4 cách bảo quản tôm tươi lâu không bị đen – Mẹo chọn tôm ngon

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Tôm là loại thực phẩm giàu canxi được nhiều người yêu thích nhưng rất dễ bị hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Nếu lỡ mua nhiều tôm, bạn cần biết cách bảo quản tôm tươi lâu nhất nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

Bí quyết bảo quản tôm tươi lâu vẫn ngon

Thời gian bảo quản tôm cũng phụ thuộc vào chất lượng ban đầu của tôm và điều kiện bảo quản. Hãy luôn tuân thủ các biện pháp an toàn thực phẩm khi chế biến tôm để đảm bảo sức khỏe và an toàn thực phẩm. Để bảo quản tôm tươi lâu, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

Cách bảo quản tôm trong ngăn mát tủ lạnh

Tôm khi mua về để giữ được độ tươi ngon nhất bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng khi bạn mua tôm với số lượng ít và chế biến ngay trong ngày. 

Để áp dụng cách bảo quản tôm trong tủ lạnh không bị đen, bạn hãy tiến hành cắt bỏ râu và chân tôm rồi rửa với nước sạch. Không nên rửa tôm quá kỹ vì sẽ làm mất đi lớp màng mỏng bảo vệ khiến tôm nhanh bị hỏng. Chỉ nên rửa qua một lần nước và thấm khô với giấy ăn.

Sau khi tôm ráo, bạn xếp vào hộp nhựa đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nấu ăn bạn chỉ cần lấy tôm ra bóc vỏ, rửa lại với nước. Bảo quản theo cách này tôm vẫn ngọt thịt và dễ bóc vỏ hơn. Thế nhưng bạn nên lưu ý chế biến tôm ngay trong ngày và không để quá 8 tiếng trong tủ lạnh.

Tôm tươi mua về có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Tôm tươi mua về có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Cách bảo quản tôm trong ngăn đá

Để tôm không bị đen đầu và mất đi độ tươi ngọt, bạn hãy tham khảo cách bảo quản tôm tươi trong ngăn đá cùng với nước. Nhiều người có thói quen cho tôm trực tiếp vào ngăn đá. Tuy nhiên điều này khiến tôm nhanh bị đen và rất khó rã đông.

Đầu tiên, hãy cắt bỏ râu và rửa tôm thật sạch sau đó cho tôm vào hộp nhựa cùng với một lượng nước xâm xấp mặt tôm. Bạn có thể chia ra thành nhiều hộp đủ dùng cho một lần để tiện rã đông. Khi cần dùng, chỉ cần cho thêm một chút nước và chờ khoảng 15 phút tôm sẽ rã đông hoàn toàn. Cách này có thể giúp bạn giữ tôm tươi ngon trong tủ lạnh từ 3 tháng đến 1 năm.

Lưu ý nếu không có hộp nhựa kín nắp bạn có thể thay thế bằng chai nhựa. Tuy nhiên chai thường dễ bị vỡ nếu nhiệt độ trong tủ quá thấp. Bạn nên dùng hộp nhựa cứng đậy kín để tủ không bị mùi.

Tôm bảo quản trong ngăn đá
Tôm bảo quản trong ngăn đá

Bảo quản tôm không cần tủ lạnh 

Trường hợp không có tủ lạnh, bạn có thể dùng đá lạnh và muối giúp tôm tươi lâu hơn. Khi mua tôm bạn hãy mua thêm đá bi vừa đủ với số tôm đã mua. Tôm mua về không cần rửa mà hãy cho xếp hộp nhựa lớn. Một lớp tôm bạn rải đều một lớp muối và đá bi phủ kín mặt tôm sau đó cho vào thùng xốp cùng với một lớp đá bên ngoài.

Bảo quản tôm tươi với đá và muối
Bảo quản tôm tươi với đá và muối

Trường hợp không có thùng xốp, bạn có thể để ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên nên chế biến tôm ngay khi đá đã tan hết để tôm giữ được độ tươi ngon, không bị biến chất. Cách này cũng có thể áp dụng khi muốn bảo quản tôm với số lượng lớn. Bạn có thể cho trực tiếp vào thùng xốp mà không cần hộp nhựa. Bảo quản tôm với đá lạnh và muối chỉ có thể dùng trong ngày. Nếu muốn để lâu khoảng 2-3 ngày bạn phải thêm đá cũ ngay khi đá mới đã tan hết.

Cách bảo quản tôm đã luộc

Tôm đã luộc có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 ngày. Muốn giữ tôm ngon nhất, không có mùi tủ lạnh bạn hãy để tôm nguội hoàn toàn rồi cho vào hộp nhựa đậy kín và để tôm trong ngăn mát. Bạn có thể cho thêm một ít muối hoặc lá chanh, lá bạc hà vào hộp để tôm được tươi và không có mùi.

Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần lấy tôm khỏi ngăn mát và luộc lại với nước. Tôm đã qua chế biến nên ăn ngay hoặc bảo quản từ 2-3 ngày. Nếu để lâu hơn các loại canxi, vitamin và khoáng chất trong tôm sẽ biến đổi không tốt cho sức khỏe. 

Tôm đã luộc bảo quản ngăn mát
Tôm đã luộc bảo quản ngăn mát

Cách xử lý tôm trước khi bảo quản

Tôm là thực phẩm thơm ngon, giàu canxi nhưng rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Để tôm được tươi ngon lâu hơn, bạn cần xử lý tôm trước khi bảo quản. Cách xử lý tôm trước khi bảo quản như sau:

 • Lựa chọn tôm tươi: Tôm tươi có vỏ cứng, chắc, màu sắc sáng, không có mùi hôi và chuyển sang đỏ. Nếu tôm có mùi tanh khó chịu, bạn không nên mua vì tôm đã bị hư.
 • Rửa sạch tôm: Tôm sau khi mua về cần rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Bạn có thể dùng bàn chải chà nhẹ để làm sạch phần vỏ tôm nếu bảo quản nguyên vỏ.
 • Loại bỏ các bộ phận không ăn được: Nên cắt bỏ phần đầu tôm, râu tôm, chân tôm và chỉ đen trên lưng tôm. Điều này sẽ giúp tôm sạch hơn và dễ bảo quản hơn.

Tham khảo: 10 Cách sắp xếp đồ dùng trong bếp gọn gàng, tiện ích

Cách chọn mua tôm tươi chuẩn nhất

Muốn mua được tôm tươi ngon nhất, bạn phải đi chợ thật sớm để chọn tôm. Nên cầm tôm lên để quan sát kỹ từng bộ phận:

 • Màu sắc: Tôm tươi có màu sắc tươi sáng, bóng, không có đốm đen hoặc màu sắc không đồng nhất. Tôm ươn thường có màu sắc xỉn, tối, có đốm đen hoặc màu sắc không đồng nhất.
 • Vỏ: Tôm tươi có vỏ cứng, chắc, không bị chảy nhớt.
 • Đầu và chân: Tôm tươi có đầu và chân gắn chặt với thân, không bị rơi ra. Tôm ươn sẽ có đầu và chân rời rạc, dễ bị rơi ra.
 • Mùi: Tôm tươi có mùi thơm đặc trưng của biển, không có mùi hôi. Tôm ươn thường có mùi hôi tanh rất khó chịu.

Nên ưu tiên mua tôm sống để đảm bảo vị ngọt ngon. Bạn cần chủ ý mua ở những nơi uy tín, có nhãn mác đầy đủ để đảm bảo chất lượng. Nếu mua tôm ở chợ, cần lưu ý chọn mua ở tiểu thương được nhiều người đánh giá cao.

Tôm tươi sống đặc trưng
Tôm tươi sống đặc trưng

Những lưu ý để bảo quản tôm được lâu

Tôm rất dễ ươn và có mùi khó chịu nếu không được bảo quản đúng cách. Muốn tôm tươi ngon nhất bạn hãy lưu ý một số điều sau:

 • Chọn mua tôm tươi có vỏ sáng bóng, đầu và thân tôm dính chặt vào nhau, không bị chảy nhớt.
 • Rửa tôm sơ qua với nước để loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài. Có thể sơ chế bằng cách bỏ râu, chân và chỉ đen trên lưng tôm và cho vào tủ lạnh.
 • Không được để tôm ở nhiệt độ phòng quá lâu vì có thể khiến tôm không còn ngon và ngọt thịt.
 • Không nên bảo quản tôm cùng các thực phẩm có mùi nặng khác như mắm, sầu riêng trong tủ lạnh vì tôm có thể nhiễm mùi.
 • Khi cho vào tủ lạnh có thể ướp tôm cùng một chút muối và lá chanh để tôm không bị tanh nhưng vẫn giữ được độ ẩm nhất định.
 • Không nên dùng tôm để tủ lạnh quá 3 tháng nếu bảo quản ở ngăn mát.
 • Khi bảo quản ở ngăn đông, nên giữ nhiệt độ ổn định từ 0-4 độ C.
 • Nên bọc kín tôm lại để tránh bị đông cứng mất thời gian rã đông.

Mẹo bảo quản thực phẩm hay bạn nên biết: Hướng dẫn 8 cách diệt mọt gạo hiệu quả – Mẹo bảo quản gạo

Mẹo rã đông tôm cực nhanh

Cách rã đông tôm dễ nhất chính là bằng nước ấm. Bạn chỉ cần cho tôm vào một bát nước ấm và ngâm trong khoảng 10-15 phút. Tôm sẽ được rã đông hoàn toàn và vẫn giữ được độ tươi ngon.

Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể rã đông tôm bằng lò vi sóng. Chỉ cần cho tôm vào lò vi sóng và quay ở mức nhiệt thấp trong khoảng 2-3 phút. Lưu ý không nên quay tôm ở nhiệt độ quá cao vì có thể làm tôm chín.

Cách rã đông tôm nhanh
Cách rã đông tôm nhanh

Cách bảo quản tôm tươi không khó thực hiện nếu bạn nắm được một số bí quyết cơ bản. Tuy nhiên tốt nhất khi mua tôm về bạn nên chế biến ngay để tôm giữ được vị tươi ngon, không bị mất đi chất dinh dưỡng trong tôm.

Xem thêm: Cách bảo quản hành tăm lâu nhất, tươi và đậm vị đơn giản

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN