Uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn? Có tác dụng gì?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Cả đậu đỏ và đậu đen đều là những loại thực vật chứa nhiều dưỡng chất, protein, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ phòng ngừa bệnh tới làm đẹp da, giữ dáng. Các loại đậu này có thể được chế biến bằng nhiều cách khác nhau, trong đó, một phương pháp phổ biến đó là nấu thành nước uống. Và đến nay, nhiều người vẫn thắc mắc không biết uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn, vấn đề này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Uống nước đậu đen và đậu đỏ có tác dụng gì?

Cả đậu đen và đậu đỏ đều là những loại đậu phổ biến và được sử dụng nhiều trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Và để biết được uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn, trước hết, chúng ta phải hiểu được tác dụng của từng loại nước này đối với cơ thể như thế nào.

Đậu đỏ và đậu đen đều là những loại đậu phổ biến, tốt cho sức khoẻ và làm đẹp
Đậu đỏ và đậu đen đều là những loại đậu phổ biến, tốt cho sức khoẻ và làm đẹp

Tác dụng của nước đậu đen

Đậu đen là loại cây họ đậu có nguồn gốc ở Trung và Nam Mỹ, và cũng là một loại đậu phổ biến tại Việt Nam khi được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Bạn có thể thấy nhiều món ăn chay được làm từ đậu đen vì chứa hàm lượng protein và chất xơ dồi dào. Hay xuất hiện trong cuộc sống thường ngày với những món chè đậu đen thơm ngon, mát ngọt. Về tác dụng, nước đậu đen có tác dụng đối với cả sức khoẻ và làm đẹp, cụ thể như:

Tác dụng đối với sức khỏe:

  • Nước đậu đen chứa các hợp chất chống oxy hoá như flavonoid và polyphenol, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do và nguy cơ các bệnh lý tự nhiên như tim mạch, ung thư.
  • Chất xơ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hoá, ngăn chặn tình trạng táo bón
  • Cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin như vitamin A, C, kali magie, sắt, giúp duy trì sức khỏe tế bào, cơ bắp, hệ thống tuần hoàn máu, hệ thống miễn dịch. 
  • Hỗ trợ kiểm soát đường huyết 
  • Giúp xương chắc khỏe, đồng thời tốt cho người mắc bệnh thiếu máu, tốt cho bà bầu. 
  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể nhờ và các chất như hydrat cacbon và tinh bột, giúp giảm mệt mỏi và duy trì sức khoẻ tổng thể. 
Hạt đậu đen có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hỗ trợ bảo vệ sức khoẻ
Hạt đậu đen có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hỗ trợ bảo vệ sức khoẻ

Tác dụng làm đẹp:

  • Cung cấp dưỡng chất như vitamin A, C cho làn da, giúp duy trì làn da khỏe mạnh, kích thích tái tạo tế bào, giảm tình trạng da khô.
  • Các chất chống oxy hóa trong nước đậu đen giúp giảm quá trình lão hoá da do tác động của các gốc tự do. 
  • Giảm mụn, tăng cường độ đàn hồi của da, kiểm soát dầu nhờn. 
  • Điều trị tóc yếu, ngăn chặn tình trạng tóc rụng, nuôi dưỡng mái tóc mềm mại, khoẻ mạnh. 
Đậu đen còn giúp ngăn chặn tình trạng tóc rụng
Đậu đen còn giúp ngăn chặn tình trạng tóc rụng

Tác dụng của nước đậu đỏ

Để giải đáp được câu hỏi uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn thì chúng ta cũng phải biết được tác dụng của loại nước đậu đỏ này. Loại đậu đỏ thì có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được sử dụng rất nhiều ở các quốc gia Đông Á. Đặc biệt, ở Nhật Bản còn có một phương pháp làm đẹp đặc biệt với đậu đỏ để duy trì làn da khỏe mạnh. Và ở Việt Nam, đậu đỏ cũng được sử dụng phổ biến, với những công dụng cụ thể như sau:

Đối với sức khỏe:

  • Cải thiện hệ tiêu hoá nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào giúp bảo vệ đường ruột, tăng khả năng hấp thụ.
  • Ổn định huyết áp nhờ vào hàm lượng kali giúp kiểm soát và điều chỉnh sự ổn định của huyết áp. 
  • Lượng lớn vitamin B, cùng với các thành phần có tính chất kiềm thạch trong đậu đỏ có công dụng giải độc gan, ruột, kích thích nhuận tràng, thông ruột.
  • Điều chỉnh chức năng thận, khôi phục sự cân bằng chất ẩm có trong thận.
  • Giúp giảm căng thẳng, stress, giúp tỉnh táo và tập trung hơn.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh vàng da do viêm gan, xơ gan.
  • Bảo vệ tim mạch nhờ hàm lượng protein, chất xơ và sắt dồi dào.
  • Cơ thể săn chắc, dẻo dai, khỏe mạnh.
  • Hỗ trợ điều trị phụ khoa, kinh nguyệt không đều, rối loạn hay đau bụng  kinh.
  • Lợi sữa, tốt cho bà bầu và cả phụ nữ mang thai.
Đậu đỏ giú lợi sữa, tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú
Đậu đỏ giú lợi sữa, tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Tác dụng làm đẹp:

  • Giảm thâm và tăng cường sức đề kháng cho da trước tác nhân gây hại từ môi trường. 
  • Chống lão hoá da nhờ vitamin C giúp sản xuất collagen, duy trì độ đàn hồi cho da.
  • Dưỡng ẩm, duy trì độ ẩm, giảm tình trạng da khô.

Uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn?

Theo như nội dung đã chia sẻ bên trên, chúng ta biết được uống nước đậu đen và đậu đỏ có tác dụng gì, hiệu quả ra sao đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để khẳng định uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn thì còn phải so sánh về thành phần dinh dưỡng có trong các loại đậu này. 

So sánh thành phần dinh dưỡng có trong đậu đỏ và đậu đen

Theo nhiều nghiên cứu, trong đậu đỏ và đậu đen có các dưỡng chất giống, nhau, tuy nhiên, mỗi loại đậu lại có những hàm lượng dưỡng chất khác nhau, cụ thể, trong 100g đậu mỗi loại, người ta đã tính được hàm lượng các loại dưỡng chất như sau:

Thành phần dinh dưỡng Đậu đỏ Đậu đen
Năng lượng 127,8 kcal 132,0 kcal
Chất đạm 7,5g 8,9g
Tổng chất béo 0,1g 0,5g
Tinh bột 24,8g 23,7g
Chất xơ 7,3g 0,3g
Đường 0,0g 0,3g
Sắt 2,0g 2,1g
Magiê 52,2mg 69,8mg
Kali 532,2mg 355,2mg
Folate 120,9µg 148,8µg

Có thể thấy, mặc dù dưỡng chất là như nhau, nhưng đậu đen lại có nhiều calo và protein, và các chất như magie, folate hơn, còn đậu đỏ thì lại giàu phốt pho, kali, kẽm.

Dưỡng chất trong đậu đỏ và đậu đen như nhau nhưng hàm lượng có sự chênh lệch
Dưỡng chất trong đậu đỏ và đậu đen như nhau nhưng hàm lượng có sự chênh lệch

Uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn?

Mỗi loại đậu đều có những loại dinh dưỡng riêng, nên xét trên tiêu chí chung về sức khỏe và sắc đẹp thì uống nước đậu đỏ hay đậu đen đều có tác dụng như nhau, đặc biệt là về làm đẹp. Tuy nhiên, do có sự chênh lệch về hàm lượng thành phần dinh dưỡng, nên sẽ có vài sự khác biệt ở một số tiêu chí, cụ thể như sau:

  • Uống nước đậu đỏ dễ tiêu hoá hơn đậu đen: vì cả 2 chất đều có chất xơ, tuy nhiên, bổ sung quá nhiều chất xơ từ việc uống nước đậu sẽ gây ra các vấn đề như tiêu chảy, khó tiêu, trong khi đó, chất xơ trong đậu đỏ thấp hơn, nên sẽ ít gặp vấn đề tiêu hoá hơn khi uống nước đậu đen. 
  • Nước đậu đen chứa nhiều protein hơn đậu đỏ, nên có thể coi nước đậu đen là nguồn thực phẩm cung cấp đạm cho cơ thể, tốt cho chế độ ăn chay, bổ sung năng lượng. 
Nước đậu đen chứa nhiều protein hơn đậu đỏ
Nước đậu đen chứa nhiều protein hơn đậu đỏ
  • Đậu đen tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi hơn đậu đỏ: vì hàm lượng folate cao hơn trong nước đậu đen, đây là một dưỡng chất quan trọng với phụ nữ mang thai và em bé, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, hỗ trợ chức năng các tế bào. 
  • Đậu đỏ tốt cho việc giảm cân hơn đậu đen: vì đậu đỏ có ít đường hơn đậu đen, tuy nhiên, cả 2 loại đậu đều có thể sử dụng trong quá trình ăn uống lành mạnh trong chế độ giảm cân. 
  • Đậu đen tốt hơn đối với bệnh nhân tiểu đường: vì lượng tinh bột trong đậu đỏ cao hơn, tổng lượng carbs cũng cao hơn đậu đen khoảng 1%, người bị bệnh tiểu tường sẽ thích hợp dùng đậu đen hơn đậu đỏ.
  • Đậu đỏ tốt cho tim mạch hơn đậu đen: vì đậu đỏ có chứa ít chất béo hơn, và hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn nhiều so với đậu đen.
Nước đậu đỏ lại tốt cho việc giảm cân và tốt cho hệ tim mạch hơn đậu đen
Nước đậu đỏ lại tốt cho việc giảm cân và tốt cho hệ tim mạch hơn đậu đen

Như vậy, uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn thì sẽ còn tùy thuộc nhiều vào từng mục đích. Cả hai loại đậu này đều là nguồn cung cấp khoáng chất, vitamin và protein cần thiết cho cơ thể. Xét về giá trị dinh dưỡng, đậu đen có thể chiếm ưu thế hơn nhờ chứa nhiều chất chống oxy hoá và chất xơ hơn, tuy nhiên, đậu đỏ cũng có chứa những thành phần này. Vì vậy, tùy vào sở thích, bạn có thể chọn cả đậu đỏ hay đậu đen đều được. 

Hơn nữa, cách nấu nước đậu đen hay đậu đỏ cũng rất đơn giản, dễ thực hiện, bạn có thể tham khảo thêm những thông tin này để có thể tận dụng những loại đậu này, bổ sung cho chế độ ăn uống thực vật, bảo vệ cơ thể nhé. 

Hy vọng rằng, với những giải đáp cụ thể, chi tiết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc uống nước đậu đỏ hay đậu đen tốt hơn. Mỗi loại đậu đều có những tác dụng tuyệt vời cho cơ thể, hãy luân phiên sử dụng cả nước đậu đen và đậu đỏ trong chế độ ăn uống để bảo vệ cơ thể nhé. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay