- Mặc định
- Lớn hơn
Tóp mỡ cháy tỏi không chỉ là món ăn ngon mà còn có thể tự chế biến ngay tại nhà với công thức đơn giản. Ngay cả khi bạn không giỏi về nấu nướng, bạn vẫn có thể tự làm tóp mỡ cháy tỏi. Làm tóp mỡ cần chuẩn bị những gì? Cách làm tóp mỡ cháy tỏi như thế nào? Có mẹo gì khi chế biến hay không? Seoul Academy sẽ hướng dẫn các bạn tận tình ở bài viết dưới đây!
Tìm hiểu món ăn tóp mỡ cháy tỏi
Tóp mỡ là món ăn khá quen thuộc đối với người dân nước ta. Ngày xưa, mỡ heo thường được ông bà ta thắng để lấy phần dầu nấu ăn, phần mỡ sẽ ăn cùng với cơm. Tuy nhiên, ngày nay tóp mỡ được chế biến theo nhiều công thức khác nhau tạo thành món ăn độc đáo và ngon miệng, trong đó có món tóp mỡ cháy tỏi.
Tóp mỡ cháy tỏi sẽ có vị giòn giòn, béo béo kết hợp vị thơm của tỏi phi và cay nhẹ của ớt. Hương vị này khiến nhiều người đã ăn thì khó quên. Tóp mỡ cháy tỏi được xem như món ăn vặt của giới trẻ. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn kèm tóp mỡ cháy tỏi với các món như bánh tráng, phở, bún trộn, gỏi, nộm,… Hầu hết tất cả các món ăn đều có thể ăn kèm với tóp mỡ, đặc biệt là món khô.
Mặc dù món ăn này khá thú vị và hấp dẫn nhưng cách làm tóp mỡ cháy tỏi lại không hề phức tạp và khó khăn. Bất cứ ai cũng có thể chế biến thành công món tóp mỡ cháy tỏi. Chỉ cần tìm được nguyên liệu tươi ngon cùng công thức dưới đây, bạn chắc chắn sẽ bất ngờ với món tóp mỡ cháy tỏi mà mình làm ra.
Bí kíp chọn thịt mỡ ngon để làm tóp mỡ cháy tỏi
Muốn làm tóp mỡ cháy tỏi thành công, tất nhiên chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon là điều cần thiết. Nguyên liệu chính của món tóp mỡ cháy tỏi là thịt mỡ heo, vậy thì các bạn chọn mỡ heo như thế nào là ngon?
Thịt mỡ phần lưng, vai hoặc mỡ gáy heo là những phần mà các bạn nên ưu tiên chọn để dùng làm tóp mỡ cháy tỏi. Những phần này khiến món ăn thêm bị béo và thơm ngon hơn. Khi chọn thịt, bạn nên lấy thịt mỡ có màu trắng đều, sờ vào tay có cảm giác mềm mịn nhưng vẫn còn độ đàn hồi nhất định.
Những miếng thịt heo bên ngoài có màu sắc không đều, chỗ trắng chỗ đen thì không nên lấy. Ngoài ra, khi nhận thấy thịt heo có mùi thối lạ thường thì có thể đây là thịt cũ. Như vậy, thịt dễ bị chứa giun sán và gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người dùng. Hơn nữa, món ăn làm nên cũng không ngon và giòn như ý muốn.
Hướng dẫn cách làm tóp mỡ cháy tỏi giòn rụm
Cách làm tóp mỡ cháy tỏi khá đơn giản, không mất nhiều thời gian nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ. Bên cạnh đó, chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết cũng góp phần giúp món ăn này thành công.
Chuẩn bị nguyên liệu
Với cách làm tóp mỡ cháy tỏi đơn giản và đảm bảo tỷ lệ thành công cao, các bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu sau:
- Mỡ heo: 500g
- Tỏi: 20g
- Ớt: 20g
- Nước mắm
- Đường
Các bước thực hiện món tóp mỡ cháy tỏi
Tóp mỡ cháy tỏi không mất nhiều thời gian và công sức để chế biến, chỉ cần 3 bước đơn giản là các bạn đã hoàn thành món ăn. Cùng theo dõi chi tiết như sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị
- Mỡ heo các bạn mang đi rửa sạch với muối. Tiếp đến, các bạn bắt nồi nước sôi và cho mỡ vào trụng sơ để mỡ heo săn lại.
- Sau khi mỡ đã săn lại, bạn vớt thịt ra để cho ráo nước. Sau đó, cắt thịt thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn, khoảng 2cm.
- Tỏi lột bỏ vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt dùng những quả tươi, không bị dập nát, mang đi rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 2: Tiến hành thắng tóp mỡ
- Tiếp theo trong cách làm tóp mỡ cháy tỏi chính là bước thắng tóp mỡ. Ở bước 2, bạn bắt chảo lên bếp, đợi lửa nóng thì cho toàn bộ mỡ heo vào chảo và đảo đều. Trong lúc này, mỡ heo sẽ từ từ tiết ra mỡ.
- Dùng đũa đảo đều cho đến khi mỡ heo săn lại, có màu vàng đều, giòn rụm thì tắt bếp.
- Bạn vớt phần tóp mỡ ra tô có lót giấy thấm dầu để dầu ngắm ra hết.
- Đối với phần mỡ heo, các bạn nên cho lọ thuỷ tinh và bảo quản ở nơi thoáng mát. Phần mỡ này có thể tận dụng để thay thế cho dầu ăn khi bạn cần chiên rát, nấu ăn.
Bước 3: Xào tóp mỡ với tỏi và ớt
- Bắt chảo lên bếp, cho một ít nước mỡ vào chảo và đợi đến khi chảo nóng. Tiếp đó, bạn cho tỏi băm vào phi. Đảo đều cho đến khi tỏi có mùi thơm và vàng đều.
- Sau đó, bạn cho vào cho 2 muỗng canh đường cùng 2 muỗng canh nước mắm. Đợi đi khi đường và nước mắm tan ra thì cho ớt vào. Ớt có thể gia giảm để phù hợp với khẩu vị ăn cay của từng người.
- Sau cùng, cho phần tóp mỡ vào chảo và đảo liên tục để tóp mỡ có thể thấm đều gia vị. Khi đã áo một lớp gia vị cùng với tỏi cho tóp mỡ, bạn tắt bếp và cho tóp mỡ ra đĩa. Thời gian xào tóp mỡ chỉ khoảng 1 phút.
Cuối cùng, bạn bày tóp mỡ ra và thưởng thức cùng gia đình. Tóp mỡ cháy tỏi có thể ăn với cơm nóng như một món ăn kèm với cơm trong bữa ăn gia đình. Ngoài ra, tóp mỡ cháy tỏi có thể xem như món ăn vặt hoặc ăn cùng một số món khác như bánh tráng trộn, xôi,…
Tóp mỡ cháy tỏi như thế nào là đạt chuẩn?
Sau khi tiến hành cách làm tóp mỡ cháy tỏi như đã chia sẻ ở trên, lúc này các bạn đã chế biến thành công món ăn. Tuy nhiên, một số bạn lần đầu ăn tóp mỡ hoặc lần đầu làm thì không biết thành phẩm như thế nào là đạt chuẩn. Vậy thì bạn có thể quan sát các chi tiết sau.
- Màu sắc tóp mỡ là yếu tố đầu tiên để bạn biết món tóp mỡ cháy tỏi của bạn có thành công hay không. Tóp mỡ cháy tỏi phải có màu vàng đều các mặt, không bị cháy đen và được áo đều một lớp nước mắm cùng tỏi và ỏi bên ngoài.
- Phần bì có tấm tấm các chấm trắng và 4 cạnh bì cứng. Trước khi tắt bếp, bạn phải nghe được tiếng từ tóp mỡ.
- Món ăn sẽ ngon và trông hấp dẫn hơn khi bạn bắt miếng mỡ thành hình vuông vức và đều nhau. Như vậy, món ăn này sẽ chín đều và vừa miệng khi ăn.
- Khi hoàn thành, tóp mỡ cháy tỏi có mùi thơm từ nước mắm hoà quyện với tỏi và một chút hăng từ ớt.
- Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn rụm và beo béo đến từ tóp mỡ cùng hương vị mặn ngọt vừa phải, một chút cay của ớt.
Một số mẹo để chế biến tóp mỡ cháy tỏi thành công
Như các bạn đã thấy, cách làm tóp mỡ cháy tỏi rất đơn giản. Để gia tăng tỷ lệ thành công, bạn có thể lưu ý một số điều sau:
- Chọn mua mỡ heo rất quan trọng đối với món tóp mỡ cháy tỏi. Tráng mua phần thịt mỡ lợn già vì phần da bị cứng. Phần thịt trắng có phần hồng hào là sự lựa chọn hợp lý nhất.
- Bạn có thể luộc thịt mỡ sau đó cắt để cắt đều và đẹp hơn.
- Trước khi tiến hành rang mỡ, các bạn có thể cho một ít nước lọc. Điều này giúp bạn tránh gặp tình trắng mỡ bắn cũng như tránh để phần da bị nổ và giòn tan hơn.
- Gia vị nêm nếm món ăn tóp mỡ cháy tỏi có thể gia giảm để vừa với khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, nếu cho phần nước mắm nhiều sẽ khiến tóp mỡ bị khó ăn cũng như dễ ỉu.
- Phần mỡ bị phải được rang kiệt để món ăn không bị ngán mà có vị beo béo thơm ngon.
- Nếu ăn tóp mỡ không hết, bạn cần cho tóp mỡ vào hộp kín hoặc lọ thuỷ tinh. Sau đó, bảo quản tóp mỡ ở ngăn mát tủ lạnh. Đừng để tóp mỡ ở ngoài lâu vì món ăn này sẽ mất đi độ giòn và bị cứng.
Tóp mỡ cháy tỏi ăn cùng món gì ngon?
Thực hiện theo cách làm tóp mỡ cháy tỏi nước mắm ớt như trên bạn đã có ngay phần tóp mỡ thơm ngon, giòn tan, màu vàng óng ánh cực kỳ hấp dẫn. Tóp mỡ cháy tỏi làm món ăn vặt rất ngon nhưng ăn theo những cách này món tóp mỡ cháy tỏi cũng sẽ cuốn không kém.
- Tóp mỡ tỏi ớt cùng cơm nóng: tuy đơn giản thôi nhưng cơm nóng ăn cùng tóp mỡ lại rất hao cơm, các thực khách lại mê mệt, không ngừng nghỉ. Mắm tỏi ớt thơm cay đậm đà hoà quyện với tóp mỡ giòn tan ăn cùng cơm nóng, hương vị làm bạn nhớ mãi không quên.
- Mì trộn tóp mỡ: mì trộn là món ăn cứu đói của nhiều người, sự kết hợp của tóp mỡ giòn thơm, béo béo cùng mì trộn sẽ tạo thành một món ăn cực bén cho bạn, đặc biệt là trong những ngày mưa. Cách thực hiện thì rất đơn giản, trụng mì, trộn mì và thực hiện theo cách làm tóp mỡ tỏi ớt là món mì trộn tóp mỡ đã thành công, có ngay một đĩa mì có đầy đủ cả hương, mùi, vị.
- Tóp mỡ sốt cà chua: phần tóp mỡ béo ngậy kết hợp cùng nước sốt cà chua sánh mịn, chua chua ngọt ngọt, thêm một chút ớt cay sẽ mang đến hương vị khác biệt nhưng rất cuốn.
- Tóp mỡ cháy tỏi rang muối: cách làm tóp mỡ cháy tỏi đơn giản dễ làm nay kết hợp thêm loại gia vị quen thuộc như muối, lá chanh càng làm món tóp mỡ cháy tỏi quen thuộc thêm đậm đà
Cách bảo quản tóp mỡ cháy tỏi giòn lâu và không hôi
Để có thành phẩm là món tóp mỡ cháy tỏi thơm ngon, béo ngậy thì không khó và nhiều nhà thường làm nhiều đề thưởng thức dần. Vậy cách bảo quản tóp mỡ như thế nào để không bị mềm, hôi? Mách bạn cách làm tóp mỡ cháy tỏi để được lâu trong 1 tháng:
- Trong quá trình thắng tóp mỡ, cho một vài giọt rượu trắng vào chảo dầu sôi hoặc nước cốt chanh sẽ giúp tóp mỡ giòn hơn, bảo quản được lâu hơn. Đồng thời bạn chỉ nên thắng lửa nhỏ để đảm bảo độ chín và không bị xốp.
- Sau khi đã thắng xong, thấy màu đã đạt chuẩn thì bạn dùng rây để lọc lấy phần mỡ và tóp mỡ để tránh bị hôi. Thành phẩm tóp mỡ sau khi chế biến và để nguội bạn bảo quản trong lọ, phía dưới là lớp lót sau đó đậy nắp thật chặt, sau cùng là bảo quản ở nhiệt độ thường. Đối với phần mỡ bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh và lấy dùng dần thay thế dầu khi chế biến món ăn.
- Bảo quản tóp mỡ cháy tỏi trong lọ có thể để được lâu tuy nhiên bạn nên dùng dần trong thời gian 1 tháng để luôn đảm bảo độ giòn, thơm và béo.
Trên đây là cách làm tóp mỡ cháy tỏi giòn rụm, thơm ngon khó cưỡng. Công thức này được giới trẻ yêu thích và được áp dụng rộng rãi trong các quán ăn. Hy vọng các bạn đã hiểu rõ cách làm cũng như cập nhập thêm một số thông tin bổ ích về món tóp mỡ cháy tỏi. Seoul Academy chúc các bạn thành công ngay từ lần đầu chế biến!
Xem thêm: Cách làm nghêu hấp thái không cần me chuẩn vị đậm đà