Những điều tân sinh viên nên tránh khi sinh hoạt ký túc xá, nhà trọ

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Xa nhà và chuyển đến ở với những người bạn xa lạ khiến nhiều người cảm thấy bỡ ngỡ và khó thích ứng. Không những vậy, cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cũng sẽ có nhiều thay đổi. Để tránh xảy ra mâu thuẫn cũng như cuộc sống tân sinh viên diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn. Các bạn nên tham khảo những điều tân sinh viên nên tránh khi sinh hoạt ký túc xá, nhà trọ ở dưới đây!

Không nên xem thường quy định của nhà trọ, ký túc xá

Đối với tân sinh viên, thời gian vừa mới ở trọ hoặc ký túc xá sẽ có hàng tá thứ phải lo lắng và bận tâm mỗi ngày. Vậy nên, các bạn thường lờ đi những quy định, quy tắc của ký túc xá và nhà trọ. Điều này khiến các bạn gặp nhiều rắc rối về sau.

Thông thường, các dãy nhà trọ sẽ có giới hạn giờ giấc, không gây ồn lớn hay không được nấu ăn trong ký túc xá,… Nếu bạn bỏ qua những quy định này và thường xuyên vi phạm, bạn có thể bị đuổi khỏi ký túc xá. Nếu ở nhà trọ, mọi người dễ bị chấm dứt hợp đồng mà không thể lấy lại tiền cọc trọ trước đó.

Tân sinh viên không nên xem thường quy định của nhà trọ, ký túc xá
Tân sinh viên không nên xem thường quy định của nhà trọ, ký túc xá

Cẩn trọng trong vấn đề bảo vệ tài sản cá nhân

Một trong những điều tân sinh viên nên tránh khi sinh hoạt ký túc xá, nhà trọ tiếp theo mà mọi người nên tránh chính là không lơ là trong vấn đề bảo vệ tài sản cá nhân. Chuyện mất cắp tài sản cá nhân là “chuyện không của riêng ai”. Đa phần các bạn sinh viên đi học khi ở chung, ở ghép rất dễ gặp phải tình trạng nhạy cảm này.

Tốt nhất, tân sinh viên nên cảnh giác và cẩn trọng trong vấn đề bảo vệ tài sản của mình. Tiền bạc, đồ có giá trị cần được cất gọn gàng hoặc mang theo bên mình nếu có thể. Ngoài ra, bạn nên đầu tư sắm sửa những chiếc tủ két có mã bảo vệ để tăng tính an toàn. Vì bạn không biết mình sẽ ở chung với ai trong ký túc xá và người có như thế nào.

Không bỏ bữa và ăn uống thiếu chất

Bỏ bữa và ăn uống thiếu chất là những thói quen xấu được hình thành nhiều nhất ở giai đoạn mới bước chân vào giảng đường cao đẳng, đại học. Tân sinh viên hầu như không có ý thức cao về ăn uống để bảo vệ sức khoẻ. Hơn hết, việc xa nhà khiến các bạn không có người thân nhắc nhở về vấn đề ăn uống.

Thay vào đó, các bạn thường chọn ăn vặt, ăn khuya và chỉ ăn vào những lúc cảm thấy đói. Lâu dần, thói quen này khiến sức khỏe của mọi người bị giảm sút và ảnh hưởng trầm trọng đến kết quả học tập và tương lai sau này.

Tân sinh viên thường xuyên ăn uống thiếu chất
Tân sinh viên thường xuyên ăn uống thiếu chất

Không thức khuya

Tranh thức khuya là một trong những điều tân sinh viên nên tránh khi sinh hoạt ký túc xá, nhà trọ. Cũng giống như ăn uống bỏ bữa và thiếu chất, có rất nhiều lý do mà tân sinh viên thường thức khuya như học bài, chơi game, lướt mạng xã hội, nghe nhạc hay “tám chuyện” với bạn bè,… Hơn nữa, không có ai nhắc nhở khiến mọi người sa đà và thức khuya nhiều giờ liền, đôi khi là 1-2 sáng hay đến sáng mới ngủ.

Dù bất kể lý do nào, thức khuya nhiều sẽ khiến bạn bị mệt mỏi vào sáng hôm sau, đôi khi tân sinh viên sẽ “cúp học” vì quá buồn ngủ. Bên cạnh đó, thức khuya nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, mắt thâm quầng, mụn mọc nhiều cũng như giờ giấc sinh hoạt bị đảo lộn. Chính vì vậy, hãy chú ý giờ giấc ngủ của mình và đừng thức khuya nhé!

Tân sinh viên tránh thức khuya để chơi game, lướt web,...
Tân sinh viên tránh thức khuya để chơi game, lướt web,…

Tránh khoe mẽ tài sản cá nhân

Khi sống trong một tập thể, việc khoe mẽ về bản thân mình không phải là điều nên làm, đặc biệt là tránh khoe mẽ tài sản của mình. Hành động này có thể khiến mọi người cảm thấy bạn quá khoe khoang và không có thiện cảm với bạn, điều này dẫn đến mâu thuẫn nội bộ và ganh ghét lẫn nhau.

Hơn thế, một số người sẽ phát sinh ý định xấu như ăn cắp, trộm cắp tài sản của bạn. Bởi họ biết bạn luôn có tiền bạc hay sử dụng đồ giá trị cao. Việc khoe tài sản không mang lại lợi ích nào mà còn khiến cuộc sống của bạn dễ bị đảo lộn  và bị ganh ghét. Vậy thì tại sao phải khoe, đúng không nào?

Luôn giữ vững quan điểm và thẳng thắn với nhau

Trong những điều tân sinh viên nên tránh khi sinh hoạt ký túc xá, nhà trọ, không giữ vững quan điểm và lập trường khiến các bạn khó lòng bảo vệ bản thân. Đặc biệt, tân sinh viên nên thẳng thắn với nhau trong các quan điểm sống, cách sống, quy cũ của phòng. Điều này giúp mọi người không gặp thiệt thòi khi ra đời cũng như có thể sống lâu dài với nhau trong một tập thể.

Tình trạng xảy ra mâu thuẫn là không thể tránh khỏi nếu bạn sinh hoạt trong một tập thể thời gian dài. Khi có bất đồng quan điểm, cãi vã thì bạn phải là người giữ được lập trường của bản thân. Hơn nữa, mọi người nên thẳng thắn về những lỗi sai, vi phạm của bạn cùng phòng như cách sống, giờ giấc nghỉ ngơi, vệ sinh phòng, dọn dẹp bếp,…

Tân sinh viên nên thẳng thắn chia sẻ quan điểm với bạn cùng phòng
Tân sinh viên nên thẳng thắn chia sẻ quan điểm với bạn cùng phòng

Tránh soi mói cuộc sống riêng của người khác

Mặc dù ở chung trong 1 căn trọ hay 1 phòng ở ký túc xá nhưng cuộc sống của mỗi người là khác nhau. Tân sinh viên nên là người tôn trọng cuộc sống riêng tư của các bạn trong phòng. Đây là bí quyết để mọi người có một cuộc sống suôn sẻ và thuận ở khi ở chung. Do đó, “tọc mạch”, soi mói về cuộc sống của nhau là một trong những điều tân sinh viên nên tránh khi sinh hoạt ký túc xá, nhà trọ.

Tuy nhiên, lời khuyên này không có nghĩa là các bạn chỉ lo cho cuộc sống của mình mà không cần quan tâm đến người khác. Lúc bệnh hoạn, đau ốm, mệt mỏi thì mọi người vẫn nên quan tâm nhau, chăm sóc nhau như người nhà. Đừng đi quá giới hạn, bàn tán đời tư và soi mói chuyện riêng của người khác là được!

Sinh viên nên tránh soi mói, tọc mạch cuộc sống cá nhân của bạn chung phòng
Sinh viên nên tránh soi mói, tọc mạch cuộc sống cá nhân của bạn chung phòng

Không tự tiện sử đồ của người khác khi chưa cho phép

Tự tiện sử dụng đồ người khác là một trong những lý do khiến mọi người tân sinh viên ở trọ, ở ký túc xá thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và cãi vã. Đây cũng là kinh nghiệm sâu sắc của những anh chị khi muốn gửi gắm cho tân sinh viên. Do đó, mọi người tránh tự tiện sử dụng đồ của người khác khi chưa cho phép, bất kể là đồ dùng cá nhân hay đồ ăn thức uống,…

Trong trường hợp bất khả kháng, các bạn nên xin phép chủ nhân của món đồ và mua trả lại sau đó. Sòng phẳng là tính cách bạn nên ưu tiên hàng đầu khi ở chung với những người bạn chung trọ, ký túc xá.

Tránh làm ồn, ảnh hưởng đến người khác

Một trong những thói quen để tôn trọng bạn chung phòng chính là tránh làm ồn, ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Hành động nhỏ này được xem là tinh tế và có ý thức cao khi bạn không gian nhỏ với bạn bè. 

Ví dụ khi bạn xem phim, nghe nhạc hay chơi game vào buổi tối, bạn nên giảm nhỏ dung lượng hoặc đeo tai nghe. Nếu thấy các bạn cùng phòng đang học bài, bạn nên nói chuyện nhỏ lại. 

Làm ồn là một trong những điều tân sinh viên nên tránh khi sinh hoạt ký túc xá, nhà trọ
Làm ồn là một trong những điều tân sinh viên nên tránh khi sinh hoạt ký túc xá, nhà trọ

Tránh để đồ đạc lung tung, bừa bộn

Để đồ đạc lung tung, bừa bộn là lưu ý quan trọng nằm trong danh sách những điều tân sinh viên nên tránh khi sinh hoạt ký túc xá, nhà trọ. Trong một tập thể, không có ai là người sẽ chịu trách nhiệm dọn dẹp đồ đạc cá nhân cho bạn. Và khi đi học xa, mẹ của bạn cũng không ở bên để nhắc nhở hay dọn nhà giúp bạn. Việc để đồ đạc lung tung khiến mọi người cảm thấy mất vệ sinh và rất dễ dẫn đến bệnh, ảnh hưởng đến sức khoẻ. 

Rèn luyện tính cách và ý thức luôn giữ không gian chung sạch sẽ và không gian riêng gọn gàng cũng là cách để chứng minh sự trưởng thành của mỗi người. 

Seoul Academy đã chia sẻ thực tế những điều tân sinh viên nên tránh khi sinh hoạt ký túc xá, nhà trọ. Từ những kinh nghiệm của các anh chị đi trước, hy vọng các bạn có thể học hỏi và rút kinh nghiệm cho bản thân để có cuộc sống suôn sẻ và thuận lợi trong khoảng thời gian học đại học nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN