Chi tiết cách pha mực phun xăm đạt chuẩn cho người mới học nghề

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Mực phun xăm môi hay lông mày có thể kết hợp nhiều màu để tạo nên đa dạng sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên điều này là không hề dễ dàng, nhất là với người chưa có kinh nghiệm. Bài viết sau sẽ hướng dẫn mọi người cách pha mực xăm phun đạt chuẩn đơn giản nhất.

Nguyên tắc pha màu mực phun xăm là gì?

Để pha được mực phun xăm đạt chuẩn cần có các nguyên tắc nhất định. Nắm được các nguyên tắc này sẽ giúp mọi người pha màu được dễ dàng hơn.

 • Pha màu phun xăm từ các màu đơn giản đến phức tạp
 • Tăng giảm tỷ lệ để thay đổi sắc độ
 • Pha màu phù hợp đối tượng
 • Pha màu theo mong muốn khách hàng
 • Màu da của khách hàng

Pha màu phun xăm từ các màu đơn giản đến phức tạp

Thông thường khi tham gia các lớp dạy phun xăm mọi người sẽ được tìm hiểu về bánh xe màu trong phun xăm. Đây là tập hợp của rất nhiều màu sắc cũng như nguyên tắc tạo ra được các màu này. Ở cấp độ đầu tiên, người ta sẽ pha từ 3 màu chính là vàng, đỏ và xanh dương để cho ra các màu cấp độ 2. Sau đó từ các màu cấp độ 2 lại kết hợp với nhau cho ra màu cấp độ 3. Đây là cách pha mực xăm phun mà bất kỳ ai làm việc trong ngành phun xăm, điêu khắc thẩm mỹ đều phải thành thạo.

3 cấp độ pha màu cơ bản
3 cấp độ pha màu cơ bản

Cụ thể như sau:

 • Cấp độ 1: Kỹ thuật viên sử dụng 3 màu cơ bản Đỏ – Vàng – Lục lam để pha các màu sắc khác, từ đó tạo ra màu sắc ưng ý phun xăm.
 • Cấp độ 2: Kỹ thuật viên có thể sử dụng nguyên tắc pha trộn màu như trong mỹ thuật, sử dụng 2 màu chính để tạo nên màu thứ 3.

Màu cam = màu đỏ + màu vàng

Màu tím = màu đỏ + màu lục lam

Màu xanh lá = màu vàng + màu lục lam

 • Cấp độ 3: Đây là cách pha màu từ 3 màu cơ bản. Màu sắc ở cấp độ này sẽ được tạo ra từ màu cấp độ 1 và cấp độ 2. Đây là cấp độ khó, kỹ thuật viên cần luyện tập nhiều để có thể áp dụng. Có thể dễ hiểu như màu cam sẽ tạo nên màu cam đỏ, cam tươi, cam san hô,…

Tăng giảm tỷ lệ để thay đổi sắc độ

Một điều cần lưu ý trong cách pha mực xăm phun đó là tỷ lệ. Khi pha hai màu với nhau nếu tỷ lệ khác nhau cũng có thể mang đến các hiệu ứng đậm nhạt khác biệt. Chẳng hạn nếu mọi người pha màu trắng với đỏ nếu trắng chiếm tỷ lệ lớn sẽ cho ra màu phun xăm nhạt, thiên về hồng. Nhưng ngược lại nếu đỏ chiếm nhiều thì sắc độ sẽ đậm hơn. Với cách mix màu phun môi trên, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tạo ra màu sắc mình mong muốn.

Tăng giảm tỷ lệ sẽ cho ra các màu phun xăm khác nhau
Tăng giảm tỷ lệ sẽ cho ra các màu phun xăm khác nhau

Pha màu phù hợp đối tượng

Mỗi một màu khi lên sắc môi, sắc da khác nhau sẽ tạo nên các hiệu ứng màu khác nhau. Do đó khi học pha màu mực phun xăm mọi người nên căn cứ vào thực tế mỗi khách hàng để có sự điều chỉnh phù hợp. Đặc biệt nên chú ý đến sắc da, độ tuổi cũng như nhu cầu khách hàng mà tư vấn, pha màu phù hợp.

Xem thêm: Bánh xe màu sắc trong phun xăm là gì? cách làm chủ & ứng dụng

Pha màu theo mong muốn khách hàng

Nguyên tắc pha màu mực phun xăm tiếp theo chính là pha màu mực theo mong muốn của khách hàng. Bởi vì mỗi một màu khi lên sắc môi, sắc da khác nhau sẽ tạo nên các hiệu ứng màu khác nhau. Không phải màu mực này đẹp thì lên môi khách hàng nào cũng hợp. Chính vì vậy, bạn phải cân chỉnh như thế nào để màu mực khi lên môi và lên mày của khách phải phù hợp và tôn lên gương mặt, sắc thái của khách hàng nhất có thể. 

Nguyên tắc pha màu là pha theo sở thích của khách hàng
Nguyên tắc pha màu là pha theo sở thích của khách hàng

Pha màu phù hợp màu da khách hàng

Màu mực phun xăm có chuẩn hay không phụ thuộc rất nhiều vào tông da của khách hàng. Chính vì vậy, kỹ thuật viên phải biết điều chỉnh, biến tấu để màu mực lên màu chuẩn cũng như đạt được độ ưng ý nhất với khách hàng. 

Tìm hiểu: Cách mix màu vàng nghệ trong phun xăm

6 bước bước pha màu mực chuẩn dành cho người mới học

Đối với những người mới học hay mới ra nghề, việc pha màu phun xăm để lên kết quả chuẩn là điều khó. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như ứng dụng thực tế nên pha màu sẽ có sự lúng túng, không biết nên thực hiện bước nào trước, bước nào sau. Do đó, bài viết sẽ chia sẻ với bạn chỉ 3 bước đơn giản để pha màu mực phun xăm chuẩn nhất:

Bước 1: Xác định màu mực phun xăm mà bạn muốn pha

Đây là bước quan trọng mà mỗi kỹ thuật viên phải làm đầu tiên. Bởi lẽ màu mực sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khi phun xăm. Tùy vào từng đối tượng khách hàng cũng như tình trạng da mà họ đang gặp phải, mỗi người sẽ sử dụng một màu mực khác nhau. 

Để xác định màu mực, hãy lựa chọn dựa trên độ tuổi, và phong cách mà khách hàng lựa chọn. Ví dụ khách đang ở độ tuổi từ 18 – 29 tuổi. Độ tuổi này rất trẻ, bạn có thể tư vấn màu môi tươi sáng như đỏ, cam đỏ, cam hồng, đỏ hồng, … Hoặc màu chân mày là màu nâu đậm, nâu nhạt, …. 

Đối với khách ở độ tuổi ngoài 30, màu môi phù hợp sẽ là màu hồng, nude, hồng đỏ, hồng cánh sen nhẹ nhàng, hồng nude, … 

Song song đó, cũng cần lưu ý đến phong cách của khách hàng và khuôn mặt của khách để lựa chọn màu mực phù hợp nhất. 

Lựa chọn màu phun xăm trước khi pha mực
Lựa chọn màu phun xăm trước khi pha mực

Bước 2: Xác định màu gốc và màu phụ cần pha

Sau khi xác định được màu phun xăm cần dùng, bạn cần pha theo đúng công thức và tỷ lệ các màu. Bao gồm màu gốc và các màu phụ dựa trên bánh xe màu sắc và bảng pha màu mực xăm. Sự kết hợp màu sẽ ra được màu mực ưng ý. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, hay text màu và chất lượng màu để đảm bảo khi lên da, màu mực sẽ được đẹp và an toàn nhất. 

Hiện nay trên thị trường có 2 loại mực phun xăm là mực thảo dược và mực hóa chất hay còn gọi là mực hữu cơ và mực vô cơ. Trong đó mực hóa chất có màu đậm, nhanh nở màu và màu sắc phong phú nhưng nếu không được sản xuất đúng tiêu chuẩn hay được cấp phép, loại mực này sẽ gây hại đến người sử dụng. 

Ngược lại mực thảo dược là mực được chiết xuất từ các nguyên liệu tự nhiên, an toàn và lành mạnh cho người dùng. Tuy nhiên màu sắc lên sẽ nhạt hơn. Đây cũng là lý do nhiều khách hàng sẽ dặm phun xăm lại lần 2 để lên màu chuẩn nhất. 

Chọn ra các màu mực cần phải pha
Chọn ra các màu mực cần phải pha

Bước 3: Chuẩn bị pha mực

Sau khi đã lựa chọn màu gốc và các màu phụ cần dùng đến dựa trên bảng pha màu mực xăm. Một số dụng cụ hỗ trợ cho việc pha màu như: Khay, bút, dụng cụ chuyên dụng để lấy mực/ trộn mực, đèn chiếu chuyên dụng cho việc pha mực, bao tay,… 

Bước 4: Thử mực trước khi sử dụng 

Công đoạn thử mực cực kỳ quan trọng, bởi vì bước này sẽ quyết định trực tiếp đến màu xăm khi thực hiện trên da. Do đó kỹ thuật viên hãy đặc biệt quan tâm đến việc thử mực. Mực phun xăm theo tiêu chuẩn phải ra màu đúng, không gây kích ứng hay để lại bất kỳ mối nguy hại nào cho khách hàng. Không  những thế, sau khi phun xăm, màu phải lên đúng chuẩn, tươi và có sự phân bổ đều. 

Mực cần được thử trước khi sử dụng
Mực cần được thử trước khi sử dụng

Bước 5: Pha mực phun xăm 

Việc pha mực nên được thực hiện nhiều lần để tìm ra được màu mực ưng ý nhất. Thông qua nhiều lần, bạn hãy ghi chép lại công thức chuẩn để áp dụng cho những lần sau. Mực pha đúng lượng vừa dùng, tránh lãng phí, đồng thời phải đảm bảo an toàn vệ sinh trong khi pha. Cụ thể. 

Bước 6: Cách bảo quản mực còn dư trong lọ 

1 lọ mực có thể sử dụng được 5 – 6 lần. Do đó mỗi khi dùng xong, kỹ thuật viên phải biết cách bảo quản lọ mực để mực không bị khô hay biến màu về sau. Trong trường hợp mực còn dư trong lọ, hãy thực hiện:

 • Dùng khăn lau sạch phần mực bị dính ở lọ.
 • Sử dụng miếng nilon nhỏ hoặc bọc thực phẩm, bọc miệng lọ lại để không khí không bào. 
 • Dùng nắp đậy kín mực cùng lớp nilon bên trên, sau đó bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc trong tủ bảo quản chuyên biệt. 

Hạn sử dụng của mực phun xăm tối đa 1 năm, do đó trong quá trình bảo quản, bạn nên sử dụng không quá 1 năm để đảm bảo an toàn. Đối với những loại mực đã mở nắp, nhưng cất quá lâu sau 1 năm. Tốt nhất không nên sử dụng nữa để đảm bảo an toàn. 

Những màu mực phun xăm thẩm mỹ phải có

Phun xăm thẩm mỹ chủ yếu được thực hiện cho môi, mí và chân mày. Đây là dịch vụ được rất nhiều chị em quan tâm áp dụng hiện nay. Một trong những điều quan trọng hàng đầu với phun xăm chính là màu mực. Trước khi đến với cách pha mực phun xăm trước tiên mọi người cần phải chuẩn bị những màu chính không thể thiếu đó là:

 • Mực màu trắng: Có chức năng làm nhạt màu mực khi pha. Đây cũng là cách để thay đổi tone mực mà bạn muốn. 
 • Mực màu vàng nghệ: Là màu sắc không thể thiếu trong phun xăm chân mày. Mực màu vàng nghệ có chức năng làm giảm sắc đen của mực khi pha, đồng thời giúp lớp phun xăm không bị trổ xanh. 
 • Mực màu cam nguyên bản: Loại mực chủ yếu dùng trong khử thâm môi hiệu quả, hoặc chỉnh sửa các vùng phun xăm tràn viền, lỗi hay loang lỗ. 
 • Mực màu đen: Mực màu đen được sử dụng với chức năng tăng độ đậm của mực xăm chân mày, mí. Đáp ứng nhu cầu của các đối tượng muốn nhấn mạnh chân mày, mí. 
 • Ngoài ra mực phun xăm còn dùng đến các màu như: đỏ, xanh rêu, ..

Chỉ với những màu này với với cách pha mực xăm phun khác nhau sẽ cho ra nhiều màu khác nhau. Chuẩn bị màu chủ đạo càng chuẩn thì khi mix màu cũng sẽ dễ dàng hơn.

Tuỳ theo màu muốn pha mà sử dụng các màu sắc khác nhau
Tuỳ theo màu muốn pha mà sử dụng các màu sắc khác nhau

Xem thêm: Cách dùng mực màu trắng trong phun xăm thẩm mỹ

Những màu mực phổ biến sử dụng trong từng vị trí xăm

Với những màu sắc phải có trong phun xăm được chia sẻ trên, để chi tiết và rõ ràng hơn, mỗi kỹ thuật viên phun xăm cần phải nắm vững kiến thức màu nào sử dụng cho vùng da nào. Đây là kiến thức nhất định phải hiểu và học thuộc lòng nhằm mục đích áp dụng đúng chuẩn đối với khách hàng của mình. Dưới đây là thông tin màu mực phun xăm cho mày, môi và mí:

Các màu thường sử dụng  cho phun môi

Đối với màu mực phun môi, bảng màu có sự đa dạng hơn nên màu sắc để pha cũng nhiều hơn màu xăm mày. 

 • Màu trắng: Đây là màu sắc cơ bản nhất, dùng để điều chỉnh độ nhạt của màu mực. Ví dụ, pha màu đỏ với màu trắng sẽ được màu hồng nhạt.
 • Màu đỏ: Màu này dùng để pha màu phun/ xăm môi. Màu đỏ thường được kết hợp với màu trắng, màu cam,…
 • Màu cam: Kỹ thuật viên thường xuyên sử dụng màu cam để mix với màu trắng để xử lý môi bị thâm trước khi phun các màu sáng, tươi.
 • Màu hồng: Tương tự như màu đỏ, màu hồng giúp môi lên những màu tươi như hồng baby, hồng đào,…

Các màu mực sử dụng trong phun mày, mí

Mực phun xăm lông màu không đa dạng như màu mực phun xăm môi. Chính vì vậy, những màu mực phun mày cần phải có chỉ bao gồm màu đen hoặc nâu. Ngoài ra sẽ có một số màu trung tính khác. Cụ thể như sau:

 • Màu đen: các tông màu đen phổ biến là màu đen hay màu đen rêu
 • Màu nâu: các tông màu nâu phổ biến là nâu đậm, nâu vừa, nâu đen, nâu xám,…
 • Ngoài ra, màu vàng nghệ còn dùng để xử lý lông màu phun bị trổ đỏ.
Trình tự pha màu chuẩn dành cho người mới bắt đầu
Trình tự pha màu chuẩn dành cho người mới bắt đầu

Công thức pha mực phun xăm với các màu thịnh hành nhất

Phun xăm được áp dụng chủ yếu với môi và chân mày. Do đó việc biết cách mix màu cho hai bộ phận này là vô cùng quan trọng.

Công thức pha mực phun môi đẹp và hot nhất

Theo thời gian, màu môi phun xăm cũng có nhiều sự thay đổi. Bên cạnh những màu truyền thống sẽ xuất hiện đa dạng các màu mới. Dưới đây là một vài cách pha mực xăm phun môi với các màu phổ biến, được khách hàng ưa chuộng hàng đầu.

Màu hồng cam

Môi màu hồng cam phù hợp với nhiều độ tuổi vì trông rất tươi tắn mà không bị lòe loẹt. Để pha được màu này mọi người sẽ cần kết hợp màu cam và màu hồng. Tỷ lệ pha trộn lúc này là 1:1 như vậy có thể tạo ra màu hồng cam vô cùng đơn giản.

 • Công thức: Màu hồng cam = màu cam + màu hồng
 • Tỷ lệ: 1:1
Màu hồng cam nhẹ nhàng kết hợp bởi hồng và cam
Màu hồng cam nhẹ nhàng kết hợp bởi hồng và cam

Màu cam đỏ

Màu cam đỏ được dùng nhiều trong khử thâm môi cho khách hàng. Thoạt nhìn màu này khá rực rỡ tuy nhiên sau khi khử thâm một thời gian màu sẽ nhạt dần. Dù chỉ khử thâm mà không xăm môi vẫn có thể tạo nên một làn môi cam đỏ rất tự nhiên, tươi tắn.

Cách pha mực phun xăm màu cam đỏ cho môi mọi người tiến hành trộn màu cam và đỏ theo tỷ lệ 4:1. Sắc cam sẽ chiếm nhiều hơn nhưng rất vừa phải, đẹp tự nhiên. Đây là màu được dùng phổ biến, rất nhiều khách hàng đánh giá cao màu này.

 • Công thức: Màu cam đỏ = màu cam + màu đỏ
 • Tỷ lệ: 4:1
Màu cam đỏ được kết hợp từ màu cam và đỏ theo tỷ lệ chuẩn
Màu cam đỏ được kết hợp từ màu cam và đỏ theo tỷ lệ chuẩn

Màu đỏ cam

Màu đỏ cam là màu mực cực kỳ hợp với khách hàng thích tone màu đậm. Đỏ cam chiếm sắc đỏ nhiều hơn nên tương đối rực rỡ. Những cô nàng lựa chọn màu này thường là người cá tính, có phong cách trang điểm đậm. Ngoài ra màu này còn được dùng để phun ở lòng môi tạo nên hiệu ứng ombre.

Để tạo nên màu mực đỏ cam mọi người cũng kết hợp hai màu đỏ và cam với nhau. Tuy nhiên ở đây tỉ lệ lệ sẽ là 1:1 để tạo sắc đỏ đậm hơn.

 • Công thức: màu đỏ cam = màu đỏ + màu cam
 • Tỷ lệ: 1:1
Pha màu mực đỏ cam được kết hợp từ màu đỏ và màu cam
Pha màu mực đỏ cam được kết hợp từ màu đỏ và màu cam

Màu hồng baby

Học cách pha mực phun xăm màu hồng baby không thể thiếu nếu muốn trở thành thợ chuyên nghiệp. Đây là một trong những màu được ưa chuộng hàng đầu ngày nay. Hồng baby theo kiểu tự nhiên, ngọt ngào và còn cực kỳ sáng da. Không ít chị em trẻ tuổi yêu thích màu môi này và nhờ đến phun xăm can thiệp.

Để tạo nên màu hồng baby mọi người sẽ phải kết hợp pha hai màu là hồng và trắng. Tỷ lệ pha ở đây thường là 1:1 đều nhau. 

 • Công thức: Màu hồng baby = màu hồng + màu trắng
 • Tỷ lệ: 1:1
Pha màu tạo môi hồng baby
Pha màu tạo môi hồng baby

Màu hồng đào

Hồng đào cũng là màu đặc biệt đẹp được nhiều chị em chọn phun xăm môi. Màu này thuộc tone đậm vừa phải và rất phù hợp với các nàng từ 40 tuổi trở lên. Hồng đào dù đậm nhưng khá trầm và không quá rực rỡ. Để tạo nên được màu hồng đào chuẩn hãy pha đỏ với hồng theo tỷ lệ 1:1.

 • Công thức: Màu hồng đào = màu đỏ + màu hồng
 • Tỷ lệ: 1:1
Công thức pha màu môi hồng đào chuẩn từ màu hồng và màu đỏ
Công thức pha màu môi hồng đào chuẩn từ màu hồng và màu đỏ

Công thức pha mực chân mày hiện đại nhất

Tiếp theo là cách pha mực phun xăm cho lông mày. Phun xăm chính là một trong những biện pháp giúp mọi người có hàng lông mày đẹp hơn. Pha chế ra màu phù hợp cho lông mày vô cùng quan trọng vì có thể ảnh hưởng nhiều đến tổng thể khuôn mặt.

Pha màu nâu đen

Màu nâu đen là màu đậm nhất để dụng phun xăm chân mày cho khách hàng.  Thông thường các quý cô lớn tuổi sẽ ưa chuộng màu này vì khá trầm, không bị quá rực rỡ. Để tạo nên màu nâu đen người ta cần pha kết hợp màu đen và nâu. Tỷ lệ màu đen phải thật ít so với nâu vì nhiều màu đen là một trong những nguyên nhân khiến chân mày bị trổ đen.

 • Công thức: Màu nâu đen = màu đen + màu nâu
 • Tỷ lệ: 1:4
Màu nâu đen được pha từ màu đen và nâu
Màu nâu đen được pha từ màu đen và nâu

Màu nâu vừa

Nâu vừa là màu cũng rất phổ biến trong phun xăm chân mày. Theo đó người ta sẽ kết hợp pha nâu nhạt và nâu đậm theo tỷ lệ 1:1 để tạo nên màu này. Đây là màu không kén đối tượng, dù độ tuổi đôi mươi hay trung niên chị em đều có thể áp dụng. Nâu vừa đặc trưng nét tự nhiên và đẹp nhẹ nhàng, không quá nổi bật.

 • Công thức: Màu nâu vừa = màu nâu nhạt + màu nâu đậm
 • Tỷ lệ: 1:1
Màu nâu nhạt sẽ giúp gương mặt trẻ trung hơn
Màu nâu nhạt sẽ giúp gương mặt trẻ trung hơn

Pha màu nâu tây

Cách pha mực xăm phun chân mày màu nâu tây đơn giản kết hợp nâu đậm và trắng. Thông thường tỷ lệ là 1:1 nhưng mọi người có thể điều chỉnh để tùy chọn đậm nhạt cho lông mày. Nâu tay rất được các bạn trẻ ngày nay lựa chọn phun xăm. Đặc biệt nếu sở hữu một làn da trắng thì việc phun màu nâu tây lại càng đẹp thu hút hơn.

 • Công thức: Màu nâu tây = màu nâu đậm + màu trắng
 • Tỷ lệ: 1:1 (có thể điều chỉnh tỷ lệ để ra độ đậm nhạt theo ý muốn)
Công thức pha màu nâu tây có thể điều chỉnh đậm nhạt tuỳ ý
Công thức pha màu nâu tây có thể điều chỉnh đậm nhạt tuỳ ý

Cách pha màu mực phun xăm hạ chân mày

Màu hạ chân mày ở đây chính là màu trắng cam. Mọi người sẽ kết hợp màu trắng với màu cam theo tỷ lệ thật ít cam để khi pha xong sẽ chỉ có một chút sắc cam trong tổng thể. Bên cạnh dùng hạ chân màu thì trắng cam cũng được nhiều người áp dụng nếu muốn khử thâm môi.

Kết luận

Seoul Academy vừa hướng dẫn mọi người cách pha mực xăm phun cho môi và xăm chân mày. Ngoài những màu trên sẽ còn nhiều các màu khác tuỳ theo tỷ lệ và phối màu. Để học được nhiều cách pha mực phun xăm mọi người có thể tham khảo khóa học phun xăm của Seoul Academy. Trường dạy nghề phun xăm hàng đầu Việt Nam, đào tạo chú trọng thực hành, cầm tay chỉ việc. Mỗi học viên đều được hướng dẫn tận tình và cam kết tay nghề, cấp bằng chứng nhận hẳn hôi. Liên hệ tư vấn miễn phí khoá học phun xăm qua hotline 18000084.

Đăng ký nhận tư vấn khóa học phun xăm thẩm mỹ ngay.

Đăng ký ngay

Đi học phun xăm thẩm mỹ cùng Seoul Academy:

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN