7 tác hại của căng chỉ collagen – Nguyên nhân và cách khắc phục

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Phương pháp làm đẹp căng chỉ collagen được nhiều chị em yêu thích vì tác dụng trẻ hoá da một cách thần kỳ, nhanh chóng và an toàn. Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp làm đẹp nào cũng sẽ có nguy cơ gây ra một số biến chứng. Những tác hại của căng chỉ collagen xảy ra trong một vài trường hợp xấu như cơ địa, cơ sở căng chỉ không chất lượng hay bác sĩ có tay nghề kém.

Căng chỉ collagen có an toàn không?

Căng chỉ collagen còn được gọi là cấy chỉ sinh học hay căng chỉ nội khoa. Đây chính là phương pháp thẩm mỹ giúp các chị em lấy lại làn da trẻ hoá, quay lại thời thanh xuân. Thế nhưng căng chỉ collagen có an toàn không hay chỉ là phương pháp làm đẹp chứa đựng nhiều rủi ro như bao phương pháp làm đẹp khác?

Căng chỉ collagen là phương pháp thẩm mỹ phổ biến
Căng chỉ collagen là phương pháp thẩm mỹ phổ biến

Nhiều bác sĩ chuyên khoa trong lĩnh vực thẩm mỹ khẳng định rằng căng chỉ collagen là phương pháp làm đẹp với công nghệ vượt bậc nhất hiện nay. Sợi chỉ có tác dụng kích thích collagen sâu trong da sẽ được bác sĩ đưa vào dưới da để kéo căng vùng da chảy xệ ngay lập tức. Quy trình cấy chỉ được thực hiện bởi những bác sĩ giỏi và có kinh nghiệm dày dặn mà không cần phẫu thuật, đụng chạm dao kéo.

Công nghệ căng da mặt được đảm bảo không đau, xâm lấn nhẹ, không để lại sẹo và tỷ lệ rủi ro rất thấp. Ngoài ra, thời gian thực hiện các ca căng chỉ chỉ từ 30 – 60 phút, chị em cũng không cần phải nhiều dành thời gian nghỉ ngơi, có thể hoạt động và làm việc bình thường sau khi tiến hành cấy chỉ vào da mặt.

Chính vì những lý do trên mà căng chỉ collagen được xem như “chìa khóa” để quay trở lại thời thanh xuân, sở hữu làn da trẻ đẹp theo cách nhanh chóng và an toàn nhất hiện nay.

Cấy chỉ giúp làn da trẻ hoá nhanh chóng, an toàn
Cấy chỉ giúp làn da trẻ hoá nhanh chóng, an toàn

Nguyên nhân gây biến chứng sau căng chỉ collagen

Một số người muốn làm đẹp nhưng không tìm hiểu kỹ về cơ sở làm đẹp hay tay nghề của bác sĩ dẫn đến việc xảy ra nhiều biến chứng sau căng chỉ collagen. Dưới đây là 4 nguyên nhân phổ biến mà rất nhiều chị em đã gặp phải:

Tay nghề bác sĩ kém

Lý do chiếm đến 70-80% sự thành công hay thất bại khi thực hiện phương pháp căng chỉ là tay nghề của bác sĩ. Đây là phương pháp thẩm mỹ cần bác sĩ có nhiều kinh nghiệm cũng như tay nghề thành thạo, được đào tạo căng chỉ thẩm mỹ chuyên nghiệp mới được tiến hành thực hiện. Nhưng một số kỹ thuật viên chưa đủ trình độ đã tự tay căng chỉ cho khách hàng nên dẫn đến các biến chứng sau căng chỉ collagen.

Tư vấn nhanh nhất về khóa học tại Seoul Academy! Click ngay.

Đăng ký ngay

Cơ địa không phù hợp với căng chỉ

Cơ địa không phù hợp với căng chỉ là một trong những nguyên do không thể tránh khỏi với một vài người khi làm đẹp. Ngoài ra, một số người có làn da lão hoá quá nặng khiến tình trạng căng chỉ dễ gặp các biến chứng sau khi cấy chỉ.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tác hại sau khi căng chỉ
Có nhiều nguyên nhân gây nên tác hại sau khi căng chỉ

Cơ sở căng chỉ không uy tín, chất lượng

Nhiều chị em tự hỏi phương pháp căng chỉ an toàn nhưng tại sao lại gặp biến chứng, vậy bạn có nghĩ đến việc mình đã gặp phải sai lầm khi lựa chọn cơ sở không uy tín hay kém chất lượng?

Những cơ sở không uy tín thường không trang bị các thiết bị thẩm mỹ chất lượng. Đôi khi họ còn sử dụng các loại chỉ nội khoa kém chất lượng để căng chỉ cho khách hàng. Điều này tạo nên nhiều tác hại của căng chỉ collagen.

Chăm sóc da mặt sau khi căng chỉ sai cách

Nhiều người nhận thấy căng chỉ là phương pháp an toàn, sau khi làm có thể hoạt động như bình thường mà không cần nghỉ ngơi. Vậy nên chị em không quan tâm nhiều đến cách chăm sóc da mặt sau khi căng chỉ. Đây cũng là lý do da mặt của chị em xuất hiện nhiều tác dụng phụ của căng chỉ collagen.

Những tác hại của căng chỉ collagen bị hỏng thường gặp

Khi gặp trường hợp bác sĩ có tay nghề yếu hay cơ sở căng chỉ không uy tín, bạn cũng có thể gặp nhiều trường hợp gây ra tác hại của căng chỉ collagen. Nếu nắm được nguyên nhân cũng như tác hại cụ thể, vùng da căng chỉ có thể phục hồi và đẹp hơn rất nhiều.

 • Mất sự cân đối khuôn mặt
 • Có khả năng mất cảm giác
 • Đau nhức khuôn mặt
 • Có thể hình thành sẹo
 • Có hiện tượng tụ máu, nhiễm trùng
 • Có khả năng hoại tử phần mô mềm dưới da
 • Nguy cơ gây tổn thương dây thần kinh cơ mặt

Mất sự cân đối khuôn mặt 

Đôi khi căng chỉ xong sẽ khiến khuôn mặt của bạn bị lệch, không cân đối. Nếu xảy ra do cơ địa của da mặt, khuôn mặt sẽ hồi phục sau 1 – 2 ngày sau khi căng chỉ. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp do kỹ thuật cấy chỉ không đúng quy trình của bác sĩ nên khuôn mặt bị lệch.

Khuôn mặt bị sưng nên mất cân đối sau căng chỉ 
Khuôn mặt bị sưng nên mất cân đối sau căng chỉ

Có khả năng mất cảm giác 

Có khả năng mất cảm giác trên vùng da căng chỉ trong thời gian ngắn là chuyện bình thường. Trong quá trình căng chỉ collagen, bác sĩ sẽ gây tê cho bạn để không cảm nhận được cảm giác đau, khó chịu khi thực hiện.

Tuy nhiên, nếu tình trạng mất cảm giác xảy ra trong thời gian dài hơn 1 ngày thì chính xác là bạn đang gặp phải biến chứng sau căng chỉ collagen. 

Đau nhức khuôn mặt 

Sau khi hết thuốc gây tê, bạn có thể sẽ có cảm giác hơi đau nhức. Điều này là hiện tượng bình thường nếu như cảm giác đau nhức không kéo dài quá 1 – 2 ngày. Chỉ khi căng chỉ bởi những bác sĩ chưa đủ năng lực, khuôn mặt sẽ bị đau nhức thời gian dài..

Căng chỉ làm vùng mặt đau nhức và bầm tím
Căng chỉ làm vùng mặt đau nhức và bầm tím

Có thể hình thành sẹo

Mặc dù là phương pháp làm đẹp an toàn nhưng cách chăm sóc da mặt sau khi căng chỉ không hợp lý cũng sẽ khiến da mặt biến chứng, một vài tình huống là để lại sẹo ngay trên da mặt.

Có hiện tượng tụ máu, nhiễm trùng 

Thông thường, hiện tượng tụ máu hay nhiễm trùng da ít khi xảy ra sau khi căng chỉ. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng dịch vụ căng chỉ tại các cơ sở không uy tín cùng bác sĩ có tay nghề yếu kém hay căng chỉ bằng loại chỉ dỏm, bạn sẽ gặp những biểu hiện sưng, nóng cục bộ dưới da. Đây là dấu hiệu của việc vùng da căng chỉ của bạn đang bị nhiễm trùng.

Có khả năng hoại tử phần mô mềm dưới da

Căng chỉ collagen có tác dụng phụ không? Những trường hợp sau khi căng chỉ bị hoạt tử phần mô mềm dưới da là tác hại của căng chỉ collagen. Hiện tượng này là khả năng xấu nhất khi sự lưu thông máu dưới lớp da căng chỉ bị ảnh hưởng. Da mặt bị bong tróc, vết thương hở hay hình thành sẹo là những biểu hiện thường thấy.

Nguy cơ gây tổn thương dây thần kinh cơ mặt

Một trong những tác hại của căng chỉ collagen là nguy cơ gây tổn thương đến các dây thần kinh cơ mặt. Nếu bạn gặp phải tình trạng này tức là bạn đang bị ảnh hưởng nặng sau khi căng chỉ vì tổn thương dây thần kinh là trường hợp hiếm khi xảy ra. 

Bạn có thể bị liệt cơ mày, mí mắt, thậm chí cơ miệng. Biến chứng này được cho là phần lớn nguyên nhân đến từ tay nghề kém cỏi của bác sĩ hay bác sĩ không tuân thủ đúng quy trình khi căng chỉ.

Một số người bị liệt dây thần kinh cơ mặt sau cấy chỉ
Một số người bị liệt dây thần kinh cơ mặt sau cấy chỉ

Hướng dẫn phục hồi những tác hại của căng chỉ collagen 

Căng chỉ sinh học có thể khiến chị em tự tin lấy lại nhan sắc và làn da trẻ trung trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, căng chỉ cũng có những hạn chế riêng khi gây ra một số tác dụng phụ của căng chỉ collagen. Dưới đây là những cách chăm sóc da để phục hồi những biến chứng, tác hại căng da mặt bằng chỉ collagen:

 • Chườm nóng, chường lạnh: Bạn nên chườm đá lạnh sau khi căng chỉ xong, 2 – 3 ngày sau đó bạn phải chuyển qua chườm khăn ấm vào vùng da căng chỉ để giảm hiện tượng sưng, bầm tím.
 • Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nếu gặp biến chứng nặng, bạn phải gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn thêm.
 • Không nên dùng tay chạm hay tác động mạnh vào vùng da căng chỉ
 • Không há to miệng hoặc nhai đồ ăn quá cứng, dai.
 • Không sử dụng đồ make up sau khi căng chỉ xong.
 • Hạn chế dùng sữa rửa mặt, đồ skincare. Sau khi vết thương đã ổn định và lành, bạn nên thường xuyên massage da mặt đều đặn để da không bị chảy xệ lại như cũ.
 • Không để vùng da căng chỉ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay ánh sáng từ màn hình máy tính, tivi trong thời gian quá dài.
 • Tuyệt đối không vận động mạnh, chỉ chọn lựa những bài tập thể dục hay yoga nhẹ nhàng.
 • Lựa chọn chế độ ăn uống hợp lý để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và làn da, đẩy nhanh quá trình phục hồi da.
Không nên sử dụng sữa rửa mặt ngay sau khi căng chỉ
Không nên sử dụng sữa rửa mặt ngay sau khi căng chỉ

Những ai nên và không nên căng chỉ thẩm mỹ?

Trước khi tiến hành cấy chỉ collagen căng da mặt, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện các công tác kiểm tra và khám tổng quát vùng da để chuẩn bị căng chỉ. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành để xem xét đối tượng nào có thể căng chỉ hay không phù hợp để cấy chỉ.

Ai không nên căng chỉ để tránh rủi ro, biến chứng

Một số đối tượng không nên căng chỉ để tránh ảnh hưởng từ các tác hại của căng chỉ collagen.

 • Người có tình trạng da lão hoá quá nặng, không thể phục hồi trẻ hoá da bằng phương pháp căng chỉ thẩm mỹ.
 • Đối tượng đang mắc các căn bệnh như huyết áp cao, bệnh về tim mạch hay tiểu đường đều không được tiến hành căng chỉ.
 • Một số trường hợp đặc biệt khác như mắc các bệnh về da. Lúc này, bác sĩ sẽ tư vấn những phương pháp thẩm mỹ phù hợp hơn nhưng vẫn đảm bảo an toàn.
Người có tình trạng da lão hoá nặng không nên căng chỉ
Người có tình trạng da lão hoá nặng không nên căng chỉ

Ai có thể căng chỉ?

Ngoại trừ các trường hợp về vấn đề trên, những đối tượng sau được các bác sĩ chuyên khoa khuyến khích căng chỉ để lấy lại làn da căng bóng, tự tin với làn da hơn: 

 • Nữ giới hoặc nam giới có độ tuổi từ 30 – 50.
 • Người có sức khoẻ bình thường, không bị các bệnh về da,…
 • Người có làn da chảy xệ ở mức nhẹ hoặc trung bình, lúc này phương pháp căng chỉ sẽ có tác dụng hơn.
 • Người muốn sở hữu làn da căng, xóa tan các vết nhăn nhưng không muốn đụng chạm dao kéo.
Đối tượng không muốn đụng chạm dao kéo có thể căng chỉ
Đối tượng không muốn đụng chạm dao kéo có thể căng chỉ

Tác hại của căng chỉ collagen phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó tay nghề bác sĩ yếu kém, cơ sở căng chỉ không uy tín cũng như bỏ qua các bước chăm sóc vùng da sau căng chỉ là nguyên nhân quan trọng. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích về căng chỉ và một số vấn đề liên quan đến căng chỉ cho chị em. Chúc tất cả chị em có thể tìm được cơ sở làm đẹp chất lượng, uy tín để lấy lại vẻ đẹp thanh xuân, đánh bại sự lão hóa của thời gian.

Xem thêm: Cấy collagen nguyên bào là gì? Có tốt không, giá bao nhiêu?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN