Làm sao để biết mình hợp với ngành nào? Top 5 cách hiệu quả

()

Lựa chọn ngành nghề phù hợp có thể nói là một trong những điều rất quan trọng. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là làm sao để biết mình hợp với ngành nào. Hãy tham khảo các thông tin Seoul Academy chia sẻ dưới đây để có thêm kinh nghiệm trong vấn đề chọn nghề nghiệp.

Vì sao cần chọn nghề phù hợp?

Có việc làm ổn định và mức lương tốt là điều mà ai cũng mong muốn. Để được như vậy thì trước tiên cần tìm một ngành nghề phù hợp để có thể phấn đấu theo đuổi. Vấn đề này vô cùng quan trọng đặc biệt là với các bạn học sinh cuối cấp 3 đang chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa Đại học.

Làm sao để biết mình phù hợp với ngành nào được nhiều người tìm hiểu
Làm sao để biết mình phù hợp với ngành nào được nhiều người tìm hiểu

Mọi người có thể chọn ngành theo sở thích hoặc phù hợp với bản thân. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn luôn khuyên hãy chọn điều gì phù hợp với mình nhất như vậy mới có thể đảm bảo sự lâu dài và nhiều cơ hội phát triển sau này. Chọn ngành mình thích chưa chắc đã phù hợp và có thể theo đuổi đến cùng. Chính vì vậy lựa chọn ngành nghề phù hợp nên là ưu tiên hàng đầu.

Chọn ngành nghề không phù hợp dẫn đến hệ lụy gì?

Làm sao để biết mình hợp với ngành nào nếu không biết cách rất dễ chọn sai nghề. Rơi vào trường hợp chọn sai ngành này rất dễ dẫn đến nhiều hệ lụy về sau.

Hậu quả của chọn sai nghề, không phù hợp trước tiên rất dễ bỏ dở giữa chừng. Và trên thực tế không ít các bạn sinh viên khi vừa nhập học năm 1, năm 2 đã bỏ ngành ban đầu muốn chuyển sang ngành khác. Điều này khiến việc học bị đình trệ, các bạn không thể ra trường đúng hạn và tìm việc như những người cùng trang lứa khác. Ngoài ra còn dẫn đến tiêu tốn nhiều các khoản chi phí hơn.

Nhiều sinh viên chuyển ngành vì cảm thấy không phù hợp
Nhiều sinh viên chuyển ngành vì cảm thấy không phù hợp

Một trường hợp khác là mọi người vẫn có thể theo học và ra trường tìm việc làm. Tuy nhiên dù công việc đúng ngành nhưng vì không phù hợp nên không thể phát triển. Làm việc trong tư thế thiếu sự hứng thú cùng đầu tư chuyên sâu khiến mọi người dậm chân tại chỗ. Thời gian dài sẽ sinh ra các áp lực vô hình, khiến tinh thần bị ảnh hưởng.

Làm sao để biết mình hợp với ngành nào?

Xã hội phát triển mở ra rất nhiều cơ hội việc làm khác nhau. Cùng với đó ngành nghề để mọi người lựa chọn cũng đa dạng hơn. Vậy làm sao để biết mình hợp với ngành nào? Mọi người có thể thử đặt ra các câu hỏi và tự mình trả lời để có thể xác định được ngành nghề phù hợp. Hoặc cũng có thể tham khảo thông tin tư vấn từ chuyên gia hay những người khác.

Trả lời các câu hỏi để chọn ngành phù hợp

Đây là một trong những cách hiệu quả để trả lời cho câu hỏi làm sao để biết mình hợp với ngành nào. Trên mạng và nhiều diễn đàn có khá nhiều các bộ câu hỏi khác nhau để giúp định hướng ngành nghề tương lai. Dưới đây là một vài câu tiêu biểu mà mọi người có thể tham khảo.

Thử đặt ra các câu hỏi và tự trả lời để chọn ngành phù hợp
Thử đặt ra các câu hỏi và tự trả lời để chọn ngành phù hợp

Bạn thuộc tuýp người hướng nội hay hướng ngoại

Đây là một trong những vấn đề liên quan khá nhiều đến việc lựa chọn ngành nghề phù hợp. Nếu bản thân là người hướng nội thì sẽ khá phù hợp với các công việc mang tính tự lập cao, đòi hỏi sự tỉ mỉ và ít phải giao tiếp. Đó có thể là các ngành nghề về sáng tạo nội dung, biên tập, nhà nghiên cứu, …

Ngược lại nếu là người hướng ngoại thì có thể thử sức với các công việc đòi hỏi sự giao tiếp, năng động như marketing, quan hệ công chúng, nhân viên kinh doanh, tư vấn…

Tham khảo thêm: Để chọn nghề theo tính cách đúng đắn bạn cần làm gì?

Điểm mạnh của bản thân là gì?

Cách nhận biết mình phù hợp với ngành nghề nào còn có thể căn cứ vào điểm mạnh của bản thân. Mỗi người đều sẽ có những năng khiếu và điểm mạnh riêng. Hãy tìm hiểu xem mình có mạnh về khoản nào và dựa vào đó để tìm ra ngành phù hợp. Với cách làm này mọi người sẽ rất dễ để tìm được ngành học phù hợp và tận dụng lợi thế bản thân có để theo đuổi ngành này.

Ví dụ bạn là một người khéo léo trong việc ăn nói, đầu óc nhanh nhạy thì có thể hướng đến các ngành về quản lý, giao tiếp, dẫn chương trình… Hoặc nếu bản thân tính toán giỏi, có tài về các môn tự nhiên thì có thể hướng đến nhóm ngành như IT, kiến trúc sư, bác sĩ, dược sĩ…

Xác định điểm mạnh bản thân để chọn ngành cũng rất hiệu quả
Xác định điểm mạnh bản thân để chọn ngành cũng rất hiệu quả

Thời gian rảnh rỗi bạn thường làm gì?

Đây cũng là một trong những cách giải quyết vấn đề làm sao để biết mình hợp với ngành nào. Những việc nhỏ nhặt thường ngày nhưng sẽ phần nào nói lên những điều gì là phù hợp với bản thân nhất.

Một ví dụ đơn giản, chẳng hạn trong những thời gian rảnh rỗi thường ngày mọi người thường hay tụ tập cùng bạn bè với các hoạt động tập thể náo nhiệt thì các ngành mang tính tập thể, năng động sẽ khá phù hợp. Đó có thể là ngành nghề về hướng dẫn viên, marketing, giáo viên…

Trong khi đó nếu thời gian rảnh rỗi mọi người thường ở nhà cùng người thân hay thích một mình thư giãn thì các nhóm ngành như bác sĩ, y tá, biên tập… sẽ có thể là lựa chọn phù hợp.

Bạn có hứng thú khi trò chuyện chủ đề gì?

Nếu băn khoăn làm sao biết mình hợp ngành nào và bản thân cũng không có sự yêu thích nào cụ thể thì mọi người có thể dựa vào hứng thú của bản thân khi trò chuyện với người khác. Hãy thường xuyên nói chuyện với mọi người, đặc biệt là những người lớn tuổi hơn mình để tìm ra được sự hứng thú của bản thân. Từ đó kết hợp với đáp án từ những câu hỏi trên mà tìm ra ngành nghề thích hợp nhất.

Những hứng thú trong cuộc sống hàng ngày cũng là căn cứ chọn ngành
Những hứng thú trong cuộc sống hàng ngày cũng là căn cứ chọn ngành

Nhu cầu lao động hiện tại và tương lai là gì?

Một công việc phù hợp với bản thân thôi là chưa đủ mà còn cần phải mở ra được nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Do đó hãy tìm hiểu kỹ về nhu cầu thị trường hiện tại, xem xét ngành mình lựa chọn có thể tìm được việc không và mức lương bao nhiêu. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng học nghề giữa chừng nhưng vì thấy thị trường không có nhu cầu nên từ bỏ và chuyển sang ngành khác.

Thu nhập mà bản thân mong muốn là bao nhiêu?

Làm sao để biết mình hợp với ngành nào còn có thể dựa vào mức thu nhập mà bản thân mong muốn. Dù là chọn ngành gì, làm công việc gì thì mục đích cuối cùng vẫn là hướng đến mức lương. Do đó mọi người nên cân nhắc mức thu nhập trong tương lai để có thể tìm ngành học phù hợp.

Xem mình phù hợp với ngành nào thông qua thu nhập cách làm cũng cực kỳ đơn giản. Có thể tìm hiểu thông qua những tiền bối đi trước về công việc và mức lương của họ. Hoặc dễ dàng hơn là lên các website tìm việc và tham khảo qua mức lương nhà tuyển dụng đăng tải.

Ngoài ra còn rất nhiều các câu hỏi khác mà mọi người có thể tự đặt ra để lựa chọn ngành nghề và công việc phù hợp nhất cho bản thân.

Tham khảo ý kiến hướng nghiệp từ chuyên gia

Mỗi năm cứ đến đợt thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học sẽ có rất nhiều các chương trình tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên. Tại đây mọi người sẽ được các chuyên gia chia sẻ về rất nhiều ngành nghề cùng các cơ hội việc làm trong tương lai. Đây cũng là một cách giúp trả lời cho câu hỏi làm sao để biết mình hợp với ngành nào rất hiệu quả.

Các chuyên gia là người giàu kinh nghiệm và nắm được tình trạng thực tế việc học, thi cử cũng như nhu cầu việc làm mọi năm. Do đó những lời tư vấn này là cực kỳ bổ ích mà các bạn sinh viên tương lai không nên bỏ qua.

Tham khảo các ý kiến từ chuyên gia để chọn ngành học
Tham khảo các ý kiến từ chuyên gia để chọn ngành học

Trò chuyện cùng những người xung quanh

Có thể mọi người không biết những đôi khi những người xung quanh sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi làm sao để biết mình hợp với ngành nào. Đặc biệt những bạn bè, người thân đã ra trường và có công việc ổn định sẽ có thể chia sẻ kinh nghiệm chân thật hơn. Từ các cuộc trò chuyện gần gũi đôi khi mọi người sẽ xác định được ngành nghề mình đang băn khoăn phù hợp hay không với bản thân.

Lời khuyên từ những người xung quanh là khá bổ ích
Lời khuyên từ những người xung quanh là khá bổ ích

Cách để biết mình phù hợp với ngành nghề nào nhờ ý kiến gia đình

Gia đình vẫn luôn là chỗ dựa vững chắc cho mỗi người. Trong rất nhiều trường hợp trong cuộc sống phụ huynh sẽ cho ta các lời khuyên hữu ích. Không những vậy họ còn là người hiểu rõ tính cách, sở thích, sở trường và cả sở đoản của con mình. Chính vì vậy nếu chưa biết chọn ngành nghề nào thì mọi người hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến từ các bậc phụ huynh.

Cha mẹ cũng có thể giúp ta chọn được ngành học phù hợp
Cha mẹ cũng có thể giúp ta chọn được ngành học phù hợp

Lựa chọn ngành thông qua mạng internet

Hiện nay đang là giai đoạn bùng nổ của công nghệ thông tin và mạng xã hội. Mọi người hoàn toàn có thể tận dụng đây như là một cách để biết mình phù hợp với ngành nghề nào. Đơn giản hãy lên các diễn đàn trên mạng chuyên đặt câu hỏi và nhờ cộng động mạng trợ giúp. Bên cạnh đó cũng có thể truy cập vào các hội nhóm trên facebook để chia sẻ thắc mắc cùng mọi người.

Cách làm này khá tiện lợi, nhanh chóng và cũng mang đến nhiều lời tư vấn hữu ích. Tuy nhiên mọi người cần cân nhắc sàng lọc vì song song đó cũng sẽ có nhiều thông tin không hiệu quả.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên mọi người sẽ không còn băn khoăn về việc làm sao để biết mình hợp với ngành nào. Hãy cân nhắc thật kỹ vấn đề này vì sẽ liên quan rất nhiều đến việc học tập và con đường tương lai. Tránh chọn nhầm ngành sau đó phải tốn thêm nhiều thời gian để bắt đầu lại. Ngoài ngành học thì trường học, địa điểm học cũng là vấn đề rất quan trọng mà mọi người cần cân nhắc.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ