Giải đáp: Bằng trung cấp nghề có thời hạn bao lâu?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Bằng trung cấp nghề có thời hạn bao lâu? Đây là câu hỏi nhiều phụ huynh đặt ra khi quyết định có nên cho con em mình theo học trung cấp nghề hay không. Trên thực tế, tấm bằng trung cấp nghề có giá trị quan trọng và được nhà tuyển dụng phần nào ưu ái hơn so với bằng cao đẳng. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho thắc mắc trên nhé!

Vài nét về hệ đào tạo trung cấp nghề

Hệ đào tạo trung cấp nghề là một phần quan trọng của hệ thống giáo dục và đào tạo trong nhiều quốc gia. Nó cung cấp cho học sinh những kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết để tham gia vào các ngành nghề cụ thể. Dưới đây là một số điểm chính về hệ đào tạo trung cấp nghề:

Trung cấp nghề là gì?

Trước khi đi vào câu trả lời cho bằng trung cấp nghề có thời hạn bao lâu, chúng ta cũng tìm hiểu những đặc điểm của hệ đào tạo này.

Trung cấp nghề là chương trình đào tạo phù hợp với những bạn tốt nghiệp THCS và đã có định hướng nghề nghiệp riêng cho bản thân. Trung cấp nghề là bậc học đứng sau Cao đẳng và Đại học. Vì thế, nên thời gian đào tạo cũng ngắn hơn hai chương trình kia.

Đối với trung cấp nghề, về cơ bản là đào tạo nghề. Song, nhưng chương trình đào tạo được chuẩn hóa theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Sau khi hoàn thành khóa học học xong, học viên sẽ có cơ hội xin vào các công ty, cơ quan phù hợp với ngành nghề mình theo học với kiến thức và kỹ năng đã được đào tạo bài bản, kỹ càng.

Bằng trung cấp nghề
Bằng trung cấp nghề

Trung cấp nghề là chương trình học phổ biến được nhiều bạn học sinh lựa chọn hiện nay. Bởi lẽ, khi học trung cấp nghề, các bạn sẽ được đào tạo một cách thực tế. Hơn thế, các bạn còn có thể va chạm với công việc mình theo đuổi và tích lũy được kinh nghiệm khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trung cấp nghề còn hạn chế được việc mất thời gian khi đã loại bỏ những môn học không cần thiết.

Tuyển sinh Trung cấp nghề

Đối tượng tuyển sinh vào trung cấp nghề – cũng là những đối tượng đang quan tâm bằng trung cấp nghề có thời hạn bao lâu có hai trường hợp.

Thứ nhất là các bạn học sinh vừa tốt nghiệp THCS và không có khả năng học tiếp lên THPT. Các bạn có thể theo học chương trình này để được bổ túc văn hóa và vừa có thể được học nghề mình yêu thích. Do đó, thời gian học tập thường từ 3 – 4 năm, tùy theo ngành học.

Thứ hai là các bạn học sinh đã tốt nghiệp THPT. Chương trình học dành cho các bạn tập trung vào đào tạo nghề và không học kèm với các môn văn hóa. Chính vì không cần bổ túc văn hóa nên những đối tượng này chỉ cần tham gia học tập từ 1 – 2 năm là đã có thể bắt đầu làm việc. 

Xem thêm: 5 địa chỉ học trung cấp buổi tối TpHCM

Làm sao để nhận được bằng trung cấp nghề?

Học sinh, sinh viên sau khi hoàn thành khóa học trung cấp nghề và đạt hết các điều kiện về cả khối lượng kiến thức và năng lực. Đồng thời đã trải qua và đạt những bài thi kiểm tra, thi kết thúc chương trình đào tạo trong suốt quá trình học sẽ được cơ sở đào tạo trung cấp nghề cấp chứng chỉ và phát cho người học. Chứng chỉ trung cấp nghề đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định thuộc Bộ giáo dục và Đào tạo. 

Tùy theo đối tượng mà các bạn sẽ được cung cấp một trong hai bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và trung cấp nghề, hoặc là cả hai. Với tấm bằng này, người học có thể đăng ký liên thông học lên các chương trình đào tạo cao hơn. Theo như quy định của Bộ giáo dục và đào tạo, học viên theo học trung cấp nghề sẽ không được tham dự kỳ thi THPT Quốc gia.

Học trung cấp nghề tập trung đào tạo kỹ năng công việc
Học trung cấp nghề tập trung đào tạo kỹ năng công việc

Tìm hiểu thêm: Học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không?

Bằng trung cấp nghề có thời hạn bao lâu?

Thời hạn của bằng trung cấp nghề có thể khác nhau tùy theo quốc gia, khu vực và cụ thể từng chương trình đào tạo. Tuy nhiên, thời gian hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp nghề thường dao động từ 1 đến 3 năm.

Hiện nay có hai loại trung cấp nghề là trung cấp nghề kèm đào tạo văn hóa và trung cấp nghề chuyên môn. Với loại thứ nhất, thời gian đào tạo sẽ từ 3 – 4 năm dành cho các bạn chưa tốt nghiệp cấp 3. Loại thứ hai, thời gian đào tạo sẽ từ 1 – 2 năm phù hợp với học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trả lời cho câu hỏi bằng trung cấp nghề có thời hạn bao lâu, tấm bằng này được cấp ngay khi bạn hoàn thành xong chương trình học. Và không có một quy định nào hay văn bản nào nói về “bằng trung cấp nghề có thời hạn bao lâu”. Điều này có nghĩa, nó có giá trị theo suốt cuộc đời và người học có thể sử dụng vào bất cứ thời điểm nào để tìm kiếm công việc cũng như học liên thông lên các cấp cao hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ được quyền sử dụng nó mãi mãi. Bằng trung cấp nghề sẽ bị hủy bỏ hoặc thu hồi nếu người đứng tên bị phát hiện các hành vi gian lận, phạm luật hoặc làm trái với quy định của pháp luật… 

Tấm bằng trung cấp nghề có giá trị vĩnh viễn
Tấm bằng trung cấp nghề có giá trị vĩnh viễn

Những lý do nên chọn học trung cấp nghề

Chương trình đào tạo trung cấp nghề tuy có thấp hơn bậc đào tạo cao đẳng và đại học nhưng nó cũng có những ưu điểm riêng. Hãy cùng điểm qua những lợi ích mà bằng trung cấp nghề có được để xem có nên học trung cấp nghề không bạn nhé! Cụ thể:

  • Bằng trung cấp nghề có thời hạn vĩnh viễn: Như đã phân tích ở trên, bằng tốt nghiệp trung cấp nghề có giá trị mãi mãi (nếu bạn không vi phạm những điều luật cấm) và có giá trị sử dụng trện toàn đất nước Việt Nam.
  • Thời gian đào tạo ngắn hơn: Theo quy định của pháp luật, học viên chưa tốt nghiệp chương trình trung học phổ thông có thể lấy hai tấm bằng tốt nghiệp THPT và trung cấp nghề chỉ trong thời hạn từ 2,5 – 3 năm. Sau khi ra trường các bạn có thể đi làm luôn, không phải mất 4 năm như khi học đại học.
  • Chương trình đào tạo bám sát thực tế: Trong quá trình học trung cấp nghề, các bạn sẽ có cơ hội cọ xát thực tế với ngành nghề mình theo đuổi và tích lũy kinh nghiệm. Ngay khi học xong, người học có thể đi làm mà không cần phải trải qua quá trình thử việc.
  • Rèn luyện kỹ năng mềm: Khi học trung cấp nghề, các bạn không chỉ được học lý thuyết trên lớp. Bên cạnh đó, kỹ năng làm việc nhóm, xây dựng mối quan hệ, thuyết trình trước đám đông cũng được rèn luyện trong quá trình học tập.
  • Có việc làm ổn định từ sớm: Với chương trình đào tạo thực tế, các học viên sẽ định hướng được con đường sự nghiệp bản thân sau này. Hơn nữa, các nhà tuyển dụng cũng ưu ái bằng trung cấp nghề nhiều hơn bởi họ đã có kinh nghiệm từ trong ghế nhà trường.

Bằng trung cấp nghề có thời hạn bao lâu đã được giải đáp một cách cụ thể và rõ ràng thông qua bài viết trên. Cùng với đó, hy vọng các bạn trẻ cũng đã nắm bắt được xu hướng và nhu cầu của xã hội, từ đó có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN