Người nhút nhát nên học nghề gì là thích hợp?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Người nhút nhát nên học nghề gì đang là sự quan tâm của nhiều bạn học sinh cuối cấp đang gặp vấn đề ngại giao tiếp, hướng nội và ngại nói chuyện với người lạ. Việc định hướng sớm nhằm mục đích giúp nhóm đối tượng này có thời gian để chuẩn bị và xem xét kỹ lưỡng. Bởi lẽ, sự nhút nhát sẽ là một rào cản khá lớn trong việc chọn ngành học cũng như nghề nghiệp sau này. Trong bài viết dưới đây, Seoul Academy sẽ chia sẻ đến bạn những ngành nghề phù hợp với người nhút nhát. Nếu bạn đang quan tâm, hãy theo dõi bài viết!

Người nhút nhát nên học nghề gì là thích hợp
Người nhút nhát nên học nghề gì là thích hợp

Người nhút nhát, ít nói có những đặc điểm gì?

Người nhút nhát có rất nhiều dạng khác nhau. Nhiều người hiện nay khó phân biệt được người nhút nhát và người trầm tính. Thậm chí, nhiều bậc cha mẹ còn nhầm lẫn giữ nhút nhát và trầm cảm khi thấy con mình ít nói và ngại giao tiếp với mọi người.

Người nhút nhát thường không tự tin với xã hội 
Người nhút nhát thường không tự tin với xã hội 

>>> Xem thêm: Những công việc cho người sức khỏe yếu, thụ động

Một số đặc điểm của người nhút nhát:

  • Người nhút nhát thường sợ xã hội, ngại tiếp xúc với người lạ, luôn cảm thấy tự ti, không bao giờ tự tin với bản thân mình. 
  • Là kiểu người hướng nội, ít bày tỏ, chia sẻ quan điểm. Là những người muốn an phận và không muốn mọi người chú ý đến mình. 
  • Người nhút nhát không thoải mái khi làm việc nhóm hay đứng trước đám đông. Bởi lẽ, họ rất sợ khi phải bày tỏ quan điểm của mình. 

Sự nhút nhát của bản thân xuất phát từ rất nhiều nguyên  nhân khác nhau: gia đình, cách quản thúc của cha mẹ, hay bị người khác la mắng, trêu chọc… Những điều này khiến họ cảm thấy mình là một người “thừa thải”, làm đâu sai đó và không tự tin với khả năng của bản thân mình. Từ đó, bản thân tự động khép kín và càng ít giao tiếp hơn sau thời gian. 

Tuy nhiên, những người hướng nội thường có rất nhiều ưu điểm. Nổi bật nhất vẫn là sự quan sát, để ý, cẩn thận trọng công việc, cần mẫn, chăm chỉ và tất cả những năm lực này sẽ được bứt phá khi học được làm việc một mình. 

Người nhút nhát, giao tiếp kém nên học nghề gì?

Với những ưu điểm của người nhút nhát được chia sẻ ở trên, bạn nghĩ rằng những người nhút nhát nên học nghề gì để phù hợp với nghề sau này?

Dưới đây là một số câu trả lời cho câu hỏi: “Người nhút nhát nên làm nghề gì?” mà bạn có thể tham khảo.

Người nhút nhát nên làm việc kiểm toán, kế toán

Kiểm toán và kế toán là công việc cực kỳ phù hợp với những bạn nhút nhát. Đó chính là lý do vì sao ngành nghề này lại nằm đầu tiên trong danh sách “người nhút nhát nên học ngành gì?”. 

Đặc điểm của nghề kiểm toán, kế toán là chỉ ngồi một chỗ, làm việc với máy tính và những con số. Nghề kế toán ít họp hành, ít tiếp xúc với mọi người xung quanh bởi công việc này quá nhiều, cần sự tỉ mỉ và cẩn thận. Trong khi đó, người nhút nhát lại đáp ứng mọi yêu cầu “khó khăn” của nghề này. Vậy có phải đây là sự lựa chọn quá tuyệt vời dành cho bạn hướng nội không nào!

Nghề kế toán cần tính tỉ mỉ và không phải giao tiếp nhiều với người khác
Nghề kế toán cần tính tỉ mỉ và không phải giao tiếp nhiều với người khác

Nhóm ngành làm việc với con chữ

Một đặc điểm thú vị của các đối tượng nhút nhát chính có khả năng sáng tạo rất cao. Đặc biệt, những người nội tâm thường có nhiều mơ mộng và rất hợp với những ngành nghề liên quan đến viết lách, con chữ. 

Bởi lẽ, hầu hết, những người nhút nhát thường có một thế giới riêng của mình. Họ ít nói, nhưng bản thân họ luôn biết cách cảm nhận cuộc sống, biết cách cảm nhận mọi người. Vì vậy, những câu từ thông qua họ sẽ khác xa những người hướng ngoại. Đây là một ưu thế rất đặc trưng. Có thể, những đối tượng này sẽ thông qua các trang giấy để thể hiện ý kiến, và cảm xúc của mình. 

Một số công việc cụ thể như: viết lách, content, viết blog, review, viết kịch bản hay nội dung… 

Những công việc này thường rất ít tiếp xúc hay giao tiếp với người khác. Nếu bạn quá nhút nhát không muốn làm ở công ty, bạn vẫn có thể nhận việc làm tại nhà và trao đổi qua các công cụ nhắn tinh online. 

Nghề content rất phù hợp cho câu trả lời người nhút nhát nên học nghề gì 
Nghề content rất phù hợp cho câu trả lời người nhút nhát nên học nghề gì 

>>> Xem thêm: Cách chọn nghề cho người chậm chạp, giao tiếp kém

Ngành điện –  điện tử

Người ta thường nói, con trai IT rất khô khan và nhút nhát. Bởi lẽ, phần lớn những chàng trai theo đuổi ngành nghề này thường chỉ cắm mặt vào máy tính suốt ngày đêm. Lấy máy tính làm người yêu, lấy dòng code làm động lực cuộc sống… 

Đây chỉ là lời trêu đùa, tuy nhiên bất ngờ nó thỉnh thoảng lại là sự thật. Ngành điện – điện tử đặc thù chỉ trao đổi công việc quan online và rất ít tiếp xúc với người khác. Hay chỉ tiếp xúc đúng với những người trong khoa, trong công ty mà thôi.

Sinh viên ngành này hầu hết là con trai. Vì vậy, đôi lúc việc cách chàng trai IT nhút nhát với các bạn nữ là điều bình thường. 

Nếu bạn là một người có đầu óc logic và biết tính toán, nghề IT rất hợp với bạn. 

Nam ít nói nên học ngành điện tử
Nam ít nói nên học ngành điện tử

Nghề đầu bếp 

Nghề đầu bếp có thể là giải đáp ổn với câu hỏi người nhút nhát nên học nghề gì? Người có tính cách nhút nhát, công việc chân tay với không gian bếp rất phù hợp. Không những vậy, nghề đầu bếp cũng như những ngành nghề liên quan đến con chữ. Nó đòi hỏi sự sáng tạo và thể hiện tâm ý của người làm thông qua các món ăn hay những chiếc bánh xinh xắn. 

Người đầu bếp thường tập trung trong những tác phẩm của mình, họ cẩn thận, tỉ mỉ và luôn để ý nhiều thứ. Điều này thật sự rất phù hợp với công việc trong bếp. 

Đặc biệt, nghề nghiệp này rất hiếm khi tiếp xúc với người lạ. Và đặc thù của ngành này là càng ít nói trong lúc làm việc càng tốt, nhằm đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong lúc chế biến. 

Một số ngành khác mà người nhút nhát có thể tham khảo

Ngoài những công việc được review nhiều chia sẻ ở trên, người nhút nhát còn còn có thể lựa chọn một số ngành học sau:

  • Nghề viết nhạc
  • Kỹ thuật, kỹ sư cơ khí
  • Nhân viên điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe
  • Nhân viên sale online, tiếp thị mua hàng online
  • …..

Tính nhút nhát có thể thay đổi được không?

Thay vì bạn tìm cân trả lời cho câu hỏi “người nhút nhát nên học nghề gì” sao bạn không thử thay đổi bản thân để không còn nhút nhát nữa. Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết, những người nhút nhát thường có sự sáng tạo và đầu óc bay bổng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, họ là người thường xuyên để ý, cẩn thận, tỉ mỉ và luôn hoàn thành tốt những công việc được giao. Nhưng vì ngại giao tiếp nên điều đó đã trở thành một rào cản lớn khiến nhiều người không thấy được những ưu điểm này. 

Hãy mạnh dạng thay đổi bản thân từ điều đơn giản nhất
Hãy mạnh dạng thay đổi bản thân từ điều đơn giản nhất

Tuy nhiên, sự nhút nhát thực chất là một thói quen. Mà thói quen lại có thể thay đổi thông quan việc tạo và hình thành một thói quen mới. Vậy tại sao bạn vẫn sống trong chính căn phòng do chính mình tạo ra trong khi bạn vẫn có thể đạp cửa, bước ra thế giới bên ngoài để nhiều người nhìn thấy bạn hơn. Điều này còn giúp bạn gia tăng rất nhiều cơ hội trong cuộc sống nữa đấy. 

Lời kết

Vậy thay vì cố gắng khép kín bản thân quan từng năm tháng, hãy mạnh dạng tiếp xúc với bên ngoài để giúp bản thân bạn hoàn đồng và linh hoạt hơn. Trên đây là bài viết chia sẻ về người nhút nhát nên học nghề gì? của Seoul Academy. Chúc bạn có thể nhanh chóng tìm cho mình một ngành nghề phù hợp với bản thân. 

Xem thêm: Con trai trầm tính nên học ngành gì? Top 5 nghề người trầm tính nên học

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN