Phương pháp học nhóm hiệu quả

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Phương pháp học nhóm hiệu quả là tập hợp của những cách học tập tốt khi ở chung trong tập thể. Đây là những phương pháp học tập có giao lưu, trao đổi để tiếp thu kiến thức nhanh chóng hơn. Nếu đã quen với cách học nhóm, bạn sẽ có thêm kỹ năng làm việc tập thể về sau. Hãy cùng tìm hiểu về những phương pháp này ngay sau đây cùng Seoul Academy nhé!

Vai trò của học nhóm

Trước khi tìm hiểu về những phương pháp học nhóm hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu sơ qua về cụm từ “học nhóm” này.

Học nhóm là một trong những cách học tập giúp tiếp thu kiến thức nhanh chóng và nâng cao kết quả học tập tốt hơn

>>> Xem thêm: Bật mí 7 phương pháp học hiệu quả cho sinh viên

Học nhóm là cách thức học tập chung một tập thể. Một nhóm người sẽ cùng nhau giao lưu, thảo luận, trao đổi kiến thức với nhau. Học nhóm là một phương pháp nâng cao hiệu quả học tập một cách nhanh chóng. Tất cả các nhà trường đều áp dụng phương pháp học tập này trong giảng dạy.

Theo nghiên cứu, việc học theo từng nhóm nhỏ sẽ giúp bạn học được nhiều hơn những gì được dạy và nhớ lâu hơn so với các hình thức dạy học truyền thống khác.

Học nhóm còn giúp các bạn rèn luyện được tính hợp tác, khả năng giao tiếp rất tốt. Giúp phát huy khả năng tư duy, trí tuệ của từng cá nhân trong nhóm. Giúp tiếp thu kiến thức và giải quyết các vấn đề học tập một cách nhanh chóng hơn. Việc học nhóm hiệu quả sẽ rất có ích cho công việc sau này. Vì thế, ngoại trừ học nhóm trên lớp, bạn cũng nên tạo một nhóm riêng để tự học tại nhà.

Tuy nhiên, việc học nhóm không phải lúc nào cũng có hiệu quả. Bạn cần phải biết và thực hiện đúng cách thì mới có thể cải thiện kết quả học tập nhanh chóng. Hãy cùng tìm hiểu về những phương pháp này ngay sau đây.

Phương pháp học nhóm hiệu quả

Xây dựng nhóm học tập

Đầu tiên, các bạn cần thành lập nhóm học tập cho mình. Nên lập nhóm từ 3 – 5 thành viên. Nhóm học nên có nhóm trưởng và cả thư ký hay nhóm phó. Nhóm phải được hình thành dựa trên sự tình nguyện và tự giác.

Đầu tiên, cần phải thành lập nhóm từ 3 đến 5 thành viên và phân công nhiệm vụ rõ ràng

Hãy phân công nhiệm vụ phù hợp với khả năng, trình độ, sở trường của từng thành viên. Mỗi cá nhân trong nhóm phải nhận rõ trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Đây cũng là phương pháp rèn luyện tinh thần trách nhiệm tốt cho từng người.

Xác định mục tiêu, lên kế hoạch cho cả nhóm

Sau khi đã thành lập nhóm học tập xong. Phương pháp học nhóm hiệu quả tiếp theo là phải xác định mục tiêu học tập. Rất nhiều nhóm không học tập hiệu quả bởi không xác định mục tiêu học tập từ ban đầu.

Bạn cần phải đưa mục tiêu rõ ràng, ví dụ như: học môn gì, mục tiêu đạt được sau khi học nhóm là gì,… Từ đó, lên kế hoạch cụ thể cho từng buổi học từ giờ giấc, địa điểm học, kiến thức của từng buổi học,… Và phải đề ra kỷ luật cho cả nhóm.

Lựa chọn phương pháp học tập phù hợp

Học nhóm khác với tự học riêng từng cá nhân. Khi học nhóm cần trao đổi và thống nhất, phối hợp. Hãy tìm hiểu cách học tập của từng người trong nhóm. Từ đó, rút ra được phương pháp học tập tốt nhất cho tất cả mọi người. Hãy thử nhiều phương pháp học tập khác nhau như:

  • Sơ đồ tư duy.
  • Mô hình trực quan.
  • Học tập thực tế,…

Như vậy, quá trình học tập sẽ luôn mới mẻ, không gây nhàm chán.

Phương pháp học nhóm hiệu quả là lựa chọn cách học phù hợp với tất cả mọi người trong nhóm

Đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau

Có câu “chín người, mười ý”. Mỗi người sẽ có suy nghĩ, tính cách và cách thể hiện khác nhau. Để học nhóm hiệu quả và không gây sứt mẻ mối quan hệ, các thành viên trong nhóm phải đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau. Cần biết kiềm chế cái tôi, biết lắng nghe và tôn trọng sự khác biệt của các cá nhân trong nhóm. Đây chính là phương pháp học nhóm hiệu quả, tranh luận nhưng không gây mất hòa khí.

Tuân thủ kỷ luật

Giữ kỷ luật khi làm việc trong tập thể là điều cực kỳ quan trọng. Mỗi người phải có ý thức tuân thủ kỷ luật, kế hoạch và mục tiêu mà nhóm đã đề ra. Ví dụ điển hình là quy định ngày, giờ học tập cụ thể của từng buổi học. Tất cả mọi người đều phải đến đúng giờ để không làm ảnh hưởng đến các bạn khác các bạn khác. Đây cũng là cách rèn luyện tinh thần trách nhiệm và nâng cao tính tập thể hơn.

Nghiên cứu cá nhân

Học nhóm không có nghĩa là không tự nghiên cứu cá nhân. Mỗi thành viên phải có trách nhiệm nghiên cứu trước và sau buổi học chung của tập thể. Khi đã có sự chuẩn bị kiến thức trước, vào trong buổi học nhóm, các thành viên sẽ có thể học tập tốt hơn.

Phương pháp học nhóm hiệu quả cũng bao gồm việc tự nghiên cứu trước và sau buổi học của mỗi cá nhân

Với những nghiên cứu, suy nghĩ về bài học trước, các bạn có thể có những cách hiểu cũng như câu hỏi. Sau đó, từng cá nhân đem những gì mình hiểu được và thắc mắc đưa ra cho cả nhóm cùng giải quyết. Cuối cùng, sau buổi học nhóm, mỗi bạn cũng phải tự về nhà ôn tập lại để nắm vững kiến thức hơn.

Hãy ghi lại những kết quả tự nghiên cứu và sau khi có sự trao đổi xem có gì khác nhau không. Từ đó, đúc kết lại để soạn thành đề cương ôn tập, giúp bạn tự học ở nhà tốt hơn.

Tích cực tranh luận và trao đổi kiến thức

Như đã nói ở trên, phương pháp học nhóm hiệu quả là ở việc trao đổi và tranh luận để cùng giải đáp thắc mắc. Đặt câu hỏi, lần lượt nêu ý kiến, lắng nghe và soạn lập luận phản biện chặt chẽ. Tích cực tranh luận trong hòa bình sẽ giúp cả nhóm tiếp thu kiến thức tốt hơn. Các bạn sẽ rèn luyện được kỹ năng giao tiếp, phân tích và phản biện trước đám đông. Những kỹ năng này rất tốt kể cả trong công việc hay cuộc sống sau này.

Tổng kết về buổi học

Đây là lý do mà mỗi nhóm học tập cần có nhóm trưởng. Cuối buổi học, các bạn nên tập hợp ý kiến từng cá nhân và đưa ra kết luận thống nhất. Tốt nhất nên viết ra một sơ đồ, văn bản để mỗi người có thể lưu giữ và dễ ôn tập lại.

Tổng kết sau mỗi buổi học là một trong những phương pháp học nhóm hiệu quả

Việc tổng kết sau mỗi buổi học còn giúp các bạn đúc kết và hệ thống lại kiến thức tốt hơn. Thông qua việc này, nhóm cũng sẽ rút ra được những kinh nghiệm và thay đổi phương pháp học tập kịp thời để nâng cao kết quả học tập.

Tạo bầu không khí vui vẻ

Bầu không khí học tập vui vẻ, thân thiện sẽ giúp việc học và cả mối quan hệ của cả nhóm tốt hơn. Một trong những phương pháp học nhóm hiệu quả là đan xen những buổi học với các hoạt động vui chơi giải trí.

Sắp xếp thời gian nghỉ sau mỗi 30 – 45 phút học tập. Trong những phút giây thư giãn này, cả nhóm hãy cùng chia sẻ và tâm sự. Đồng thời, các bạn cũng nên có những buổi đi chơi cùng nhau. Các hoạt động ngoài trời, vận động, rèn luyện cơ thể sẽ giúp giải tỏa tâm lý cũng như thư giãn đầu óc, dễ tiếp thu kiến thức hơn. Đây cũng là cách giúp cả nhóm hiểu nhau, đoàn kết và nâng cao tinh thần học tập nhanh chóng.

Hợp tác với giáo viên

Không phải thắc mắc nào cũng có thể được giải đáp khi các bạn tự trao đổi với nhau. Hãy gặp gỡ và hỏi giáo viên bởi họ có kiến thức và kinh nghiệm dồi dào hơn những người đang ngồi trên ghế nhà trường như bạn. Cách này còn giúp cả nhóm có thể tự kiểm tra, đánh giá và điều chỉnh, bổ sung, rút kinh nghiệm cho quá trình học nhóm của mình.

Trên đây là vai trò của việc học nhóm và một số phương pháp học nhóm hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Nếu tuân theo những phương pháp học tập trên, Seoul Academy – Trường Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế đảm bảo rằng kết quả học tập của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN