4 Cách làm bánh bao không nhân thơm ngon mềm mịn

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Bánh bao không nhân là món ăn vô dùng tiện lợi, thế nhưng nhiều chị em lại lo sợ các sản phẩm bán ngoài thị trường chứa quá nhiều chất bảo quản. Vậy nên, tự tay làm bánh bao cho gia đình được nhiều người lựa chọn. Và dưới đây là top 3 cách làm bánh bao không nhân đơn giản mà cần dùng đến bột nở nàng có thể áp dụng ngay. 

Bánh bao không nhân có thể làm từ những loại bột nào?

Bánh bao là loại bánh được làm từ bột mì, loại bột được xay từ hạt lúa mì nguyên chất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thường dùng các loại bột khác để làm bánh bao, thế nhưng độ sánh, mịn, hương vị cũng như thành phẩm không đạt chuẩn như khi thực hiện bằng bột mì. 

Bột bánh bao được tạo ra nhờ vào sự kết hợp giữa bột mì, bột nở và một số gia vị khác để tăng hương vị cho bánh bao. Đối với bánh bao, bột nở khá quan trọng vì nó sẽ tạo được độ xốp, mềm và giúp bề mặt của bánh bao láng mịn, phồng và tạo đồ đàn hồi tốt cho bánh. Tuy nhiên, nếu không muốn dùng bột nở hoặc khi thực hiện làm bánh bao mà trong ngăn bếp lại không có bột nở, chúng ta vẫn có thể thực hiện công thức làm bánh bao không nhân mà không cần dùng đến nguyên liệu này. 

Ngoài ra, cách làm bánh bao không nhân nhanh nhất là bạn có thể mua bột bánh bao được pha chế sẵn hoặc bột mì đa dụng được bán nhiều ngoài siêu thị để tạo ra những chiếc bánh bao tròn vị. 

Bánh bao không nhân được làm từ bột mì, hay bột đa dụng
Bánh bao không nhân được làm từ bột mì, hay bột đa dụng

Một số loại bột được nhiều người lựa chọn để tạo nên những chiếc bánh bao không nhân (hay vỏ bánh bao) mềm, mịn như: All Purpose Flour – Bột mì đa dụng; Cake Flour; Superlite Flour; Bread Flour; Pastry Flour; … 

Giá trị dinh dưỡng của bánh bao không nhân

Tuy là bánh bao không nhân, nhưng loại bánh bao này vẫn cung cấp cho cơ thể một lượng dinh dưỡng nhất định. Theo kiểm tra, 1 bánh bao không nhân nhỏ chứa khoảng 110 calo. Vì là bánh bao không nhân nên lượng calo này rất thích hợp để bạn có thể ăn kèm với các món mặn khác như thịt, cháo, cá, … 

Bánh bao không nhân có giá trị dinh dưỡng trung bình và không gây tăng cân
Bánh bao không nhân có giá trị dinh dưỡng trung bình và không gây tăng cân

Bánh bao không nhân được làm từ bột nên vẫn có giá trị về dinh dưỡng, cung cấp các khoáng chất, chất xơ và chất đạm. Ngoài ra, bánh bao không nhân còn được phục vụ cho việc ăn chay, hoặc ăn kiêng thịt, mỡ, hỗ trợ giảm cân nhờ vào cho chúng ta cảm giác no lâu. 

Hướng dẫn cách làm bánh bao không nhân bằng bột nở

Công thức đầu tiên mà bài viết muốn chia sẻ về cách làm bánh bao không nhân đơn giản chính là công thức được nhiều người thực hiện. Đó là sử dụng bột mì và bột nở. Cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 220g bột mì nguyên chất hoặc bột mì đa dụng. 
  • 30g đường tinh
  • 3gr bột nở
  • 130ml sữa tươi không đường 
  • Muối ăn
Bột mì là nguyên liệu làm bánh không thể thiếu
Bột mì là nguyên liệu làm bánh không thể thiếu

Cách thực hiện 

Bước 1: Trộn bột bánh bao 

  • Rây mịn bột mì và bột nở vào một tô lớn. 
  • Cho thêm muối, đường vào trong tô và trộn đều. 
Trộn bột bánh bao với tỷ lệ
Trộn bột bánh bao với tỷ lệa

Bước 2: Nhồi và ủ bột lần 1

  • Cho từ từ phần sữa tươi không đường vào hỗn hợp, song song đó bắt đầu trộn đều đến khi phần bột vón cục. 
  • Dùng tay tiến hành nhào bột. Với bột bị nhão, hãy cho từ từ bột mì vào đến khi bột vừa đủ. Nếu bột bị khô, tiếp tục cho thêm sữa tươi không đường hoặc nước lọc. 
  • Nhào bột đều tay đến khi bột không còn dính. 
  • Đậy bột với vải mỏng hoặc màng bọc thực phẩm, ủ trong 1 tiếng. 
Nhồi bột bánh bao lần 1
Nhồi bột bánh bao lần 1

Bước 3: Nhào và ủ bột lần 2

  • Lấy bột ra, phủ lên một lớp bột mì mỏng và thực hiện nhào bột lần 2 với cường độ mạnh hơn. 
  • Nhào đến khi bột mịn và bóng là được. 
  • Tiếp tục ủ bột trong 1 tiếng. 
Ủ bột lần 2
Ủ bột lần 2

Bước 4: Nặn bánh bao 

Phủ một lớp bột mỏng lên mặt phẳng nhào bột, chia bột thành những phần nhỏ và tiến hành nặn bánh bao với hình thù yêu thích. Dùng giấy nến đặt dưới đế bánh. 

Nặn bánh bao
Nặn bánh bao

Bước 5: Hấp bánh bao

Sắp bánh bao gọn gàng vào nồi hấp, lưu ý không để bánh dính vào nhau. Thực hiện hấp cách thủy trong 20 phút. Để bánh được trắng, cho thêm vào nước hấp một ít giấm. 

Hấp bánh với khoảng cách xa nhau
Hấp bánh với khoảng cách xa nhau

Bước 6: Tắt bếp và thưởng thức

Sau khi bánh chín, tắt bếp, lấy bánh ra dĩa và thưởng thức bánh theo cách làm bánh bao không nhân bằng bột mì này.

Xem thêm: Cách làm bánh pudding dâu

Hướng dẫn cách làm bánh bao không nhân không cần bột nở 

Khi không dùng bột nở, bạn có thể thực hiện làm bánh bao không nhân với công thức dưới đây. 

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bao không nhân

  • 600g bột mì
  • 25g bột men
  • 60g đường tinh
  • Muối ăn 
  • Nước sôi để nguội và 1 bát lớn. 
  • Giấy nến.
Công thức bánh này không thể thiếu bột nở
Công thức bánh này không thể thiếu bột nở

Cách thực hiện cách làm bột bánh bao

Bước 1: Làm bột bánh bao 

  • Cho men nở, đường và 100ml nước vào chén nhỏ, khuấy đều và quay trong lò vi sóng 30s hoặc đun nhỏ lửa. 
  • Dùng bột mì rây qua rây lọc để tạo độ mịn cho bánh cùng như giúp bánh được xốp. Bước này tuyệt đối không được bỏ qua vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bánh khi hấp. 
  • Tiếp đến cho đường, và 1 muỗng cà phê muối vào cùng với bột mì, trộn đều. 
  • Cho hỗn hợp men đang nóng từ từ vào bột, song song lúc đó tiến hành nhào bột đến khi bột mịn. Lưu ý nếu bột bị khô, hãy cho thêm một ít nước. Nếu bột bị nhão, hãy cho từ từ bột khô vào vào nhào đến khi cảm thấy bột đạt độ mềm chuẩn. 
  • Tóm gọn cục bột trong tô, dùng vải mỏng hoặc màng bọc thực phẩm, bọc miệng to lại, ủ bột trong 3 tiếng đồ hồ với nhiệt độ thường để bột nghỉ và nở.
Bánh bao có thể được làm mà không cần bột nở
Bánh bao có thể được làm mà không cần bột nở

Bước 2: Nhào bột lần 2

Bước tiếp theo trong cách làm bánh bao không nhân đơn giản với men là nhào bột. Lấy bột đã ủ ra, rắc một ít bột mì lên trên bề mặt và tiếp tục nhào lần 2 đến khi bột mịn hoàn toàn. Tiếp tục mang bột đi ủ trong 1 tiếng đồng hồ. 

Yêu cầu của bột: mềm, có độ đàn hồi tốt và không bị dính tay khi nhào.

Bước 3: Nặn bánh bao 

Sau thời gian ủ dài, bột bánh bao đã nở và phồng lên. Lúc này, bột có độ mịn, đàn hồi rất tốt. Hãy tiến hành nặn bánh bao:

  • Chia phần bột đã chuẩn bị thành những phần nhỏ bằng nhau, vừa với khẩu phần ăn gia đình. 
  • Tiếp theo, hãy thực hiện nặn bánh bao với các hình dáng bạn yêu thích và đặt giấy nến ở đế bánh bao. 
Bột cần được nhào cho tới khi đạt yêu cầu
Bột cần được nhào cho tới khi đạt yêu cầu

Bước 4: Hấp bánh bao 

Bánh bao sau khi được nặn, đặt bánh vào trong nồi hấp. Khi hấp bánh, nước hấp nên cho thêm 1 ít giấm để tạo độ trắng sáng cho bánh và hấp trong 30 phút. Khi hấp không nên mở nắp nồi liên tục.

Nên cho một ít giấm ăn vào nước khi hấp bánh bao để giúp bánh trắng, sáng
Nên cho một ít giấm ăn vào nước khi hấp bánh bao để giúp bánh trắng, sáng

Bước 5: Thưởng thức

Sau khi hấp bánh xanh, tắt bếp và bày bánh ra dĩa để thưởng thức. Bánh bao không nhân có thể để bên ngoài trong vòng 1 ngày và có thể bảo quản trong tủ lạnh 3-4 ngày. Mỗi khi ăn, bạn cần hấp nóng lại bánh. 

Cách làm bánh bao không nhân đơn giản với màu xanh lá dứa 

Thay vì màu trắng truyền thống, để tăng tính bắt mắt cho món ăn, bạn có thể tạo màu với nguyên liệu lá dứa quen thuộc. 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 600g bột mì
  • 25g bột men
  • 60g đường tinh
  • Sữa tươi không đường 150ml  
  • Muối ăn 
  • Nước sôi để nguội và 1 bát lớn. 
  • Giấy nến.
  • 300G lá dứa
  • Dầu ăn
Lá dứa là nguyên liệu đặc biệt trong công thức này
Lá dứa là nguyên liệu đặc biệt trong công thức này

Cách thực hiện 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng 50ml nước. Sau đó lọc lấy nước cốt. 
  • Men nở được hòa tan cùng đường và sữa tươi. 
Bánh bao lá dứa có màu sắc rất đẹp
Bánh bao lá dứa có màu sắc rất đẹp

Bước 2: Làm bột bánh bao 

  • Rây bột mì qua 2 lần để đảm bảo bột mịn và không vón cục, đựng bột mì trong tô lớn. 
  • Cho từ từ hỗn hợp nước men và nước cốt lá dứa vào trong bột mì để tạo màu. 
  • Liên tục nhào bột đến khi không còn dính tay nữa. 
  • Dùng vải mỏng đậy bột mì, ủ trong 1 tiếng. 

Bước 3: Nhào bột lần 2

Bột mang ra tiếp tục nhào lại lần 2 đến khi độ đàn hồi đạt chuẩn, bột sánh mịn. Sau đó tiếp tục ủ bột trong 2 tiếng. 

Bột cần được nhào đúng chuẩn
Bột cần được nhào đúng chuẩn

Bước 4: Nặn bánh bao 

Bánh bao có thể được nặn thành nhiều hình dáng khác nhau. Nếu nhà có trẻ em, bạn có thể nặn thành các hình thù đáng yêu để kích thích sự ngon miệng của bé. 

Lưu ý đặt giấy nến bên dưới bánh để khi hấp không bị dính với nồi hấp. 

Bước 5: Hấp bánh 

Sắp bánh ngăn nắp vào nồi hấp và thực hiện hấp với lửa vừa trong 15 phút.

Mẹo: Để bánh bao mắt mắt hơn, chúng ta có thể kết hợp màu xanh lá dứa và màu trắng truyền thống của bánh. Không những vậy, lá dứa cũng có thể được thay thế bằng các màu sắc từ nguyên liệu thiên nhiên như: củ dền, cà rốt, … đều được. Đây là cách làm bánh bao ngọt không nhân phổ biến ở miền nam.

Bánh bao lá dứa không nhân kết hợp 2 màu sắc
Bánh bao lá dứa không nhân kết hợp 2 màu sắc

Cách làm bánh bao không nhân chiên lạ miệng 

Đối với món bánh bao không nhân chiên, thực tế công thức thực hiện cũng giống với những hướng dẫn trên. Tuy nhiên, khi chế biến, thay vì xếp vào nồi hấp và hấp cách thủy, hãy bắt một chảo dầu nóng, dầu ngập và chiên từng chiếc bánh bao đến khi màu chuyển sang vàng óng. 

Lưu ý, chiên với lửa nhỏ, ngập dầu, vỏ bánh bao dễ cháy nên phải đảo liên tục. Sau khi chiên, vỏ bánh sẽ có độ giòn vừa đủ và ăn rất ngon miệng. Tất cả những công thức được chia sẻ trên cũng là cách làm bánh bao chay không nhân mà bạn có thể áp dụng. 

Bánh bao chiên lạ miệng
Bánh bao chiên lạ miệng

Yêu cầu về thành phẩm 

Một chiếc bánh bao ngon là bánh bao có độ xốp, mềm và bột mịn. Bên cạnh đó, vị của bánh bao phải không quá ngọt, cũng không quá mặn (do có đường và muối). Khi hấp, bánh bao phải khô ráo, không bị nhão, không bị dính chụm vào nhau (lưu ý sắp xếp và khuôn hấp). 

Đối với những chiếc bánh bao có màu được làm từ nguyên liệu tự nhiên, màu sắc phải đẹp, mùi hương của nguyên liệu phải không quá nồng, làm ảnh hưởng đến vị của bột bánh bao. Ngoài ra, tùy vào khẩu vị của từng người, bạn có thể điều chỉnh gia vị theo ý thích. 

Bánh bao sau khi thành phẩm cần mềm, mịn, thơm và không nứt, nhão
Bánh bao sau khi thành phẩm cần mềm, mịn, thơm và không nứt, nhão

Những lưu ý trong cách làm bánh bao không nhân 

Mặc dù cách làm bánh bao không nhân đơn giản, không quá nhiều bước. Thế nhưng, rất nhiều chị em phụ nữ đã thực hiện và kết quả bánh mang lại không ưng ý: màu bánh không đẹp, bánh bị khô, xốp, … Do đó, để có được món bánh bao không nhân ngon miệng, mềm, mịn, khi thực hiện, đặc biệt nhớ một số lưu ý sau: 

  • Bột cần được rây mịn trước khi sử dụng. 
  • Tất cả thành phần nên được đong đếm đúng tỉ lệ, số lượng. 
  • Chỉ nên dùng bột mì hoặc bột mì đa dụng, không nên dùng các loại bột khác thay thế. 
  • Lúc nhào, nhào đều tay và đảm bảo bột không bị khô. 
  • Ủ bột trong thời gian quy định, không nên ủ quá lâu. 
  • Nếu hấp bánh bằng nồi cơm điện, hãy hấp từ 20 -30 phút. Nếu hấp bánh bằng nồi hấp, hãy hấp từ 15 – 20 phút. 
  • Khi xếp bánh vào nồi, hãy giữ khoảng cách cho từng chiếc bánh bao. Vì khi hấp, kích thước bánh bao sẽ được nở ra, nếu gần nhau quá, bánh sẽ dính vào nhau. 
Bánh bao nên được hấp tách rời để không bị dính 
Bánh bao nên được hấp tách rời để không bị dính

Một số câu hỏi liên quan đến cách làm bánh bao không nhân

Trong thời buổi mà xu hướng ăn uống eat clean đang hot hơn bao giờ hết thì bánh bao không nhân đang là món ăn thường nhật. Tuy nhiên, vẫn có một số thắc mắc xoay quanh loại bánh này. Chẳng hạn như:

Có cách nào để làm bánh bao không nhân ngon hơn?

Để làm cho món bánh bao này trở nên ngon hơn, bạn có thể thêm các thành phần gia vị như hành lá, tỏi, gia vị và gia giảm theo khẩu vị cá nhân. Nguyên liệu, thời gian và độ lửa của cách làm bánh bao không nhân cũng quan trọng. Bột mềm và lớp vỏ bánh đủ mỏng để đảm bảo hương vị ngon nhất.

Bánh bao không nhân có thể được kết hợp với những món ăn khác không?

Bánh bao không nhân thường được ăn kèm với các loại sốt để làm tăng hương vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp bánh bao không nhân với các món ăn khác như mì, cơm, hoặc món xào để có bữa ăn phong phú.

Kết hợp bánh bao không nhân với các món khác để có thực đơn phong phú
Kết hợp bánh bao không nhân với các món khác để có thực đơn phong phú

Làm sao để bánh bao không nhân được lưu trữ lâu hơn?

Có nhiều cách làm bánh bao không nhân bằng bột mì giúp tăng hạn sử dụng bánh rất tốt. Bánh thành phẩm có thể được lưu trữ trong tủ lạnh trong một túi đựng kín hơi. 

Nếu bạn muốn lưu trữ lâu hơn, bạn có thể đóng gói chúng kín đáo trong túi kín hơi và đặt vào ngăn đá của tủ lạnh. Bánh bao đóng gói kín hơi có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2-3 tháng. Khi muốn ăn, hâm nóng bánh bao trong lò vi sóng hoặc nướng trong lò nhiệt độ thấp.

Có cách nào để làm bánh bao không nhân trở nên hấp dẫn hơn cho trẻ em?

Để làm bánh bao không nhân hấp dẫn hơn cho trẻ em, bạn có thể thêm chút màu sắc vào lớp vỏ bánh. Ví dụ như sử dụng màu thực phẩm hoặc màu từ hoa quả tự nhiên. Bạn cũng có thể tạo ra các hình dáng thú vị hoặc kết hợp bánh bao với những món ăn khác mà trẻ thích.

Ăn bánh bao không nhân nhiều quá có gây tăng cân không?

Mặc dù là một món ăn healthy nhưng đúng với câu cái gì quá cũng không tốt. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều bánh bao không nhân trong thời gian dài thì nguy cơ tăng cân sẽ xuất hiện. 

Do đó, nếu thật sự yêu thích món bánh này, bạn nên ăn xen kẽ vào các thực đơn hằng tuần. Ngoài ra, bạn nên kết hợp ăn nhiều rau củ quả và tập luyện thể thao điều độ để vừa ăn ngon vừa có dáng đẹp.

Bạn nên ăn bánh bao không nhân một cách hợp lý để không ảnh hưởng thể trọng
Bạn nên ăn bánh bao không nhân một cách hợp lý để không ảnh hưởng thể trọng

Trên đây là các cách làm bánh bao không nhân đơn giản bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Bánh bao là một loại thức ăn giàu dinh dưỡng, ngon miệng. Nếu lo sợ các loại bánh bao làm sẵn được bán trên thị trường, để yên tâm hơn, hãy áp dụng ngay các công thức trên và tạo ra những chiếc bánh bao thật thơm ngon trong bữa ăn của gia đình mình. Chúc bạn thực hiện thành công. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN