Các trường đào tạo ngành mỹ phẩm ở Việt Nam chất lượng hàng đầu

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Mỹ phẩm đang dần trở thành một trong những sản phẩm không thể thiếu trong đời sống của mọi người hiện nay. Với thị trường nhộn nhịp và phong phú, ngành mỹ phẩm đang thu hút nhiều sự quan tâm của đông đảo học sinh sinh viên. Các trường đào tạo ngành mỹ phẩm ở Việt Nam trở thành cụm từ khóa được tìm kiếm nhiều hiện nay.

Tổng hợp các trường đào tạo ngành mỹ phẩm ở Việt Nam
Tổng hợp các trường đào tạo ngành mỹ phẩm ở Việt Nam

Các trường đào tạo ngành mỹ phẩm ở Việt Nam được đánh giá cao

Hiện nay vẫn chưa có trường đào tạo tập trung vào ngành mỹ phẩm tại Việt Nam. Tuy nhiên, các bạn sinh viên với niềm đam mê dành cho ngành mỹ phẩm có thể tham khảo danh sách các trường đào tạo ngành mỹ phẩm ở Việt Nam sau:

Trường tuyển sinh Điểm chuẩn
Đại học bách Khoa 23.4
Đại học Khoa học Tự Nhiên 24.2
Đại học Nông Lâm TPHCM 23.0
Đại học Công nghiệp TPHCM 19
Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM 17
Đại học Văn Lang 18

Trường Đại học Bách khoa – TOP 1 các trường đào tạo ngành mỹ phẩm ở Việt Nam

Nhiều bạn sinh viên sẽ bất ngờ khi trường Đại học Bách khoa có tên trong danh sách các trường đào tạo ngành mỹ phẩm ở Việt Nam. Mặc dù danh sách các ngành đào tạo không có ngành mỹ phẩm, trường Đại học Bách khoa vẫn có một ngành học tương tự là ngành hóa học. Với mã tuyển sinh CH2 ngành Hóa học, trường Đại học Bách khoa là lựa chọn lý tưởng cho các bạn sinh viên đam mê mỹ phẩm.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có đào tạo khối ngành mỹ phẩm
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có đào tạo khối ngành mỹ phẩm

Trong quá trình học tập, các kiến thức cơ bản về hương liệu, hóa mỹ phẩm và các hợp chất sẽ được cung cấp cho sinh viên. Sinh viên sẽ hiểu được học về mùi của các chất thơm, thành phần hóa học và cách pha trộn tinh dầu để tạo thành các sản phẩm như nước hoa, sáp thơm, nến thơm… Sinh viên sẽ được tiến hành các thực nghiệm như chưng cất thu tinh dầu từ vỏ chanh, cam, bưởi, quế…

Bên cạnh đó sinh viên sẽ được giảng dạy các công thức để sản xuất các sản phẩm chăm sóc cá nhân như xà phòng, dầu gội đầu, son môi, kem dưỡng da, dưỡng tóc… Ngoài ra, sinh viên sẽ được tiếp cận các phương pháp phân tích, kiểm nghiệm mỹ phẩm nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm.

Sinh viên sẽ được đi thực tập tại các công ty chuyên ngành để được vận dụng các kiến thức vào thực tế. Với các kỹ năng được đào tạo trong quá trình học tập, sinh viên hoàn toàn đủ khả năng để trải nghiệm thực tế tại các công ty này. Với chương trình giảng dạy chặt chẽ và chuyên nghiệp, trường Đại học Bách khoa xứng đáng lọt vào danh sách các trường đào tạo ngành mỹ phẩm ở Việt Nam.

Trường Đại học Khoa học tự nhiên – TOP 2 các trường đào tạo ngành mỹ phẩm ở Việt Nam

Tiếp theo trong danh sách các trường đào tạo ngành mỹ phẩm ở Việt Nam mà các bạn sinh viên có thể tham khảo là trường Đại học Khoa học tự nhiên. Trường có các chuyên ngành đào tạo như:

  • Hóa hữu cơ (Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Tổng hợp hữu cơ, Hóa dược): Sinh viên được đào tạo các kiến thức về các hợp chất trong dược mỹ phẩm, cũng như các hợp chất thiên nhiên và khả năng ứng dụng của chúng trong lĩnh vực mỹ phẩm.
  • Hóa lý (Hóa lý Hữu cơ, Hóa lý thuyết – Hóa Tin học, Hóa xúc tác, Điện Hóa học, Hóa học Nano, Năng lượng tái tạo): Sinh viên sẽ được giảng dạy các kiến thức về thiết bị phân tích tính chất của các chất, nghiên cứu chuyên sâu về các chất xúc tác. Các kiến thức về năng lượng tái tạo và lĩnh vực môi trường cũng được truyền tải trong chuyên ngành này.
  • Hóa Phân tích (Phân tích điện hóa, Phân tích quang phổ, Phân tích sắc ký trong các đối tượng như thực phẩm, môi trường, dược phẩm, mỹ phẩm): Sinh viên được đào tạo các kỹ năng xây dựng các quy trình phân tích, kiểm nghiệm các chất độc hại có trong mỹ phẩm.

Có thể thấy, trường Đại học Khoa học tự nhiên tuy không tổ chức một chuyên ngành hóa mỹ phẩm chuyên biệt nhưng vẫn có những chuyên ngành giảng dạy các kiến thức liên quan. Chính vì vậy, danh sách các trường đào tạo ngành mỹ phẩm ở Việt Nam có thể gọi tên trường này. 

Qua nhiều khóa đào tạo, sinh viên khoa Hóa học trường Đại học Khoa học tự nhiên luôn được đánh giá cao tại các viện nghiên cứu và các cơ quan doanh nghiệp. Có khoảng 200 trong tổng số 250 sinh viên ngành này tốt nghiệp với học vị Cử nhân Hóa học. Khoảng 30% sinh viên khoa Hóa học sau khi tốt nghiệp ra làm việc tại các viện nghiên cứu mỹ phẩm chỉ trong năm đầu tiên sau khi ra trường.

30% sinh viên ngành Hóa học của Trường Đại học Khoa học tự nhiên làm việc tại viện nghiên cứu mỹ phẩm
30% sinh viên ngành Hóa học của Trường Đại học Khoa học tự nhiên làm việc tại viện nghiên cứu mỹ phẩm

Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh – TOP 3 các trường đào tạo ngành mỹ phẩm ở Việt Nam

Khác với các trường trên, trường Đại học Nông lâm tổ chức giảng dạy riêng khoa hóa mỹ phẩm và nhận được sự quan tâm của nhiều sinh viên. Sinh viên năm nhất sẽ được giảng dạy và trang bị các kiến thức tổng quan tạo tiền đề giúp sinh viên có thể tiến hành thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu trong ngành.

Trong các năm học sau đó, sinh viên sẽ được tiếp xúc với các đề tài nghiên cứu ứng dụng và chế tạo sản phẩm như: sản xuất son môi, nước hoa, chưng cất tinh dầu… Ngoài ra, trong quá trình học sinh viên còn được tham gia các hoạt động tham quan trực tiếp các nhà máy, xí nghiệp nhằm tạo điều kiện cho sinh viên vận dụng kiến thức vào thực tế.

Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh có khoa Hóa mỹ phẩm
Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh có khoa Hóa mỹ phẩm

Xem thêm: Sản xuất mỹ phẩm học ngành gì và nên học ở đâu?

Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Công nghiệp là cái tên tiếp theo trong danh sách các trường đào tạo ngành mỹ phẩm ở Việt Nam với ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học. Đây là một ngành khoa học chuyên nghiên cứu và ứng dụng những kiến thức hóa học và kỹ thuật. Mục tiêu lớn nhất của ngành kỹ thuật hóa học tại trường là tạo ra các sản phẩm hóa học phục vụ công nghiệp và đời sống xã hội. 

Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh
Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

Ở ngành học này, sinh viên sẽ được tiếp cận những kiến thức chuyên ngành liên quan đến các kiến thức hóa dược đại cương, quá trình cơ bản tổng hợp hóa dược, cơ sở kỹ thuật bào chế, hóa sinh. Đây đều là các kiến thức chuyên ngành cần thiết cho ngành mỹ phẩm. Trường cam kết xây dựng chương trình đào tạo đảm bảo đạt chuẩn chất lượng chung của khu vực ASEAN.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh

Dù tên trường thiên về các ngành liên quan đến thực phẩm, sinh viên vẫn có thể học ngành mỹ phẩm tại trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh. Với ngành Công nghệ Kỹ Thuật Hóa học, trường vẫn đủ điều kiện để tham gia vào danh sách các trường đào tạo ngành mỹ phẩm ở Việt Nam. 

Bắt đầu từ năm 3, sinh viên sẽ được chọn môn chuyên ngành. Lúc này, các bạn sinh viên có thể chọn ngành hóa mỹ phẩm. Sinh viên sẽ được thực hiện các đề tài nghiên cứu ứng dụng và chế tạo sản phẩm khi bước vào thời gian chuyên ngành. Các đề tài như chưng cất tinh dầu, sản xuất mỹ phẩm (son, nước rửa tay, nước sơn móng tay…)

Trường tạo điều kiện cho sinh viên với các phòng thí nghiệm có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại. Với môi trường học tập và nghiên cứu được cứu thuận lợi, sinh viên trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh có thể tự tin ra trường với lượng kiến thức vững chắc và sâu rộng.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh
Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Văn Lang

Là trường đại học duy nhất hiện nay sở hữu ngành đào tạo Công nghệ Thẩm mỹ, trường Đại học Văn Lang tự hào ghi tên vào danh sách các trường đào tào ngành mỹ phẩm ở Việt Nam. Sinh viên tại trường được trang bị lần lượt các khối kiến thức theo các cấp kiến thức cơ sở, kiến thức ngành và kiến thức chuyên ngành.

Khối kiến thức cơ sở, sinh viên sẽ được tiếp xúc với các kiến thức về hóa và sinh học cơ thể, kỹ thuật ứng dụng mỹ phẩm và các liệu trình chăm sóc da chuyên nghiệp. Các kiến thức của khối kiến thức ngành bao gồm phương pháp nghiên cứu khoa học, tương tác của cơ thể với mỹ phẩm, nguyên liệu và công thức mỹ phẩm, công nghệ nhũ hóa và chiết xuất.

Với khối kiến thức chuyên ngành, sinh viên được giảng dạy các kiến thức liên quan đến công nghệ sản xuất mỹ phẩm, kiểm nghiệm và thử nghiệm mỹ phẩm và các vấn đề chuyên sâu khác được tự chọn dựa trên sở thích. Sinh viên sẽ được đi thực tập tại doanh nghiệp sau khi hoàn thành xong các khối kiến thức được đào tạo. 

Trường Đại học Văn Lang tạo điều kiện cho sinh viên được trải nghiệm môi trường học tập hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế đã được kiểm định bởi các tổ chức quốc tế. Sinh viên được học tập với các chuyên gia khoa học đầu ngành về công nghệ thẩm mỹ và được thực hành chuyên môn ở các phòng thí nghiệm hiện đại. Các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên được tài trợ kinh phí 100%.

Trường Đại học Văn Lang hỗ trợ 100% các hoạt động nghiên cứu của sinh viên
Trường Đại học Văn Lang hỗ trợ 100% các hoạt động nghiên cứu của sinh viên

Tố chất cần có để học ngành mỹ phẩm 

Hóa mỹ phẩm là một trong những ngành yêu cầu kiến thức rất nhiều. Không những thế, ngành nghề này còn đòi hỏi sự sáng tạo và tính logic. Do đó để có thể học ngành mỹ phẩm, trước tiên bạn phải hiểu rõ về toán, hóa và ngoại ngữ để có thể nhớ cũng như tham khảo các tài liệu từ nước ngoài. 

Tính chất của ngành hóa mỹ phẩm là kết hợp các chất để tạo ra những loại mỹ phẩm phục vụ cho đời sống. Để là được như vậy bạn cần nghiên cứu và nghiên cứu thật nhiều. Do đó, người muốn học nghề mỹ phẩm cũng cần có sự kiên trì, nhẫn nại và quan trọng là có đam mê với ngành nghề này. Chính điều này sẽ tạo động lực để các bạn dễ dàng vượt qua những khó khăn, thử thách trong suốt quá trình học. Đồng thời tạo được cảm hứng để có thể tiếp thu các kiến thức khó nhằn nhất.

Tuy nhiên, việc học về mỹ phẩm trong nước không được phổ biến rộng rãi. Vậy nên nhiều người tự hỏi có nên du học ngành dược mỹ phẩm hay không?  

Nên du học ngành mỹ phẩm hay học trong nước?

Khi nhắc đến những ngành học liên quan đến mỹ phẩm, nhiều bạn sinh viên nghĩ nên đi du học tại các nước như Hàn Quốc sẽ tốt hơn thay vì theo học tại các trường đào tạo ngành mỹ phẩm ở Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi lựa chọn đều tồn tại những ưu và nhược điểm riêng của chúng.

Ưu nhược điểm khi du học ngành mỹ phẩm

Việc tìm hiểu rõ ưu và nhược điểm của các hình thức học sẽ giúp bạn giải đáp chính xác có nên du học ngành mỹ phẩm, hay chỉ học trong nước, dưới đây là ưu điểm và nhược điểm của hình thức du học:

Ưu điểm

Nếu sinh viên lựa chọn du học ngành mỹ phẩm, các ưu điểm sinh viên nhận được sẽ là môi trường học tập chuyên nghiệp và rộng mở. Sinh viên dễ dàng tiếp cận được những kiến thức chuyên sâu và rõ ràng nhất. Ngoài ra, còn có các kỹ thuật và trang thiết bị hiện đại, những giờ học thực hành và môi trường học tập được tiếp xúc với nhiều văn hóa. Cơ hội việc làm khi đi du học cũng cao hơn so với học trong nước.

Môi trường học tập ngành mỹ phẩm tại nước ngoài rất tốt
Môi trường học tập ngành mỹ phẩm tại nước ngoài rất tốt

Nhược điểm

Tuy nhiên, du học cũng tồn tại những nhược điểm không nhỏ. Các vấn đề về rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa sẽ thử thách lớn nhất đối với du học sinh. Chính vì khác biệt ngôn ngữ nên sinh viên sẽ gặp khó khăn trong việc nghe hiểu các kiến thức được truyền đạt. Vì thế việc học ở nước ngoài sẽ khó khăn và áp lực hơn rất nhiều. 

Ưu điểm – Nhược điểm khi học ngành mỹ phẩm trong nước 

Tuy học trong nước có rất nhiều ưu điểm, nhưng song song đó vẫn tồn tại các nhược điểm liên quan trực tiếp đến chất lượng đào tạo khiến nhiều sinh viên quan ngại. 

Ưu điểm

Khi lựa chọn học tại các trường đào tạo ngành mỹ phẩm ở Việt Nam, sinh viên được học và làm việc với ngôn ngữ mẹ đẻ. Điều này giúp sinh viên dễ dàng nghe giảng và nắm được các kiến thức trên lớp. Bên cạnh đó, chi phí khi học tại các trường trong nước cũng tiết kiệm hơn rất nhiều so với môi trường du học.

Nhược điểm

Nhưng, học ngành mỹ phẩm ở Việt Nam không tạo cho sinh viên được nhiều cơ hội phát triển do trình độ kỹ thuật trong nước chưa cao. Bên cạnh đó, cách giáo dục mang đậm tính lý thuyết cũng làm hạn chế khả năng và tài năng của sinh viên trong việc sáng tạo ra các loại mỹ phẩm mới. 

Du học hay học trong nước đối với ngành mỹ phẩm phụ thuộc vào nhu cầu của từng sinh viên. Nếu sinh viên đủ các điều kiện về mặt tài chính, các quốc gia như Pháp, Hàn Quốc hoặc Nhật Bản sẽ là những môi trường du học lý tưởng. Nếu lựa chọn học trong nước, danh sách các trường đào tạo ngành mỹ phẩm trên đây là những địa chỉ cho sinh viên tham khảo.

Du học và học trong nước có ưu và nhược điểm riêng
Du học và học trong nước có ưu và nhược điểm riêng

Các trường đào tạo ngành mỹ phẩm tại Việt Nam nhận được sự quan tâm của nhiều bạn học sinh có mong muốn theo đuổi ngành này. Các bạn có thể tham khảo danh sách các trường trên đây để lựa chọn được cho mình một môi trường học tập phù hợp nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN