Cách làm nghêu hấp thái không cần me chuẩn vị đậm đà

Nghêu hấp thái với hương vị tươi ngon, chua chua cay cay được rất nhiều người yêu thích. Ngoài đến các quán ăn để thưởng thức thì mọi người hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Trong bài viết này Seoul Academy chia sẻ đến bạn cách làm nghêu hấp thái không cần me và chuẩn với me xem cách nào ngon hơn nhé!

Nguồn gốc món nghêu hấp thái

Những ai có niềm đam mê hải sản hẳn đã không còn xa lạ với món nghêu hấp thái. Đây là một món ăn có xuất xứ từ nước bạn Thái Lan và đã du nhập sang nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, món nghêu hấp thái rất được ưa chuộng và hầu như chúng có mặt tại hầu hết các quán chuyên về hải sản.

Món nghêu hấp thái có nguồn gốc từ Thái Lan
Món nghêu hấp thái có nguồn gốc từ Thái Lan

So với công thức truyền thống thì nghêu hấp thái ở Việt Nam đã có khá nhiều sự thay đổi. Điển hình là về nguyên liệu cũng như cách nêm nếm gia vị. Điều này giúp mang đến cho món ăn một sắc thái mới và phù hợp với khẩu vị của người Việt hơn.

Cách làm nghêu hấp thái không cần me đơn giản

Món nghêu hấp thái có thể nói là một trong những món rất dễ làm. Đặc biệt cách làm nghêu hấp thái không cần me lại càng đơn giản hơn. Cách làm giữ được hương vị đậm đà và còn phù hợp cho những ai không thích me hay không ăn được me như bệnh đau bao tử (dạ dày). Muốn chế biến món ăn hấp dẫn này tại nhà hãy cùng tham khảo qua các bước sau.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm món nghêu hấp thái khá dễ tìm và cũng rẻ hơn nhiều so với những món hải sản khác. Mọi người sẽ cần chuẩn bị một vài các nguyên liệu cần thiết sau:

  • Nghêu tươi, loại vừa phải không quá nhỏ sẽ ngon hơn.
  • Chai sốt để nấu lẩu thái.
  • Nước dừa tươi khoảng 1 trái.
  • Sả.
  • Ớt.
  • Gừng.
  • Hành tím.
  • Các gia vị cần thiết như đường, muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn…
Chọn nghêu tươi để giúp món ăn ngon hơn
Chọn nghêu tươi để giúp món ăn ngon hơn

Sơ chế nguyên liệu

Bước sơ chế nguyên liệu là khá quan trọng để đảm bảo cách làm nghêu hấp thái không cần me đạt chuẩn.

  • Bước 1: Với nghêu mua về mọi người tiến hành rửa sạch với nước.
  • Bước 2: Băm nhỏ ớt và tỏi sau đó ngâm trong nước cùng với nghêu khoảng 2 tiếng. Việc này giúp nghêu có thể sạch hơn, hạn chế bùn đất bên trong.
  • Bước 3: Tiếp tục rửa nghêu sạch lại với nước một lần nữa rồi để ráo nước.
  • Bước 4: Gừng tươi mua về rửa sạch gọt vỏ và cắt thành lát mỏng hoặc sợi.
  • Bước 5: Dừa tươi chặt lấy nước.
  • Bước 6: Với phần hành và tỏi thì mọi người tiến hành lột vỏ sau đó băm nhỏ.
  • Bước 7: Sả rửa sạch, một phần băm nhuyễn và một phần cắt thành khúc ngắn dài bằng ngón tay.
Cần sơ chế nghêu kỹ để loại bỏ bùn cát bên trong
Cần sơ chế nghêu kỹ để loại bỏ bùn cát bên trong

Cách chế biến nghêu hấp thái không cần me

Sau khi chuẩn vị đầy đủ các nguyên liệu thì có thể tiến hành các bước làm nghêu hấp thái không cần me như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị một cái nồi hoặc chảo nhỏ vừa đủ sau đó cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì mọi người cho sả, hành, tỏi, gừng vào xào sơ qua.
  • Bước 2: Cho nước dừa vào và bắt đầu nêm nếm phù hợp với khẩu vị nhất.
  • Bước 3: Thêm sốt để nấu lẩu thái vào giúp màu sắc đẹp và đậm vị đặc trưng hơn.
  • Bước 4: Nấu cho nước dừa sôi lên thì cho nghêu và sả vào cùng.
  • Bước 5: Lưu ý nấu lửa lớn đến khi nghêu vừa há miệng thì tắt và thưởng thức không nên để quá lâu.
Thành phẩm món nghêu hấp thái vô cùng hấp dẫn
Thành phẩm món nghêu hấp thái vô cùng hấp dẫn

Cách làm nghêu hấp thái ngon với me truyền thống

So với cách làm nghêu hấp thái không cần me thì cách dùng me được xem là truyền thống hơn. Mặc dù quy trình có phần hơi phức tạp hơn một chút nhưng bù lại vị chua chua tự nhiên của me lại giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Chuẩn bị nguyên liệu

Tiến hành theo cách này thì nguyên liệu làm nghêu hấp thái cũng không có sự khác biệt nhiều. Các chị em nội trợ sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Nghêu vẫn là loại tươi và to vừa phải.
  • Để thay cho sốt thái thì ở đây chúng ta cần có me chua.
  • Ớt, sả, tỏi, hành tím, gừng.
  • Các gia vị cần thiết như dầu ăn, muối, đường, hạt nêm và cả sa tế.

Cách thực hiện

Với bước sơ chế nguyên liệu sẽ tiến hành tương tự như cách làm nghêu hấp thái không cần me. Tuy nhiên quy trình nấu sẽ có sự khác biệt đôi chút.

  • Bước 1: Nghêu sau khi rửa sạch và ngâm với ớt thì để ráo nước.
  • Bước 2: Với me tiến hành ngâm trong nước ấm để có thể dễ dàng chiết lấy nước hơn.
  • Bước 3: Sử dụng một cái nồi nhỏ cho lượng dầu ăn vừa phải vào. Khi dầu nóng thì thêm tỏi, sả, ớt băm vào đảo đều đến khi dậy mùi thơm.
  • Bước 4: Kế đến mọi người cho phần nước me đã chuẩn bị vào nấu cùng. Nếu nước me quá ít thì có thể thêm nước lọc hoặc nước dừa.
  • Bước 5: Tiến hành nêm nếm các loại gia vị cần thiết như nước mắm, muối, đường, sa tế và thử nước dùng xem đã vừa miệng chưa.
  • Bước 6: Cuối cùng cho nghêu vào nấu cùng đến khi há miệng hoàn toàn là đã hoàn thành món ăn cực kỳ hấp dẫn.
Cách làm nghêu hấp thái với me cũng rất đơn giản
Cách làm nghêu hấp thái với me cũng rất đơn giản

Tham khảo thêm: 3 cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc đúng chuẩn

Cách làm nước chấm nghêu hấp thái, nghêu hấp sả ngon

Một trong những yếu tố giúp món nghêu hấp thái được ngon chính là phần nước chấm ăn cùng. Thông thường người ta sẽ kết hợp nghêu cùng với nước mắm chua ngọt để giúp món ăn được hoàn thảo hơn. Nếu chưa biết làm nước chấm thì nào thì dưới đây sẽ là gợi ý cho mọi người.

Nguyên liệu cần có

Hãy chuẩn bị thêm các nguyên liệu sau trong quy trình cách làm nghêu hấp thái không cần me:

  • Ớt tươi.
  • Tỏi.
  • Nước mắm.
  • Chanh tươi.
  • Lá chanh tươi.
  • Sả.
  • Các gia vị cần thiết.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Trước tiên với ớt, sả và tỏi mọi người tiến hành rửa sạch sau đó băm nhuyễn.
  • Bước 2: Lá chanh rửa sạch và cắt thành sợi càng nhỏ càng tốt.
  • Bước 3: Chanh tươi vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.
  • Bước 4: Chuẩn bị một cái chén hoặc tô vừa đủ cho nước mắm, nước lọc vào.
  • Bước 5: Tiến hành thêm nước cốt chanh, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng. Để hợp cùng món ăn thì nước mắm nên chua chua, mằn mặn và hơi ngọt một chút.
  • Bước 6: Cho toàn bộ các nguyên liệu sả, tỏi, ớt băm và lá chanh ban đầu vào trộn cùng là đã hoàn thành.
Nghêu hấp thái cùng chén nước chấm nhìn thôi đã thèm
Nghêu hấp thái cùng chén nước chấm nhìn thôi đã thèm

Lưu ý khi chế biến món nghêu hấp thái

Nhìn chung thì cách làm nghêu hấp thái ngon rất đơn giản. Tuy nhiên để món này được hương vị chuẩn nhất mọi người cần phải lưu ý một vài điều sau:

  • Nghêu phải chọn loại tươi ngon và kích thước vừa. Nếu nghêu không tươi có thể sẽ làm giảm đi vị ngon của món ăn đáng kể.
  • Nên nêm nếm gia vị cho nước dùng trước rồi mới cho nghêu vào nấu cùng.
  • Không nấu nghêu quá lâu, cần quan sát kỹ chỉ cần vừa há miệng là tắt bếp.
  • Cần chú ý khâu làm sạch ban đầu vì nếu nghêu còn cát ăn sẽ rất khó chịu.
  • Nếu không có nước dừa mọi người vẫn có thể dùng nước lọc thông thường nhưng hương vị sẽ không đậm đà bằng.

Trên đây là hướng dẫn cách làm nghêu hấp thái không cần me đơn giản tại nhà. Món ăn này chỉ nên dùng khi vừa nấu chi như vậy sẽ ngon hơn rất nhiều. Ngoài hương vị hấp dẫn thì nghêu hấp thái còn cung cấp nhiều dưỡng chất, rất đáng để trải nghiệm làm thử.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận