3 cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc đúng chuẩn

Nước mắm với bánh bột lọc là vô cùng quan trọng. Dù làm bánh ngon nhưng nếu nước chấm không đảm bảo cũng sẽ khiến món ăn mất đi hương vị. Cùng xem qua hướng dẫn cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc qua bài viết sau.

Đặc trưng của nước mắm ăn bánh bột lọc

Có những món ăn sẽ trở nên không thể nào hoàn mỹ nếu thiếu chén nước chấm. Đặc biệt trong văn hoá ẩm thực Việt Nam có rất nhiều món nếu muốn ngon thì phải ăn kèm với nước mắm. Đáng chú ý và được rất nhiều người yêu thích chính là bánh bột lọc.

Có nguồn gốc từ xứ Huế mộng mơ, bánh bột lọc đã trở thành món ngon mà người dân ở nhiều nơi đều yêu thích. Ngoài vị dai thơm của bánh thì chén nước mắm ăn cùng cũng là hết sức quan trọng. Nước mắm ăn bánh bột lọc tiêu chuẩn sẽ có vị mặn đặc trưng, hơi chua ngọt kèm theo chút vị cay nồng của tỏi ớt. Nước mắm không nên quá mặn hay đậm đặc vì có thể làm mất đo vị ngon và hương thơm vốn có của bánh.

Bánh bột lọc muốn ngon phải có nước chấm ngon
Bánh bột lọc muốn ngon phải có nước chấm ngon

Hướng dẫn cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc

Pha nước mắm nếu không biết cách sẽ khó lòng tạo nên được chén nước chấm ngon. Những ai chưa biết cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc thì có thể tham khảo một vài gợi ý sau.

Cách làm nước mắm chua ngọt đơn giản

Nếu bạn là người thích sự đơn giản không cần kỳ thì có thể áp dụng cách này để tạo nên chén nước chấm. Hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Nước mắm loại ngon.
  • Nước tinh khiết.
  • Chanh tươi.
  • Tỏi.
  • Ớt.

Cách thực hiện:

  • Trước tiên hãy sơ chế tỏi ớt bằng cách lột vỏ tỏi, rửa sạch rồi tiến hành băm nhuyễn.
  • Chuẩn bị khoảng ⅓ chén nước sạch rồi cho 1 muỗng canh đường vào khuấy cho tan.
  • Tiếp tục cho vào 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất và vắt vào 2 miếng chanh (khoảng 1 muỗng canh).
  • Cuối cùng cho tỏi ớt vào cùng, khuấy đều đồng thời nêm nếm sao cho vừa miệng nhất.
Vô cùng đơn giản để làm nước mắm ăn bánh bột lọc
Vô cùng đơn giản để làm nước mắm ăn bánh bột lọc

Xem thêm: Sau phun môi kiêng nước mắm bao lâu?

Cách làm nước mắm đậm đà

Cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc này có phần hơi phức tạp hơn nhưng nhìn chung vẫn khá đơn giản. Áp dụng cách này sẽ cho ra chén nước mắm hương vị đậm đà khiến người dùng khó lòng cưỡng lại. Cách 2 cũng sẽ cần có những nguyên liệu như cách 1:

  • Tỏi tươi.
  • Ớt tươi.
  • Đường.
  • Nước dùng.
  • Nước mắm ngon.

Cách thực hiện

  • Trước tiên hãy dùng một cái nồi nhỏ, tốt nhất là loại nồi chống dính cho lên bếp.
  • Tiếp tục cho khoảng ⅔ chén nước, 5 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng đường vào trong nồi nấu cùng nhau. Dùng muỗng khuấy đều tay cho đường tan hết và hạn chế tình trạng bị dính đáy nồi.
  • Sau khi nồi nước hơi sôi thì tắt bếp và để nguội đi.
  • Trong lúc này hãy tiến hành sơ chế phần tỏi và ớt tương tự như cách 1 là bấm nhuyễn lượng vừa đủ dùng.
  • Cuối cùng khi nồi nước mắm ban đầu đã nguội mọi người có thể cho tỏi ớt băm vào trộn đều là được.
Đun trước giúp các nguyên liệu hòa quyện vào nhau
Đun trước giúp các nguyên liệu hòa quyện vào nhau
Chén nước mắm sau khi cho tỏi ớt vào
Chén nước mắm sau khi cho tỏi ớt vào

Cách làm nước mắm với tôm

Cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc này có phần đặc biệt và cầu kỳ hợp so với 2 cách trên. Nhưng các chị em cũng không phải lo lắng vì trên thực tế vẫn khá đơn giản. Hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết như dưới đây:

  • Tôm đất loại tươi.
  • Chanh, ớt tươi.
  • Nước mắm ngon.
  • Nước sạch.

Cách thực hiện

  • Tiến hành rửa sạch phần tôm đất sau đó lột lấy phần vỏ tôm tươi.
  • Cho vỏ tôm vào nấu cùng lượng nước vừa đủ đến khi sôi trong khoảng 3 phút thì tắt bếp và lọc lấy phần nước dùng.
  • Kế đến tiến hành sơ chế ớt tỏi và cũng băm nhuyễn.
  • Tiếp theo chuẩn bị một tô nhỏ vừa đủ dùng, cho 3 muỗng nước luộc tôm lúc đầu, 3 muỗng nước mắm, 2 miếng chanh vào khuấy đều.
  • Kế đến cho tỏi ớt băm vào cùng và nêm nếm lại. Có thể cho thêm nước lọc vào điều chỉnh độ mặn cho phù hợp nhất.
Chén nước mắm với nước luộc vỏ tôm đặc biệt ngon
Chén nước mắm với nước luộc vỏ tôm đặc biệt ngon

Lưu ý khi làm nước mắm ăn bánh bột lọc

Cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc mỗi người có thể có bí quyết riêng. Tuy nhiên nếu ghi nhớ những lưu ý dưới đây thì chén nước mắm sẽ hoàn mỹ hơn khá nhiều:

  • Luôn chú ý bỏ phần tỏi và ớt băm vào sau cùng như vậy chúng sẽ nổi trên mặt nước mắm trông thẩm mỹ hơn rất nhiều.
  • Nước mắm ăn bánh bột lọc nên pha thêm cùng nước và chanh để giảm độ mặn và nồng.
  • Luôn sử dụng nước mắm loại tốt như vậy khi ăn sẽ cảm nhận được vị đậm đà hơn rất nhiều.
  • Nếu trường hợp làm cho các bé cần cân nhắc điều chỉnh lượng tỏi ớt sao cho phù hợp.

Trên đây là 3 cách hướng dẫn cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc. Hy vọng các chị em sẽ nắm được bí quyết để tạo nên một món ăn hấp dẫn nhất. Cùng với đó cũng đừng quên chuẩn bị phần bánh thật ngon để ăn cùng nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận