4 cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc đúng chuẩn

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Nước mắm với bánh bột lọc là vô cùng quan trọng. Dù làm bánh ngon nhưng nếu nước chấm không đảm bảo cũng sẽ khiến món ăn mất đi hương vị. Cùng xem qua hướng dẫn cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc qua bài viết sau.

Đặc trưng của nước mắm ăn bánh bột lọc

Có những món ăn sẽ trở nên không thể nào hoàn mỹ nếu thiếu chén nước chấm. Đặc biệt trong văn hoá ẩm thực Việt Nam có rất nhiều món nếu muốn ngon thì phải ăn kèm với nước mắm. Đáng chú ý và được rất nhiều người yêu thích chính là bánh bột lọc.

Có nguồn gốc từ xứ Huế mộng mơ, bánh bột lọc đã trở thành món ngon mà người dân ở nhiều nơi đều yêu thích. Ngoài vị dai thơm của bánh thì chén nước mắm ăn cùng cũng là hết sức quan trọng. Nước mắm ăn bánh bột lọc tiêu chuẩn sẽ có vị mặn đặc trưng, hơi chua ngọt kèm theo chút vị cay nồng của tỏi ớt. Nước mắm không nên quá mặn hay đậm đặc vì có thể làm mất đo vị ngon và hương thơm vốn có của bánh.

Bánh bột lọc muốn ngon phải có nước chấm ngon
Bánh bột lọc muốn ngon phải có nước chấm ngon

Hướng dẫn cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc

Pha nước mắm nếu không biết cách sẽ khó lòng tạo nên được chén nước chấm ngon. Những ai chưa biết cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc thì có thể tham khảo một vài gợi ý sau.

Cách làm nước mắm bánh bột lọc chua ngọt đơn giản

Nếu bạn là người thích sự đơn giản không cần kỳ thì có thể áp dụng cách này để tạo nên chén nước chấm. Đây cũng là cách pha nước chấm bánh bột lọc quen thuộc của nhiều nhà. Hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Nước mắm loại ngon.
  • Nước tinh khiết.
  • Chanh tươi.
  • Tỏi.
  • Ớt.

Cách thực hiện:

  • Trước tiên hãy sơ chế tỏi ớt bằng cách lột vỏ tỏi, rửa sạch rồi tiến hành băm nhuyễn.
  • Chuẩn bị khoảng ⅓ chén nước sạch rồi cho 1 muỗng canh đường vào khuấy cho tan.
  • Tiếp tục cho vào 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất và vắt vào 2 miếng chanh (khoảng 1 muỗng canh).
  • Cuối cùng cho tỏi ớt vào cùng, khuấy đều đồng thời nêm nếm sao cho vừa miệng nhất.
Vô cùng đơn giản để làm nước mắm ăn bánh bột lọc
Vô cùng đơn giản để làm nước mắm ăn bánh bột lọc

Xem thêm: Sau phun môi kiêng nước mắm bao lâu?

Cách làm nước chấm bánh bột lọc đậm đà

Cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc này có phần hơi phức tạp hơn nhưng nhìn chung vẫn khá đơn giản. Áp dụng cách này sẽ cho ra chén nước mắm hương vị đậm đà khiến người dùng khó lòng cưỡng lại. Cách 2 cũng sẽ cần có những nguyên liệu như cách 1:

  • Tỏi tươi.
  • Ớt tươi.
  • Đường.
  • Nước dùng.
  • Nước mắm ngon.

Cách thực hiện

  • Trước tiên hãy dùng một cái nồi nhỏ, tốt nhất là loại nồi chống dính cho lên bếp.
  • Tiếp tục cho khoảng ⅔ chén nước, 5 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng đường vào trong nồi nấu cùng nhau. Dùng muỗng khuấy đều tay cho đường tan hết và hạn chế tình trạng bị dính đáy nồi.
  • Sau khi nồi nước hơi sôi thì tắt bếp và để nguội đi.
  • Trong lúc này hãy tiến hành sơ chế phần tỏi và ớt tương tự như cách 1 là bấm nhuyễn lượng vừa đủ dùng.
  • Cuối cùng khi nồi nước mắm ban đầu đã nguội mọi người có thể cho tỏi ớt băm vào trộn đều là được.
Đun trước giúp các nguyên liệu hòa quyện vào nhau
Đun trước giúp các nguyên liệu hòa quyện vào nhau
Chén nước mắm sau khi cho tỏi ớt vào
Chén nước mắm sau khi cho tỏi ớt vào

Cách làm nước mắm chấm bánh bột lọc với tôm

Cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc này có phần đặc biệt và cầu kỳ hợp so với 2 cách trên. Nhưng các chị em cũng không phải lo lắng vì trên thực tế vẫn khá đơn giản. Hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết như dưới đây:

  • Tôm đất loại tươi.
  • Chanh, ớt tươi.
  • Nước mắm ngon.
  • Nước sạch.

Cách thực hiện

  • Tiến hành rửa sạch phần tôm đất sau đó lột lấy phần vỏ tôm tươi.
  • Cho vỏ tôm vào nấu cùng lượng nước vừa đủ đến khi sôi trong khoảng 3 phút thì tắt bếp và lọc lấy phần nước dùng.
  • Kế đến tiến hành sơ chế ớt tỏi và cũng băm nhuyễn.
  • Tiếp theo chuẩn bị một tô nhỏ vừa đủ dùng, cho 3 muỗng nước luộc tôm lúc đầu, 3 muỗng nước mắm, 2 miếng chanh vào khuấy đều.
  • Kế đến cho tỏi ớt băm vào cùng và nêm nếm lại. Có thể cho thêm nước lọc vào điều chỉnh độ mặn cho phù hợp nhất.
Chén nước mắm với nước luộc vỏ tôm đặc biệt ngon
Chén nước mắm với nước luộc vỏ tôm đặc biệt ngon

Cách pha nước chấm bánh bột lọc Quảng Bình

Nước chấm bánh bột lọc Quảng Bình là một phần không thể thiếu trong ẩm thực truyền thống miền Trung. Nó không chỉ tạo nên sự khác biệt so với các loại nước chấm khác mà còn làm món ăn trở nên đậm đà hơn. Cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc không phức tạp, nhưng yêu cầu sự kỹ lưỡng và tinh tế trong việc lựa chọn các thành phần. 

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm nước mắm ăn bánh bột lọc rất quan trọng để đảm bảo món ăn có hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Để chuẩn bị cho chén  nước chấm chuẩn vị, bạn cần:

  • 30ml nước mắm ngon: Nước mắm thường được ví như linh hồn của món ăn. Chọn loại nước mắm ngon chất lượng để đảm bảo hương vị đậm đà và không quá mặn.
  • 30g đường tinh luyện: Đường là yếu tố quan trọng giúp cân bằng vị mặn, chua và ngọt trong nước chấm. Đường tinh luyện sẽ tan hoàn toàn và không gây cảm giác vón cục.
  • 120ml nước lọc: Sử dụng nước lọc tinh khiết để đảm bảo nước chấm không bị lẫn tạp chất.
  • 15ml nước cốt chanh: Nước cốt chanh mang lại vị chua dịu nhẹ, giúp cho nước chấm thơm ngon hơn.
  • 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh ớt băm: Tỏi và ớt băm tạo ra sự cay nồng và mùi thơm đặc trưng. Bạn cũng có thể cắt giảm liều lượng theo khẩu vị nhà bạn.
Nước chấm bánh bột lọc Quảng Bình không thể thiếu trong ẩm thực truyền thống miền Trung
Nước chấm bánh bột lọc Quảng Bình không thể thiếu trong ẩm thực truyền thống miền Trung

Cách thực hiện

  • Cho vào nồi 30ml nước mắm, 30g đường tinh luyện và 120ml nước lọc. Dùng muỗng khuấy đều tất cả nguyên liệu trong 3 phút và bắt đầu đun sôi trong vòng 10 phút.
  • Sau đó tắt bếp và để nguội trong vòng 15 phút.
  • Khi hỗn hợp nguội, cho vào 15ml cốt chanh tươi, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh ớt băm. Khuấy đều để các hương vị hòa quyện, tạo nên một sự cân bằng hài hòa giữa mặn, chua, ngọt và cay.
  • Cuối cùng, cho nước chấm ra chén và thưởng thức cùng với đĩa bánh bột lọc Quảng Bình. Chắc chắn khi chúng kết hợp với nhau sẽ tạo nên một hương vị khó quên, đậm chất miền Trung. Với nước chấm Quảng bình, bạn sẽ không còn phải phân vân bánh bột lọc ăn với nước mắm gì nữa.
Cho nước chấm ra chén và thưởng thức cùng với đĩa bánh bột lọc Quảng Bình
Cho nước chấm ra chén và thưởng thức cùng với đĩa bánh bột lọc Quảng Bình

Yêu cầu thành phẩm nước mắm chấm bánh bột lọc 

Đối với nước ta, nước chấm chính là tinh hoa của ẩm thực, là điều kiện cần để món ăn thêm tròn vị cũng như đọng lại ở người dùng. Bánh bột lọc cũng thế, bên cạnh sự cẩn thận và tỉ mỉ trong món ăn, người đầu bếp cũng rất đầu tư vào nước chấm. Biết cách pha nước chấm bánh bột lọc ngon giúp bạn tạo ra món ăn hấp dẫn, chuẩn vị.

Nước chấm ăn kèm với bánh bột lọc sẽ là nước mắm chua ngọt. Mắm chua ngọt ăn chung với bánh bột lọc phải hội đủ ngọt, mặn và chua. Tất cả hòa cùng hương vị của tỏi được băm nhuyễn và vị cay nồng của ớt. Mắm không được quá mặn vì như thế sẽ lấn át hương vị của bánh. Đó chính là tiêu chuẩn của một thành phẩm nước chấm bánh bột lọc ngon. 

Lưu ý khi làm nước mắm ăn bánh bột lọc

Cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc mỗi người có thể có bí quyết riêng. Tuy nhiên nếu ghi nhớ những lưu ý dưới đây thì chén nước mắm sẽ hoàn mỹ hơn khá nhiều:

  • Luôn chú ý bỏ phần tỏi và ớt băm vào sau cùng như vậy chúng sẽ nổi trên mặt nước mắm trông thẩm mỹ hơn rất nhiều.
  • Nước mắm ăn bánh bột lọc nên pha thêm cùng nước và chanh để giảm độ mặn và nồng.
  • Luôn sử dụng nước mắm loại tốt như vậy khi ăn sẽ cảm nhận được vị đậm đà hơn rất nhiều.
  • Nếu trường hợp làm cho các bé cần cân nhắc điều chỉnh lượng tỏi ớt sao cho phù hợp.
Nước mắm ngon cần cân bằng độ mặn, ngọt, chua và cay
Nước mắm ngon cần cân bằng độ mặn, ngọt, chua và cay

Một số mẹo nhỏ để làm nước chấm ngon, thành công 

Nếu lần đầu làm nước mắm chấm, muốn thành công, bạn có thể áp dụng một số mẹo về cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc dưới đây: 

Pha đúng tỉ lệ

Tỉ lệ của một chén nước chấm ngon sẽ là 1:1:1:4 tương ứng với các thành phần đường: mắm: giấm/ chanh: nước lọc. Với tỷ lệ này, bạn chỉ cần hòa chung rồi trộn đều đến khi tan đường hoàn toàn. 

Nếu ăn cay, hãy cho thêm ớt băm. Nếu không ăn ăn được tỏi, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này. 

Pha đúng thứ tự 

Tùy vào khẩu vị của mỗi người, bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ trên. Nhưng đừng quên thứ tự cách pha nước để hương vị mắm được đậm đà. Mẹo thứ tự pha nước chấm là: Hòa tan đường cùng nước lọc trước, sau đó cho giấm hoặc chanh vào khuấy đều. Cuối cùng là nước mắm. 

Trên đây là 4 cách hướng dẫn cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc. Hy vọng các chị em sẽ nắm được bí quyết để tạo nên một món ăn hấp dẫn nhất. Cùng với đó cũng đừng quên chuẩn bị phần bánh thật ngon để ăn cùng nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN