Thất nghiệp nên làm gì? 12 điều cần làm để cuộc sống không bế tắc

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Thất nghiệp hay không có việc làm luôn là vấn đề khiến người ta lo lắng. Không chỉ vậy, tình trạng này kéo dài còn có thể khiến người ta sa sút tinh thần, mất đi phương hướng. Hãy cùng đi tìm đáp án cho câu hỏi thất nghiệp nên làm gì để có thể ổn định hơn cuộc sống trong giai đoạn này.

Thị trường việc làm hiện nay có rất nhiều ngành nghề nhưng nguồn lao động trẻ cũng rất đông và sẵn sàng tham gia vào hệ thống này. Nhu cầu việc làm quá lớn so với sức cung việc làm vì thế tình trạng thất nghiệp xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Đây là giai đoạn khó khăn nhất với mỗi người lao động vì phải đối diện với các vấn đề về mặt tài chính cũng như cảm giác mặc cảm.

Thực trạng vấn đề thất nghiệp hiện nay tại Việt Nam

Theo thông cáo báo chí của Tổng cục Thống kê, trong quý IV năm 2021 có hơn 1,6 triệu người trong độ tuổi lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp. So sánh với quý III năm 2021, con số này giảm 113,1 nghìn người nhưng tăng 369,2 nghìn người so với cùng kỳ năm 2020. Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động thất nghiệp trong quý IV năm 2021 là 3,56%, tăng 0,93% so với cùng kỳ năm 2020.

Số người và tỷ lệ người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp trong năm 2020 và 2021 được biểu diễn qua biểu đồ như sau:

Tỷ lệ người lao động bị thất nghiệp đang có xu hướng tăng
Tỷ lệ người lao động bị thất nghiệp đang có xu hướng tăng

Trong đó, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp tại khu vực thành thị là 5,09%, tăng 1,39% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp của người lao động trong độ tuổi từ 15 đến 24 tuổi thất nghiệp trong quý IV năm 2020 là 8,78%, tăng 0,84% so với cùng kỳ năm 2020. Tỷ lệ này ở khu vực thành thị là 13,23%, cao hơn 6,52% so với khu vực nông thôn.

Các vấn đề gặp phải khi thất nghiệp

Ai cũng muốn tìm được một công việc tốt với mức thu nhập ổn định. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người dù đã cố gắng nhưng vẫn không thể xin được việc. Thất nghiệp, không có việc làm dẫn đến rất nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Không có thu nhập

Người không có việc làm trước tiên là ảnh hưởng đến thu nhập hàng tháng. Với những ai có khoản tiền tiết kiệm sẽ duy trì được trong một thời gian. Nhưng nếu tình trạng thất nghiệp kéo dài sẽ khiến cuộc sống mọi người ngày càng khó khăn hơn. Chưa kể đến trường hợp cá nhân đó là trụ cột cuộc gia đình. Việc thất nghiệp, không có tiền lương hàng tháng sẽ ảnh hưởng đến cả những người thân trong gia đình.

Thất nghiệp dẫn đến không có thu nhập
Thất nghiệp dẫn đến không có thu nhập

Tinh thần sa sút

Những người thất nghiệp còn phải đối mặt với rất nhiều áp lực vô hình. Đặc biệt là sự trách vấn từ người thân dễ khiến tinh thần bị ảnh hưởng. Các câu nói vô tình hỏi về công việc, mức lương dễ khiến họ cảm thấy căng thẳng. Điều này về lâu về dài sẽ khiến tinh thần sa sút nghiêm trọng.

Dễ rơi vào các tệ nạn

Bên cạnh đó một người không có việc làm còn dễ vướng vào các tệ nạn xã hội. Hàng ngày họ thường chỉ quanh quẩn trong nhà hay tụ tập cùng bạn bè tham gia các hoạt động không lành mạnh. Rất nhiều người thất nghiệp bị nghiện game, dính vào tệ nạn ma túy, trộm cướp, cờ bạc, … Đây cũng là một trong những vấn đề nhức nhối mà thất nghiệp gây ra.

Người thất nghiệp dễ vướng vào các tệ nạn
Người thất nghiệp dễ vướng vào các tệ nạn

Thất nghiệp nên làm gì? 12 việc bạn cần làm khi thất nghiệp

Với các con số thống kê trên, có thể thấy thất nghiệp không còn là một vấn đề hiếm gặp. Vậy khi rơi vào tình trạng này, người thất nghiệp nên làm gì để đối mặt với khoảng thời gian “vô công rỗi nghề”? Nên làm gì để chuẩn bị cho hành trình đi tìm việc làm tiếp theo?

Có thể thấy thất nghiệp là một vấn đề rất nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu đã cố gắng nhưng vẫn chưa tìm được công việc phù hợp thì mọi người có thể thử các hoạt động sau trong lúc không có việc làm. Chúng sẽ giúp bạn cân bằng cuộc sống và tìm kiếm các cơ hội trong tương lai. Làm gì khi thất nghiệp sẽ được giải đáp ngay:

Dành thời gian cho gia đình

Người thất nghiệp thay vì chán nản và tụ tập bạn bè thì hãy dành nhiều thời gian cho gia đình. Đây là lúc mọi người có thể quan tâm cha mẹ và giúp đỡ họ nhiều hơn. Thậm chí những gia đình có công việc từ trước thì bạn hoàn toàn có thể phụ giúp, đỡ đần. Điều này không chỉ hạn chế thời gian rảnh rỗi mà còn giúp cha mẹ có cái nhìn tích cực hơn về mình.

Trong lúc thất nghiệp hãy dành thời gian cho gia đình
Trong lúc thất nghiệp hãy dành thời gian cho gia đình

Gia đình là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất đối với mỗi người. Tuy nhiên, với guồng quay hối hả của công việc và nhịp sống hiện đại, nhiều người đã quên đi việc dành thời gian cho gia đình. Chính vì thế, tận dụng khoảng thời gian tạm thời không có việc làm để ở cạnh bên gia đình là lựa chọn của nhiều người khi không biết thất nghiệp nên làm gì.

Các bữa cơm quây quần, những nụ cười sảng khoái hay mỗi khi được nhặt rau, rửa chén với mẹ sẽ giúp thất nghiệp không còn nhàm chán. Những khoảnh khắc bên cạnh gia đình cũng sẽ chữa lành các mệt mỏi trong quá trình làm việc trước đó. 

Các cảm xúc tiêu cực cũng sẽ được xoa dịu khi chúng ta được sum vầy bên gia đình. Vì thế, nếu không may rơi vào tình trạng thất nghiệp, hãy dành thời gian cho gia đình để vượt qua quãng thời gian khó khăn này.

Tham gia các khóa học

Nếu chưa biết thất nghiệp thì làm gì thì mọi người có thể thử tham gia các khóa học. Đây là một trong những biện pháp vừa giết thời gian lại giúp rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho tương lai. Khóa học ở đây có thể là học nghề hoặc học về các kỹ năng như giao tiếp, tiếng Anh hay ngôn ngữ khác, …

Có rất nhiều khóa học ngắn hạn phù hợp cho người thất nghiệp như nghề bếp, khóa học nấu ăn, đồ họa, giao tiếp, …. Phụ nữ thất nghiệp nên làm gì thì có thể tham gia các khóa học nghề về chăm sóc da, nail, phun xăm, …

Tham gia một khóa học để nâng cao thêm kỹ năng trong lúc không có việc làm
Tham gia một khóa học để nâng cao thêm kỹ năng trong lúc không có việc làm

Trên thực tế, thất nghiệp không quá đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ. Có thể xem quãng thời gian thất nghiệp như một kỳ nghỉ dài ngày để nghỉ ngơi và chuẩn bị lại bản thân. Thay vì tụ tập bạn bè hoặc vùi mình trong nhà cả ngày, người lao động có thể tham gia các khóa học hoặc tự tìm hiểu các kiến thức chuyên ngành để nâng cao giá trị tri thức của bản thân.

Tiếp tục học tập sẽ giúp người thất nghiệp không bị mai một các kiến thức chuyên ngành cũng như kỹ năng nghiệp vụ. Không ngừng học hỏi cũng là một minh chứng cho đam mê cũng như sự nghiêm túc của người lao động đối với ngành nghề mình chọn. Điều này sẽ giúp người lao động ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Trong quá trình học tập có thể kết giao thêm nhiều bạn để giao lưu và chia sẻ kiến thức.

Xem thêm: Nghề Gì Không Lo Thất Nghiệp Và Dễ Xin Việc Nhất Trong 3 Năm Tới?

Tự học tại nhà

Ngoài các khóa học thì người đang thất nghiệp cũng có thể xây dựng kế hoạch tự học cho mình. Với việc công nghệ thông tin phát triển như hiện nay thì mọi người có thể tìm thấy rất nhiều các kiến thức hữu ích. Hãy chọn một chủ đề mà mình thấy hứng thú và tự học tại nhà. Điều này không chỉ tiện lợi, tiết kiệm được thời gian mà còn rèn luyện các kỹ năng khác nhau.

Thất nghiệp nên học nghề gì tại nhà? Một số khóa học online rất lý tưởng trong trường hợp này như học marketing, học dựng phim, ngoại ngữ, khóa học content, …

Tìm một việc làm thêm

Rất nhiều người thất nghiệp vì muốn tìm một công việc đúng chuyên môn, ngành học. Nhưng nếu vẫn chưa có công việc ưng ý thì hãy thử tham khảo các việc làm thêm. Trên thực tế hiện nay có rất nhiều công việc tuyển dụng theo ca, theo giờ. Mọi người có thể trải nghiệm với các công việc này mà vẫn dành thời gian để học tập và theo dõi các thông tin tuyển dụng.

Tìm việc làm thêm bán thời gian trong lúc thất nghiệp
Tìm việc làm thêm bán thời gian trong lúc thất nghiệp

Khó khăn lớn nhất đối với người thất nghiệp chính là khó khăn về mặt tài chính do không có thu nhập. Hướng giải quyết trước mắt cho vấn đề này chính là tìm cho mình một công việt tạm thời. Các công việc bán thời gian tại các nhà hàng, quán ăn, làm cộng tác viên cho các dự án, doanh nghiệp hoặc các công việc mang tính tạm thời khác sẽ là một nguồn thu nhập ổn cho người đang trong giai đoạn thất nghiệp.

Thay vì cứ mãi ngồi suy nghĩ thất nghiệp nên làm gì, việc đi làm các công việc tạm thời sẽ giúp người lao động vừa không bị phí hoài thời gian vừa có thêm thu nhập. Có đến 75% các chuyên gia về nhân sự khuyên người thất nghiệp nên đi tìm các công việc phụ trong quá trình thất nghiệp. Dù xuất phát điểm là một công việc tạm bợ, nhưng nếu thể hiện tốt, người lao động hoàn toàn có cơ hội làm việc lâu dài.

Phát triển các kênh giải trí

Một đáp án rất lý tưởng cho câu hỏi thất nghiệp phải làm sao đó là tự phát triển các kênh giải trí. Dễ dàng nhận thấy hiện nay các kênh như Youtube, Facebook hay Tiktok, … đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nếu đang là một người thất nghiệp thì hãy thử phát triển một kênh riêng cho mình.

Có rất nhiều người trở nên nổi tiếng, thu nhập ổn định nhờ các việc làm này. Họ không cần có chuyên môn cao nhưng đòi hỏi phải có sự sáng tạo, luôn cập nhật xu hướng và biết mang đến những điều thú vị cho người xem. 

Tham gia tình nguyện

Làm tình nguyện là một đáp án rất ý nghĩa cho câu hỏi thất nghiệp nên làm gì. Công việc tình nguyện giúp đỡ trẻ em, người già, công tác xã hội, … là điều mà ai cũng có thể tham gia. Một người đang thất nghiệp hãy thử trải nghiệm điều này. Từ công việc ý nghĩa sẽ giúp mọi người có cái nhìn tích cực hơn và đôi khi còn tìm thấy nguồn cảm hứng mới cho tương lai.

Bên cạnh đó, làm tình nguyện còn rèn luyện được rất nhiều kỹ năng như giao tiếp, tính kỷ luật, …

Các hoạt động tình nguyện rất bổ ích và ý nghĩa trong khi thất nghiệp
Các hoạt động tình nguyện rất bổ ích và ý nghĩa trong khi thất nghiệp

Làm gì ra tiền khi thất nghiệp? Kinh doanh online

Đang thất nghiệp nên làm gì để có thu nhập? Nếu có khiếu về kinh doanh thì mọi người có thể thử hoạt động này. Kinh doanh online hiện nay đã trở nên phổ biến và có rất nhiều hình thức khác nhau. Mọi người có thể bán hàng thông qua Facebook, Tiktok, Youtube hoặc các sàn thương mại điện tử, …

Mặc hàng kinh doanh online cũng là cực kỳ đa dạng từ quần áo, mỹ phẩm đề đồ ăn, thức uống, … Làm gì ra tiền khi thất nghiệp nếu có nguồn vốn và năng khiếu về kinh doanh thì mọi người có thể thử nghiên cứu công việc này.

Rèn luyện sức khỏe

Hãy rèn luyện sức khỏe thật tốt nếu chưa biết thất nghiệp nên làm gì. Mọi người có thể tham khảo các chương trình dạy trên mạng hoặc đăng ký cho mình một khóa ở các trung tâm thể hình. Điều này không chỉ giúp mọi người có sức khỏe tốt mà còn mang lại sự tự tin khi bắt đầu công việc sau này.

Cùng với sức khỏe thể chất, chăm sóc cho sức khỏe tinh thần cũng là một việc nên làm. Các hoạt động như thiền, đọc sách hay tham gia các diễn đàn sẽ giúp người bị thất nghiệp nhận ra rằng thất nghiệp không đáng sợ như thế. Các loại sách và báo chí còn giúp người đọc tiếp cận với các xu hướng hiện tại để kịp thời thay đổi bản thân. Trong một số sách báo còn có thông tin tuyển dụng cho người lao động.

Trò chuyện cùng người thân, bạn bè hoặc chia sẻ cùng người lạ trên các diễn đàn cũng sẽ giúp người lâm vào tình trạng thất nghiệp giải tỏa được những cảm xúc tiêu cực. Một tinh thần lạc quan và thái độ tích cực sẽ giúp mọi người thu hút được những điều tốt đẹp và may mắn đến với mình.

Đi du lịch để giải khuây và khám phá những vùng đất mới

Với những người đã có một khoảng tiết kiệm trước đây thì hãy mạnh dạn đi du lịch nếu thất nghiệp. Một chuyến du lịch dù ngắn ngày cũng có thể giúp mọi người lấy lại tinh thần và có sự điều chỉnh cuộc sống tốt hợp. Đặc biệt những ai đang căng thẳng, stress vì thất nghiệp thì đây sẽ là biện pháp giải quyết cực kỳ tốt.

Được trải nghiệm các phong cảnh và tập quán đa dạng tại các vùng đất khác nhau là một phương án giết thời gian hợp lý. Bình thường, chúng ta không có nhiều thời gian để đi đây đó do mải dành thời gian cho công việc. Vì thế, tại sao không tận dụng thời gian chưa có việc làm để đi du lịch?

Bạn nên dành thời gian để bản thân được thư giãn và nghỉ ngơi khi thất nghiệp
Bạn nên dành thời gian để bản thân được thư giãn và nghỉ ngơi

Đi du lịch không nhất thiết phải đi đến các quốc gia khác như châu Âu hay châu Mỹ, các địa điểm du lịch trong nước cũng là lựa chọn không tệ. Việt Nam nổi tiếng với các thắng cảnh đẹp như biển Mũi Né, đảo Phú Quốc, vịnh Hạ Long. Các công trình kiến trúc như kinh thành Huế, thành nhà Hồ, phố cổ Hội An cũng là những điểm đến tuyệt vời.

Đối với những người có điều kiện kinh tế không quá dư dả, một chiếc xe máy đi đến các tỉnh thành gần đó cũng là một hình thức du lịch lý tưởng. Nếu tài chính không phải là một vấn đề lớn, mọi người có thể cùng gia đình lựa chọn các điểm hoặc tour du lịch xa hơn. Khi thất nghiệp nên làm gì thì đây thật sự là cách tuyệt vời để bạn thư giãn và là cơ hội tuyệt vời để bạn nạp đầy năng lượng để bắt đầu một hành trình mới.

Lập kế hoạch tìm công việc mới và xây dựng CV tốt hơn

Thất nghiệp nên làm gì? Hãy theo dõi các thông tin tuyển dụng. Điều này giúp mọi người có thêm sự hiểu biết về thị trường lao động, những ngành đang cần nhân lực cũng như các mức lương. Đây là điều rất cần thiết khi mọi người muốn bắt đầu tìm một công việc mới. Đôi khi chính việc theo dõi các tin tức này sẽ mang đến những cơ hội bất ngờ với một công việc ổn định.

Bạn cần có kế hoạch tìm việc thật rõ ràng và nghiêm túc
Bạn cần có kế hoạch tìm việc thật rõ ràng và nghiêm túc

Sau khi xác định được công việc mới, việc tiếp theo người lao động cần làm chính là chuẩn bị cho mình một bản CV thật chỉn chu. Trong CV, người lao động nên dùng các từ ngữ chuyên ngành để giúp CV nhận được sự chú ý của nhà tuyển dụng. Để tránh khoảng thời gian trống do thất nghiệp làm xấu CV, người lao động có thể ghi các khóa học và các công việc tạm thời trước đó.

Khi viết CV, cần lưu ý thể hiện được kinh nghiệm và sự trưởng thành của mình. Người đã có kinh nghiệm làm việc không thể viết CV giống như của các bạn sinh viên mới ra trường. Cập nhật lại các mẫu CV đương thời và sử dụng các từ khóa chuyên ngành để CV có thể lọt vào danh sách được chọn khi nhà tuyển dụng duyệt CV bằng phần mềm.

Giữ liên lạc với đồng nghiệp cũ và xây dựng các mối quan hệ mới

Theo tâm lý thông thường, người bị mất việc và đang chật vật với vấn đề nên làm gì khi thất nghiệp thường không muốn liên lạc với đồng nghiệp cũ. Nguyên nhân chủ yếu là do tâm lý mặc cảm, tự ti và áp lực đồng trang lứa khi nhìn đồng nghiệp ngày càng thành công. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người, việc giữ liên lạc với đồng nghiệp cũ sẽ tăng khả năng tìm được việc làm mới khoảng 45%.

Trong các cuộc trò chuyện với đồng nghiệp cũ, mọi người có thể hỏi thăm và dò la được các thông tin và nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Miễn đó không phải là doanh nghiệp hoặc công ty đối thủ của doanh nghiệp cũ, mọi người hoàn toàn có thể ứng tuyển và tìm cho mình một công việc mới.

Kết giao và xây dựng thêm nhiều mối quan hệ khác cũng giúp cơ hội tìm được công việc tăng cao hơn. Khi có thêm nhiều bạn, mọi người sẽ tìm hiểu được các nhu cầu việc làm của thị trường, từ đó chọn được việc làm thích hợp với bản thân. Hoặc với các mối quan hệ thân thiết hơn, khả năng được giới thiệu vào một vị trí việc làm mới là rất cao.

Xây dựng các mối quan hệ giúp cơ hội việc làm cao hơn
Xây dựng các mối quan hệ giúp cơ hội việc làm cao hơn

Điều chỉnh cách sử dụng tài chính

Khi không còn các khoảng thu nhập cố định như tiền lương hàng tháng, người lao động đương nhiên không thể chi tiêu thoải mái như trước. Khi rơi vào tình trạng thất nghiệp, người lao động sẽ được hưởng một khoản trợ cấp thất nghiệp theo quy định của nhà nước. Mức thu nhập từ các công việc tạm thời cũng sẽ hỗ trợ cho người lao động trong khoảng thời gian không có việc làm.

Một số người lao động còn có một khoản tiết kiệm từ sổ tiết kiệm hoặc thẻ tín dụng. Khi rơi vào tình trạng không còn việc làm, người lao động nên tính toán lại các khoản tiền trên để xây dựng một kế hoạch chi tiêu hợp lý. Điều này sẽ giúp người thất nghiệp không gặp phải khủng hoảng tài chính trong lúc tìm hướng giải quyết cho vấn đề thất nghiệp nên làm gì. 

Cần lập một kế hoạch tài chính thông minh
Cần lập một kế hoạch tài chính thông minh

Làm thế nào để không bị thất nghiệp?

Ngoài việc thất nghiệp nên làm gì thì nhiều người còn băn khoăn làm thế nào để không bị thất nghiệp. Dưới đây là các lưu ý hữu ích mà mọi người có thể tham khảo để giúp ổn định công việc, hạn chế tình trạng không có việc làm trong thời gian dài.

Lựa chọn ngành học hấp dẫn

Trong giai đoạn đầu khi mới ra trường rất nhiều bạn không tìm được việc làm và thất nghiệp. Một trong những lý do hàng đầu là do chọn ngành không phù hợp với xu hướng, nhu cầu lao động không cao. Chính vì vậy khi ra trường không tìm được việc và phải cạnh tranh với rất nhiều những người đã có kinh nghiệm khác.

Để tránh tình trạng này trước tiên các bạn học sinh, sinh viên cần lựa chọn ngành học thật kỹ. Không chỉ phù hợp mà ngành học còn phải đảm bảo việc làm trong tương lai. Hãy tham khảo nhiều các thông tin tuyển sinh và cả tuyển dụng để có sự lựa chọn tốt nhất.

Lựa chọn một ngành học đúng xu hướng hạn chế thất nghiệp
Lựa chọn một ngành học đúng xu hướng hạn chế thất nghiệp

Không ngừng nâng cao tay nghề

Không ngừng nâng cao tay nghề cũng là một trong các cách giúp mọi người không phải lo lắng về việc thất nghiệp nên làm gì. Một người có kỹ năng cao, linh động trong việc giải quyết các vấn đề sẽ được các công ty đánh giá cao. Do đó đây luôn là những nhân viên được ưu tiên, ít bị sa thải. Thậm chí nhiều doanh nghiệp còn có các chính sách đãi ngộ để giữ chân nhân viên tay nghề cao.

Theo dõi thông tin tuyển dụng và luyện phỏng vấn

Khi đã có việc làm mọi người vẫn nên tham gia các phỏng vấn xin việc làm. Rất nhiều người đã có công việc và cứ thể không quan tâm đến các tin tuyển dụng. Việc luôn tìm hiểu thông tin tuyển dụng và tham gia luôn các phỏng vấn xin việc giúp rèn luyện rất nhiều kỹ năng. Và dù mất đi công việc hiện tại thì mọi người vẫn có thể tự tin khi xin một công việc mới.

Việc theo dõi thông tin tuyển dụng còn giúp mang đến các cơ hội việc làm tốt và mức lương cao hơn hiện tại.

Tập luyện phỏng vấn sẽ giúp rèn luyện kỹ năng và tự tin hơn
Tập luyện phỏng vấn sẽ giúp rèn luyện kỹ năng và tự tin hơn

Lời kết

Thất nghiệp là điều không ai mong muốn, nhưng khoảng thời gian không có việc làm cũng giúp người lao động nhìn lại về các quyết định của mình. Khi không biết thất nghiệp nên làm gì, người bị thất nghiệp có thể tham khảo các chia sẻ trên để thất nghiệp không còn quá khó khăn nữa.

Rất nhiều người khi thất nghiệp cảm thấy bản thân vô dụng và rơi vào tình trạng chán nản. Hy vọng với các thông tin Seoul Academy giải đáp về vấn đề khi thất nghiệp nên làm gì sẽ giúp giải quyết được tình trạng này. Không chỉ một mà mọi người có thể kết hợp nhiều cách để giúp cân bằng cuộc sống và tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn trong tương lai.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN