8 cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần ghép chữ nhanh, nhớ lâu tại nhà

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Bước vào lớp 1 các bé sẽ phải học nhiều kiến thức giáo khoa mới, đặc biệt môn Tiếng Việt là vô cùng quan trọng. Mở đầu môn này thường các bé được học về bảng chữ cái cũng như cách đánh vần, ghép từ… Những điều mới mẻ đôi khi khiến bé bỡ ngỡ và khó nắm bắt. Lúc này phụ huynh nên có cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần nhanh và hiệu quả để hỗ trợ tại nhà bên cạnh giờ học trên lớp. 

Những khó khăn khi dạy trẻ đánh vần nhanh

Dạy trẻ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Đặc biệt là ở các lớp mở đầu như lớp 1. Chương trình tiếng Việt lớp 1 với phần học đánh vần là điều cơ bản nhất nhưng vẫn có rất nhiều khó khăn trong việc dạy tại nhà. Phụ huynh kiềm cặp bé tại nhà với môn đánh vần lúc này sẽ gặp khá nhiều các khó khăn nhất định như:

  • Phụ huynh chưa biết bắt đầu từ đâu và dạy làm sao để trẻ hiểu được.
  • Trẻ lớp 1 thường khá ham chơi, các giờ học khó cố định và tập trung.
  • Kiến thức sách vở lớp 1 vô cùng mới mẻ sẽ khiến trẻ học không hiệu quả, khó khăn trong việc tiếp nhận.
  • Phụ huynh sẽ phải sắp xếp thời gian biểu tốt hơn, đôi khi cuộc sống sẽ trở nên bận rộn hơn rất nhiều.
  • Việc dạy trẻ lớp 1 đánh vần còn đặc biệt khó khăn khi trẻ tuổi này rất hay quên, khó nhớ nếu không có cách dạy phù hợp.
Dạy trẻ lớp 1 các bài học chưa bao giờ là dễ dàng
Dạy trẻ lớp 1 các bài học chưa bao giờ là dễ dàng

Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần nhanh theo phương pháp mới

Có thể thấy có rất nhiều khó khăn mà phụ huynh sẽ phải đối mặt khi dạy trẻ học. Chính vì vậy nếu không biết cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần nhanh sẽ vô cùng tốn thời gian mà lại không hiệu quả. Mọi người nên tham khảo một vài mẹo nhỏ dưới đây để vấn đề này được dễ dàng hơn.

Dạy trẻ nhận biết mặt chữ

Cách dạy trẻ lớp 1 học đánh vần tốt trước tiên phụ huynh nên dạy nhận biết mặt chữ. Hệ thống chữ cái cần được nắm vững mới có thể bước vào đánh vần. Bảng chữ cái tiếng Việt hiện nay gồm 29 chữ cái và phụ huynh nên dạy một lần một vài chữ có liên quan với nhau, gần giống hoặc liền kề. Chẳng hạn như “A – Ă – ”, “D – Đ”, “O – Ô – Ơ”…. như vậy sẽ giúp trẻ nhận biết mặt chữ nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

Sau khi hoàn thành với các mặt chữ có thể tiếp tục dạy trẻ về các thanh dấu để việc đánh vần về sau được dễ dàng hơn.

Nên bắt đầu từ cơ bản giúp bé nhận biết mặt chữ
Nên bắt đầu từ cơ bản giúp bé nhận biết mặt chữ

Hướng dẫn tập đánh vần lớp 1 những từ đơn giản

Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần nhanh nên bắt đầu từ các từ đơn giản. Đánh vần nên từ các từ ngắn, cấu tạo 2 đến 3 chữ cái như vậy sẽ dễ dàng hơn. Đặc biệt là những từ gần gũi, quen thuộc hàng ngày cho trẻ. Chẳng hạn như các từ “ba, mẹ, bà, cha, cô, ăn, chó, mèo…” sẽ vô cùng lý tưởng để dạy trẻ lúc mới bắt đầu. 

Dạy bé đánh vần từ những từ đơn giản trước rồi mới nâng cao cấp độ
Dạy bé đánh vần từ những từ đơn giản trước rồi mới nâng cao cấp độ

Dạy trẻ cách đánh vần đúng

Để dạy trẻ đánh vần tốt phụ huynh cần nắm bắt được cách đánh vần đúng. Trên thực tế có rất nhiều phụ huynh chưa biết chính xác cách đánh vần dẫn đến khó dạy trẻ, thậm chí dạy sai khiến trẻ học không hiệu quả. Cách đánh vần đúng trong tiếng Việt hiện nay sẽ là nguyên âm, phụ âm rồi đến dấu thanh.

Ví dụ:

  • Mẹ: e – mờ – e – me – nặng – mẹ.
  • Ngoan: oa – nờ – oan, ngờ – oan – ngoan.
  • Học: o – cờ – óc, hờ – óc – nặng – học.

Hãy bắt đầu cho trẻ đánh vần những từ đơn giản, từ ngắn, thanh ngang rồi mới bắt đầu nâng cấp độ dần.

Dạy đánh vần cho trẻ lớp 1 phải đảm bảo chính xác
Dạy đánh vần cho trẻ lớp 1 phải đảm bảo chính xác

Dạy trẻ đánh vần bằng thẻ chữ, thẻ từ

Một cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần nhanh được nhiều người áp dụng hiệu quả đó là dùng thẻ từ hoặc thẻ chữ cái. Những chiếc thẻ này được bán nhiều ở nhà sách, cửa hàng văn phòng phẩm. Hoặc phụ huynh cũng có thể làm tại nhà. Thẻ sẽ ghi rõ chữ cái, các từ đơn giản. Ngoài ra còn được vẽ với nhiều màu sắc đẹp mắt, tươi tắn. Học đánh vần bằng thẻ chữ, thẻ từ sẽ giúp trẻ thấy thú vị và ghi nhớ nhanh hơn.

Các thẻ chữ giúp việc học dễ dàng hơn
Các thẻ chữ giúp việc học dễ dàng hơn

Dạy trẻ đánh vần qua tranh ảnh

Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần nhanh hiệu quả hàng đầu chính là thông qua tranh ảnh. Phụ huynh có thể mua truyện tranh chuyên dùng cho trẻ học đánh vần. Những quyển truyện này phần lớn là hình ảnh sẽ giúp trẻ nhận biết nhanh chóng và ghi nhớ tốt hơn.

Bên cạnh đó bố mẹ cũng có thể mưa các bức tranh, ảnh hay tự mình chụp để dùng trong quá trình dạy học. Cách dạy này được đánh giá là rất hiệu quả và còn tạo sự thú vị cho cả mẹ và bé.

Ứng dụng tranh ảnh trong dạy trẻ lớp 1 đánh vần
Ứng dụng tranh ảnh trong dạy trẻ lớp 1 đánh vần

Dạy trẻ đánh vần qua tình huống thực tế

Bên cạnh đó phụ huynh cũng có thể dạy trẻ lớp 1 đánh vần thông qua  các tình huống thực tế hàng ngày. Trong cuộc sống trẻ sẽ phải trải qua rất nhiều tình huống, hoạt động khác nhau. Và phụ huynh hoàn toàn có thể linh động lồng ghép từ ngữ và yêu cầu trẻ đánh vần. Học kết hợp cùng tình huống thực tế luôn vô cùng dễ hiểu, giúp trẻ tiếp thu nhanh chóng. Tuy nhiên cách này không nên quá lạm dụng mà chỉ nên với tần suất vừa phải.

Có thể tận dụng tình huống thức tế để dạy trẻ
Có thể tận dụng tình huống thức tế để dạy trẻ

Dạy trẻ thông qua trò chơi yêu thích

Cách dạy trẻ đánh vần khi vào lớp 1 phụ huynh có thể tham khảo ứng dụng vào các trò chơi mà trẻ yêu thích. Hãy chú ý hoạt động hàng ngày của bé và linh động lồng các từ vựng để phụ huynh và bé cùng nhau tập luyện. Cách dạy này không chỉ thuận tiện, nhanh chóng mà còn có hiệu quả tốt, không khiến trẻ cảm thấy quá áp lực khi học.

Dạy trẻ đánh vần theo phương pháp mới tận dụng internet

Internet phát triển nên cũng có thêm nhiều cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần nhanh và hiệu quả. Đặc biệt phải kể đến chính là những video, clip bổ ích được chia sẻ trên mạng. Phụ huynh hoàn toàn có thể tìm kiếm các video này cho trẻ xem hàng ngày vừa thư giãn vừa học tập. Các video thường có màu sắc rực rỡ, tươi sáng, nhiều video sáng tạo đánh vần thành bài hát rất dễ thuộc, dễ nhớ. Do đó đây là một công cụ vô cùng hiệu quả hỗ trợ phụ huynh dạy trẻ học đánh vần.

Nhiều video thú vị dạy đánh vần trên internet
Nhiều video thú vị dạy đánh vần trên internet

Lưu ý khi dạy trẻ lớp 1 đánh vần nhanh

Có thể thấy hiện nay cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần nhanh vô cùng đa dạng. Bên cạnh áp dụng đúng cách phụ huynh còn cần cách dạy đúng. Mọi người nên tham khảo thêm các kinh nghiệm kèm con học lớp 1 dưới đây để quá trình học tập cùng con được hiệu quả hơn.

Luôn kiên nhẫn với việc dạy trẻ

Một trong những điều quan trọng mà phụ huynh cần lưu ý khi dạy trẻ lớp 1 học đánh vần đó là phải luôn kiên nhẫn. Mọi người nên biết não bộ của trẻ giai đoạn này vẫn phát triển chưa đầy đủ nên không như người trưởng thành tiếp thu các kiến thức một cách nhanh chóng. Chỉ là một vấn đề đánh vần đơn giản nhưng bé sẽ mất rất nhiều thời gian để học. Và trong lúc này phụ huynh phải kiên nhẫn giảng dạy, tránh bực tức, mắng chửi quá nhiều chỉ tạo thêm áp lực cho cả hai phía.

Không nên quát mắng và bực tức khi dạy trẻ
Không nên quát mắng và bực tức khi dạy trẻ

Bám sát chương trình ở trường

Áp dụng các cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần nhanh trên phụ huynh còn cần phải bám sát chương trình học trong sách giáo khoa. Hãy xem xét mỗi buổi học các bé sẽ học gì ở trường sau đó kết hợp dạy thêm tại nhà tương ứng. Việc bám sát chương trình học, không dạy trước hay dạy sau bài học là điều vô cùng quan trọng. Như vậy sẽ giúp trẻ tổng hợp kiến thức tốt hơn, không bị rối trong quá trình học.

Kết hợp nhiều phương pháp

Với những phương pháp trên phụ huynh hoàn toàn có thể kết hợp nhiều phương pháp với nhau. Không nên quá cứng ngắt với một cách mà khiến trẻ cảm thấy nhàm chán việc học đánh vần. Thay vào đó có thể lồng ghép nhiều cách để giúp việc dạy được thú vị và hiệu quả hơn.

Luân phiên nhau dạy trẻ

Ngoài ra theo các chuyên gia các thành viên trong gia đình cũng nên luân phiên nhau dạy trẻ học đánh vần. Không nên cố định bố hay mẹ mà mọi người có thể cùng nhau dạy, chia lịch dạy. Thậm chí anh em trong gia đình cũng có thể hỗ trợ nhau. Điều này giúp trẻ không bị nhàm chán đồng thời có thể tiếp xúc được nhiều phong cách, phương pháp dạy mới của từng người.

Bố mẹ nên luân phiên dạy trẻ
Bố mẹ nên luân phiên dạy trẻ

Không nhồi nhét quá nhiều từ

Trong một buổi dạy thêm cha mẹ nên dạy trẻ đánh vần với số lượng từ vừa phải. Cần tránh tình trạng nhồi nhét nhiều kiến thức, bắt ép trẻ ghi nhớ đánh vần quá nhiều từ vựng. Như vậy các bé rất dễ sinh ra tình trạng học vẹt và chán học. Việc dạy nhồi nhét kiến thức đôi khi khiến trẻ trong độ tuổi lớp 1 rất khó để ghi nhớ được bài học.

Dạy lượng kiến thức vừa phải không nhồi nhét nhiều từ mới
Dạy lượng kiến thức vừa phải không nhồi nhét nhiều từ mới

Dành các phần thưởng cho bé

Trong khi áp dụng cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần nhanh phụ huynh nên luôn động viên và cổ vũ. Hoặc đặc biệt hơn chính là dành các phần thưởng cho bé. Mọi người có thể dùng các phần quà nhỏ, lời khen tích cực nào đó khi trẻ biết một chữ, học được cách đánh vần hay đạt một thành tích nào đó. Điều này là vô cùng quan trọng tạo động lực và giúp trẻ có hứng thú với việc học.

Trên đây Seoul Academy vừa hướng dẫn mọi người các cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần nhanh và hiệu quả. Phụ huynh trước tiên vẫn là nên nắm rõ quy chuẩn đánh vần để dạy các bé được chính xác nhất. Ngoài ra có thể áp dụng nhiều cách và nhiều mẹo nhỏ để giúp bé cảm thấy thích việc học và học được hiệu quả hơn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay