Hướng dẫn tư thế gội đầu đúng cách theo chuẩn làm đẹp

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Tư thế gội đầu đúng cách là một vấn đề quan trọng nhưng chưa được nhiều người quan tâm. Bên cạnh việc giúp tóc sạch sẽ, việc hình thành các thói quen đứng, ngồi, cúi khi gội đầu sẽ giúp tóc chắc khỏe, suôn mượt. Ngoài ra còn hạn chế tối đa các vấn đề liên quan đến xương khớp, để chúng ta sống khỏe mạnh hơn từ trong ra ngoài.

Hướng dẫn tư thế gội đầu đúng cách theo chuẩn làm đẹp
Hướng dẫn tư thế gội đầu đúng cách theo chuẩn làm đẹp

Lợi ích của việc áp dụng tư thế gội đầu đúng cách

Gội đầu là việc làm quen thuộc mà tất cả mọi người thường xuyên thực hiện. Dù là giới tính hay độ tuổi nào, việc gội đầu cũng sẽ mang đến nhiều lợi ích thiết thực. Ví dụ như giúp tóc sạch sẽ, suôn mượt, chắc khỏe, tăng nhanh thời gian phục hồi, hạn chế làm tóc hư tổn. Đồng thời còn giúp bạn tránh những triệu chứng đau đầu, làm máu lưu thông tốt hơn.

Áp dụng tư thế gội đầu đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn
Áp dụng tư thế gội đầu đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn

Thế nhưng, chỉ khi áp dụng đúng tư thế mới là yếu tố quyết định việc gội đầu có đúng hay không. Điều này không chỉ gia tăng hiệu quả chăm sóc tóc, mà còn hạn chế các bệnh lý do sai tư thế gây ra.

Tư thế gội đầu đối với kỹ thuật viên

Để khách hàng cảm thấy thoải mái và thư giãn nhất khi gội đầu, kỹ thuật viên cần chỉnh lại tư thế gội đầu của khách, đồng thời điều chỉnh tư thế của chính mình để quá trình thực hiện diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Nếu ngồi sai tư thế, sẽ dẫn đến mỏi tay, mỏi người và gây ảnh hưởng đến cách lượng dịch vụ. Dưới đây là tư thế gội đầu chuẩn mà kỹ thuật viên cần phải nắm. 

Cách gội đầu đúng tư thể của kỹ thuật viên

Không chỉ cần học các kiến thức chuyên môn, một kỹ thuật viên tại salon tóc còn phải nắm được tư thế thực hiện kỹ thuật. Bởi phần lớn nhân viên đều phải bắt đầu từ thợ phụ trước khi được đứng thực hiện dịch vụ cho khách.

Tư thế gội đầu đúng cách của một kỹ thuật viên đòi hỏi họ phải luôn thẳng người. Khi cúi xuống thực hiện dịch vụ cần phải tìm được một góc độ thật phù hợp. Trong khi thực hiện quy trình gội đầu cũng cần thực hiện đúng các tư thế cụ thể như sau:

Đứng nghiêng người khi đón tiếp khách hàng

Thực tế, người thực hiện bước làm này sẽ là lễ tân hoặc thợ phụ. Họ phải đứng chếch đi 45 độ so với cửa và đón chào khách. Trước đó, người đón tiếp khách hàng cần quan sát tình hình bên trong salon tóc. Điều này giúp họ hướng dẫn khách hàng tìm được một chỗ ngồi hợp lý nhất.

Lệch 75 độ về bên trái và cách nửa bước chân khi choàng khăn cho khách

Khi đưa khách vào phòng hoặc giường gội đầu, người thợ cần thông báo và điều chỉnh trang phục gọn gàng. Sau đó, nhân viên sẽ sử dụng khăn mềm để choàng lại cho khách. Khi thực hiện bước làm này, nhân viên cần đứng chếch về bên trái khoảng 75 độ và cách khách hàng nửa bước chân. 

Đứng gần vừa phải khi tư vấn dầu gội 

Nhân viên cần quan sát tình trạng tóc và da đầu của khách hàng. Từ những căn cứ đó để tư vấn cho khách một loại sản phẩm gội đầu phù hợp nhất. Đồng thời, khi ra ý kiến cần thể hiện độ chuyên nghiệp và tạo cho khách hàng cảm giác thân thiện, thoải mái.

Đứng thẳng, cách khách hàng khoảng 30cm để kiểm tra và bắt đầu

Nhân viên cần đỡ phần đầu cho khách hàng khi nằm xuống và điều chỉnh một tư thế thật thoải mái cho họ. Kiểm tra nhiệt độ của nước bằng lòng cổ tay để xem xét độ nóng, lạnh đã đủ hay chưa. Tư thế gội đầu đúng cách của kỹ thuật viên lúc này là đứng cách xa khách hàng khoảng 30cm. Chỉ nên hạ người xuống một khoảng cách vừa phải để không chạm mặt khách. 

Đứng thẳng, hơi cúi người hoặc ngồi ghế khi gội đầu

Điều chỉnh trọng tâm phù hợp bằng cách cân chỉnh ghế nằm của khách, thay đổi vị trí đứng hoặc ngồi của bản thân. Tư thế đúng nhất là bản thân người kỹ thuật viên được thoải mái nhưng vẫn thấy rõ toàn bộ phần đầu và mặt của khách. Tay có thể thoải mái lấy được vòi nước, dầu gội. Cũng như chạm được tất cả các điểm trên mái tóc khi khách hàng nằm thoải mái.

Kỹ thuật viên sẽ được đánh giá sự chuyên nghiệp thông qua tay nghề và tư thế 
Kỹ thuật viên sẽ được đánh giá sự chuyên nghiệp thông qua tay nghề và tư thế

Xem thêm: Hướng dẫn cách bấm huyệt khi gội đầu thư giãn chuẩn spa

Kết thúc bằng việc xả tóc, làm khô và chăm sóc cho tóc

Giữ nguyên tư thế khi gội đầu, kỹ thuật viên sẽ tiến hành xả nước lại cho sạch bọt xà phòng trên tóc thật nhẹ nhàng. Sau đó, họ sẽ dùng khăn gội bao lấy mái tóc để hạn chế việc nước rơi vào quần áo. Nhẹ nhàng vắt khô và sấy tóc cho khách hàng. Tùy vào tình trạng tóc mà kỹ thuật viên sẽ lựa chọn một loại kem dưỡng để chăm sóc tóc cho khách.

Hướng dẫn trên cũng chính là cách gội đầu đúng cách mà mọi kỹ thuật viên cần phải nắm vững. 

Click để giữ ưu đãi giảm 50% khóa học gội đầu dưỡng sinh tại Seoul Academy

Đăng ký ngay

Lưu ý kỹ thuật viên cần biết về tư thế gội đầu

Dù đã hiểu được tư thế gội đầu đúng cách, kỹ thuật viên cũng nên lưu ý một vài vấn đề có liên quan. Như thế mới thể hiện được trình độ kỹ thuật cũng như sự chuyên nghiệp mà một nhân viên có được, chẳng hạn như:

 • Tuyệt đối không được để nước bắn lên áo hoặc mặt của khách hàng. Trong trường hợp vô tình mắc phải nên xin lỗi và lau lại thật sạch.
 • Tránh việc mất tập trung khi tiến hành dịch vụ cho khách hàng. Chẳng hạn như vừa thực hiện vừa “tám chuyện” với nhân viên khác hoặc khách hàng nằm cạnh.
 • Tuyệt đối không bàn tán về những vấn đề nhạy cảm, riêng tư của người khách hay nội bộ cửa hàng.
Cần thái độ phục vụ chuyên nghiệp ngoài tư thế gội đầu đúng cách
Cần thái độ phục vụ chuyên nghiệp ngoài tư thế gội đầu đúng cách

Tư thế gội đầu đúng cách khi tự gội tại nhà

Không chỉ kỹ thuật viên mới chú ý đến tư thế gội đầu, khi tự gội tại nhà, chúng ta cũng nên có tư thế gội đúng để tránh trường hợp bị mỏi, nước xả không đúng trọng tâm đầu, gây bất tiện khi gội. Cách thực hiện đúng tư thế và những lưu ý khi áp dụng sẽ được hướng dẫn trong phần dưới đây. 

Tư thế khi tự gội đầu tự nhà

Tư thế gội đúng nhất không phải là đứng thẳng mà cần gập người vuông góc. 

 • Đầu tiên, người gội cần gập người vuông góc, mặt song song với sàn nhà, hướng trọn đường nước chảy xuống. 
 • Tiếp theo vén hết tóc xuống, để rủ về phía trước. 
 • Sau đó, người thực hiện sẽ tiến hành tất cả các công đoạn gội đầu cần thiết trong khi tư thế luôn giữ nguyên. Cạnh đó, người gội đầu còn cần kết hợp việc hít thở đều đặn khi tiến hành quy trình. Bởi việc hóp bụng xuyên suốt quá trình gội đầu sẽ giúp đẩy nhanh việc đốt cháy mỡ thừa ở vùng bụng. 

Tư thế này sẽ gây mỏi lưng cũng như gặp nhiều vấn đề khi chưa quen, nhưng nếu quen rồi, bạn sẽ thực hiện một cách dễ dàng. Cách gội đầu này còn giúp cho đốt sống lưng được duỗi thẳng. 

Đây là tư thế gội đầu tương tự như động tác cúi người và gập bụng theo như bộ môn yoga. Thế nên, đảm bảo cách làm này có thể mang đến hiệu quả cực kỳ tốt cho mái tóc lẫn vóc dáng của người thực hiện.

Như vậy bạn đã biết được những tư thế gội đầu đúng cách tại nhà tuy nhiên có thể bạn chưa biết lịch gội đầu như thế nào thì giúp tóc chắc khỏe. Để biết nữ nên gội đầu mấy lần 1 tuần? Cùng Seoul Academy xem chi tiết

Đứng thẳng không phải là cách gội đầu đúng
Đứng thẳng không phải là cách gội đầu đúng

Lưu ý cần biết khi gội đầu tại nhà

Để giúp mái tóc trở nên bồng bềnh, cuốn hút và có được một vóc dáng thon gọn. Bên cạnh việc thực hiện đúng tư thế gội đầu, người thực hiện còn phải chú ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Chọn một loại dầu gội đầu phù hợp với tình trạng da đầu sẽ là điều quan trọng nhất cần chú ý đến. Bởi mỗi mái tóc sẽ có tính chất và tình trạng khác nhau, không phải dầu gội nào cũng sẽ phù hợp. Thế nên, khi gội đầu cần tìm một sản phẩm phù hợp nhất với mái tóc của bản thân.
 • Không nên gội đầu hàng ngày sẽ là một vấn đề quan trọng mà tất cả mọi người nên chú ý đến. Hầu hết mọi người hiện nay, nhất là các cô gái thường xuyên gội đầu mỗi ngày. Các chuyên gia khuyến cáo rằng chỉ nên gội đầu ba lần trong tuần là vừa đủ. Nếu như gội đầu liên tục sẽ làm mái tóc mất đi một lượng lớn dầu nhờn tự nhiên khiến mái tóc trở nên khô xơ.
 • Chú ý lựa chọn một nhiệt độ nước phù hợp khi gội đầu. Đây là một lưu ý cực kỳ quan trọng khi tiến hành gội đầu. Theo như ý kiến của các chuyên gia, việc gội đầu bằng nước ấm sau một ngày dài làm việc sẽ giúp mọi người đánh tan mọi mệt mỏi, căng thẳng. 
 • Thực hiện cách gội đầu đúng cách cho nữ để có mái tóc suôn mượt.
Ngoài tư thế gội đầu đúng cách cần phải lưu ý về số lần gội đầu
Ngoài tư thế gội đầu đúng cách cần phải lưu ý về số lần gội đầu

Tư thế gội cho bé các mẹ nên biết

Việc quan tâm đến tư thế gội đầu cho bé rất quan trọng, nhất là đối với trẻ sơ sinh và những trẻ chưa biết đi, ngồi chưa vững. Nếu thực hiện sai tư thế, nước sẽ dễ đi vào mắt, mũi, miệng của bé, gây nên viêm hoặc khó chịu. 

Tư thế gội đầu cho bé đúng nhất

Tùy vào từng độ tuổi của trẻ, cha mẹ cần có tư thế thực hiện gội đầu đúng cách nhất. Địa điểm tắm gội cần phải thoáng mát nhưng không được có gió lùa vào trực tiếp. Phụ huynh nên tắt quạt và điều hòa, điều chỉnh nhiệt độ nước bằng việc đặt khuỷu tay vào trong nước. Sau đó tiến hành gội đầu cho bé theo các bước:

 • Phụ huynh ngồi trên ghế thấp (đòn), tay thuận đỡ đầu và vai của bé (tư thế ôm bóng), mong bé phải được kê trên gối của phụ huynh để đảm bảo bé có được tư thế an toàn, bà phụ huynh ôm chặt bé hơn. 
 • Từ từ dùng khăn mềm thấm nước, xoa lên đầu để làm ướt tóc bé. 
 • Cho một ít dầu gội vào tay, thoa khắp đầu của bé. 
 • Nếu bé kháng cự vì không thích nước, phụ huynh nên cho bé chơi đồ chơi để phân tán sự chú ý. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng kỹ thuật gội đầu, bé sẽ được mẹ kẹp chặt và khó mà giãy giụa hay rơi khỏi tay mẹ được. 
 • Khi xả tóc, để tránh nước đi vào tai bé, hãy hạ đầu và vai của bé thấp hơn lưng và mông. Đối với những bé đã lớn, đã biết đi, nếu bé không thích gội đầu, phụ huynh có thể mua ghế gội đầu hay nón gội đầu chuyên dụng. 
Tư thế gội đầu đúng cách cho trẻ cần đi kèm với việc tìm địa điểm thích hợp
Tư thế gội đầu đúng cách cho trẻ cần đi kèm với việc tìm địa điểm thích hợp

Xem thêm: Cắt lông mi cho bé mấy lần là hợp lý?

Lưu ý khi gội đầu cho trẻ nhỏ

Để thực hiện tư thế gội đầu đúng cách cho các bé nhỏ tuổi, bắt buộc phụ huynh phải lưu ý rất nhiều vấn đề. 

 • Đầu tiên là trong lúc tắm, các bé nhỏ có thể quấy phá, khóc, giãy giụa và hất tay chân để tránh việc gội đầu. Lúc này có thể cho bé cầm một món đồ chơi hoặc phụ huynh hãy hát lên để phân tán sự chú ý của bé.
 • Việc xối nước lên đầu có thể gây ra sự sợ hãi cho trẻ nhỏ. Vì thế, phụ huynh nên ngồi đối diện, từ từ làm ẩm khăn và nhẹ nhàng làm ướt tóc. Tuyệt đối không nên để bé gội đầu hoặc ngâm nước quá lâu nếu không sẽ dễ bị nhiễm lạnh.
Tránh để trẻ ngâm nước lâu khi gội đầu
Tránh để trẻ ngâm nước lâu khi gội đầu

Tư thế gội đầu cho thai phụ đúng cách

Phụ nữ mang thai là những đối tượng cần thực hiện nghiêm túc tư thế gội đầu đúng cách nhất. Theo các chuyên gia cho biết, 3 tháng đầu là thời gian thai nhi vẫn còn nhỏ. Mẹ bầu lúc này vẫn còn hoạt động linh hoạt, nên có thể cúi gập người để gội đầu như bình thường. 

Thế nhưng, việc ngồi xổm để gội đầu thường xuyên là không nên, thai phụ phải ngưng ngay lập tức. Tư thế này không chỉ gây ra sức ép lên thành tử cung mà còn khó giữ thăng bằng. Điều này có thể tạo ra ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của thai nhi. 

Đặc biệt với những phụ nữ có thai từ 3 tháng trở đi, ngồi xổm để gội đầu sẽ gây ra các ảnh hưởng không tốt đến mẹ và bé. Nên tham khảo 4 tư thế đúng đắn khi gội đầu dưới đây để đảm bảo sự an toàn khi mang thai.

Tư thế cúi người

Gội đầu bằng tư thế cúi người ở bồn rửa mặt hoặc dưới vòi nước chính là tư thế yêu thích của nhiều thai phụ. Với tư thế này, phụ nữ mang thai có thể thực hiện rất dễ dàng khi ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Khi đó bụng của người mẹ vẫn còn nhỏ nên không bị vướng víu khi cúi người. Đặc biệt khi thực hiện động tác sẽ không cần đến người khác giúp đỡ.

Đứng thẳng để gội đầu

Đứng thẳng để gội đầu là tư thế gội đầu đúng cách mà hầu hết mọi thai phụ đều áp dụng trong khi mang thai. Đồng thời, đây cũng là tư thế mà mẹ bầu có khả năng áp dụng ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Đồng thời có thể tự mình gội đầu mà không cần đến sự giúp đỡ từ những người xung quanh.

Tư thế đứng thẳng khi gội đầu được áp dụng cho mọi thời điểm của thai kỳ
Tư thế đứng thẳng khi gội đầu được áp dụng cho mọi thời điểm của thai kỳ

Tuy nhiên, có một điểm đáng lưu ý khi thực hiện tư thế gội đầu này chính là không nên để cơ thể bị ướt. Bởi khi nhiễm nước càng lâu, nguy cơ bị nhiễm lạnh càng cao hơn. Điều này gây nên những ảnh hưởng không hề tốt với sức khỏe của cả mẹ và bé.

Ngồi để gội đầu

Đối với thai phụ, tư thế gội đầu này có vẻ sẽ không tạo ra những tác dụng tốt. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu có được chậu gội đầu thông minh thì lại là một vấn đề khác. 

Tư thế gội đầu đúng cách cho thai phụ khi ngồi cần chậu gội thông minh
Tư thế gội đầu đúng cách cho thai phụ khi ngồi cần chậu gội thông minh

Chậu gội đầu này là một sản phẩm có phần cạnh áp sát vào lưng bằng một chiếc đai cố định. Mẹ bầu có thể gội đầu cực dễ dàng khi ngồi trên ghế mà không cần cúi người. Không cần lo về việc đau lưng hay mạch máu bị chèn ép gây tê chân.

Đây cũng chính là tư thế gội đầu phù hợp với những người mẹ đang vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Người mẹ có thể nhờ đến sự giúp đỡ của người thân để gội đầu tại nhà. Như thế sẽ không cần đến salon tóc và tiết kiệm được phần lớn chi phí.

Gội đầu khi nằm ngửa

Nằm ngửa là tư thế gội đầu đúng cách và thoải mái nhất cho mẹ bầu. Tư thế này giúp người mẹ giảm đi phần lớn áp lực lên chân và cột sống. Thế nhưng khi thực hiện tư thế gội đầu này, người mẹ sẽ cần đến sự giúp đỡ của người thân, hoặc các chuyên gia tại salon tóc.

Nằm ngửa là tư thế gội đầu áp dụng nhiều nhất khi phụ nữ mang thai
Nằm ngửa là tư thế gội đầu áp dụng nhiều nhất khi phụ nữ mang thai

Những vấn đề thường gặp khi thực hiện sai tư thế gội đầu

Gội đầu sẽ có thể tạo ra một mái tóc sạch sẽ, chắc khỏe mà không cần lo lắng về vấn đề dầu nhờn. Tuy nhiên, việc không thực hiện tư thế gội đầu đúng cách sẽ khiến cho không chỉ mái tóc mà tình hình sức khỏe gặp nhiều ảnh hưởng. Chẳng hạn như:

 • Kỹ thuật viên ở spa thực hiện sai tư thế gội sẽ ảnh hưởng đến sự đánh giá dịch vụ của khách hàng. Bởi khách sẽ dựa vào tư thế, kỹ thuật của nhân viên để đánh giá về sự chuyên nghiệp cũng như chất lượng dịch vụ của trung tâm.
 • Phụ huynh thực hiện sai tư thế gội đầu cho bé nhỏ sẽ khiến bé gặp tổn thương về cột sống hoặc da đầu. 
 • Thực hiện sai tư thế gội đầu tại nhà sẽ khiến mái tóc trở không được sạch sẽ hoàn toàn.
 • Với thai phụ, khi thực hiện sai tư thế gội đầu sẽ gây nên ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Thậm chí, có thể gây ra sự nguy hiểm đến sức khỏe của người mẹ.

Do đó, các tư thế trên cần làm đúng cách để việc gội đầu hiệu quả hơn. Tạo niềm vui và sự thoải mái khi tắm gội, đồng thời hạn chế được các vấn đề và rủi ro có thể xảy ra.

Lời kết

Áp dụng tư thế gội đầu đúng cách là việc làm giúp cho mái tóc thêm khỏe mạnh. Khi làm điều này người gội đầu sẽ không còn phải lo lắng quá nhiều về vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, nếu lo lắng việc gội đầu không đúng sẽ ảnh hưởng xấu đến mái tóc và sức khỏe bản thân. Dịch vụ gội đầu tại hair salon sẽ giúp khách hàng an tâm về vẻ đẹp mà mái tóc sạch sẽ mang đến.

Nếu đang có nhu cầu học gội đầu dưỡng sinh cho định hướng tương lai của mình, thì Seoul Academy chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Hãy tham khảo chương trình học cũng như quyền lợi của học viên thông qua các bài viết trên website seoulacademy.edu.vn.

Lịch học khóa gội đầu dưỡng sinh trong tháng có tại đây.

Liên hệ với chúng tôi

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN