Hướng dẫn cách cầm bút viết chữ đẹp đúng chuẩn cho học sinh

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Cầm bút như thế nào đúng tư thế quyết định rất nhiều đến việc viết chữ có đẹp hay không. Đặc biệt ngay từ nhỏ nếu cầm bút không chuẩn rất dễ hình thành thói quen khó sửa. Hãy cùng Seoul Academy timg hiểu cách cầm bút viết chữ đẹp dưới đây để giúp con em làm đúng ngay từ đầu.

Cầm bút đúng cách có quan trọng không?

Tiến hành tập viết điều quan trọng hàng đầu chính là cách cầm bút. Cầm bút không đúng sẽ không thể tạo nên các nét chữ đẹp và thanh thoát. Ngay từ nhỏ nếu phụ huynh hướng dẫn bé cách cầm bút đúng sẽ là nền tảng tạo nên thói quen viết chữ đẹp sau này. Cho dù chữ không đẹp cũng sẽ dễ nhìn và đạt chuẩn hơn.

Cầm bút đúng chuẩn rất quan trọng để viết chữ đẹp
Cầm bút đúng chuẩn rất quan trọng để viết chữ đẹp

Cầm bút chuẩn còn đặc biệt giúp quá trình tập viết được nhanh hơn, thuận tiện hơn. Mọi người không cần phải tốn nhiều thời gian để điều chỉnh hay tìm cách giúp bé thay đổi thói quen cầm bút sai. Do đó ngay từ ban đầu việc theo dõi sát sao, chỉ dẫn bé cách cầm bút viết chữ đẹp đúng là vô cùng quan trọng.

Những tác hại khi cầm bút sai cách

Không ít các bé khi bắt đầu tập viết đã cầm bút sai cách. Điều này dẫn đến rất nhiều nguy hại về sau. Cầm bút sai khiến chữ không đẹp, lâu dần hình thành thói quen khó có thể điều chỉnh. Nhiều các bé vì cầm bút sai mà dẫn đến các tật về tay, khiến bàn tay vừa không đẹp mắt lại ảnh hưởng đến các sinh hoạt sau này. Phổ biến nhất chính là tình trạng cổ tay bị cong, ngón giữa và ngón trỏ cũng bị biến dạng.

Có không ít trường hợp bé tập luyện viết chữ nhưng cầm bút sai khiến tay bị sưng đỏ, đau nhức và khó chịu. Những bé càng nhỏ luyện cầm bút sai cách càng dễ dẫn đến hậu quả không tốt khi lớn lên. Do đó mọi người cần theo dõi sát sao và có sự điều chỉnh phù hợp ngay từ ban đầu.

Cầm bút sai có thể khiến tay bị đau và chữ cũng không đẹp
Cầm bút sai có thể khiến tay bị đau và chữ cũng không đẹp

Hướng dẫn cách cầm bút viết chữ đẹp cho bé

Cầm bút viết chữ đẹp đúng cách không quá phức tạp. Mọi người có thể hướng dẫn cách cầm bút đúng để viết chữ đẹp và nhanh cho con em của mình theo các bước sau:

  • Bước 1: Trước tiên hướng thẳng cổ tay không được cong cổ tay. Sau đó đặt bút vào giữa ngón cái cái và ngón trỏ.
  • Bước 2: Dùng hai ngón tay cầm nhẹ nhàng vào bút đồng thời phần trên của bút sẽ tỳ vào khớp xương ngón trỏ.
  • Bước 3: Các ngón tay còn lại cầm nắm thoải mái kết hợp cổ tay tỳ vào mặt phẳng giúp cố định bút tốt hơn.
  • Bước 4: Điều chỉnh hướng bút và độ ngã phù hợp để tập viết chữ.
Cách cầm bút đúng chuẩn cho người mới tập viết
Cách cầm bút đúng chuẩn cho người mới tập viết

Xem thêm: Cách viết chữ đẹp bằng bút bi nhanh

Lưu ý khi luyện tập viết chữ đẹp

Các cách cầm bút để viết chữ đẹp với người lớn là đơn giản nhưng với các bé là cả một vấn đề. Do đó mọi người nên lưu ý một vài vấn đề sau để giúp quá trình luyện tập được thuận lợi và hiệu quả hơn:

Sử dụng dụng cụ hỗ trợ

Hiện nay trên thị trường có những phụ kiện nhỏ được sản xuất với mục đích giúp bé biết cách cầm bút đúng. Chúng thường có thể gắn dễ dàng vào bút và các bé chỉ cần cho tay vào đúng vị trí trên các dụng cụ này. Chúng giúp tay cầm bút không bị xê dịch nên hạn chế được các thói quen không tốt khi tập viết. Phụ huynh có thể mua về để hỗ trợ quá trình luyện viết của con em.

Có nhiều dụng cụ hỗ trợ giúp trẻ cầm bút đúng
Có nhiều dụng cụ hỗ trợ giúp trẻ cầm bút đúng

Tập luyện chậm

Không nên mang tư tưởng của người lớn áp đặt cho các bé. Không ít phụ huynh luôn muốn con mình nhanh chóng, hoàn hảo trong mọi việc, kể cả việc cầm bút tập viết. Điều này vô tình có thể khiến bé áp lực, không thoải mái. Do vậy hãy chỉ dẫn chậm rãi, kết hợp lời hướng dẫn với thực hành trực tiếp để giúp bé điều chỉnh, luyện viết được hiệu quả hơn.

Tạo sự thoải mái

Khi thực hành cách cầm bút viết chữ đẹp mọi người không nên quá gò bó mà hãy để trẻ tự mình phát triển. Đừng quá chú trọng vào chữ viết ra mà trước tiên hãy để bé viết nên những điều mình thích. Đó có thể là những con số, hình vẽ ngộ nghĩnh. Ở tuổi còn nhỏ những điều này cũng là một cách giúp trẻ thực hành cầm bút đúng, hạn chế tình trạng chán nản khi luyện tập.

Không nên quá tạo áp lực cho các bé khi tập viết
Không nên quá tạo áp lực cho các bé khi tập viết

Trên đây là hướng dẫn cách cầm bút viết chữ đẹp mà phụ huynh có thể tham khảo chỉ dẫn cho con mình. Cầm bút chuẩn rất quan trọng đặc biệt là khi bắt đầu tập luyện lúc tuổi còn nhỏ. Mọi người cần có sự kiên trì, chỉ dẫn từ từ để các bé học một cách thoải mái và dễ dàng nhất. Ngoài ra không nên quá câu nệ việc chữ đẹp trong giai đoạn đầu mà trước tiên hãy ưu tiên về cách cầm bút đúng.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay