Mục đích của giáo dục hướng nghiệp THPT

Giáo dục hướng nghiệp THPT được xây dựng trên cơ sở kế thừa những ưu điểm của chương trình giáo dục hướng nghiệp hiện hành. Nội dung của đề án bám sát “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh.

Giáo dục hướng nghiệp THPT bao gồm toàn bộ các hoạt động của nhà trường phối hợp cùng gia đình nhằm cung cấp kiến thức về nghề nghiệp và thị trường lao động cho học sinh. Từ đó giúp học sinh tự đánh giá sở trường, nguyện vọng, và điều kiện của bản thân để lựa chọn định hướng nghề nghiệp phù hợp.

tim viec lam, tim viec lam them, tim viec nhanh va hieu qua

Giáo dục hướng nghiệp THPT bắt đầu khi nào?

Chương trình giáo dục hướng nghiệp được chia làm hai giai đoạn đó là: giai đoạn giáo dục cơ bản từ lớp 1 đến lớp 9 và giai đoạn giáo dục hướng nghiệp THPT từ lớp 10 đến lớp 12. Nội dung giáo dục hướng nghiệp sẽ được lồng ghép, tích hợp vào các môn học và các hoạt động giáo dục. Trong đó, thể hiện vai trò rõ nhất về giáo dục hướng nghiệp đó là các môn Công nghệ, Tin học, Giáo dục công dân và hướng nghiệp.

Giáo dục hướng nghiệp phổ thông được thực hiện chủ yếu ở các năm học cuối của trung phổ thông. Toàn bộ quá trình giáo dục định hướng nghề nghiệp sẽ giúp học sinh thpt nhận định những môn học phù hợp với sở thích, năng lực và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Nội dung giáo dục hướng nghiệp cho học sinh phổ thông cũng bao gồm cả xu hướng phát triển của từng ngành nghề. Do đó sau khi tốt nghiệp THPT nên học nghề gì không còn là vấn đề băn khoăn lớn nhất của các bạn học sinh và phụ huynh nữa.

Mục đích của việc hướng nghiệp THPT

Mục đích của việc hướng nghiệp THPT là hình thành khả năng tự chủ trong cách lựa chọn trường học, ngành học và nghề nghiệp của học sinh trên cơ sở của dựa vào năng lực, sở thích với nhu cầu lao động của xã hội. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả lao động trong xã hội và công tác phân luồng học sinh sau mỗi cấp học.

Giáo dục hướng nghiệp dành cho học sinh phổ thông nhằm mục đích giúp cho các bạn học sinh có sự chủ động trong sự lựa chọn nghề nghiệp. Giúp định hướng khi chọn nghề dựa trên sự hiểu biết về nhu cầu thị trường lao động cũng như năng lực, sở trường của bản thân.

Mục tiêu của học sinh trung học phổ thông sau khi tham gia hoạt động giáo dục hướng nghiệp là:

Về kiến thức

Hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc lựa chọn ngành nghề trong tương lai. Biết cách tìm hiểu năng lực của bản thân, tìm hiểu về nghề nghiệp bạn hướng đến, tìm hiểu thông tin về nguồn lao động và xây dựng kế hoạch nghề nghiệp cho bản thân, Ngoài ra, thông qua chương trình hướng nghiệp, bạn cũng sẽ biết được một số thông tin cơ bản về định hướng phát triển kinh tế – xã hội đất nước từ đó coa quyết định riêng cho mình.

Về kỹ năng

Các bạn học sinh có thể tự đánh giá được khả năng, cá tính của bản thân trong việc định hướng nghề nghiệp. Thông qua việc tìm kiếm thông tin nghề, thông tin thị trường lao động và các trường đào tạo để lựa chọn và xây dựng kế hoạch hướng nghiệp cho bản thân.

Về thái độ

Cần có sự chủ động, nên tích cực tham gia các hoạt động trong và ngoài nhà trường để tăng cường nhận thức về bản thân, nhận thức nghề nghiệp để từ đó bạn sẽ tự tin thực hiện kế hoạch của bản thân sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Hướng nghiệp THPT giúp học sinh chủ động trong việc chọn trường, chọn nghề

Xem thêm: Con gái học nghề gì khi không học đại học

Nội dung của chương trình hướng nghiệp THPT

Nội dung chương trình “Giáo dục hướng nghiệp THPT”ở Việt Nam bao gồm:

  • Tổ chức cho học sinh làm quen với các ngành nghề trong nền kinh tế hiện nay, đặc biệt với các nghề phổ biến.
  • Tổ chức các hoạt động giáo dục nghề cho học sinh THPT nhằm giúp các em có ý thức chọn nghề.
  • Tư vấn lựa chọn ngành nghề cho học sinh THPT.
  • Giúp học sinh xác định đúng nhân cách của mình để giúp các em chọn được 1 nghề phù hợp.
  • Giáo dục học sinh luôn có thái độ lao động đúng đối với mọi ngành nghề.

Ý nghĩa của chương trình giáo dục hướng nghiệp

Ý nghĩa giáo dục

Thông qua chương trình hướng nghiệp THPT nhà trường đã góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho các học sinh, trong đó có nội dung giáo dục cho học sinh xác định được nghề nghiệp đúng đắn, có lý tưởng nghề nghiệp và thái độ đúng đắn đối với lao động.

Do đó, hướng nghiệp cho học sinh THPT chính là một bộ phận cấu thành chương trình giáo dục hướng nghiệp chung. Thông qua việc tiếp xúc thực tế với nghề, quá trình tiếp cận các kỹ thuật và công nghệ sản xuất… thì giáo dục hướng nghiệp mang đến cho học sinh sự rèn luyện về tay nghề khéo léo, sáng tạo và phát triển tư duy.

Về ý nghĩa kinh tế

Giáo dục hướng nghiệp thúc đẩy quá trình phân luồng học sinh, phân luồng nhân lực trong xã hội, việc làm này giúp đất nước sử dụng hợp lý nguồn lao động trẻ. Đây là ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội, nâng cao năng suất lao động.

Mỗi năm, có không ít học sinh sau trung học phổ thông không đăng kí học lên những bậc học cao hơn để tham gia trực tiếp vào thị trường lao động đã góp phần gia tăng nguồn nhân lực, tiết kiệm chi phí cho cả cá nhân và nhà nước.

Về ý nghĩa chính trị

Giáo dục hướng nghiệp có vai trò quan trọng trong chiến lược giáo dục, chiến lược nghề nghiệp và xây dựng, bảo vệ tổ quốc. Nếu công tác này được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đạt được sẽ góp phần tích cực vào việc phân luồng học sinh tốt nghiệp THPT. Giúp phân hóa năng lực, năng khiếu của học sinh … từ đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài theo đúng định hướng và chiến lược phát triển kinh tế xã hội.

Ý nghĩa xã hội

Nếu làm tốt chương trình giáo dục hướng nghiệp cho học sinh tốt nghiệp THPT, các bạn trẻ sẽ được định hướng đúng đắn trong cuộc sống. Việc định hướng này sẽ giúp các học sinh tìm được nghề phù hợp với năng lực, trình độ và nhu cầu của xã hội. Từ đó, góp phần tạo ra giá trị xã hội, tránh xảy ra tình trạng không có công ăn việc làm sinh ra trộm cắp, lừa đảo … gây bất ổn cho xã hội.

Chọn đúng trường, học đúng nghề sẽ giúp bạn phát huy khả năng tốt nhất

Xem thêm: Nên học đại học hay học nghề?

Mục đích của chương trình giáo dục hướng nghiệp THPT đã được Seoul Academy trình bày đầy đủ ở bài viết trên. Qua đây, các bạn học sinh cũng đã có thể xác định con đường riêng dành cho mình. Nếu đại học không là con đường bạn chọn thì học nghề là một giải pháp tốt giúp bạn sớm kiếm tiền bằng sức lao động của mình. Và Spa là một nghề bạn đọc nên lưu ý nhé bởi nó có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các nghề khác. Nếu chọn, hãy chọn Seoul Academy là địa chỉ uy tín dành cho bạn

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ