Bánh xe màu sắc trong phun xăm là gì? cách làm chủ & ứng dụng

Một trong những vật dụng cần có với người làm phun xăm thẩm mỹ đó chính là bánh xe màu sắc. Dù trông khá đơn giản nhưng chúng lại có tính ứng dụng cao, giúp quy trình phun xăm đạt chuẩn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về nguyên lý cũng như cách dùng bánh xe màu sắc trong phun xăm.

Nguyên lý và cách dùng bánh xe màu sắc trong phun xăm
Nguyên lý và cách dùng bánh xe màu sắc trong phun xăm

Bánh xe màu sắc là gì?

Phun xăm thẩm mỹ có thể nói là một trong những kỹ thuật làm đẹp được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Bên cạnh các vật dụng như bút phun xăm, mực… người ta còn thường nghe đến bánh xe màu sắc. Các bánh xe màu sắc như tên gọi thường có hình tròn với tập hợp nhiều các màu khác nhau tựa như bảy sắc cầu vồng.

Bánh xe màu sắc quen thuộc với người làm phun xăm
Bánh xe màu sắc quen thuộc với người làm phun xăm

Từ bánh xe này người ta có thể phần nào xác định được tính đối nghịch và bổ trợ giữa các màu cho nhau. Nhờ vậy mà người thợ phun xăm có thể chọn được màu phù hợp với sắc da của khách hàng. Không chỉ trong làm đẹp mà bánh xe màu sắc còn được dùng nhiều trong lĩnh vực khác như thiết kế thời trang, mỹ thuật, xây dựng…

Cấu tạo bánh xe màu sắc trong phun xăm

Để tạo nên một bánh xe màu sắc sẽ cần sự phối hợp giữa nhiều lớp màu khác nhau. Từ những màu cơ bản cấp một người ta sẽ pha chế theo các tỉ lệ để tạo ra nhiều màu khác. Ở đây mọi người sẽ thấy màu cấp 1 trong bảng màu chính là: Xanh dương, đỏ và vàng. Phối hợp 3 màu này cho ra các màu ở cấp 2. Sau đó những màu cấp 2 tiếp tục được mix với nhau để tạo nên các màu cấp cuối.

Bảng màu hoàn chỉnh này được ứng dụng để chọn ra các màu phù hợp nhất ứng dụng trong phun môi và chân mày. 

Bên cạnh đó, bảng màu còn được chia theo kiểu tone màu nóng và lạnh. Những màu nóng đặc trưng khi có ánh đỏ chiếm phần lớn. Ngược lại sẽ là các màu lạnh với tone xanh chiếm phần lớn. Điều này được ứng dụng trong việc xác định tone màu da của khách. Khách hàng có tone da nóng hay lạnh sẽ có cách chọn màu khác nhau.

Từ các màu cơ bản có thể tạo ra nhiều những màu khác nhau
Từ các màu cơ bản có thể tạo ra nhiều những màu khác nhau

Ứng dụng bánh xe màu sắc trong phun xăm

Bánh xe màu sắc chỉ là một trong những phương tiện để mọi người xác định màu phun xăm. Nếu muốn chọn được màu đẹp và phù hợp nhất còn cần dựa vào nhu cầu của khách hàng và các yếu tố phối màu khác. Đặt biệt mọi người nên nắm được quy tắc sau.

Quy tắc phối màu đơn sắc

Cách chọn màu này là dựa vào 3 màu cơ bản và không có sự kết hợp với các màu khác. Màu đơn sắc đơn giản không phải pha trộn nhiều. Tuy nhiên tính ứng dụng lại không cao vì không phải đối tượng nào cũng phù hợp với các màu chính. Do vậy trong đa phần trường hợp người ta đều cần trộn thêm các màu khác.

Phối màu đơn sắc dùng trong phun xăm rất cơ bản
Phối màu đơn sắc dùng trong phun xăm rất cơ bản

Phối 2 màu từ các cấp khác nhau

Như đã nói dựa vào 3 màu cơ bản trong bánh xe màu sắc trong phun xăm đó là xanh, đỏ và vàng mọi người sẽ tạo được nhiều màu khác nhau. Nếu trộn với tỉ lệ đều nhau sẽ cho ra màu đen. Tuy nhiên nếu điều chỉnh tỉ lệ phù hợp sẽ tạo được rất nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Từ cách kết hợp 2 màu trong 3 màu cơ bản này chúng ta sẽ có thêm 3 màu cấp 2. 

Tiếp tục mọi người phối với các màu cơ bản với màu cấp 2 sẽ cho ra thêm 6 màu cấp 3. 

Phối các màu liền kề

Trong bảng màu phun xăm mọi người sẽ thấy có các màu liền kề nhau với tính chất tương tự. Phối hai màu liền kề có thể tạo nên hiệu ứng màu đậm nhạt, cho ra nhiều các hiệu ứng màu đa dạng. Việc phối màu liền kề đòi hỏi mọi người phải tính toán tỉ lệ cao thấp ra sao để tạo nên màu phun xăm phù hợp nhất cho khách hàng.

Các màu liền kề cũng có thể phối cùng với nhau
Các màu liền kề cũng có thể phối cùng với nhau

Phối màu đối lập

Trên bánh xe màu sắc trong phun xăm mọi người sẽ dễ dàng xác định được các màu đối xứng nhau. Đây cũng là một trong những nguyên tắc mix màu phun xăm cần phải biết. Theo đó người ta sẽ dựa vào sắc da của khắc hàng thuộc tone màu xanh, đỏ hay vàng… để xác định màu đối lập. Và việc phối màu đối lập này sẽ tạo hiệu ứng trung tính, cho khuôn mặt được hài hòa hơn.

Dựa vào nguyên tắc đối lập để tạo màu cần thiết
Dựa vào nguyên tắc đối lập để tạo màu cần thiết

Xem thêm: Những cách phối màu mắt đẹp

Các nhóm công thức màu phun xăm cơ bản

Trong phun xăm ngoài mix để tạo màu còn có các màu cố định cơ bản được dùng phổ biến. Những màu này sẽ áp dụng cho một vài trường hợp cụ thể như sau:

  • Màu vàng nghệ: Thường được pha sẵn để sử dụng trong các trường hợp phun phun xăm chân mày gặp phải vấn đề quá đậm hoặc bị trổ xanh và đỏ. Màu vàng nghệ có thể giúp giảm bớt vấn đề này, tạo nên đường chân mày hài hòa hơn.
  • Màu cam nguyên bản: Có chức năng khá giống với vàng nghệ tuy nhiên sẽ được kết hợp thêm tone màu nude và trắng để giảm bớt các vùng xăm bị đậm
  • Màu nude nguyên bản: Được dùng trong trường hợp phun môi lỗi nhằm khắc phục, định hình lại dáng môi.
  • Màu đen: Cũng được dùng tương đối nhiều trong phun chân màu và phun mí. Chúng có thể giúp màu mực được đậm hơn.
  • Màu trắng: Tương tự như màu đen nhưng chức năng ngược lại sẽ làm nhạt màu mực xăm.
Có nhiều màu pha sẵn với công thức cố định trong phun xăm
Có nhiều màu pha sẵn với công thức cố định trong phun xăm

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền màu trong phun xăm

Ngoài bánh xe màu sắc trong phun xăm còn có nhiều các yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng. Đặc biệt mọi người cần nắm được những vấn đề có thể sẽ khiến màu sắc phun xăm bị thay đổi như:

  • Khí hậu: Điều kiện khí hậu mà đặc biệt là ở các vùng nhiều nắng, thời tiết nóng thường mực phun xăm sẽ không bền màu bằng.
  • Chất liệu mực: Mực phun xăm quyết định phần lớn đến màu sắc và độ bền. Mực càng chất lượng màu sắc sau khi mix sẽ càng đảm bảo và lưu giữ được lâu hơn và ngược lại. 
  • Mỹ phẩm: Sau khi làm đẹp nhiều chị em vẫn makeup, trang điểm vào các vùng môi, chân mày, mí mắt… Và dưới tác dụng của cá chất có trong mỹ phẩm sẽ ảnh hưởng đến độ bền màu. Đặc biệt là ở vùng môi có thể khiến màu mực phun xăm trước đó thay đổi nhanh.
  • Chất da: Cùng một loại mực và chất lượng phun xăm như nhau nhưng vì cơ địa của mỗi người, đặc trưng làn da khác nhau thì lên màu cũng như sự lưu giữ cũng khác nhau.
Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng màu phun xăm
Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng màu phun xăm

Như vậy có thể thấy bánh xe màu sắc trong phun xăm mang đến nhiều các ứng dụng khác nhau. Mọi người nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về cách ứng dụng cũng như học nghề phun xăm chuyên nghiệp có thể tham khảo khóa học của Seoul Academy. Chuyên viên tại trung tâm giàu kinh nghiệm nắm vững quy tắc mix màu và kỹ thuật phun xăm hàng đầu sẽ hướng dẫn trực tiếp cho mọi người. Bên cạnh đó, Seoul Academy cũng cấp bằng chứng nhận phun xăm trọn đời với hiệu lực toàn quốc cho học viên.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về bánh xe màu sắc trong phun xăm. Nếu muốn trở thành một kỹ thuật viên chuyên nghiệp tốt nhất mọi người nên trang bị cho mình vật dụng tiện ích này. Ngoài ra cũng nên chú ý thực hành phun xăm, phối màu thường xuyên để nâng cao tay nghề, tạo sự tin tưởng cho khách hàng.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ