộ não được nghỉ ngơi. Nếu học trong thời gian dài, hãy chia nhỏ các bài học và vận dụng cách thức trên, bạn sẽ thấy bài học nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

Nên lựa phương pháp học tập để nâng cao tính hiệu quả
Nên lựa phương pháp học tập để nâng cao tính hiệu quả

Chỉ học khi tinh thần minh mẫn nhất

Não bộ cần được nghỉ ngơi để hoạt động hiệu quả. Do đó, học sinh nên hạn chế việc thức khuya, thức xuyên đêm để học bài. Điều này không mang lại hiệu quả thấm chí phản tác dụng. 

Ngoài ra, trong quá trình học tập và ôn luyện bạn nên có những khoảng nghỉ ngắn giữa giờ từ 5-10 phút. Thực hiện một bài động tác giãn cơ nhẹ nhàng vào giờ giải lao giúp tăng cao hiệu quả học tập.

Lưu ý việc làm dụng cà phê, nước tăng lực hay một số loại thuốc được quảng cáo là thần dược giúp tỉnh táo tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ sức khỏe. Chúng không những có thể gây nghiện mà còn gây mất ngủ và một số bệnh thần kinh khác.

Thay vào đó khi cần phải tỉnh táo tinh thần, bạn nên sử dụng những loại thực phẩm sau: nước ấm, nước ép trái cây, sinh tố, nước chanh …

Học khi tinh thần minh mẫn và thoải mái
Học khi tinh thần minh mẫn và thoải mái

Tư thế ngồi học đúng 

Tư thế ngồi học bị rất nhiều bạn trẻ bỏ qua, bởi lẽ nhiều người nghĩ rằng chỉ cần ngồi học thoải mái là được. Tuy nhiên điều này rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến tinh thần cũng như tính kiên trì của bạn trong quá trình học. 

Nếu tư thế ngồi không đúng cách, điều này sẽ gây lo ngại về sức khỏe và sự tập trung của bản thân, không những thế ngồi trong thời gian dài sẽ gây nhức, mỏi và khiến tinh thần dễ dàng bị cáu gắt. Do đó, hãy tìm cách ngồi học chuẩn và tập cho bản thân thói quen ngồi đúng ngay từ hôm nay để vừa bảo vệ cột sống, sức khỏe, vừa giúp bản thân học hiệu quả trong thời gian dài. 

Ngồi học đúng tư thế để quá trình học diễn ra suôn sẻ
Ngồi học đúng tư thế để quá trình học diễn ra suôn sẻ

Chủ động tránh phiền nhiễu

Trong quá trình học, chúng ta sẽ bị xao nhãng rất nhiều từ những tác động bên ngoài môi trường như: sự ồn ào, người qua lại, điện thoại, máy tính, tin nhắn, nhạc, … để có kết quả học tập tốt nhất trong khung giờ vàng để học, bạn cần phải chủ động tránh xa phiền nhiễu và đưa ra bản thân mục tiêu nhận được sau khi học. Điều này phụ thuộc và ý chí rất lớn, và điều này chúng ta có thể rèn luyện mỗi ngày để tạo thành một thói quen. 

Nên lựa chọn khu vực yên tĩnh để học tập
Nên lựa chọn khu vực yên tĩnh để học tập

Trên đây là một số gợi ý về những khung giờ vàng để học dành cho học sinh, đặc biệt là sĩ tử năm cuối. Ngoài ra, các bạn nên áp dụng nhiều kỹ thuật ghi nhớ và một số mẹo học tập hữu ích trong giai đoạn nước rút này. Chúc bạn áp dụng thành công và đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Xem thêm: Cách từ học sinh kém thành học sinh giỏi toàn diện nhanh chóng

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN