3 Cách làm mắm ruốc xào thịt chấm xoài, ổi, mận siêu ngon

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Xoài chấm mắm ruốc là món ăn mà chỉ cần nghe tên thôi cũng khiến người ta phải “chảy nước miếng”. Tuy nhiên để có được món ăn vặt hoàn hảo nhất đòi hỏi mọi người phải pha nước chấm ngon, đậm đà. Trong bài viết này Seoul Academy sẽ hướng dẫn chi tiết một vài cách làm mắm ruốc xào thịt chấm xoài chuẩn bài nhất.

Cách làm mắm ruốc xào thịt chấm xoài kiểu Thái

Mắm ruốc xào thịt chấm xoài kiểu Thái đặc trưng với vị cay, mặn, chua, đậm đà. Khi kết hợp cùng xoài non hay xoài vị chua sẽ vô cùng ngon miệng, khiến người ta muốn ăn hoài ăn mãi. Cách làm mắm ruốc xào thịt chấm xoài kiểu Thái nhìn chung cũng khá đơn giản.

Nguyên liệu cần có

Cách làm mắm ruốc xào thịt chấm xoài quan trọng hàng đầu là nguyên liệu. Để làm đồ chấm thơm ngon này mọi người chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Thịt heo: Khoảng 500 gram, có thể dùng thịt ba chỉ hoặc thịt đùi.
  • Mắm ruốc: Sử dụng khoảng 300gram.
  • Đường: 300gram.
  • Sả: 300gram.
  • Bột ngọt.
  • Tỏi.
  • Ớt.
Mắm ruốc loại ngon giúp đồ chấm làm ra đậm đà hơn
Mắm ruốc loại ngon giúp đồ chấm làm ra đậm đà hơn

Các bước thực hiện xào mắm ruốc với thịt

Cách làm mắm ruốc xào thịt chấm xoài kiểu Thái không quá phức tạp. Tuy nhiên đòi hỏi mọi người phải chuẩn trong các bước cũng như nêm nếm các nguyên liệu sao cho vừa ăn nhất.

Sau khi đã sơ chế xong toàn bộ nguyên liệu như hướng dẫn mọi người có thể bắt tay vào thực hiện cách làm mắm ruốc xào thịt chấm xoài:

  • Bước 1: Mắm ruốc mọi người cho vào tô, thêm một chén nước và khuấy cho đều.
  • Bước 2: Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn và tỏi băm vào phi cho thơm.
  • Bước 3: Thêm sả đã băm nhuyễn vào xào sơ cho vàng lên. Nên cho nhiều sả để món ăn được thơm và hấp dẫn hơn.
  • Bước 4: Khi sả đã vàng thì bắt đầu cho thịt băm vào xào chung. Chú ý dùng đũa hoặc vá trộn đều tay để thịt không bị vón cục.
  • Bước 5: Khi thịt đã săn lại tiếp tục cho ớt vào. Với ớt mọi người có thể điều chỉnh liều lượng sao cho hợp với sở thích.
  • Bước 6: Tiếp tục thêm mắm ruốc vào để xào cùng.
  • Bước 7: Nêm thêm bột ngọt và đường đã chuẩn bị vào trộn cho thật đều.
  • Bước 8: Khi hỗn hợp sôi lên thì bật nhỏ lửa và xào trong khoảng 15 phút để thịt xào mắm ruốc đậm đà, thơm ngon hơn.
Món nước chấm hấp dẫn sau khi xào xong
Món nước chấm hấp dẫn sau khi xào xong

Thành phẩm

Thành phẩm mắm ruốc xào thịt chấm xoài kiểu Thái sẽ tạo ra nước chấm đặc sệt, màu nâu đậm cực đẹp mặt. Nước chấm đạt chuẩn sẽ có vị mặn vừa phải pha trộn các vị cay của ớt, nồng của hành tím. Khi kết hợp cùng vị chua của xoài chắc chắn sẽ vô cùng kích thích thực khách.

Thành phẩm mắm ruốc xào thịt kiểu Thái chấm xoài vô cùng cuốn
Thành phẩm mắm ruốc xào thịt kiểu Thái chấm xoài vô cùng cuốn

Cách làm mắm ruốc chấm xoài truyền thống Việt Nam

Bên cạnh công thức chuẩn Thái còn có các cách làm mắm ruốc xào thịt chấm xoài theo kiểu Việt Nam. Công thức này cũng được nhiều người áp dụng vì nguyên liệu dễ tìm và cách làm cũng không quá phức tạp. Các bước thực hiện sẽ có phần đơn giản hơn và nguyên liệu cũng vô cùng dễ tìm.

Mắm ruốc chấm xoài kiểu Việt đơn giản mà vẫn ngon
Mắm ruốc chấm xoài kiểu Việt đơn giản mà vẫn ngon

Nguyên liệu cần có

Cách làm mắm ruốc chấm xoài kiểu Việt mọi người cần có các nguyên liệu sau:

  • Mắm ruốc: Khoảng ½ hũ.
  • Đường thốt nốt.
  • Chanh: 1 quả.
  • Tỏi, ớt băm.
  • Tóp mỡ lợn hoặc dầu ăn.
  • Đường cát.

Các bước thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu tiến hành làm mắm ruốc kiểu Việt như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên mọi người đặt một chảo hoặc nồi nhỏ lên bếp.
  • Bước 2: Thêm ít tóp mỡ vào và phi cho thơm. Nếu không có tóp mỡ vẫn có thể dùng dầu ăn để thay thế.
  • Bước 3: Cho hành, tỏi băm nhuyễn vào phi cùng đến khi hơi ngã vàng.
  • Bước 4: Tiếp theo cho một nửa hũ mắm ruốc vào chảo dùng đũa đảo đều và thêm vào khoảng 50ml nước lọc. Tuỳ theo số lượng người ăn mà có thể điều chỉnh phù hợp.
  • Bước 5: Sau khi hỗn hợp hơi sôi lên thì thêm khoảng 20 đường thốt nốt và 100g đường cát trắng vào nấu cùng.
  • Bước 6: Khi hỗn hợp đã hoà quyện vào nhau thì vắt ½ trái chanh lấy nước cốt cho vào. Sau cùng nêm nếm lại cho vừa ăn là đã hoàn thành.
Các bước nấu mắm ruốc chấm xoài kiểu Việt
Các bước nấu mắm ruốc chấm xoài kiểu Việt

Thành phẩm

Thành phẩm món mắm ruốc chấm xoài kiểu Việt Nam sẽ cho ra màu có phần nhạt hơn so với kiểu Thái. Mặc dù vậy mùi vị vẫn rất đậm đà đầy đủ các vị mặn, ngọt, chua nhè nhẹ. Mọi người nếu thích ăn cay nhiều có thể thêm ớt tươi khi ăn sẽ ngon hơn.

Cách làm nước mắm xào thịt tôm khô chấm xoài

Ngoài hai cách làm mắm ruốc xào thịt chấm xoài kể trên còn có kiểu nước mắm xào thịt tôm khô. Cách làm làm khá giống nhưng sẽ thay mắm ruốc bằng nước mắm thông thường. Công thức này phù hợp cho những ai không ăn được mắm ruốc, hoặc ngại mùi mắm ruốc quá nặng.

Có thể thay mắm ruốc bằng nước mắm để xào với thịt và tôm khô
Có thể thay mắm ruốc bằng nước mắm để xào với thịt và tôm khô

Nguyên liệu cần có

Để làm nước mắm xào thịt và tôm khô chấm xoài mọi người cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Hành tím: Khoảng 7 củ nhỏ.
  • Tỏi, ớt.
  • Tôm khô khoảng ⅔ chén ăn cơm.
  • Thịt heo băm: khoảng 100gr.
  • Đường. 
  • Nước mắm ngon.
  • Dầu ăn.

Cách bước thực hiện

Tiên hành làm nước mắm xào thịt tôm khô chấm xoài với các bước sau:

  • Bước 1: Mọi người đem tôm khô ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút.
  • Bước 2: Sử dụng phân nửa lượng hành tím và tỏi ban đầu để phi với dầu ăn cho vàng lên. Khi đã vàng hãy lấy chúng ra để riêng.
  • Bước 3: Tiếp tục phi lượng hành tỏi còn lại, cho thịt heo băm nhuyễn vào xào chung, đảo đều cho thịt tơi ra.
  • Bước 4: Thêm nước mắm và nước lọc vào nấu cùng.
  • Bước 5: Tiếp tục cho tôm khô, ớt vào nấu chung với các nguyên liệu trên.
  • Bước 6: Thêm đường và nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa miệng.
  • Bước 7: Khi các nguyên liệu đã hòa quyện vào nhau mọi người hãy tắt bếp. Để hỗn hợp nguội bớt sau đó thêm hành tỏi phi vàng để riêng ban đầu vào là đã hoàn thành.
Nước mắm xào thịt tôm khô siêu ngon để chấm xoài
Nước mắm xào thịt tôm khô siêu ngon để chấm xoài

Thành phẩm

Cách làm nước mắm xào thịt, tôm khô chấm xoài về hình thức khá giống với cách làm từ mắm ruốc. Tuy nhiên nếm thử sẽ thấy sẽ thấy hương vị nhẹ nhàng hơn và không bị nồng mùi mắm. Đồ chấm này được đánh giá rất phù hợp với khẩu vị người Việt. Khi chấm mọi người nên ăn kèm theo thịt, tôm khô và hành phi như vậy sẽ ngon hơn rất nhiều.

Bảo quản mắm ruốc xào thịt

Cách làm mắm ruốc xào thịt chấm xoài nhìn chung không tốn quá nhiều thời gian. Sau khi món ăn đã chín mọi người tắt bếp và để nguội. Mắm xào thịt sau đó có thể dùng ngay để chấm trái cây. Còn nếu làm quá nhiều hãy chuẩn bị các hũ thuỷ tinh nhỏ sau đó cho mắm vào và đậy kín nắp để trong tủ lạnh. Khi nào ăn trái cây mọi người chỉ việc lấy ra để chấm. Bảo quản bằng cách này sẽ giúp mắm ruốc xào thịt giữ được rất lâu.

Cho mắm ruốc xào thịt vào hũ thuỷ tinh để bảo quản
Cho mắm ruốc xào thịt vào hũ thuỷ tinh để bảo quản

Trên đây Seoul Academy vừa hướng dẫn mọi người cách làm mắm ruốc xào thịt chấm xoài. Nước chấm này rất đậm đà, thơm ngon đảm bảo ai ăn cũng sẽ bị nghiện. Vị mắm đặc trưng, mằn mặn cùng vị cái của ớt vô cùng phù hợp để ăn cùng các loại trái cây vị chua.

Xem thêm: Cách làm nước mắm chua ngọt bằng khóm ngon đậm vị

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN