Cách làm bánh mặn bột gạo thơm ngon đơn giản nhất

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Nam Bộ từ lâu đã nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong đó, không thể không nhắc đến chính là những món bánh truyền thống như bánh tét, bánh ích, bánh bò, bánh chuối, … Và trong vô vàn những mỹ vị đó, bánh mặn bột gạo là một hương vị vô cùng đặc biệt.

Giới thiệu về bánh mặn bột gạo

Bánh mặn bột gạo là một loại bánh nhân gian của các tỉnh vùng Nam bộ và Tây Nam bộ. Loại bánh này có nguyên liệu chính là bột gạo và có nhân mặn. Bánh thường được ăn kèm với nước chấm chua ngọt đặc trưng của ẩm thực miền Nam. Bánh thường có hình tròn, hoặc gần tròn tùy thuộc vào người làm bánh.

Bánh mặn bột gạo không chỉ được dùng như là một món ăn chơi thường ngày. Ở các tỉnh thành Tây Nam bộ, những chiếc bánh này còn được dùng để tiếp đãi khách trong mỗi dịp lễ hội, cưới hỏi,…

Bánh mặn bột gạo là một loại bánh nhân gian nam bộ
Bánh mặn bột gạo là một loại bánh nhân gian nam bộ

Cách làm bánh mặn bột gạo đơn giản nhất

Sau khi đã biết bánh mặn bột gạo là gì, hãy cùng nhau tìm hiểu cách làm bánh mặn bột gạo thơm ngon chuẩn vị miền Nam. Cụ thể như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món bánh mặn bột gạo, những nguyên liệu quan trọng cần có gồm:

  • Bột gạo
  • Bội năng
  • Nhân thịt xoay ( thường là thịt heo )
  • Hành lá
  • Cà rốt (củ cải đỏ)
  • Củ sắn
  • Hành tím
  • Ớt, chanh
  • Nước mắm
  • Gia vị gồm có: muối, đường, bột ngọt(mì chính), hạt nêm, tiêu…

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau: Nồi, chảo, nồi hấp, bát, đĩa, muỗng, ..

Những nguyên liệu của món bánh mặn bột gạo tương đối dễ tìm
Những nguyên liệu của món bánh mặn bột gạo tương đối dễ tìm

Sơ chế nguyên liệu

Cách làm bánh mặn bột gạo không hẳn khó nhưng khâu sơ chế nhiều bước khiến chị em phải nản. Cụ thể, bạn sẽ tiến hành xử lý nguyên liệu cho bánh mặn theo từng phần như sau:

Pha bột gạo làm bánh

Bột gạo chính là phần linh hồn của món ăn này, do đó bạn cần pha bột một cách chính xác như sau:

  • Cho khoảng 100 gram bột gạo và 15 gram bột năng cùng 1 muỗng cà phê muối vào tô, trộn đều với nhau. 
  • Tiếp theo rót từ từ 300ml nước sạch và 200ml nước cốt dừa vào tô, khuấy đều tay. 
  • Sau đó để bột nghĩ khoảng 30 phút. 
  • Lượng nguyên liệu trên bạn có thể cân chỉnh tùy theo lượng bánh muốn làm ra. Lượng nguyên liệu kể trên là phù hợp cho 4-5 người ăn.

Các bước làm nhân bánh

Nhân bánh mặn khá đơn giản với thịt xay và một số rau nêm. Các bước làm nhân như sau:

  • Băm nhuyễn phần thịt xoay. 
  • Cho thêm hành lá, hành tím, cà rốt vào thịt. 
  • Cho thêm các loại gia vị cho vừa ăn. 
  • Trộn đều tất cả. 
  • Cuối cùng, bạn sào toàn bộ phần nhân thị trên với lửa nhỏ đến khi chín. 

Pha nước chấm

Nước chấm tuy là thành phần phụ nhưng quyết định món ăn ngon hay không. Bạn có thể pha theo công thức sau:

  • Cho ớt và tỏi đã băm nhuyễn vào tô, thêm nước ấm, nước cốt chanh, nước mắm vào tô và trộn đều. 
  • Nêm nếm thêm các loại gia vị vào tô và khuấy đều.

Xử lý các nguyên liệu nêm

Đây là các loại rau nêm sử dụng kèm trong quá trình làm bánh. Cách làm bánh mặn bột gạo chắc chắn không thể thiếu nguyên liệu này:

  • Sắn và cà rốt gọt vỏ, thái nhuyễn hoặc bào sợi. 
  • Hành tím và tỏi băm nhỏ. 
  • Hành lá rửa sạch, cắt bỏ phần gốc và cắt khúc nhỏ khoảng 1 cm. 
Quy trình sơ chế nguyên liệu làm bánh mặn bột gạo tương đối đơn giản
Quy trình sơ chế nguyên liệu làm bánh mặn bột gạo tương đối đơn giản

Quy trình làm bánh

Sau khi đã tiến hành sơ chế toàn bộ nguyên liệu, chúng ta tiến hành quá trình làm bánh gồm 6 bước gồm: 

  • Lấy phần bột đã chuẩn bị, nhào lại cho đến khi bột không còn dính. 
  • Tách bột thành từng phần nhỏ. Cán bột thành miếng. 
  • Cho phần nhân đã chuẩn bị vào mảnh bột và gói lại. 
  • Nhóm lửa cháy đều. Cho lượng nước thích hợp vào nồi hấp và nấu đến khi nước trong nồi sôi. 
  • Lót xửng hấp với một lớp lá chuối, quét một lớp dầu lên lá để bánh không dính. 
  • Cho mẻ bánh đã gói vào xửng hấp, hấp với lửa vừa khoảng 20 phút cho bánh chín. Hấp bánh với lửa vừa để bánh chín đều hơn
  • Lấy bánh ra và thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt đã chuẩn bị.

Xem thêm: Cách làm bánh bột người Hoa

Những chú ý để có chiếc bánh mặn bột gạo thơm ngon

  • Thời gian hấp bánh tiêu chuẩn là 20 phút. Hấp quá nhanh bánh sẽ không chín. Hấp quá lâu bánh sẽ nhão và mất độ béo. 
  • Bạn có thể nhận biết bánh chín hay chưa bằng cách dùng một cây đũa đâm vào chiếc bánh sau đó rút ra. Nếu bột bánh bám vào cây đũa thì bánh vẫn chưa chính và ngược lại.
  • Ngoài nhân thịt heo xoay truyền thống, bạn có thể làm bánh mặn bột gạo nhân thịt gà, tôm, tép,… 
  • Để bánh có thêm độ béo ngậy, bạn có thể quét thêm lớp nước cốt dừa trong khi hấp bánh.
Bạn cần chú ý thời gian hấp bánh để có được một món bánh mặn đúng vị
Bạn cần chú ý thời gian hấp bánh để có được một món bánh mặn đúng vị

Trên đây chính là cách làm bánh mặn bột gạo nhanh chóng và đơn giản nhất. Ngoài bánh mặn bột gạo, cách làm này có thể thực hiện với những loại bánh tương tự. Hy vọng bạn áp dụng thành công và tạo ra được một mẻ bánh thơm ngon và chất lượng.

Có thể bạn quan tâm: một cốc là bao nhiêu aoxơ?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN