Nên làm gì khi người khác nhìn mình? Top 10+ cách giải quyết hay

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Ánh nhìn đôi khi rất bình thường nhưng với một vài người có thể là vấn đề lớn. Nhiều trường hợp sẽ cảm thấy khó chịu, hồi hộp, lo sợ khi bị người khác nhìn. Nếu cũng gặp phải tình trạng tương tự và không biết nên làm gì khi người khác nhìn mình thì bài viết sau sẽ giúp mọi người giải đáp.

Lý do nhiều người sợ người khác nhìn

Sợ người khác nhìn mình được gọi là hội chứng Scopophobia. Theo đó người bị hội chứng này khi thấy người khác nhìn mình, dù chỉ là ánh nhìn đơn giản cũng có thể khiến họ cảm thấy hồi hộp, lo lắng. Nếu ánh nhìn đó là nhìn chằm chằm thời gian dài tình trạng có thể nặng hơn như khó thở, tim đập nhanh, đầu óc quay cuồng…

Hội chứng Scopophobia sợ người khác nhìn mình
Hội chứng Scopophobia sợ người khác nhìn mình

Trên thực tế có rất nhiều người trên thế giới mắc hội chứng Scopophobia. Đặc biệt là nhóm đối tượng người trẻ, hướng nội, ít giao tiếp với mọi người. Nghe qua có vẻ đơn giản nhưng thật chất hội chứng Scopophobia rất nguy hiểm. Mọi người nếu không biết cách làm gì khi người khác nhìn mình, giải quyết tốt vấn đề sẽ ảnh hưởng lớn đến tinh thần và sức khỏe.

Nguyên nhân dẫn đến sợ người khác nhìn

Hội chứng Scopophobia hay sợ người khác nhìn mình có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên chủ yếu là do ảnh hưởng từ tâm lý, lối sống. Theo đó các nguyên nhân thường gặp nhất có thể kể đến như:

  • Người bị gặp các đả kích tinh thần trước đó, dẫn đến tâm lý bất ổn dễ lo sợ khi người khác nhìn mình.
  • Do lối sống khép kín, ít giao tiếp thời gian dài.
  • Người có các tự tin bản thân như về vẻ ngoài, năng lực, nghề nghiệp, gia đình…
  • Người thường xuyên bị bắt nạt, cô lập.
  • Người bị mắc các hội chứng hay bệnh liên quan như hội chứng Tourette, bệnh động kinh, tự kỷ, trầm cảm… cũng sẽ thường sợ ánh nhìn từ người khác.

Nên làm gì khi người khác nhìn mình?

Có thể thấy sợ người khác nhìn mình không hề là một tình trạng đơn giản mà là hội chứng nguy hiểm. Do đó nếu mắc phải hội chứng này mọi người cần biết làm gì, giải quyết sao cho đúng nhất. Dưới đây là một vài lời khuyên của chuyên gia để mọi người tránh hồi hộp, lo lắng khi bị người khác nhìn.

Hít thở sâu, giữ bình tĩnh

Khi cảm thấy lo sợ khi có người nhìn mình mọi người trước tiên hãy hít thở sâu từ đó lấy lại bình tĩnh cho bản thân. Hành động nhỏ này dù đơn giản nhưng lại là cách hiệu quả giúp cơ thể điều chỉnh cảm xúc tiêu cực. Hãy hít thở sâu và chậm rãi không nên thực hiện quá nhanh.

Hít thở sâu để bản thân được bình tĩnh hơn
Hít thở sâu để bản thân được bình tĩnh hơn

Tránh đi ánh nhìn của họ

Mọi người thường sẽ chỉ thấy người khác nhìn mình khi mình cũng hướng ánh nhìn về họ. Do đó cách tốt nhất để giải quyết là ngưng nhìn về đối phương, tránh đi ánh nhìn của họ. Hãy hướng tầm mắt mình về hướng khác hay tập trung vào những việc làm khác. Cần tuyệt đối tránh quan sát hành động của đối phương sẽ khiến tình trạng lo lắng nghiêm trọng hơn. 

Nhìn đi nơi khác để tránh ánh nhìn của đối phương
Nhìn đi nơi khác để tránh ánh nhìn của đối phương

Nở một nụ cười thân thiện

Nếu chưa biết làm gì khi người khác nhìn mình mọi người hãy thử nở một nụ cười thân thiện. Đặc biệt là trong trường hợp có quen biết nhau thì cách này sẽ càng hiệu quả hơn. Nụ cười thân thiện kèm theo cái gật đầu nhẹ như là một cách chào hỏi. Điều này giúp tâm lý thoải mái hơn và giảm bớt lo lắng, hồi hộp khi phát hiện có người nhìn mình.

Trò chuyện cùng người đi chung

Trong trường hợp đi chung với một hoặc nhiều người khác thì hãy trò chuyện với họ khi phát hiện có người khác nhìn mình. Trò chuyện qua lại với bạn bè sẽ giúp tâm lý thoải mái hơn rất nhiều. Đặc biệt là có thể giúp mọi người ngưng suy nghĩ, quên đi việc có người khác nhìn mình. Chính vì vậy mà tình trạng hồi hộp, lo lắng cũng sẽ giảm bớt hoặc mất đi.

Trò chuyện cùng người đi cùng để yên tâm hơn
Trò chuyện cùng người đi cùng để yên tâm hơn

Nghe nhạc với tai nghe, đọc sách

Hiện nay khi ra ngoài mọi người thường đều mang theo điện thoại di động hoặc laptop. Hãy tận dụng chúng để giúp mình thoải mái hơn khi có người khác nhìn. Hãy thử đeo tai nghe và thưởng thức một bài hát yêu thích hay các bài có giai điệu tươi vui, tích cực. Điều này giúp ít rất nhiều trong việc giữ tinh thần thoải mái, không bị lo lắng quá độ vì hội chứng Scopophobia.

Bên cạnh nghe nhạc mọi người cũng có thể thử đọc sách khi phát hiện người khác nhìn mình. Việc đọc sách sẽ giúp tâm trí hướng đến sự tập trung khác, suy nghĩ về nội dung bài đọc nên sẽ giảm được hồi hộp từ hội chứng Scopophobia.

Nghe nhạc, đọc sách giúp giảm lo lắng bởi ánh nhìn từ người khác
Nghe nhạc, đọc sách giúp giảm lo lắng bởi ánh nhìn từ người khác

Di chuyển đến nơi khác

Làm gì khi người khác nhìn mình có một cách hiệu quả đó là di chuyển đến nơi khác. Khi bản thân cảm thấy không an toàn, lo lắng vì một ánh nhìn cách tốt nhất chính là di chuyển đến nơi khác. Việc này giúp người đó sẽ không nhìn mình nữa và bản thân cũng thoải mái hơn nhiều. Cách làm được nhiều chuyên gia đề nghị áp dụng vì thường luôn có hiệu quả tốt.

Đi đến nơi khác để tránh ánh nhìn từ đối phương
Đi đến nơi khác để tránh ánh nhìn từ đối phương

Hội chứng Scopophobia thường mọi người sẽ lo lắng ngay cả khi người khác chỉ nhìn mình bình thường. Tuy nhiên với một ánh nhìn chằm chằm thì lại khác. Bất kỳ ai khi bị nhìn chằm chằm cũng sẽ trở nên khó chịu, thậm chí là bực tức. Nếu gặp phải ánh nhìn kiểu này mọi người có thể thử một vài cách giải quyết sau.

Mặc kệ họ, tập trung công việc bản thân

Làm gì khi người khác nhìn mình chằm chằm cách tốt nhất là mặc kệ họ. Việc mọi người cứ hướng mắt về đối tượng này dễ khiến họ càng được nước lấn tới. Đặc biệt có nhiều người khi thấy vẻ lo lắng, hồi hộp của người khác sẽ lại càng nhìn chằm chằm nhiều hơn. Do đó tốt nhất là mặc kệ, tập trung vào công việc bản thân, vờ như không nhìn thấy họ.

Ánh nhìn chằm chằm khiến người khác khó chịu
Ánh nhìn chằm chằm khiến người khác khó chịu

Tiến tới và hỏi về lý do

Nếu ánh nhìn chằm chằm lộ liễu và kéo dài thì mọi người hoàn toàn có thể tiến tới để hỏi lý do. Chủ động nói chuyện, hỏi lý do cũng là cách thể hiện cá tính bản thân, sự mạnh mẽ. Điều này sẽ khiến đối phương ngược lại lo sợ và tránh mặt bạn. Tuy nhiên chỉ nên thực hiện việc này khi đang ở chốn đông người hoặc có người khác đi cùng. 

Hướng điện thoại về phía họ

Khi được hỏi làm gì khi người khác nhìn mình chằm chằm nhiều người đã đưa ra câu trả lời là hướng điện thoại về phía họ. Hãy dùng địa thoại hướng trực tiếp đến đối phương giả vờ như quay phim, chụp ảnh. Cách này sẽ cho đối phương thấy hình ảnh của họ đã được ghi lại, hãy ngưng ngay việc nhìn chằm chằm vào người khác.

Nhờ giúp đỡ từ mọi người

Với trường hợp có đối tượng nhìn chằm chằm mình với ánh mắt cợt nhả, thiếu tôn trọng hoặc tỏ ra nguy hiểm hãy nhanh chóng nhờ sự giúp đỡ của mọi người. Hãy gọi cho người thân, bạn bè hoặc cả cảnh sát. Điều này vừa giúp bản thân an tâm hơn lại có thể tìm hiểu được lý do đối tượng nhìn chằm chằm. Quan trọng hơn chính là đảm bảo được sự an toàn của bản thân.

Gọi điện nhờ giúp đỡ nếu bị nhìn chằm chằm nguy hiểm
Gọi điện nhờ giúp đỡ nếu bị nhìn chằm chằm nguy hiểm

Cách giảm hội chứng sợ người khác nhìn mình

Ngoài các cách tức thời khi khó chịu vì có người nhìn mình thì mọi người cũng nên áp dụng các cách giúp tình trạng bệnh được cải thiện. Ngay khi phát hiện bản thân có các triệu chứng của Scopophobia hãy thử thực hiện các biện pháp sau để đẩy lùi, giảm nhanh bệnh này.

Đến gặp bác sĩ tâm lý

Khi gặp bất cứ tình trạng bất ổn nào về tâm lý cách tốt nhất đó là mọi người hãy đến gặp bác sĩ tâm lý. Ngay cả hội chứng Scopophobia cũng không ngoại lệ. Hãy kể cho các bác sĩ nghe về tình trạng của bản thân, các dấu hiệu bất thường, khó chịu khi người khác nhìn mình. Bác sĩ tâm lý sẽ biết cách tư vấn tốt nhất, giúp mọi người cảm thấy dễ chịu hơn. Sau mỗi buổi gặp họ cũng sẽ có điều chỉnh trong chữa bệnh để giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng.

Tư vấn từ bác sĩ tâm lý
Tư vấn từ bác sĩ tâm lý

Ngồi thiền

Nếu chưa biết cách làm gì khi người khác nhìn mình mà bản thân khó chịu, hồi hộp thì có thể thử cách ngồi thiền. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, ngồi thiền có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề tâm lý, trong đó có hội chứng Scopophobia. Ngồi thiền tĩnh tâm, giúp cơ thể thư giãn, đầu óc thoải mái và thanh lọc hiệu quả. Về lâu về dài là vô cùng hiệu quả để cải thiện hội chứng khó chịu vì ánh nhìn của người khác.

Ngồi thiền giúp thư giãn tinh thần cực tốt
Ngồi thiền giúp thư giãn tinh thần cực tốt

Tập yoga

Tương tự như ngồi thiền, tập yoga cũng là phương pháp tốt để cải thiện tình trạng hội chứng Scopophobia. Các động tác yoga giúp giãn cơ và thư giãn tinh thần cực kỳ tốt. Tập yoga không chỉ tốt cho sức khoẻ, hạn chế bệnh tật mà đời sống tinh thần cũng được nâng cao hơn. Đã có rất nhiều người mắc hội chứng Scopophobia cảm thấy tốt hơn nhờ bộ môn yoga.

Tập yoga hỗ trợ cải thiện hội chứng Scopophobia
Tập yoga hỗ trợ cải thiện hội chứng Scopophobia

Trò chuyện nhiều hơn với mọi người

Trò chuyện với mọi người cũng là cách giúp giảm bớt lo lắng khi có người khác nhìn mình. Hàng ngày hãy ra ngoài, gặp gỡ người thân, bạn bè nhiều hơn, trò chuyện và kể cho họ nghe về những điều trong cuộc sống. Các buổi gặp gỡ này sẽ giúp mọi người trở nên cởi mở, tinh thần thoải mái và thư giãn đáng kể. Đặc biệt là đẩy lùi được nhiều cảm xúc tiêu cực. Do đó với người bị hội chứng Scopophobia cũng rất tốt, đáng để áp dụng.

Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp thắc mắc vấn đề làm gì khi người khác nhìn mình. Mọi người hãy cân nhắc kỹ về ánh nhìn xem đó chỉ là ánh nhìn vô tình bình thường hay nhìn chằm chằm với ý đồ xấu. Sau đó là áp dụng các gợi ý trên để giúp bản thân thoải mái, bớt lo lắng cũng như an toàn hơn.

Xem thêm: Những cách từ chối khéo không mất lòng trong tình cảm, công việc

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN