Chi tiết cách pha mực phun xăm đạt chuẩn cho người mới học nghề

Mực phun xăm môi hay lông mày có thể kết hợp nhiều màu để tạo nên đa dạng sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên điều này là không hề dễ dàng, nhất là với người chưa có kinh nghiệm. Bài viết sau sẽ hướng dẫn mọi người cách pha mực xăm phun đạt chuẩn đơn giản nhất.

Nguyên tắc pha màu mực phun xăm là gì?

Để pha được mực phun xăm đạt chuẩn cần có các nguyên tắc nhất định. Nắm được các nguyên tắc này sẽ giúp mọi người pha màu được dễ dàng hơn.

 • Pha màu phun xăm từ các màu đơn giản đến phức tạp
 • Tăng giảm tỷ lệ để thay đổi sắc độ
 • Pha màu phù hợp đối tượng
 • Pha màu theo mong muốn khách hàng
 • Màu da của khách hàng

Pha màu phun xăm từ các màu đơn giản đến phức tạp

Thông thường khi tham gia các lớp dạy phun xăm mọi người sẽ được tìm hiểu về bánh xe màu trong phun xăm. Đây là tập hợp của rất nhiều màu sắc cũng như nguyên tắc tạo ra được các màu này. Ở cấp độ đầu tiên, người ta sẽ pha từ 3 màu chính là vàng, đỏ và xanh dương để cho ra các màu cấp độ 2. Sau đó từ các màu cấp độ 2 lại kết hợp với nhau cho ra màu cấp độ 3. Đây là cách pha mực xăm phun mà bất kỳ ai làm việc trong ngành phun xăm, điêu khắc thẩm mỹ đều phải thành thạo.

3 cấp độ pha màu cơ bản
3 cấp độ pha màu cơ bản

Cụ thể như sau:

 • Cấp độ 1: Kỹ thuật viên sử dụng 3 màu cơ bản Đỏ – Vàng – Lục lam để pha các màu sắc khác, từ đó tạo ra màu sắc ưng ý phun xăm.
 • Cấp độ 2: Kỹ thuật viên có thể sử dụng nguyên tắc pha trộn màu như trong mỹ thuật, sử dụng 2 màu chính để tạo nên màu thứ 3.

Màu cam = màu đỏ + màu vàng

Màu tím = màu đỏ + màu lục lam

Màu xanh lá = màu vàng + màu lục lam

 • Cấp độ 3: Màu sắc ở cấp độ này sẽ được tạo ra từ màu cấp độ 1 và cấp độ 2. Đây là cấp độ khó, kỹ thuật viên cần luyện tập nhiều để có thể áp dụng. Có thể dễ hiểu như màu cam sẽ tạo nên màu cam đỏ, cam tươi, cam san hô,…

Tăng giảm tỷ lệ để thay đổi sắc độ

Một điều cần lưu ý trong cách pha mực xăm phun đó là tỷ lệ. Khi pha hai màu với nhau nếu tỷ lệ khác nhau cũng có thể mang đến các hiệu ứng đậm nhạt khác biệt. Chẳng hạn nếu mọi người pha màu trắng với đỏ nếu trắng chiếm tỷ lệ lớn sẽ cho ra màu phun xăm nhạt, thiên về hồng. Nhưng ngược lại nếu đỏ chiếm nhiều thì sắc độ sẽ đậm hơn.

Tăng giảm tỷ lệ sẽ cho ra các màu phun xăm khác nhau
Tăng giảm tỷ lệ sẽ cho ra các màu phun xăm khác nhau

Pha màu phù hợp đối tượng

Mỗi một màu khi lên sắc môi, sắc da khác nhau sẽ tạo nên các hiệu ứng màu khác nhau. Do đó khi học pha màu mực phun xăm mọi người nên căn cứ vào thực tế mỗi khách hàng để có sự điều chỉnh phù hợp. Đặc biệt nên chú ý đến sắc da, độ tuổi cũng như nhu cầu khách hàng mà tư vấn, pha màu phù hợp.

Xem thêm: Bánh xe màu sắc trong phun xăm là gì? cách làm chủ & ứng dụng

Pha màu theo mong muốn khách hàng

Nguyên tắc pha màu mực phun xăm tiếp theo chính là pha màu mực theo mong muốn của khách hàng. Bởi vì mỗi một màu khi lên sắc môi, sắc da khác nhau sẽ tạo nên các hiệu ứng màu khác nhau. Không phải màu mực này đẹp thì lên môi khách hàng nào cũng hợp. Chính vì vậy, bạn phải cân chỉnh như thế nào để màu mực khi lên môi và lên mày của khách phải phù hợp và tôn lên gương mặt, sắc thái của khách hàng nhất có thể. 

Nguyên tắc pha màu là pha theo sở thích của khách hàng
Nguyên tắc pha màu là pha theo sở thích của khách hàng

Pha màu phù hợp màu da khách hàng

Màu mực phun xăm có chuẩn hay không phụ thuộc rất nhiều vào tông da của khách hàng. Chính vì vậy, kỹ thuật viên phải biết điều chỉnh, biến tấu để màu mực lên màu chuẩn cũng như đạt được độ ưng ý nhất với khách hàng. 

Những màu mực phun xăm thẩm mỹ phải có

Phun xăm thẩm mỹ chủ yếu được thực hiện cho môi và chân mày. Đây là dịch vụ được rất nhiều chị em quan tâm áp dụng hiện nay. Một trong những điều quan trọng hàng đầu với phun xăm chính là màu mực. Trước khi đến với cách pha mực phun xăm trước tiên mọi người cần phải chuẩn bị những màu chính không thể thiếu đó là:

 • Màu trắng.
 • Màu đỏ.
 • Màu cam.
 • Màu hồng.
 • Màu đen.
 • Màu rêu.
 • Nâu nhạt.
 • Nâu đậm.

Chỉ với những màu này với với cách pha mực xăm phun khác nhau sẽ cho ra nhiều màu khác nhau. Chuẩn bị màu chủ đạo càng chuẩn thì khi mix màu cũng sẽ dễ dàng hơn.

Tuỳ theo màu muốn pha mà sử dụng các màu sắc khác nhau
Tuỳ theo màu muốn pha mà sử dụng các màu sắc khác nhau

Những màu mực phun môi cần phải có

Đối với màu mực phun môi, bảng màu có sự đa dạng hơn nên màu sắc để pha cũng nhiều hơn màu xăm mày. 

 • Màu trắng: Đây là màu sắc cơ bản nhất, dùng để điều chỉnh độ nhạt của màu mực. Ví dụ, pha màu đỏ với màu trắng sẽ được màu hồng nhạt.
 • Màu đỏ: Màu này dùng để pha màu phun/ xăm môi. Màu đỏ thường được kết hợp với màu trắng, màu cam,…
 • Màu cam: Kỹ thuật viên thường xuyên sử dụng màu cam để mix với màu trắng để xử lý môi bị thâm trước khi phun các màu sáng, tươi.
 • Màu hồng: Tương tự như màu đỏ, màu hồng giúp môi lên những màu tươi như hồng baby, hồng đào,…

Những màu mực phun mày, phun mí cần phải có

Mực phun xăm lông màu không đa dạng như màu mực phun xăm môi. Chính vì vậy, những màu mực phun mày cần phải có chỉ bao gồm màu đen hoặc nâu. Ngoài ra sẽ có một số màu trung tính khác. Cụ thể như sau:

 • Màu đen: các tông màu đen phổ biến là màu đen hay màu đen rêu
 • Màu nâu: các tông màu nâu phổ biến là nâu đậm, nâu vừa, nâu đen, nâu xám,…
 • Ngoài ra, màu vàng nghệ còn dùng để xử lý lông màu phun bị trổ đỏ.

Các bước pha màu mực chuẩn dành cho người mới học

Đối với những người mới học hay mới ra nghề, việc pha màu phun xăm để lên kết quả chuẩn là điều khó. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như ứng dụng thực tế nên pha màu sẽ có sự lúng túng, không biết nên thực hiện bước nào trước, bước nào sau. Do đó, bài viết sẽ chia sẻ với bạn chỉ 3 bước đơn giản để pha màu mực phun xăm chuẩn nhất:

 • Bước 1: Xác định màu mực phun xăm mà bạn muốn pha: Màu mực đậm hay nhạt? Cần sử dụng tỷ lệ pha màu như thế nào? Bạn nên tự hình dung trong đầu mày mực trước.
 • Bước 2: Tiến hành chọn màu gốc và màu phụ cần pha. Lưu ý: công thức pha màu mực phun xăm nào cũng có màu gốc, màu phụ. Bạn cần căn cứ và bảng màu để xác định 2 loại màu phù hợp.
 • Bước 3: Bạn bắt đầu pha màu dựa trên tỷ lệ cũng như các màu đã chọn để pha. Ở bước cuối, bạn có thể cân chỉnh theo sở thích của khách hàng khi pha màu mực phun xăm.
Trình tự pha màu chuẩn dành cho người mới bắt đầu
Trình tự pha màu chuẩn dành cho người mới bắt đầu

Cách học pha mực phun xăm môi và chân mày chuẩn

Phun xăm được áp dụng chủ yếu với môi và chân mày. Do đó việc biết cách mix màu cho hai bộ phận này là vô cùng quan trọng.

Cách pha màu trong phun xăm môi hot nhất

Theo thời gian, màu môi phun xăm cũng có nhiều sự thay đổi. Bên cạnh những màu truyền thống sẽ xuất hiện đa dạng các màu mới. Dưới đây là một vài cách pha mực xăm phun môi với các màu phổ biến, được khách hàng ưa chuộng hàng đầu.

Màu hồng cam

Môi màu hồng cam phù hợp với nhiều độ tuổi vì trông rất tươi tắn mà không bị lòe loẹt. Để pha được màu này mọi người sẽ cần kết hợp màu cam và màu hồng. Tỷ lệ pha trộn lúc này là 1:1 như vậy có thể tạo ra màu hồng cam vô cùng đơn giản.

 • Công thức: Màu hồng cam = màu cam + màu hồng
 • Tỷ lệ: 1:1
Màu hồng cam nhẹ nhàng kết hợp bởi hồng và cam
Màu hồng cam nhẹ nhàng kết hợp bởi hồng và cam

Màu cam đỏ

Màu cam đỏ được dùng nhiều trong khử thâm môi cho khách hàng. Thoạt nhìn màu này khá rực rỡ tuy nhiên sau khi khử thâm một thời gian màu sẽ nhạt dần. Dù chỉ khử thâm mà không xăm môi vẫn có thể tạo nên một làn môi cam đỏ rất tự nhiên, tươi tắn.

Cách pha mực phun xăm màu cam đỏ cho môi mọi người tiến hành trộn màu cam và đỏ theo tỷ lệ 4:1. Sắc cam sẽ chiếm nhiều hơn nhưng rất vừa phải, đẹp tự nhiên. Đây là màu được dùng phổ biến, rất nhiều khách hàng đánh giá cao màu này.

 • Công thức: Màu cam đỏ = màu cam + màu đỏ
 • Tỷ lệ: 4:1
Màu cam đỏ được kết hợp từ màu cam và đỏ theo tỷ lệ chuẩn
Màu cam đỏ được kết hợp từ màu cam và đỏ theo tỷ lệ chuẩn

Màu đỏ cam

Màu đỏ cam là màu mực cực kỳ hợp với khách hàng thích tone màu đậm. Đỏ cam chiếm sắc đỏ nhiều hơn nên tương đối rực rỡ. Những cô nàng lựa chọn màu này thường là người cá tính, có phong cách trang điểm đậm. Ngoài ra màu này còn được dùng để phun ở lòng môi tạo nên hiệu ứng ombre.

Để tạo nên màu mực đỏ cam mọi người cũng kết hợp hai màu đỏ và cam với nhau. Tuy nhiên ở đây tỉ lệ lệ sẽ là 1:1 để tạo sắc đỏ đậm hơn.

 • Công thức: màu đỏ cam = màu đỏ + màu cam
 • Tỷ lệ: 1:1
Pha màu mực đỏ cam được kết hợp từ màu đỏ và màu cam
Pha màu mực đỏ cam được kết hợp từ màu đỏ và màu cam

Màu hồng baby

Học cách pha mực phun xăm màu hồng baby không thể thiếu nếu muốn trở thành thợ chuyên nghiệp. Đây là một trong những màu được ưa chuộng hàng đầu ngày nay. Hồng baby theo kiểu tự nhiên, ngọt ngào và còn cực kỳ sáng da. Không ít chị em trẻ tuổi yêu thích màu môi này và nhờ đến phun xăm can thiệp.

Để tạo nên màu hồng baby mọi người sẽ phải kết hợp pha hai màu là hồng và trắng. Tỷ lệ pha ở đây thường là 1:1 đều nhau. 

 • Công thức: Màu hồng baby = màu hồng + màu trắng
 • Tỷ lệ: 1:1
Pha màu tạo môi hồng baby
Pha màu tạo môi hồng baby

Màu hồng đào

Hồng đào cũng là màu đặc biệt đẹp được nhiều chị em chọn phun xăm môi. Màu này thuộc tone đậm vừa phải và rất phù hợp với các nàng từ 40 tuổi trở lên. Hồng đào dù đậm nhưng khá trầm và không quá rực rỡ. Để tạo nên được màu hồng đào chuẩn hãy pha đỏ với hồng theo tỷ lệ 1:1.

 • Công thức: Màu hồng đào = màu đỏ + màu hồng
 • Tỷ lệ: 1:1
Công thức pha màu môi hồng đào chuẩn từ màu hồng và màu đỏ
Công thức pha màu môi hồng đào chuẩn từ màu hồng và màu đỏ

Cách pha màu phun xăm chân mày đẹp

Tiếp theo là cách pha mực phun xăm cho lông mày. Phun xăm chính là một trong những biện pháp giúp mọi người có hàng lông mày đẹp hơn. Pha chế ra màu phù hợp cho lông mày vô cùng quan trọng vì có thể ảnh hưởng nhiều đến tổng thể khuôn mặt.

Pha màu nâu đen

Màu nâu đen là màu đậm nhất để dụng phun xăm chân mày cho khách hàng.  Thông thường các quý cô lớn tuổi sẽ ưa chuộng màu này vì khá trầm, không bị quá rực rỡ. Để tạo nên màu nâu đen người ta cần pha kết hợp màu đen và nâu. Tỷ lệ màu đen phải thật ít so với nâu vì nhiều màu đen là một trong những nguyên nhân khiến chân mày bị trổ đen.

 • Công thức: Màu nâu đen = màu đen + màu nâu
 • Tỷ lệ: 1:4
Màu nâu đen được pha từ màu đen và nâu
Màu nâu đen được pha từ màu đen và nâu

Màu nâu vừa

Nâu vừa là màu cũng rất phổ biến trong phun xăm chân mày. Theo đó người ta sẽ kết hợp pha nâu nhạt và nâu đậm theo tỷ lệ 1:1 để tạo nên màu này. Đây là màu không kén đối tượng, dù độ tuổi đôi mươi hay trung niên chị em đều có thể áp dụng. Nâu vừa đặc trưng nét tự nhiên và đẹp nhẹ nhàng, không quá nổi bật.

 • Công thức: Màu nâu vừa = màu nâu nhạt + màu nâu đậm
 • Tỷ lệ: 1:1
Màu nâu nhạt sẽ giúp gương mặt trẻ trung hơn
Màu nâu nhạt sẽ giúp gương mặt trẻ trung hơn

Pha màu nâu tây

Cách pha mực xăm phun chân mày màu nâu tây đơn giản kết hợp nâu đậm và trắng. Thông thường tỷ lệ là 1:1 nhưng mọi người có thể điều chỉnh để tùy chọn đậm nhạt cho lông mày. Nâu tay rất được các bạn trẻ ngày nay lựa chọn phun xăm. Đặc biệt nếu sở hữu một làn da trắng thì việc phun màu nâu tây lại càng đẹp thu hút hơn.

 • Công thức: Màu nâu tây = màu nâu đậm + màu trắng
 • Tỷ lệ: 1:1 (có thể điều chỉnh tỷ lệ để ra độ đậm nhạt theo ý muốn)
Công thức pha màu nâu tây có thể điều chỉnh đậm nhạt tuỳ ý
Công thức pha màu nâu tây có thể điều chỉnh đậm nhạt tuỳ ý

Cách pha màu mực phun xăm hạ chân mày

Màu hạ chân mày ở đây chính là màu trắng cam. Mọi người sẽ kết hợp màu trắng với màu cam theo tỷ lệ thật ít cam để khi pha xong sẽ chỉ có một chút sắc cam trong tổng thể. Bên cạnh dùng hạ chân màu thì trắng cam cũng được nhiều người áp dụng nếu muốn khử thâm môi.

Kết luận

Seoul Academy vừa hướng dẫn mọi người cách pha mực xăm phun cho môi và xăm chân mày. Ngoài những màu trên sẽ còn nhiều các màu khác tuỳ theo tỷ lệ và phối màu. Để học được nhiều cách pha mực phun xăm mọi người có thể tham khảo khóa học phun xăm của Seoul Academy. Trường dạy nghề phun xăm hàng đầu Việt Nam, đào tạo chú trọng thực hành, cầm tay chỉ việc. Mỗi học viên đều được hướng dẫn tận tình và cam kết tay nghề, cấp bằng chứng nhận hẳn hôi. Liên hệ tư vấn miễn phí khoá học phun xăm qua hotline 18000084.

Đăng ký nhận tư vấn khóa học phun xăm thẩm mỹ ngay.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ