Hướng dẫn cách cầm bút viết chữ đẹp đúng chuẩn cho học sinh

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Cầm bút như thế nào đúng tư thế quyết định rất nhiều đến việc viết chữ có đẹp hay không. Đặc biệt ngay từ nhỏ nếu cầm bút không chuẩn rất dễ hình thành thói quen khó sửa. Hãy cùng Seoul Academy timg hiểu cách cầm bút viết chữ đẹp dưới đây để giúp con em làm đúng ngay từ đầu.

Cầm bút đúng cách có quan trọng không?

Tiến hành tập viết điều quan trọng hàng đầu chính là cách cầm bút. Cầm bút không đúng sẽ không thể tạo nên các nét chữ đẹp và thanh thoát. Ngay từ nhỏ nếu phụ huynh hướng dẫn bé cách cầm bút đúng sẽ là nền tảng tạo nên thói quen viết chữ đẹp sau này. Cho dù chữ không đẹp cũng sẽ dễ nhìn và đạt chuẩn hơn.

Cầm bút đúng chuẩn rất quan trọng để viết chữ đẹp
Cầm bút đúng chuẩn rất quan trọng để viết chữ đẹp

Cầm bút chuẩn còn đặc biệt giúp quá trình tập viết được nhanh hơn, thuận tiện hơn. Mọi người không cần phải tốn nhiều thời gian để điều chỉnh hay tìm cách giúp bé thay đổi thói quen cầm bút sai. Do đó ngay từ ban đầu việc theo dõi sát sao, chỉ dẫn bé cách cầm bút viết chữ đẹp đúng là vô cùng quan trọng.

Cầm bút như thế nào là đúng cách?

Tư thế cầm bút đúng là cầm bút bằng tay phải, sử dụng lực của ba ngón tay là ngón cái, ngón trỏ và ngón tay giữa. Khi đó, ngón tay giữa chính là điểm tựa cho phần đầu bút, cách đầu bút khoảng 2cm, giúp bút di chuyển chắc chắn trên trang giấy. 

Cách cầm bút đúng là cầm bút bằng ba ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa
Cách cầm bút đúng là cầm bút bằng ba ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa

Ngón tay cái sẽ đặt ở phía bên trái của bút, kết hợp cùng ngón trỏ ở phía bên phải, giúp bạn dễ dàng điều khiển cây viết theo như mong muốn. Cách cầm bút này được áp dụng cho mọi loại bút, từ bút chì, bút mực tím, bút bi xanh hay các loại bút có kích thước lớn hơn như bút lông,… 

Lực được sử dụng khi cầm viết cần vừa phải, không quá chặt và cũng không quá lỏng. Đây cũng là cách cầm bút không bị mỏi tay mà bạn cần rèn luyện cho các con của mình.

Những tác hại khi cầm bút sai cách

Không ít các bé khi bắt đầu tập viết đã cầm bút sai cách. Điều này dẫn đến rất nhiều nguy hại về sau. Cầm bút sai khiến chữ không đẹp, lâu dần hình thành thói quen khó có thể điều chỉnh. Nhiều các bé vì cầm bút sai mà dẫn đến các tật về tay, khiến bàn tay vừa không đẹp mắt lại ảnh hưởng đến các sinh hoạt sau này. Phổ biến nhất chính là tình trạng cổ tay bị cong, ngón giữa và ngón trỏ cũng bị biến dạng.

Có không ít trường hợp bé tập luyện viết chữ nhưng cầm bút sai khiến tay bị sưng đỏ, đau nhức và khó chịu. Những bé càng nhỏ luyện cầm bút sai cách càng dễ dẫn đến hậu quả không tốt khi lớn lên. Do đó mọi người cần theo dõi sát sao và có sự điều chỉnh phù hợp ngay từ ban đầu.

Cầm bút sai có thể khiến tay bị đau và chữ cũng không đẹp
Cầm bút sai có thể khiến tay bị đau và chữ cũng không đẹp

Hướng dẫn cách cầm bút viết chữ đẹp cho bé

Cầm bút viết chữ đẹp đúng cách không quá phức tạp. Mọi người có thể hướng dẫn cách cầm bút đúng để viết chữ đẹp và nhanh cho con em của mình theo các bước sau:

  • Bước 1: Trước tiên hướng thẳng cổ tay không được cong cổ tay. Sau đó đặt bút vào giữa ngón cái cái và ngón trỏ.
  • Bước 2: Dùng hai ngón tay cầm nhẹ nhàng vào bút đồng thời phần trên của bút sẽ tỳ vào khớp xương ngón trỏ.
  • Bước 3: Các ngón tay còn lại cầm nắm thoải mái kết hợp cổ tay tỳ vào mặt phẳng giúp cố định bút tốt hơn.
  • Bước 4: Điều chỉnh hướng bút và độ ngã phù hợp để tập viết chữ.
Cách cầm bút đúng chuẩn cho người mới tập viết
Cách cầm bút đúng chuẩn cho người mới tập viết

Một số hình ảnh cầm bút đúng cách để bạn tham khảo:

Cách cầm bút đúng nhìn từ góc nghiêng bên trái
Cách cầm bút đúng nhìn từ góc nghiêng bên trái
Em bé cầm bút đúng cách khi tập viết chữ
Em bé cầm bút đúng cách khi tập viết chữ
Cầm bút đúng cách bao gồm ngồi viết đúng tư thế
Cầm bút đúng cách bao gồm ngồi viết đúng tư thế
Em bé tập cầm viết bằng ba ngón tay của bàn tay phải
Em bé tập cầm viết bằng ba ngón tay của bàn tay phải
Cầm viết quá sát phần đầu là cách cầm bút sai cần phải sửa
Cầm viết quá sát phần đầu là cách cầm bút sai cần phải sửa
Cầm bút với khoảng cách với đầu bút từ 2 - 3cm khi viết
Cầm bút với khoảng cách với đầu bút từ 2 – 3cm khi viết
Cầm bút đúng cách với bút bi
Cầm bút đúng cách với bút bi

Xem thêm: Cách viết chữ đẹp bằng bút bi nhanh

Lưu ý khi luyện tập viết chữ đẹp

Các cách cầm bút để viết chữ đẹp cho người lớn là đơn giản nhưng với các bé là cả một vấn đề. Do đó mọi người nên lưu ý một vài vấn đề sau để giúp quá trình luyện tập được thuận lợi và hiệu quả hơn:

Sử dụng dụng cụ hỗ trợ

Hiện nay trên thị trường có những phụ kiện nhỏ được sản xuất với mục đích giúp bé biết cách cầm bút đúng. Chúng thường có thể gắn dễ dàng vào bút và các bé chỉ cần cho tay vào đúng vị trí trên các dụng cụ này. Chúng giúp tay cầm bút không bị xê dịch nên hạn chế được các thói quen không tốt khi tập viết. Phụ huynh có thể mua về để hỗ trợ quá trình luyện viết của con em.

Có nhiều dụng cụ hỗ trợ giúp trẻ cầm bút đúng
Có nhiều dụng cụ hỗ trợ giúp trẻ cầm bút đúng

Tập luyện chậm

Không nên mang tư tưởng của người lớn áp đặt cho các bé. Không ít phụ huynh luôn muốn con mình nhanh chóng, hoàn hảo trong mọi việc, kể cả việc cầm bút tập viết. Điều này vô tình có thể khiến bé áp lực, không thoải mái. Do vậy hãy chỉ dẫn chậm rãi, kết hợp lời hướng dẫn với thực hành trực tiếp để giúp bé điều chỉnh, luyện viết được hiệu quả hơn.

Tạo sự thoải mái

Khi thực hành cách cầm bút viết chữ đẹp mọi người không nên quá gò bó mà hãy để trẻ tự mình phát triển. Đừng quá chú trọng vào chữ viết ra mà trước tiên hãy để bé viết nên những điều mình thích. Đó có thể là những con số, hình vẽ ngộ nghĩnh. Ở tuổi còn nhỏ những điều này cũng là một cách giúp trẻ thực hành cầm bút đúng, hạn chế tình trạng chán nản khi luyện tập.

Không nên quá tạo áp lực cho các bé khi tập viết
Không nên quá tạo áp lực cho các bé khi tập viết

Ngồi viết đúng tư thế

Ngồi viết với tư thế đúng cũng là một trong những cách giúp con cầm bút đúng, viết chữ đẹp hơn. Tư thế ngồi đúng khi học là bé ngồi thẳng lưng, tay đặt ngay ngắn trên bàn và hai chân để song song với nhau. Khi viết, đầu của con sẽ hơi cúi xuống, nghiêng nhẹ sang trái để dễ dàng nhìn được nội dung mình cần viết. 

Bạn cần lưu ý với con không tì ngực vào bàn vì đây là tư thế sai, dễ gây cảm giác đau nhức khi luyện tập cầm bút và viết chữ. Khoảng cách từ đầu đến quyển vở khi viết bài sẽ dao động trong khoảng từ 25 – 30 cm. Tay phải sẽ thao tác đưa bút lên xuống thật nhẹ nhàng và thoải mái để hoàn thành các nét chữ. 

Tập cho con ngồi đúng tư thế khi viết bài cũng sẽ hình thành nên thói quen cầm bút đúng cách
Tập cho con ngồi đúng tư thế khi viết bài cũng sẽ hình thành nên thói quen cầm bút đúng cách

Tư thế ngồi đúng đem đến rất nhiều ý nghĩa cho các con trong quá trình học tập, đồng thời có ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể trong tương lai. Ngồi ngay ngắn sẽ giúp các bé viết chữ được đẹp hơn, không bị đau lưng từ đó dẫn đến giảm hiệu quả tập luyện. Ngoài ra, yếu tố này còn giúp bảo vệ cho đôi mắt và cột sống, giúp con hạn chế các căn bệnh như cận thị, vẹo cột sống, đau vai gáy,..

Để tập ngay ngắn giúp bé cầm viết đúng cách hơn

Để tập (vở) thật ngay ngắn cũng là một trong những lưu ý trong cách cầm bút viết chữ đẹp cho các con mà các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo nên chú ý. Các cuốn vở tập viết chữ (vở 5 ô ly) hiện nay đều được các nhà sản xuất đánh dấu thêm đường kẻ để vở cho đúng, phù hợp với tư thế viết của các con. Các bậc phụ huynh khi cho con tập viết hãy cố gắng chú ý đến chi tiết này. 

Để tập ngay ngắn khi viết bài giúp tạo sự thoải mái khi viết
Để tập ngay ngắn khi viết bài giúp tạo sự thoải mái khi viết

Đối với những bé đang tập viết chữ đứng, bạn có thể đặt vở cho con thật ngay ngắn, song song với mặt bàn và ở vị trí ngay trước mặt của con. Khi con bắt đầu viết chữ, cuốn vở có thể dịch chuyển nhẹ nhàng sang phía bên trái để cho con thuận tiện theo dõi các chữ cái. 

Trong trường hợp các bé tập viết chữ nghiêng, cách đặt tập (vở) phù hợp nhất chính là nghiêng khoảng 15 độ so với mép bàn dưới. Bạn có thể theo dõi nội dung tại các video giáo dục, tập viết chữ cho con hoặc hỏi ý kiến từ các giáo viên tiểu học để có được những kiến thức chính xác nhất. 

Sắp xếp thời gian tập luyện và nghỉ ngơi phù hợp

Khi dạy trẻ cách cầm bút đúng cách, các bậc phụ huynh không nên đặt mục tiêu bé biết chữ nhanh để bắt ép các con về thời gian tập luyện cầm viết. Giữa việc rèn luyện và nghỉ ngơi cần phải được sắp xếp hợp lý. Điều này sẽ giúp tạo tâm lý thoải mái, tăng tính tập trung khi con tập luyện, từ đó sẽ giúp các bé thành thạo cầm bút hơn. 

Thời gian tập luyện cầm viết cần kết hợp với nghỉ ngơi để bé không bị nản
Thời gian tập luyện cầm viết cần kết hợp với nghỉ ngơi để bé không bị nản

Theo dõi bé tập viết và cùng con luyện tập 

Bên cạnh việc hướng dẫn cách cầm bút không mỏi tay cho các bé, bạn nên dành thời gian để theo dõi và cùng con luyện tập. Điều này sẽ giúp các bậc phụ huynh kịp thời phát lỗi sai thường gặp và chỉnh sửa các động tác này. Việc tập luyện cùng cũng sẽ tăng cảm giác gắn bó giữa các thành viên trong gia đình, giữa thầy cô và học sinh, giúp tạo hứng khởi khi các bé học tập. 

Luyện tập cùng con giúp bạn kịp thời điều chỉnh lỗi sai khi cầm viết của bé
Luyện tập cùng con giúp bạn kịp thời điều chỉnh lỗi sai khi cầm viết của bé

Trên đây là hướng dẫn cách cầm bút viết chữ đẹp mà phụ huynh có thể tham khảo chỉ dẫn cho con mình. Cầm bút chuẩn rất quan trọng đặc biệt là khi bắt đầu tập luyện lúc tuổi còn nhỏ. Mọi người cần có sự kiên trì, chỉ dẫn từ từ để các bé học một cách thoải mái và dễ dàng nhất. Ngoài ra không nên quá câu nệ việc chữ đẹp trong giai đoạn đầu mà trước tiên hãy ưu tiên về cách cầm bút đúng.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN