Làm bánh bao có cần hấp nhân trước không? Bí quyết làm bánh bao ngon

Bánh bao là một ăn phổ biến của người Việt Nam. Nó có thể làm bữa ăn sáng, món khai vị hay món ăn nhẹ được rất nhiều người ưa chuộng. Nhưng để làm bánh bao ngon, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về cách làm và các bí quyết làm bánh bao ngon. Vậy làm bánh bao có cần hấp nhân trước không? Cùng Seoul Academy tìm hiểu câu hỏi này cùng các bí quyết làm bánh bao ngon.

Làm bánh bao có cần hấp nhân trước không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc trong quá trình làm bánh bao. Việc làm bánh bao có cần hấp nhân trước hay không tùy thuộc vào loại bánh bao mà bạn làm. Có rất nhiều loại bánh bao nhưng phổ biến nhất là bánh bao nhân mặn (bánh bao nhân thịt) và bánh bao nhân ngọt. 

Độ thơm ngon của nhân bánh bao rất quan trọng
Độ thơm ngon của nhân bánh bao rất quan trọng

Khi làm bánh bao nhân ngọt như bánh bao kim sa, bánh bao nhân đậu xanh, bánh bao nhân dừa, … thì trong quá trình thực hiện, bạn không cần phản hấp nhân bánh trước. 

Bởi những loại bánh này có phần nhân rất dễ chín nên không cần phải hấp trước. Đồng thời, nếu những loại nhân bánh này hấp trước sẽ làm cho nhân quá chín dẫn đến hương vị bánh không được hoàn hảo.

Đối với những loại bánh nhân mặn như bánh bao nhân thịt trứng, bánh bao nhân thịt miến, bánh bao thập cẩm, … thì những loại bánh này cần hấp nhân trước. Vì những loại nhân này cần thời gian để làm chín, do vậy nếu vừa hấp bánh bao thì thời gian không đủ làm chín nhân bánh.

Do vậy, việc làm bánh bao có cần hấp nhân trước không sẽ phù thuộc nhiều vào yếu tố loại bánh bạn đang làm. Đừng quên tìm hiểu kỹ tỷ lệ nhân bánh, nguyên liệu làm bánh bao nhân thịt, phương pháp làm để chế biến thành công những chiếc bánh bao siêu hấp dẫn nhé!

Nhân bánh bao được hấp trước sẽ giúp bánh thêm mềm mịn
Nhân bánh bao được hấp trước sẽ giúp bánh thêm mềm mịn

Thời gian để hấp nhân bánh bao trước bao lâu là hợp lý?

Để chế biến được món bánh bao hợp khẩu vị thì ngoài gia vị, các nguyên liệu thì yếu tố thời gian hấp nhân bánh cũng vô cùng quan trọng. Thông thường, trước khi làm bánh bao bạn chỉ cần hấp nhân bánh vừa chín tới là được. 

Bởi đây chỉ là bước làm chín đầu khi tiến hành hấp toàn bộ bánh bao. Thời gian hấp trước nhân bánh từ 5 – 7 phút là hợp lý nhất. Nhân bánh vừa chín tới, không quá mềm khi làm bánh bao.

Ngoài ra, bạn còn cần linh hoạt điều chỉnh thời gian hấp bánh trước tùy thuộc vào kích thước, nguyên liệu làm nhân bánh. Việc điều chỉnh đúng thời gian hấp nhân bánh sẽ giúp bạn tạo được món ăn thơm ngon, hợp khẩu vị nhất.

Thời gian hấp nhân bánh bao tùy thuộc vào nguyên liệu bánh bao
Thời gian hấp nhân bánh bao tùy thuộc vào nguyên liệu bánh bao

Xem thêm: Cách làm bánh bao không nhân bằng nồi cơm điện ngon tuyệt đỉnh

Làm sao để nhân bánh không bị khô?

Mặc dù hấp nhân bánh trước sẽ giúp cho món ăn thêm đậm vị, rút ngắn thời gian hấp bánh và giúp lớn bánh bao bên ngoài được mềm, mịn. Thế nhưng, nhiều người khi thực hiện xong, khi ăn cảm thấy nhân bánh bao bị khô và cứng, không được mềm như mới vừa hấp xong. Nguyên nhân là do nhân đã được chín 1 lần, và khi hấp lại lần thứ 2 cùng với vỏ bánh. Do đó, nhiều chị em nội trợ thắc mắc làm sao để nhân bánh bao không bị khô?

Để nhân bánh bao không bị khô và được thơm ngon đúng vị, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Nhân bánh bao nên hấp với số lượng vừa đủ, không nên hấp quá nhiều với số lượng dày. Vì như vậy nhân bánh bên trong sẽ không chín tới, còn phần bên ngoài sẽ bị khô.
  • Nhân bánh bao cần được hấp với nhiệt độ vừa phải, không nên quá nóng. Bởi khi nhiệt độ quá nóng nhân bánh sẽ bị khô, hơi xốp, không ngon.
  • Nhân bánh bao khi hấp cần sử dụng lượng nước vừa đủ, tránh nước quá nhiều hay quá ít. Bởi lượng nước nhiều sẽ làm bánh bị nhão khi hấp, còn lượng nước quá ít làm bánh khô, điều này ảnh hưởng đến chất lượng bánh.
Khi hấp nhân bánh bao bạn cần lưu ý một số bí quyết 
Khi hấp nhân bánh bao bạn cần lưu ý một số bí quyết

Cách làm nhân bánh bao mặn với nguyên liệu dễ chín

Nhắc đến các loại nhân bánh bao thơm ngon, hấp dẫn với nguyên liệu dễ chín có rất nhiều lựa chọn dành cho bạn. Dưới đây là 2 loại nhân bánh bao thơm ngon được nhiều người ưa chuộng.

Bánh bao nhân thịt trứng nấm

Khi làm nhân thịt trứng nấm, đầu tiên trứng cút bạn luộc tầm 7 – 10 phút vừa chín tới rồi bóc bỏ vỏ. Nấm mèo bạ ngâm từ 10-15 phút sao cho nấm nở đều, nấm rửa sạch, để ráo và băm nhuyễn.

Nguyên liệu làm bánh bao nhân thịt trứng cút gồm thịt heo đã xay nhuyễn cho vào tô, trộn với nấm mèo băm nhỏ, hành tím băm nhỏ. Gia vị nêm nếm vừa phải gồm hạt nêm, dầu hào, tiêu, dầu ăn. Sau đó tiến hành trộn tất lại với nhau. Để nhân trong khoảng 10 phút để gia vị ngấm ngon hơn.

Bánh bao nhân thịt miến

Khi làm bánh bao nhân thịt miến, bạn tiến hành rửa sạch thịt heo, rồi xay nhuyễn hoặc bằm nhỏ. Miến ngâm đến khi mềm rồi vớt ra, sau đó để ráo, cắt nhỏ. Trứng gà luộc chín, bóc vỏ sau đó cắt làm tư. Ngoài ra, nấm mèo, nấm hương, cà rốt, hành tây, bạn tiến hành cắt hạt lựu vừa ăn.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn cho tất cả vào tô lớn, trừ trứng gà. Sau đó nêm nếm gia vị theo khẩu vị gồm hạt nêm, đường, dầu hào. tinh bột bắp, hạt tiêu. Sau đó nặn nhân thành hình tròn vừa kích thước, rồi đặt miếng trứng xung quanh viên nhân bánh là đã hoàn thành.

Làm bánh bao có cần hấp trước hay không phụ thuộc nhiều vào loại bánh và nguyên liệu làm bánh bao mà bạn lựa chọn. Vì thế, để chế biến bánh bao được thơm ngon, hấp dẫn đừng quên tìm hiểu thật kỹ cách làm để cho ra những chiếc bánh hoàn hảo nhất nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận