Nên học đa khoa hay răng hàm mặt thì phù hợp?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Trong lĩnh vực y học, cả đa khoa và răng hàm mặt đều là những chuyên ngành quan trọng và có triển vọng trong tương lai. Mỗi ngành đều có những lợi ích và hạn chế riêng, đồng thời phù hợp với những đối tượng khác nhau. Vậy nên học đa khoa hay răng hàm mặt thì phù hợp? Trước khi đưa ra quyết định, hãy cân nhắc thật kỹ để tìm công việc phù hợp với cá nhân.

Lựa chọn học y đa khoa có ưu, nhược điểm gì?

Đây là ngành học được đông đảo bạn trẻ theo đuổi. Về cơ bản, y đa khoa sẽ phải học nhiều hơn so với những ngành học khác. Bạn có thể tham khảo những đánh giá dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp. 

Lợi ích khi học y đa khoa

Ngành học y đa khoa là mong muốn của rất nhiều bạn trẻ muốn trở thành bác sĩ. Những lợi ích to lớn khi trở thành bác sĩ đa khoa có thể kể đến như là:

 • Học viên sẽ được tiếp cận với các kiến thức cơ bản và toàn diện về các bệnh lý, phương pháp chẩn đoán và điều trị của con người.
 • Cơ hội mở rộng nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng khác nhau. Lĩnh vực này bao gồm nhiều chuyên ngành như nội khoa, phẫu thuật, sản khoa, nhi khoa,… 
 • Mức lương cao và ổn định.
 • Được học chuyên sâu vào các khoa khác như nội, ngoại, sản, nhi, tim mạch, thần kinh, da liễu,… 
 • Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể dễ dàng xin việc tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế công lập hoặc tư nhân.

Khi lựa chọn học đa khoa, bạn có thể trở thành một bác sĩ chuyên khám tổng quát. Bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm nhiều lĩnh vực y tế thú vị khác nhau.

Những lợi ích khi học y đa khoa
Những lợi ích khi học y đa khoa

Hạn chế khi học y đa khoa

Tuy nhiên, quá trình để trở thành một bác sĩ đa khoa khá gian nan và khó khăn hơn bất kì lĩnh vực y tế nào khác. Những khó khăn mà bạn có thể gặp phải như là:

 • Yêu cầu thời gian học lâu hơn so với một số chuyên ngành khác. Để trở thành một bác sĩ đa khoa, bạn cần hoàn thành chương trình y khoa cơ bản kéo dài từ 5 đến 6 năm. Sau đó tiếp tục với giai đoạn tập trung vào chuyên ngành cụ thể mà bạn chọn.
 • Phải trai qua các kỳ thi khắc nghiệt và áp lực cao để có thể tốt nghiệp và được cấp bằng.
 • Thời gian thực tập căng thẳng, đòi hỏi phải có sự hy sinh và cống hiến. Đặc biệt, phải chịu được áp lực công việc cao, sẵn sàng làm việc trong các ca trực, ca khuya hoặc ca ngày lễ.
 •  Sự cạnh tranh gay gắt từ các bạn cùng ngành hoặc các ngành khác.

Nên học đa khoa hay răng hàm mặt thì có lợi hơn? Điều này phụ thuộc vào quyết định của bạn và phải biết đặt ra mục tiêu lớn cho mình. Đồng thời phải có sự cam kết và kiên nhẫn lâu dài, cùng với khả năng rèn luyện không ngừng trong suốt quá trình học.

Ngành học đòi hỏi phải đầu tư về cả thời gian và tiền bạc
Ngành học đòi hỏi phải đầu tư về cả thời gian và tiền bạc

Học y đa khoa có dễ xin việc không?

Ngành học y đa khoa luôn được chú trọng vì nhu cầu cao trong xã hội. Thế nên, khi tốt nghiệp ngành học này, bạn hoàn toàn dễ dàng xin việc với đa dạng cơ hội. 

Tuy nhiên, với xu thế ngày càng tăng như hiện nay, vấn đề cạnh tranh gay gắt là rất cao. Và vấn đề xin việc thành công hay không còn đòi hỏi khả năng tự tin, kiến thức chuyên môn vững vàng và mối quan hệ xã hội.

Đối tượng nào phù hợp với y đa khoa?

Học y đa khoa là một lựa chọn phù hợp cho những bạn có đam mê theo đuổi trở thành bác sĩ. Nếu bạn muốn trở thành bác sĩ đa năng, có khả năng điều trị cho đa dạng bệnh nhân và tìm hiểu về nhiều khía cạnh của y học, học y đa khoa là một lựa chọn phù hợp.

Bác sĩ đa khoa điều trị đa dạng các bệnh
Bác sĩ đa khoa điều trị đa dạng các bệnh

Lựa chọn học chuyên ngành răng hàm mặt

Việc nên học đa khoa hay răng hàm mặt còn phụ thuộc vào đam mê của từng người. Chuyên ngành này sẽ tập trung vào chẩn đoán, điều trị và khắc phục các vấn đề liên quan đến răng, hàm và mặt. Dưới đây là một số lợi ích và hạn chế khi học răng hàm mặt mà bạn có thể tham khảo.

Lợi ích khi học răng hàm mặt

Học răng hàm mặt có thể mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên. Sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm cũng rất hấp dẫn. 

 • Cung cấp kiến thức chuyên môn nhất định để chẩn đoán và điều trị các vấn đề về răng và hàm mặt chính xác. 
 • Chi phí học tập khá cao. Đây chính là yếu tố khiến các bác sĩ đa khoa chật vật hơn so với các ngành khác. 
 • Giúp đỡ khách hàng cải thiện nụ cười và tự tin hơn. Cuối cùng, học răng hàm mặt cung cấp cơ hội việc làm ổn định và thu nhập cao trong ngành nha khoa.
 • Thu nhập cao và ổn định nhất trong các ngành y tế.
 • Sau khi tốt nghiệp có thể mở phòng khám riêng.
Công việc mang lại cơ hội nghề nghiệp lớn
Công việc mang lại cơ hội nghề nghiệp lớn

Xem thêm: Ngành Nha khoa học trường nào? Ra trường làm gì?

Hạn chế khi học răng hàm mặt

Những hạn chế có thể bắt gặp khi bạn chọn học tập trung vào chuyên ngành răng hàm mặt. Cụ thể:

 • Một hạn chế khi học răng hàm mặt là yêu cầu một thời gian đào tạo khá dài và phải trải qua nhiều kì thi đánh giá.
 • Chi phí học tập đắt đỏ cho dụng cụ y tế và giáo trình. 
 • Để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực răng hàm mặt, bạn cần hoàn thành chương trình đào tạo sau đại học kéo dài từ 3 đến 4 năm. 
 • Bên cạnh đó, yêu cầu kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực này cũng khá cao, đòi hỏi bạn phải tập trung hết sức.
Thực hành về chăm sóc trong lĩnh vực răng hàm mặt
Thực hành về chăm sóc trong lĩnh vực răng hàm mặt

Học răng hàm mặt dễ xin việc không?

Ngành răng hàm mặt là công việc khá phổ biến và nhu cầu cao. Nhìn chung, với sự phát triển của xã hội hiện nay cùng với sự gia tăng nhu cầu về dịch vụ nha khoa và thẩm mỹ thì ngành này khá dễ xin việc. 

Ngoài ra, việc xin việc trong lĩnh vực này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chất lượng đào tạo, kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm. Điều quan trọng là bạn cần nâng cao kỹ năng chuyên môn và tạo dựng uy tín trong ngành để nâng cao cơ hội xin việc thành công.

Đối tượng nào phù hợp với khoa răng hàm mặt

Khoa răng hàm mặt phù hợp với những người có đam mê về nha khoa và thẩm mỹ. Lĩnh vực này đòi hỏi bạn phải khéo tay, kiên nhẫn và tỉ mỉ. 

Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực điều trị và phục hình răng. Cũng như mang đến nụ cười tự tin cho người khác thì nên học răng hàm mặt để có nhiều cơ hội tương lai.

Công việc cho những người yêu thích làm đẹp
Công việc cho những người yêu thích làm đẹp

Nên học đa khoa hay răng hàm mặt thì tốt nhất?

Để giúp bạn hình dung rõ hơn về quyết định nên học đa khoa hay răng hàm mặt thì tốt hơn. Cùng tìm hiểu về sự khác nhau giữa hai lĩnh vực trên để đưa ra quyết định phù hợp:

Yếu tố Y đa khoa Răng hàm mặt
Thời gian học 6 năm 4 năm
Nội dung học Chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh cho tất cả các hệ cơ quan trong cơ thể Chẩn đoán, điều trị, phục hồi và thẩm mỹ răng, hàm, mặt
Mức điểm trung bình vào ngành 27-29 26-28
Cơ hội việc làm Rộng hơn Rộng
Mức lương Cao Trung bình
Áp lực công việc Lớn Trung bình

Có thể thấy, ngành học đa khoa thường phải đầu tư vất vả hơn nhưng là ngành học đáng học và có nhiều cơ hội trong tương lai. Vì thế, nếu có đủ đam mê, sự kiên trì đầu tư thì bạn nên học y đa khoa. Ngành học này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội lựa chọn công việc với mức lương khá hấp dẫn. 

Việc nên học đa khoa hay răng hàm mặt sẽ còn tùy thuộc vào sở thích và định hướng của từng người. Nhìn chung, dù bất kì ngành nghề nào thì đều đòi hỏi sự chăm chỉ và sự phù hợp cá nhân để đưa ra quyết định cuối cùng.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN